Hà Nội: Ốc luộc ngon nên ăn ở quán nào?

Thứ Bảy, 29/10/2016, 9:45 (GMT+7)

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Những bát ốc luộc nóng bỏng tay được đặt ngay ngắn trên bàn, người ăn cứ thế mà khều, mà chấm…

Nhắc đến ốc, người ta sẽ nghĩ ngay đến hàng tá món khác nhau, nào là ốc xào, ốc nướng, ốc hấp… nhưng có lẽ ốc luộc là phổ biến hơn cả. Đây cũng là món ăn không thể không nhắc đến mỗi khi gió lạnh về.


Ở Hà Nội, ốc luộc được bán quanh năm, người ta có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào cũng được. Nhưng chẳng hiểu vì sao, ăn ốc luộc vào những ngày lạnh vẫn có cái thú hơn cả. Này nhé, cứ thử vào một tối mùa đông lành giá, cùng đám bạn ngồi quây quần bên bát ốc luộc nóng hôi hổi, cùng hít hà mùi hương sả, hương bưởi, hương chanh rồi xuýt xoa khều khều từng miếng thịt ốc, chấm ngập vào bát nước chấm cay cay, đậm vị… chỉ có vậy mà đáng giá vô cùng.


Để có được những bát ốc ngon, hấp dẫn đặt trên bàn cần phải có hai yếu tố quyết định đó là ốc và nước chấm. Đầu tiên, ốc phải được chọn lựa kỹ càng, con nào con nấy phải đầy đặn, mỡ màng, béo và to đều. Ốc sau đó được ngâm, rửa cẩn thận để loại bỏ bùn, đất và chất bẩn. Tất cả được chuẩn bị sẵn sàng, đến khi có khách đến ăn, người chủ mới bắt đầu công đoạn luộc ốc. Do vậy mà, bát ốc đến tay khách lúc nào cũng nóng bỏng.

Yếu tố thứ hai quyết định đến sự thành công của món ăn này chính là nước chấm. Thông thường mỗi hàng có một cách pha nước chấm khác nhau, không nơi nào giống nơi nào, bởi vậy mà người ăn có thể dễ dàng phân loại được quán ốc ngon hay không ngon.

Tuy nhiên, một bát nước chấm ốc luộc đặc trưng sẽ phải có đầy đủ các vị: chua, cay, mặn, ngọt. Trong đó, vị chua là của quất, chanh; vị cay là của ớt; vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường hoà lẫn. Ngoài ra, không thể bỏ qua hương thơm nồng của gừng, sả, lá chanh và tiêu. Tất cả cứ thế hoà quyện vào nhau theo một công thức nhất định, tạo ra một loại nước chấm quyến rũ người ăn.


Khều từng con ốc giòn giòn chấm vào thứ nước chấm đậm đà, thực khách sẽ phần nào cảm thấy ấm áp hơn vào những ngày gió lạnh.

Ở Hà Nội, muốn thưởng thức ốc luộc ngon, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau:


- Ốc Bà Câm Tống Duy Tân: Gánh ốc của đôi vợ chồng câm từ lâu đã trở thành điểm hẹn không thể bỏ qua của những người sành ăn. Bát ốc ở đây khá đầy đặn, to, sạch và lúc nào cũng nóng hổi. Quán chỉ bán từ tầm 2h chiều đến tối. Theo các thực khách đã ghé quán thì chỉ với khoảng 150.000 đồng cho 2 người, các bạn có thể ăn no các món như ốc, ngao, trứng cốt lộn, xoài dầm…

- Ốc Trang Đinh Liệt: Quán ốc rất dễ tìm và lúc nào cũng nườm nượp khách ghé đến. Bát ốc được chọn lựa kỹ càng, sạch sẽ, luộc lên thơm phức khiến ai cũng phải thèm thuồng. Nước chấm ở đây ngon nức tiếng với đủ vị lại còn đẹp mắt. Ốc ở đây có giá khá cao khoảng 70.000 đồng/bát. Địa chỉ: Nằm ngay đầu phố Đinh Liệt.

- Ốc Anh Hói Trần Phú: Quán này chỉ bán vào chiều tối nhưng lại hết rất nhanh. Ốc ở đây lúc nào cũng tươi, to đều, giòn, ngon và ít sạn. Nước chấm sánh đều, đậm đà, đủ vị khiến ai cũng phải gật gù. Giá ốc ở đây dao động khoảng từ 30.000 – 50.000 đồng/bát. Địa chỉ: 34 Trần Phú.


- Ốc chị Lệ Cửa Bắc: Đây là quán ốc khá nổi tiếng với dân teen. Cùng với những bát ốc luộc to, béo, nóng hổi, thơm lừng thì nước chấm cay xè, khiến ai cũng phải xuýt xoa. Ngoài ốc, ở đây còn bán nhiều món ăn vặt khác như: trứng cút lộn, ngao hấp,… Địa chỉ: 88 Cửa Bắc.

- Ốc Oanh Hàm Long: Quán ốc nhỏ đối diện chùa Hàm Long hấp dẫn thực khách nhờ bát ốc béo, mỡ màng và giòn dài, luộc vừa chín tới.

Một số quán ốc luộc khác: ốc luộc Tôn Thất Thiệp, ốc luộc Thuỵ Khuê, ốc Lương Định Của, ốc luộc Nam Đồng….

Hương Linh
Tổng hợp

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 236/GP-BTTTT ngày 30/08/2024 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến