Không để Bắc Giang trở thành điểm trung chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thứ Tư, 3/10/2018, 15:23 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn)- Trong 9 tháng năm 2018, các ngành, địa phương của tỉnh Bắc Giang đã tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, qua đó phát hiện hơn 1.800 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 552 cơ sở, vụ vi phạm, với số tiền trên 1,3 tỷ đồng.

So với cùng kỳ năm 2017, toàn tỉnh tăng 540 cơ sở thực phẩm được kiểm tra, 283 vụ vi phạm, 153 vụ bị xử phạt. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị kiểm điểm công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ quý IV/2018 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức ngày 3/10 tại thành phố Bắc Giang.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là cơ sở thực phẩm chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị không đạt quy định; kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: BGP

Theo các đại biểu dự hội nghị, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm của địa phương còn nhiều hạn chế như: Việc tuyên truyền, vận động, giám sát an toàn thực phẩm và ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đạt tỷ lệ chưa cao; chưa xử phạt nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân; việc kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm của các cơ sở giết mổ, sản xuất rượu thủ công, sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản có quy mô nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm ở cấp huyện, xã chủ yếu là kiêm nhiệm, còn hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ, chưa đáp ứng yêu cầu thực tế.

Để công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm đạt kết quả cao, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Giang đề xuất: Các cấp, ngành, địa phương cần chủ động rà soát lại chỉ tiêu, tiến độ thực hiện, có biện pháp đẩy nhanh việc triển khai nhằm hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về công tác an toàn thực phẩm năm 2018. Bên cạnh đó, cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; công khai rộng rãi các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và không an toàn đến người tiêu dùng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đề nghị: Từ nay đến hết năm, các cấp, ngành, địa phương cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, phát huy hiệu quả các chuyên trang an toàn thực phẩm; tập huấn Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; rà soát lại việc thực hiện các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm năm 2018, tập trung thực hiện những chỉ tiêu chưa hoàn thành.

Ngành chức năng tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm dịp cuối năm. Các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất an toàn; tổ chức hoạt động kết nối cung cầu; tăng cường quản lý bếp ăn tập thể của những doanh nghiệp đi thuê nhà xưởng. Cùng với đó, tỉnh tăng cường quản lý việc vận chuyển, mua bán thực phẩm, không để Bắc Giang trở thành điểm trung chuyển mua bán thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Đồng Thúy - TTXVN

Bắc Giang kiểm soát chặt chẽ các nguồn gây ô nhiễm môi trường

Bắc Giang kiểm soát chặt chẽ các nguồn gây ô nhiễm môi trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn cho biết, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn.

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 236/GP-BTTTT ngày 30/08/2024 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến