Hạng mục Bài hát của năm, Giải Âm nhạc Cống hiến lần 12-2017: Toàn sáng tác của những gương mặt trẻ

Thứ Hai, 27/2/2017, 11:26 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Hạng mục Bài hát của năm gồm có 5 đề cử. Điều đặc biệt cả 5 đề cử này đều là sáng tác của những gương mặt trẻ, trong đó có 3 gương mặt được xem là singer-songwriter khi tự thể hiện sáng tác của mình: Trương Thảo Nhi, Vũ Cát Tường và Lê Thiện Hiếu…

Thể thao & Văn hóa (TTXVN) ghi lại ý kiến của nhạc sĩ Minh Châu, người có nhiều sáng tác nổi tiếng dành cho giới trẻ trước đây, anh cũng là người từng phụ trách giám đốc âm nhạc cho nhiều chương trình truyền hình.

“Có thể nói Gửi anh xa nhớ (sáng tác: Tiên Cookie; thể hiện: Bích Phương) là một trong số ít các bài hát của các gương mặt sáng tác trẻ không theo trào lưu âm nhạc hiện đại của thế giới mà khai thác những yếu tố mang tính dân tộc.

Bài hát này phát triển trên cơ sở thang âm ngũ cung Bắc (điệu Bắc) của dân ca đồng bằng Bắc bộ, dạt dào tính dân tộc. Tuy ca từ có dăm ba câu của thời hiện đại như “yên tâm công tác”, “dăm bao thuốc lá”… không được mỹ miều lắm, nhưng có lẽ như vậy nó lại gần gũi với giới trẻ, giúp giới trẻ dễ tiếp nhận hơn.

Về hòa âm, người hòa âm đã dùng những hợp âm thuận, không dùng những hợp âm nghịch, điều đó tạo nên được sự thuần chất âm hưởng dân tộc, hòa âm hài hòa với giai điệu, tạo nên không gian âm nhạc dân tộc đầy tràn hơn.


Các tác phẩm được đề cử trong hạng mục "Bài hát của năm" của Giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 - 2017

Về bài hát (sáng tác và thể hiện: Vũ Cát Tường). Cần nói rằng, Vũ Cát Tường là người chơi piano tốt nên âm nhạc của cô rất đầy đặn, tiến hành giai điệu và khúc thức chặt chẽ. được thể hiện sắc thái (nuance) mang hơi hướng của nhạc blues-jazz- có lúc thánh thót, lúc mạnh, cuồng nộ.

Sự thay đổi sắc thái tinh tế đã cuốn hút người nghe, đó là điểm đặc biệt của bài hát này. Tác giả thể hiện bài hát rất hiệu quả, những chỗ mang tính chất kịch tính hoặc những nốt rất nhẹ nhàng cuối bài hát đều được thể hiện một cách tinh tế và đó là cả một sự “vận công” của Vũ cát Tường. Nhịp điệu bài hát chậm nhưng tiết tấu mạnh mẽ, dứt khoát. Hòa âm hòa quyện với giai điệu làm cho biên độ cảm xúc rộng lớn hơn.

Bài hát Ông bà anh (sáng tác và thể hiện: Lê Thiện Hiếu) là bài hát thu hút đông đảo bạn trẻ, bởi lời ca đủ “trực quan” để nghe và hiểu, lời bài hát đủ dài để dẫn dắt đến nhiều góc cạnh của tình yêu “ông bà anh”. Phần đệm nhạc với tiết tấu của reaggea rất sinh động, tiết tấu và nhịp điệu cũng phù hợp với guồng quay của xe đạp mà bài hát có nhắc đến, điều đó cho thấy sự tinh tế của người hòa âm.

Chính tiết tấu nói trên làm cho không khí bài hát sống động, tươi trẻ, nghịch ngợm. Âm nhạc nhiều hình ảnh. Cách hát của Lê Thiện Hiếu cũng dí dỏm, nghịch ngợm mang lại hiệu quả cao.

Với tổng hòa những yếu tố trên, bài hát dễ “lôi” các bạn trẻ đi từ đầu đến cuối để theo dõi câu chuyện. Với một bản nhạc nói về tình yêu, nhưng tác giả đã thoát khỏi những lời yêu thương chung chung, sáo mòn, tạo nên được một cái riêng cho mình. Bài hát phản ánh được nhịp sống tuổi trẻ hiện nay, đi vào khía cạnh tích cực đầy sức sống. Tuy ca ngợi tình yêu hiện tại nhưng biết trân trọng quá khứ xưa cũ.

Tự sự tuổi 25 (sáng tác và thể hiện: Trương Thảo Nhi): Bài hát này có lời ca và giai điệu phóng khoáng, không bị ràng buột bởi những khuôn phép sáng tác. Bài hát đầy sáng tạo một cách tự nhiên, điều này thì không có sách vở nào dạy mà chỉ có từ thiên chất của người nghệ sĩ.

Âm nhạc của Tự sự tuổi 25 đã tạo được không gian rộng lớn để người nghe có thể thả cảm xúc và trí tưởng tượng của mình bồng bềnh theo giai điệu bài hát. Như trên đã nói, tuy Thảo Nhi không bị câu nệ khi sáng tác bài hát này, tuy vậy, về tư duy hòa thanh lại rất chỉn chu, biết đặt hòa âm đắt giá cho mỗi câu nhạc.

Từ tư duy hòa thanh vững chải đó, giai điệu và hòa thanh của Thảo Nhi rất tự nhiên, thể hiện cá tính sáng tạo của riêng mình. Tôi tin rằng với tiềm năng sáng tạo như đã thể hiện qua bài hát này, Thảo Nhi còn có thể đi rất xa trong sáng tác.

Sau tất cả (sáng tác: Khắc Hưng; thể hiện Erik) là bản tình ca mượt mà với tính chất tự sự, giai điệu hòa nhập với dòng nhạc đang thịnh hành trong giới trẻ; cảm xúc âm nhạc cũng gần gũi với sự cảm thụ âm nhạc của giới trẻ hiện nay. Với bài hát nồng nàn tình cảm như vậy chắc chắn sẽ rất dễ được nhiều người đồng cảm. Khắc Hưng rất thông minh khi biết rằng trong nhịp sống sôi động hiện tại, người ta rất cần nghe những bài nhạc mang tính thư giản, nhẹ nhàng.

Tổng thể bài hát từ giai điệu, hòa âm đến cách hát được hòa quyện vào nhau để biến thành một bài hát ngọt ngào và nhiều cảm xúc đối với các bạn trẻ”.

Nhạc sĩ Minh Châu (Bình Minh,ghi)
Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến