Nhà báo Trương Anh Ngọc: Tự hào gì khi bún chửi Hà Nội lên CNN?

Chủ Nhật, 2/10/2016, 22:0 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Kênh truyền hình CNN vừa phát một phóng sự về quán "bún chửi" ở phố Ngô Sĩ Liên-Hà Nội. Người dẫn chương trình Anthony Bourdain gọi đó là "món ăn đặc sắc của Việt Nam". 

Quán "bún chửi" là một quán nhỏ nằm ở phố Ngô Sĩ Liên, Đống Đa, Hà Nội chuyên bán các món bún như: Bún sườn móng giò, bún dọc mùng... Trong chương trình ẩm thực vừa phát của CNN, đầu bếp Anthony Bourdain cũng đề cập đến tên gọi đặc biệt của quán bún này, ông bình luận về những câu quát, chửi và cách ăn nói, khẩu khí của chủ quán là: "Đây là các giao tiếp suồng sã và thẳng thắn của bà chủ quán với khách hàng của bà".


Hình ảnh bà chủ quán bún chửi Hà Nội trên CNN, người tóc bạch kim phía sau là đầu bếp Anthony Bourdain

Trong chương trình phát trên CNN, khán giả thấy bà chủ quán, vẻ mặt rất "chảnh", trả lời một thực khách gọi món bún mọc như hắt nước đuổi đi: "Quán chị không có mọc, em thích thì ra ngoài chợ. Mà tốt nhất là về nhà tự nấu lấy mà ăn nhé. Ở đây không làm. Đi luôn".

Sau khi xem chương trình, nhà báo Trương Anh Ngọc, từ Rome (Italy) đã có những ý kiến bình luận về video và thái độ tiếp nhận của nhiều người Việt Nam trước video này như sau: 

"Mấy người bạn mình bảo, thật tự hào khi thấy bún chửi của Hà Nội cũng lên CNN. Mình không rõ tự hào ở đây là tự hào thật hay là trong ngoặc kép. Mình chỉ thấy xấu hổ.


Lời bà chủ quán trên CNN (tạm dịch): Biến khỏi đấy

Chương trình của Anthony Bourdain không đơn thuần là một chương trình về ẩm thực, mà là về văn hóa. Và Bourdain đi khắp nơi trên thế giới để ghi lại những hình ảnh về các nét văn hóa thông qua ẩm thực, lối sống và con người. Và có thể ông nhìn thấy trong cái quán bún chửi ấy, thông qua văn hóa giao tiếp của bà chủ một nét văn hóa gì đấy của Hà Nội chăng?

Mình không rõ ý đồ của chương trình ở đây là gì, nhưng rõ ràng là Bourdain thấy lạ, độc đáo và vì thế, những hình ảnh và lời nói (có phụ đề tiếng Anh) của bà chủ quán đi khắp thế giới. Thông điệp của người làm chương trình có thể là gì, ngoài việc chửi khi bán hàng cũng có thể là một nét văn hóa Hà Nội liên quan đến ẩm thực? Nếu thông điệp là thế, mình chẳng hề cảm thấy tự hào.

Các cụ nói, miếng ăn là miếng nhục, trong trường hợp này có lẽ không sai. Người ta sẵn sàng nghe bà chủ hầm hè với nhân viên bưng bê hoặc thậm chí văng vài thứ vào mặt mình và rồi chấp nhận, với lí do, ăn ở đó ngon. Mình không bao giờ chấp nhận một thứ dịch vụ thiếu văn hóa kiểu đó. Thứ văn hóa dịch vụ xuống cấp ấy sở dĩ vẫn tồn tại được và có thể sẽ còn phát triển, bởi người ta sẵn sàng chịu nhục (hoặc bịt tai lại, hoặc cho là "nó chừa mình ra") để được miếng ngon.


Rất may, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã chọn ăn bún chả ở quán khác

Đây không phải là mậu dịch thời bao cấp thiếu thốn đủ thứ và cái gì cũng phải phân phối theo tiêu chuẩn để bà chủ trong vai người bán hàng làm phước cho khách hàng đứng xếp hàng mà như đang xin xỏ. Người bán hàng là người cung cấp dịch vụ, không phải là bố tướng, và khách hàng bỏ tiền ra để được phục vụ cho tương xứng với số tiền đã bỏ ra, trong một không gian mà họ chấp nhận được.

Nhưng khách hàng ở mình nhiều người dễ dãi quá. Họ có thể nổi khùng trên Facebook khi ai đó không đồng ý với quan điểm của mình. Họ cũng sẵn sàng gây gổ đánh lại hoặc chửi người khác trong các vụ đụng xe trên đường. Nhưng họ sẵn sàng cất đi lòng tự trọng của họ vào ngăn kéo trước các dịch vụ kiểu này, chỉ cần được ăn ngon, ngon theo định nghĩa của họ.

Ngon ư? Xin lỗi, tôi cần được tôn trọng".

 Hà Nội nói tục

Hà Nội nói tục

Lãnh đạo Hà Nội đã giao các đơn vị cấp dưới kiểm tra và có biện pháp xử lý nhằm hạn chế cao nhất những hành vi thiếu văn hóa trong nhà trường và ngoài xã hội, nhất là hành vi nói tục, chửi bậy.

Trên đây là ý kiến nhà báo Anh Ngọc. Thực tế, ít ai biết, món "bún chửi" này đã được đưa vào danh sách tham khảo lựa chọn ẩm thực cho Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến đi hồi tháng 5/2016 của ông tới Việt Nam. May mà Tổng thống Obama đã chọn đến quán bún chả Lê Văn Hưu, nếu không, khi tổng thống bị "ăn chửi", không biết ông và các mật vụ xung quanh sẽ phản ứng ra sao?

Nguyễn Gia

Thăm dò ý kiến

Bạn có đồng ý với quan điểm của nhà báo Trương Anh Ngọc


Vũ Khắc Dũng  (06/10/2016 12:24:17)
Vukhacdung18@gmail.com
Sao không thay đổi đi bà chủ quán. Nếu bún của bà ngon mà không cần chửi bới có phải hay hơn là ăn bún ngon +ăn chửi. Hay món này phải chửi thì mới làm khách hàng ngon miệng. Tóm lại là ai cũng biết cái này ko hay ho gi rồi.Anh Anh Ngọc chắc đã biết " tự hào" kia là trong ngoặc đơn hay kép rồi đấy.
Chiêu  (05/10/2016 06:06:19)
0988246943
Với thái độ bán hàng kênh kiệu,hống hách,chợ bua và vô văn hóa này,chác chắn nhũng thực khách háu ăn,nhẫn nhục ấy,cũng đến lúc "gíac ngộ"mà từ biệt quán này thôi. Còn đối với khách mới và những người có lòng tự trọng,chắc chỉ phải một lần,rôi không bao giờ trở lại. Khi đó bà chủ có muốn chửi cũng chẳng có mống khách nào mà chửi!
oanh  (04/10/2016 08:48:28)
ngocoanh84k5@gmail.com
Cho không cũng không thèm ăn. Đúng là miếng ăn là miếng nhục.
Nguyễn Thụy Bảo Trân  (03/10/2016 02:10:36)
baotran2981@gmail.com
Ở Cần Thơ là dẹp tiệm luôn á. Nếu chủ quán tự tin với tay nghề ngon của mình thì thử mở ở Cần Thơ thử xem, công đồng mạng về ăn uống ở Cần Thơ rất lớn nhé.
Công Thuận  (03/10/2016 12:34:01)
Thuan3d@hotmail.com
Đồng ý với anh Anh Ngọc. Mình cũng đến thử quán đó ăn một lần. Nhưng đúng là miến ăn là miếng nhục. Chúng ta hiện nay, phần lớn là thừa chất, ăn uống kiêng kem. Thế mà đến đó, để hưởng cái chất lượng dịch vụ ko thể gọi là văn hoá. Hay những thực khách đó họ có nhu cầu nghe chửi?
MilanLe  (03/10/2016 11:54:21)
milanle@gmail.com
Chẳng biết quán bún móng giò nổi tiếng thế nào. Nhưng xin nói bà chủ quán bún đừng tự đề cao mình quá mà nói với khách hàng với giọng 'khó ngửi'. Người ta không biết thì mới hỏi ở đây có bún gì, chứ bỏ tiền ra để mua cái bực tức vào người thì e rằng nhiều người sẽ không cần đâu. Ở đời phải biết mình là ai, có được quán bún đông khách như vậy thì cũng nên nhớ những vị khách đầu tiên đến quán ủng hộ.
Tám Xệ  (03/10/2016 10:56:12)
sinh3bis@yahoo.com
"Hãy cho tôi biết bạn anh là ai thì tôi sẽ nói anh là người thế nào"???
Dũng  (03/10/2016 05:56:49)
thanhdungnvx@gmail.com
mình cũng ngạc nhiên khi thấy bún, bánh đều như vậy! có lẽ mình không dám thử! sợ! giống như nhà báo!
Footballvn01  (03/10/2016 01:56:05)
Footballvn01@gmail.com
Tôi là người được học hành tử tế và tôi không ưa bị chửi để được miếng ăn. Anh Ngọc nói đúng, tôi thấy xấu hổ không chỉ với bà chủ quán này mà cả với những vị khách nhịn nhục để ăn ở quán này. Chỉ vì miếng ăn ngon mà họ nhịn nhục nghe chửi vậy thì họ còn nhịn những gì để được những quyền lợi lớn hơn?
Minh Hoàng  (02/10/2016 11:53:15)
chatforfun94@gmail.com
Thật sự không ai ép bạn phải ăn ở đó? Tôi ép? người khác ép? bà chủ quán ép? Không, chả ai ép cả, bạn có quyền ăn ở đâu tùy thích, thái độ phục vụ không tốt thì bạn ra chỗ khác ăn, chả ai cấm bạn điều đó. Nhưng có điều tôi không hiểu tại sao người khác ăn thấy ngon người ta tới ăn thì bạn lại đem cái cá nhân tự trọng của bạn đặt vào đây? Có phải đó là lắm điều và soi mói?
Phuc  (02/10/2016 11:23:51)
contimngoan00@yahoo.com
Vô Sài Gòn là không có cửa !
GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 236/GP-BTTTT ngày 30/08/2024 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến