Quy chế Giải thưởng Cống hiến

Thứ Tư, 28/2/2024, 14:32 (GMT+7)

QUY CHẾ GIẢI CỐNG HIẾN (28/02/2024)

Bắt đầu từ mùa giải lần 17 năm 2023, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã mở rộng phạm vi của Giải Âm nhạc Cống hiến, từ một giải thưởng chỉ hoạt động trên lĩnh vực âm nhạc sang cả hai lĩnh vực âm nhạc và thể thao.

Cụ thể, báo Thể thao và Văn hóa đã xây dựng một "hệ sinh thái" mới mang tên Giải Cống hiến, gồm 2 hệ thống giải là: Giải Thể thao Cống hiến được thành lập mới với 4 hạng mục là Gương mặt thể thao của năm, Chiến tích thể thao của năm, Gương mặt Trẻ thể thao của năm và Khát vọng Cống hiến; bên cạnh đó vẫn là Giải Âm nhạc Cống hiến truyền thống nhưng được cải tiến phương thức bầu chọn. Nếu như trước đây, Giải Âm nhạc Cống hiến chỉ có sự tham gia của báo giới, thì từ 2023, giải thu thập thêm những ý kiến đánh giá từ Hội đồng bầu chọn và đặc biệt là từ đông đảo công chúng yêu âm nhạc thông qua các hình thức  bầu chọn công khai, dân chủ, phù hợp với "kỷ nguyên số".

Sau đây là chi tiết Quy chế của Giải Âm nhạc Cống hiến và Giải Thể thao Cống hiến:

PHẦN 1: GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN 

I. MỤC ĐÍCH & Ý NGHĨA

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến (hay Giải Cống hiến - Lĩnh vực âm nhạc) do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức hàng năm, với sự tham gia bình chọn của 3 đối tượng: phóng viên văn hóa các báo, đài trên toàn quốc; các nhà chuyên môn trong Hội đồng bầu chọn; và các khán giả yêu âm nhạc.

Giải thưởng với mục đích để giới báo chí, giới chuyên môn và khán giả yêu âm nhạc tham gia tích cực vào sự nghiệp phát triển âm nhạc đại chúng Việt Nam; động viên, khuyến khích và thúc đẩy lĩnh vực sáng tạo âm nhạc đại chúng ngày càng cao về thẩm mỹ và chất lượng nghệ thuật.

II. TIÊU CHÍ, THỜI GIAN, ĐỐI TƯỢNG

1. Tiêu chí: Tạo được ấn tượng mạnh đối với công chúng và có tác động tích cực đến thị trường âm nhạc. Sản phẩm âm nhạc và nghệ sĩ phải "có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng".

Tiêu chí của Giải Âm nhạc cống hiến dựa trên 2 yếu tố "công luận" và "phát hiện" để làm cơ sở chính cho việc xét đề cử và bầu chọn. Vì vậy những khám phá sáng tạo có thể được đông đảo công chúng biết đến (yếu tố công luận) hoặc cũng có thể chưa được đông đảo công chúng biết đến, nhưng nó thật sự là những khám phá sáng tạo thiết thực (yếu tố phát hiện).

2. Thời gian:

Các thành quả của các sự kiện âm nhạc, các sản phẩm âm nhạc diễn ra trong phạm vi từ ngày 16/12 năm trước đến 15/12 năm sau.

3. Đối tượng:

Các đối tượng được Ban tổ chức xét đưa vào đề cử là các đối tượng có dư luận, hành động, công việc, sản phẩm… mang tính tích cực; có những đóng góp đáng kể cho đời sống âm nhạc đại chúng Việt Nam; phù hợp với tiêu chí và thời gian của Giải thưởng. Các đối tượng này liên quan đến đời sống âm nhạc đại chúng và thuộc các lĩnh vực sau: album, chương trình, chuỗi chương trình, nhà sản xuất, nhạc sĩ, bài hát, music video (MV), nghệ sĩ mới, nam ca sĩ và nữ ca sĩ.

a. Album của năm: Là album được phát hành tại Việt Nam (phát hành bằng đĩa vật lý), có 1 trong những yếu tố Việt Nam sau đây: Bài hát Việt Nam, nhạc hòa tấu Việt Nam, nhạc ngoại lời Việt, nhạc Việt lời bằng tiếng nước ngoài, ca sĩ, nghệ sĩ Việt Nam. (Nếu bài hát (bài hòa tấu) Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc album phải có số lượng 70% bài hát (bài hòa tấu) Việt Nam trở lên).

b. Chương trình của năm: Là chương trình âm nhạc trực tiếp phục vụ khán giả hoặc diễn ra trên sóng phát thanh, sóng truyền hình, mạng internet tại Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam tương tự như ở mục a. (Nếu tiết mục Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc chương trình phải có số lượng 70% tiết mục Việt Nam trở lên).

Chương trình gồm 1 hoặc nhiều buổi diễn do 1 hoặc nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, đơn vị… tổ chức.

c.  Chuỗi chương trình của năm: Là chương trình âm nhạc trực tiếp phục vụ khán giả hoặc diễn ra trên sóng phát thanh, sóng truyền hình tại Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a. (Nếu tiết mục Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc chương trình phải có số lượng 70% tiết mục Việt Nam trở lên).

Chuỗi chương trình của năm có số lượng từ 2 chương trình trở lên do 1 hoặc nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, đơn vị… tổ chức. Trong những chương trình đó, các tiết mục trình diễn cơ bản là khác nhau.

d. Nhà sản xuất của năm: Là cá nhân, hoặc nhóm, "định hướng" cho nghệ sĩ để hình thành các sản phẩm âm nhạc như: album, music video, single, chương trình âm nhạc, dự án âm nhạc… có 1 trong những yếu tố Việt Nam tương tự như ở mục a.

e. Nhạc sĩ của năm: Là thành phần sáng tác bài hát (cá nhân hoặc nhóm) có 1 trong những yếu tố Việt Nam tương tự như ở mục a.

f. Bài hát của năm: Là bài hát (định dạng audio) có 1 trong những yếu tố Việt Nam tương tự như ở mục a.

g. Music video (MV) của năm: Là bài hát kèm hình ảnh (định dạng video), có 1 trong những yếu tố Việt Nam tương tự như ở mục a.

h. Nghệ sĩ mới của năm: Là ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất (cá nhân hoặc nhóm), nhóm hát, ban nhạc vừa chơi nhạc cụ vừa hát, mới hoạt động trong thị trường âm nhạc tối đa là 3 năm, tính đến thời điểm 15/12 của năm xét giải thưởng; có 1 trong những yếu tố Việt Nam tương tự như ở mục a.

i. Ca sĩ (nhóm hát, ban nhạc) của năm: Là chủ nhân của các single, MV, album, chương trình âm nhạc; ca sĩ của năm có thể là cá nhân, nhóm hát hoặc ban nhạc; có 1 trong những yếu tố Việt Nam tương tự như ở mục a. Ca sĩ của năm được phân thành Nam ca sĩ của nămNữ ca sĩ của năm. Nếu ban nhạc (chỉ chơi nhạc cụ) đoạt giải thì được gọi là Nghệ sĩ của năm.

III. QUY TRÌNH ĐỀ CỬ VÀ BẦU CHỌN

1. Hội đồng bầu chọn: gồm những nhà chuyên môn và những người theo dõi lâu năm về âm nhạc do Ban tổ chức thành lập để tham gia vào quá trình bầu chọn các đề cử.

Hội đồng bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến 2024 gồm các thành viên trong Tổ chuyên môn của Ban tổ chức cùng với 4 vị khách mời là: nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long; nhạc sĩ Tạ Giáng Son; nhà báo Ngô Bá Lục, chuyên gia âm nhạc Nguyễn Lê Nhất Phương.

2. Quy trình xây dựng TOP 10 ĐỀ CỬ

- Ban tổ chức và Hội đồng bầu chọn tiến hành tổng kết, đánh giá tình hình âm nhạc đại chúng trong năm và đưa ra Danh sách dự kiến đề cử, bao gồm một tập hợp rộng rãi nhất các tác giả, tác phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của giải. 

- Ban tổ chức tiến hành Vòng tham khảo đề cử bằng cách gửi Danh sách dự kiến đề cử tới các nhà báo sẽ tham gia bầu chọn để thu thập các ý kiến đóng góp.

- Ban tổ chức và Hội đồng bầu chọn tổng kết các ý kiến đóng góp từ Vòng tham khảo đề cử để hoàn thiện và công bố TOP 10 ĐỀ CỬ của Giải Âm nhạc Cống hiến với 10 hạng mục (mỗi hạng mục có từ 7 - 10 ứng viên). 

3. CÁC VÒNG BẦU CHỌN

Trên cơ sở TOP 10 ĐỀ CỬ, công chúng có thể tham gia bầu chọn không giới hạn, bao gồm số lượt và số hạng mục bầu chọn của Giải thưởng Cống hiến 2024 với thể thức như sau:

Vòng Đề cử

Người tham gia dùng tài khoản Facebook hoặc Google đăng nhập và bầu chọn không quá một lượt mỗi ngày cho 1 đề cử của 1 hạng mục trong TOP 10 ĐỀ CỬ. Người tham gia cũng có thể bầu chọn nhiều hạng mục một lượt.

Link bầu chọn: https://www.yan.vn/conghien2024

Lưu ý:

- Khán giả vào link bầu chọn, cập nhật thông tin cá nhân email hoặc đăng nhập bằng tài khoản Google để được bầu chọn miễn phí.

- Email cần được xác thực/kích hoạt sau khi cập nhật thông tin (chỉ cần kích hoạt duy nhất một lần trong suốt cả giải). Đăng nhập thông qua tài khoản Google sẽ được xác thực tự động.

- Mỗi email được bầu chọn không quá một lượt mỗi ngày cho 1 đề cử của 1 hạng mục tính đến 24h cùng ngày.

- Bầu chọn spam hoặc gian lận sẽ bị hủy và quyết định của BTC là cuối cùng.

Kết quả Vòng Đề cử sẽ chọn ra TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC của Giải Âm nhạc Cống hiến để đi tiếp vào Vòng Bầu chọn chung cuộc. Trong đó:

- 1 đề cử có số lượt bình chọn của công chúng cao nhất của mỗi hạng mục sẽ vào thẳng TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC của hạng mục đó và đi tiếp vào Vòng Bầu chọn chung cuộc. 

- 4 đề cử còn lại của TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC là 4 đề cử có số điểm cao nhất được tổng hợp từ số điểm do khán giả bầu chọn và phiếu bầu của Hội đồng bầu chọn quy ra điểm (khán giả chiếm 50%, Hội đồng chiếm 50%). 

Vòng Bầu chọn chung cuộc

Mỗi hạng mục giải thưởng sẽ gồm TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC của Giải Âm nhạc Cống hiến được lựa chọn từ Vòng Đề cử trước đó.

Người tham gia tiếp tục bầu chọn như vòng trước.

Vòng Bầu chọn chung cuộc sẽ chọn ra 01 chủ nhân của giải thưởng ở mỗi hạng mục: đó là đề cử có điểm số cao nhất dựa trên điểm số từ các nhà báo và công chúng bầu chọn (công chúng chiếm 50%, các nhà báo chiếm 50%).

Trường hợp có 2 hoặc nhiều đề cử cùng số điểm, Ban tổ chức sẽ quyết định bằng phiếu bầu của mình.

IV. GIẢI THƯỞNG VÀ TRAO GIẢI

1. BTC sẽ trao cúp lưu niệm cho người đoạt giải ở mỗi hạng mục. Ngoài ra, tùy tình hình về chi phí tổ chức, Ban tổ chức có thể trao thêm quà tặng bằng hiện kim, hiện vật.

2. Theo tình hình thực tiễn hằng nằm, Ban tổ chức và Hội đồng bầu chọn có thể xét trao Giải Ấn tượng Cống hiến nhằm ghi nhận, vinh danh các cá nhân, tập thể tổ chức được các hoạt động âm nhạc có sức lan tỏa, truyền cảm hứng và để lại ấn tượng sâu sắc đối với công chúng và giới chuyên môn, nhưng không nằm trong các hạng mục và không áp dụng các quy trình bầu chọn của Giải Cống hiến.

3. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào quý I hàng năm để vinh danh các chủ nhân của giải thưởng.

V. SỬA ĐỔI QUY CHẾ

Tùy theo tình hình thực tiễn của đời sống âm nhạc đại chúng, hàng năm Ban tổ chức có thể điều chỉnh số lượng các hạng mục hoặc một số quy định khác - trong trường hợp cần thiết (về thể lệ bầu chọn, quy mô giải thưởng…) nhằm đáp ứng tốt nhất việc phát hiện, vinh danh phù hợp với tình hình thực tiễn, giữ vững và phát huy những thành quả mà giải thưởng đạt được trước đó. Tất cả với mục đích làm cho uy tín và chất lượng giải thưởng ngày càng cao.

 

PHẦN 2: GIẢI THỂ THAO CỐNG HIẾN

I. MỤC ĐÍCH - Ý NGHĨA:

Cùng với Giải Âm nhạc Cống hiến, giải Thể thao Cống hiến nằm trong "hệ sinh thái" Giải Cống hiến của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) được tổ chức nhằm mục đích: 

- Tôn vinh và biểu dương các cá nhân, tập thể có những thành tích, việc làm, hoạt động đóng góp nổi bật mang tính cống hiến trong các hoạt động thể dục thể thao quốc gia và quốc tế hàng năm của Thể thao Việt Nam. 

- Tạo động lực cho các cá nhân, tập thể tiếp tục nỗ lực, phấn đấu vì sự phát triển của thể thao Việt Nam. Góp phần đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động thể dục thể thao bằng việc huy động nhiều hơn các nguồn lực xã hội.

Giải Thể thao Cống hiến được tổ chức, thực hiện hàng năm nhằm tuyên truyền, quảng bá, góp phần nhân rộng tinh thần cống hiến cho đất nước, xã hội nói chung và thể thao nói riêng.

II. ĐIỀU HÀNH - TỔ CHỨC

Giải Thể thao Cống hiến được điều hành, quyết định bằng Hội đồng cuộc bầu chọn và Ban tổ chức cuộc bầu chọn Giải Thể thao Cống hiến là bộ phận tổ chức thực hiện. 

1. Hội đồng cuộc bầu chọn Giải Thể thao Cống hiến

Hội đồng cuộc bầu chọn Giải Thể thao Cống hiến 2024 bao gồm: Đại diện lãnh đạo ngành Thể dục thể thao; Đại diện lãnh đạo Báo Thể thao và Văn hóa; Đại diện chuyên gia, nhà báo trong lĩnh vực thể thao; Đại diện huấn luyện viên, vận động viên thể thao theo danh sách cụ thể như sau:

1. Ông Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa

2. Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Cục trưởng Cục TDTT

3. Ông Trần Việt Dũng - Phó Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa

4. Ông Hoàng Xuân Vinh - HLV trưởng Đội tuyển Bắn súng Quân đội - Trung  tâm TDTT Quân đội/Cục Quân huấn  

5. Nhà báo thể thao Minh Hải 

2. Ban tổ chức cuộc bầu chọn giải Thể thao Cống hiến

     - Báo Thể thao và Văn hóa

     - Các đơn vị phối hợp

Bất kỳ sự thay đổi nào liên quan đến công tác tổ chức sẽ được Ban tổ chức cuộc bầu chọn Giải Thể thao Cống hiến trình lên Hội đồng cuộc bầu chọn giải thể thao Cống hiến xem xét, quyết định. 

III. HỆ THỐNG GIẢI:

1. Hạng mục Chiến tích thể thao của năm

a. Tiêu chí giải:

Là thành tích thể thao trong năm của cá nhân hoặc tập thể (đội, đội tuyển) mang tính đột phá về mặt chuyên môn, thể hiện sức phát triển mới của thể thao Việt Nam; hoặc thành tích thể hiện được những nỗ lực, cố gắng vượt bậc về cả chuyên môn, thể chất, ý chí và tạo được ấn tượng tốt với giới chuyên môn cùng người hâm mộ nước nhà. Thành tích tính cả ở các Đại hội, giải thể thao quốc gia và quốc tế và được công nhận chính thức.

b. Hình thức giải:

- Kỷ niệm chương: Giải Thể thao Cống hiến - hạng mục Chiến tích thể thao của năm. 

- Phần thưởng bằng tiền hoặc hiện vật.

2. Hạng mục Gương mặt thể thao của năm

a. Tiêu chí giải:

Là cá nhân có thành tích hoặc việc làm, hoạt động đóng góp nổi bật, gây ấn tượng tốt và mang tính cống hiến trong các hoạt động thể thao quốc gia và quốc tế của Thể thao Việt Nam trong năm.  

b. Hình thức giải:

- Kỷ niệm chương: Giải Thể thao Cống hiến - hạng mục Gương mặt thể thao của năm.

- Phần thưởng bằng tiền hoặc hiện vật.

3. Hạng mục Gương mặt Trẻ thể thao của năm

a. Tiêu chí giải:

Là cá nhân vận động viên trẻ có thành tích hoặc việc làm, hoạt động đóng góp nổi bật, gây ấn tượng tốt và mang tính cống hiến trong các hoạt động thể dục thể thao quốc gia và quốc tế của Thể thao Việt Nam trong năm. 

b. Hình thức giải:

- Kỷ niệm chương: Giải Thể thao Cống hiến - hạng mục Gương mặt Trẻ thể thao của năm.

- Phần thưởng bằng tiền hoặc hiện vật.

4. Hạng mục Khát vọng Cống hiến

a. Tiêu chí giải:

Là cá nhân hoặc tập thể có việc làm, hành động, đóng góp nổi bật trong công tác xã hội hóa thể thao nhằm khơi gợi niềm đam mê, truyền cảm hứng và lan tỏa giá trị tích cực trong cộng đồng, góp phần khích lệ sự phát triển của phong trào thể thao trên toàn quốc. 

b. Hình thức giải:

- Kỷ niệm chương: Giải Thể thao Cống hiến - hạng mục Khát vọng Cống hiến.

- Phần thưởng bằng tiền hoặc hiện vật.

IV. QUY TRÌNH BẦU CHỌN:

1. Đối tượng tham gia bầu chọn:

- Hội đồng cuộc bầu chọn của Giải Thể thao Cống hiến.

- Người hâm mộ thể thao bầu chọn qua nền tảng bình chọn trực tuyến YAN Digital.

2. Thời gian và cách thức bầu chọn:

- Hạng mục Chiến tích thể thao của năm sẽ do Hội đồng bầu chọn của Giải Thể thao Cống hiến chọn lựa và quyết định trao giải căn cứ trên đề cử của Ban tổ chức.

- Hạng mục Khát vọng Cống hiến sẽ do Hội đồng bầu chọn chọn lựa và quyết định trao giải căn cứ trên đề cử của Ban tổ chức.  

- 2 hạng mục Gương mặt thể thao của năm và Gương mặt Trẻ thể thao của năm được khởi động bình chọn trực tuyến cho người hâm mộ qua hệ thống YAN Digital từ ngày 5/3/2024 dựa trên danh sách đề cử Top 3 do Hội đồng bầu chọn tuyển chọn. 

Người hâm mộ có thể tham gia bầu chọn không giới hạn, bao gồm số lượt và số hạng mục bầu chọn của Giải Thể thao Cống hiến 2024 với thể thức như sau:

+ Người tham gia dùng tài khoản Facebook hoặc Google đăng nhập và bầu chọn không quá một lượt mỗi ngày cho 1 đề cử của 1 hạng mục. Người tham gia cũng có thể bầu chọn hai hạng mục một lượt.

+ Vòng Bầu chọn chung cuộc sẽ chọn ra 01 chủ nhân của giải thưởng ở mỗi hạng mục: đó là đề cử có điểm số cao nhất dựa trên điểm số từ Hội đồng bầu chọn và công chúng bầu chọn (công chúng chiếm 50%, Hội đồng bầu chọn chiếm 50%).

+ Căn cứ trên kết quả bình chọn trực tuyến của người hâm mộ, kết hợp cùng kết quả bình chọn của Hội đồng bình chọn, xác định kết quả cuối cùng của 2 hạng mục Gương mặt thể thao của năm và Gương mặt Trẻ thể thao của năm.

V- ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH:

- Quy chế này có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

- Trong quá trình tổ chức thực hiện có điểm nào cần bổ sung, điều chỉnh hoặc sửa đổi, Ban tổ chức có trách nhiệm tổng hợp báo cáo lại để Hội đồng cuộc bầu chọn xem xét quyết định.

BAN TỔ CHỨC GIẢI CỐNG HIẾN

 

(Để quý vị tiện theo dõi những sửa đổi trong quy chế giải thưởng, dưới đây là bản quy chế Giải thưởng Cống hiến của những mùa giải trước)

Quy chế Giải thưởng Cống hiến - 4/1/2023 xem TẠI ĐÂY

Quy chế Giải thưởng Cống hiến - 15/2/2017 xem TẠI ĐÂY

Quy chế Giải thưởng Cống hiến 2/2016 xem TẠI ĐÂY

Quy chế Giải thưởng Cống hiến 3/2014 xem TẠI ĐÂY

Quy chế Giải thưởng Cống hiến ban đầu xem TẠI ĐÂY

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến