Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, Giải Âm nhạc Cồng hiến lần 12-2017: Những gương mặt đã chinh phục công chúng và giới chuyên môn

Thứ Năm, 2/3/2017, 19:20 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - 5 cái tên là Erik, Lê Thiện Hiếu, Trương Thảo Nhi, Soobin Hoàng Sơn và Hoàng Rob đã chính thức có mặt trong danh sách đề cử hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, Giải Âm nhạc cống hiến lần 12-2017.

1. Mỗi nghệ sĩ mới này đã có các hoạt động âm nhạc nổi bật, mang dấu ấn cá nhân đậm nét trong năm 2016 vừa qua và ít nhiều mang đến cho khán giả góc nhìn tươi mới hơn về sự lựa chọn một con đường đi đến với âm nhạc, không lối mòn, có cá tính.

Sự lựa chọn mỗi cái tên xuất hiện trong hạng mục Nghệ sĩ mới của năm đã phản ánh góc nhìn mở và ghi nhận thế hệ những người làm nghệ thuật trẻ. Sự lựa chọn không chỉ dựa trên tiêu chí cốt lõi là sự cống hiến về mặt nghệ thuật âm nhạc đích thực, mà còn phải đi vào đời sống văn hóa nghệ thuật đại chúng, đó không còn là các đóng góp “mơ hồ”, rất thực tế từ các sáng tác được giới trẻ quan tâm, hay bài hit mà đến bất kỳ nơi nào cũng có thể nghe, và cả sự “lột xác” ngoạn mục từ nghệ sĩ “underground” trở thành hiện tượng của showbiz náo nhiệt.


2. Erik - cái tên được nhắc nhiều trong năm 2016 cùng với bản hit Sau tất cả. Một trong những hiện tượng đình đám ở mảng ca khúc - ca sĩ tạo nên sự lan tỏa trong giới trẻ suốt một thời gian dài. Sau tất cả còn là ca khúc được rất nhiều ca sĩ cover, Erik chính là người rất thành công khi tạo ra một ca khúc vừa trẻ trung, bắt tai về giai điệu, trẻ về ca từ lẫn cách thể hiện rất phù hợp với thời điểm nhạc trẻ thay đổi xu hướng. Erik là hiện tượng ca sĩ mới gắn liền với bản hit thành công đình đám trong năm 2016.

Mới toanh, thực sự bất ngờ đó chính là cái tên Lê Thiện Hiếu trong chương trình Sing My Song. Ở đó, chàng trai trẻ này đã giới thiệu sáng tác của mình, gây nên cơn sốt trong khán giả yêu nhạc bởi cách mà Lê Thiện Hiếu viết về đề tài gia đình - ca khúc Ông bà anh.

Dù chưa có quá nhiều sản phẩm được giới thiệu trong năm 2016, nhưng với sự sáng tạo trẻ, nhiệt huyết, và mới mẻ cho một trong những đề tài tưởng chừng như sẽ rất khó tìm được giai điệu thích hợp, thì Lê Thiện Hiếu đã làm được điều này, chinh phục đông đảo công chúng.

Với Trương Thảo Nhi, cái tên không quá xa lạ với đời sống âm nhạc từ khi xuất hiện chung với Trúc Nhân trong bản hit Bốn chữ lắm. Thì tại sao, Trương Thảo Nhi có mặt trong 4 đề cử Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm? Đó chính là giới thiệu khả năng sáng tác của cô gái trẻ này. Trương Thảo Nhi thành công khi tách hình ảnh của mình độc lập với bài hit trước đây bằng một cô gái có đam mê, sáng tác cá tính, mang đậm chất cá nhân. Đó là ca khúc Tự sự tuổi 25 trong chương trìnhSing My Song.

Từ một ca sĩ “underground”, Soobin Hoàng Sơn “lột xác” ngoạn mục để trở thành hiện tượng mới của làng nhạc trẻ trong năm 2016. Soobin Hoàng Sơn liên tục có bản hit, tham gia các chương trình âm nhạc được giới trẻ yêu thích, đầu tư chỉn chu về mặt hình ảnh, chú trọng xây dựng tính “thương hiệu” tổng thể của một nghệ sĩ mới để không trùng lắp. Và ca khúc Phía sau một cô gái đã góp phần tạo nên một hiện tượng hit mới với cái tên Soobin Hoàng Sơn.

Hành trình trong suốt năm 2016 của chàng trai trẻ này chính là sự tiến bộ không ngừng, giọng hát và sự nỗ lực sóng đôi để tạo ra sự thay đổi cho chính mình, và cảm nhận của công chúng về một nghệ sĩ mới rất ấn tượng.

Khi nghĩ đến cái tên Hoàng Rob, trong năm 2016, đó chính là một nghệ sĩ trẻ “liều lĩnh”. Bởi vì chàng nghệ sĩ violin hiếm có của nhạc Việt chọn hướng đi chỉn chu nhất cho con đường của mình.

Từ đam mê “muộn” đến các sản phẩm mới chỉ dành cho những khán giả của riêng violin, và đến live show riêng, một album dành riêng cho violin được phát hành, Hoàng Rob chính là cái tên chiếm vị trí “duy nhất ở nghệ thuật biểu diễn violin trên các tác phẩm khí nhạc được sáng tác dành riêng cho loại nhạc cụ này.

3. Mỗi đề cử có một vị trí và đóng góp riêng cho đời sống âm nhạc, Nghệ sĩ mới của năm sẽ là nơi phản ánh tích cực nhất sự vận hành của lớp trẻ khi nghĩ đến nghệ thuật. Họ quan tâm điều gì, sự sáng tạo và dấn thân vào cái mới đến đâu, khi công chúng hưởng ứng ngược lại ra sao, chính là chiếc gương phản chiếu hai mặt ở sự đa chiều của cái mới luôn được đòi hỏi ở lĩnh vực nghệ thuật.

Khánh Hưng
Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến