Dự đoán giờ chót giải Âm nhạc Cống hiến 2010

Thứ Bảy, 2/4/2011, 7:3 (GMT+7)

(TT&VH Cuối tuần) - 4 hạng mục, mỗi hạng mục 5 đề cử, giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2010 đang đi gần tới đích. Rất nhiều dự đoán đã được đưa ra và không có nhiều đồng thuận trong cách lựa chọn. Có thể nói chưa mùa giải nào, cánh cửa chiến thắng ở giải thưởng này lại mở rộng như thế cho tất cả các đề cử và cũng lại hẹp như thế cho người chiến thắng. Hãy cùng các khách mời của TT&VH Cuối tuần dự đoán giờ chót kết quả giải thưởng năm nay.

>> Chuyên đề: Giải Âm nhạc Cống hiến 2010

HẠNG MỤC ALBUM CỦA NĂM

Nhà báo Quỳnh Nguyễn (Báo Tuổi Trẻ)

Thật khó để phải chọn ra một trong số 5 album được đề cử giải Cống hiến cho hạng mục Album của năm vì mỗi album đều chất chứa tâm huyết, tình cảm rất sâu nặng của các nghệ sĩ dành cho "đứa con tinh thần" của mình. Thật ra, tôi đã không đủ chuyên nghiệp để cân đo đong đếm một cách bài bản về sự hay, dở hay khả năng cống hiến của một album trong đời sống và thị trường âm nhạc hiện nay. Vậy nên tôi đành chọn một cách cảm tính nhất. Và theo đó, tôi đã chọn Cock-tail của Hà Anh Tuấn.
Điều khiến tôi yêu thích album này, trước tiên, là vì tính tiên phong của nó. Lâu nay, các ca sĩ Việt Nam đều muốn mở rộng thị phần, hướng ra thế giới, thậm chí "quốc tế hóa" các sản phẩm âm nhạc của mình. Vậy nên đã có nhiều ca khúc nửa Tây nửa Ta ra đời. Cock-tail của Hà Anh Tuấn và nhà sản xuất Dương Khắc Linh thì khác hẳn. 7 ca khúc trong album được viết và hát bằng tiếng Anh, theo đúng tư duy của Anh/Mỹ và dùng đúng ngôn ngữ âm nhạc R&B hiện đại, lôi cuốn và quyến rũ.

Tôi cũng lấy làm thú vị với câu chuyện âm nhạc mà Cock-tail chuyển tải - một câu chuyện nhỏ, dễ hiểu nhưng không đến nỗi hời hợt về một người pha chế thức uống (bartender) và cuộc sống, tình yêu của giới trẻ thời nay qua lăng kính của anh chàng này. Cock-tail của Hà Anh Tuấn là một câu chuyện nhất quán và sinh động từ ý tưởng thực hiện đến thiết kế lẫn nội dung thể hiện. Điều không dễ thấy trong hàng trăm album được ra mắt trong một năm. 

Dẫu biết sẽ không dễ để quảng bá (khó có thế giới thiệu trên các chương trình phát thanh, truyền hình hay trong những đêm nhạc "thuần Việt") cho một album đã "sính ngoại" lại còn "có hơi men" nhưng Hà Anh Tuấn cùng các cộng sự vẫn quyết liệt đeo đuổi và thực hiện thành công.

Xác suất để Cock-tail của Hà Anh Tuấn chiến thắng trong mùa giải lần này thật sự không cao bởi "cái mới" cần nhiều thời gian để được chấp nhận lẫn công nhận. Nhưng tôi luôn ủng hộ những dự án tử tế, mang tính tiên phong của nghệ sĩ, đặc biệt là một nghệ sĩ trẻ như Hà Anh Tuấn.

Nhà báo Trí Quyền (Tạp chí Golf Fairways)

Thái Thùy Linh liệu có làm nên bất ngờ ở hạng mục Album của năm?

Bộ đội của Thái Thùy Linh khiến tôi nhớ đến lần Manowar hát lại An American Trilogy. Ba bản nhạc thời nội chiến Mỹ, thành công với giọng hát của Elvis Presley đã được nhóm metal Manowar hát lại. Thậm chí trong đĩa này, Manowar còn hát lại bản aria quen thuộc Nessun dorma của Puccini.

Các bài phối trong đĩa Bộ đội cũng đầy chất rock với nhiều đoạn dằn, hát bè rất cuốn hút với dân thích rock. Với gu nhạc rất thiên về rock, tôi thích đĩa Bộ đội dù rằng thật sự giọng hát của Thái Thùy Linh không ăn lắm với nhạc. Và tôi cũng không nghĩ rằng đĩa này sẽ đoạt giải năm nay dù rằng nhờ đĩa này mà lần đầu tiên tôi nghe được bài Lì và sáo.

Cock-tail của Hà Anh Tuấn là đĩa nhạc có khát vọng vươn ra biển nhất với 7 ca khúc viết toàn bằng tiếng Anh và thêm một tham vọng nữa là có concept hẳn hoi: câu chuyện của chàng bartender.

HẠNG MỤC NHẠC SĨ CỦA NĂM

Nhà báo Phan Cao Tùng (Báo Thanh Niên)

Tôi không dự đoán nhạc sĩ nào sẽ đoạt giải Cống hiến 2010, nhưng sẽ bỏ một phiếu cho Mai Khôi ở hạng mục này, dù có thể Mai Khôi chưa chắc có được sự tập trung phiếu dồn về đủ cao nhất để giành giải thưởng. Bởi vì theo dõi quá trình hoạt động nghệ thuật và sáng tác của Mai Khôi trong nhiều năm qua, có thể nhận thấy rõ quyết tâm bền bỉ, kiên trì với âm nhạc mà cô lựa chọn, dù đường đi riêng của Mai Khôi có thể chưa đến với số đông, chưa được tung hô như nhiều ca sĩ giải trí khác. Hình ảnh Mai Khôi singer/songwriter theo hình mẫu những nữ nghệ sĩ tài năng trên thế giới như Sarah McLachlan, Annie Lennox, Paula Cole... đã được khẳng định qua các album với những ca khúc do cô tự sáng tác như Một ngày Khôi, Mai Khôi hay hoa hồng..., và mới đây nhất, album Made in Mai Khoi với ca khúc Việt Nam vừa đoạt giải Bài hát Việt 2010. Có thể nói đó là thành quả đáng tự hào của Mai Khôi trong năm qua, thể hiện được sự trưởng thành, “chín muồi” trong sáng tác và làm nghề nghiêm túc của giọng ca nữ xuất thân từ một nhóm chuyên hát bè này.

Mai Khôi có nên tin ở hoa hồng?

Lê Cát Trọng Lý cũng cùng “màu” và có lối đi tương tự Mai Khôi trong chuyên môn, âm nhạc. Album đầu tay của Lý tôi cũng đánh giá cao, là một nốt son trong làng nhạc Việt năm qua, nhưng tôi nghĩ Lý chưa “chín” tới, hãy chờ đợi thêm ở Lý một - hai năm nữa, nếu Lý tài năng thì chắc chắn sẽ tỏa sáng và đoạt được giải Cống hiến trong các năm tới. Lưu Thiên Hương với các ca khúc trẻ trung, xuất hiện lẻ tẻ trong nhiều album của các ca sĩ trẻ; Huy Tuấn vang danh với vai trò đạo diễn âm nhạc thành công cho Việt Nam Idol; Nguyễn Hải Phong với các ca khúc thời thượng, hợp thị hiếu giới trẻ khuấy động thị trường trong năm qua, theo tôi việc họ có tên ở trong bảng đề cử Nhạc sĩ của năm cũng đã là một sự ghi nhận xác đáng của giới chuyên môn, báo chí dành cho những đóng góp của họ trong năm qua.

Nhạc sĩ Nhật Trung

Tôi nghiêng nhiều về Huy Tuấn bởi tôi nghĩ anh ấy cống hiến nhiều hơn. Những người như Lưu Thiên Hương hay Hải Phong cho dù năm qua họ hoạt động sôi nổi nhưng thật sự tôi chưa thấy một cột mốc nào đáng nhớ. Chưa hẳn khi bạn sáng tác được nhiều bài hát thì có nghĩa bạn sẽ được ghi nhận, chưa hẳn bạn hoạt động nhiều sẽ được xem là nhạc sĩ. Để được nhìn nhận là một nhạc sĩ theo tôi khó lắm. Huy Tuấn xứng đáng, cả ở chuyên môn lẫn cống hiến.

Nhạc sĩ Thanh Tâm

Tôi thấy nhạc sĩ Huy Tuấn là người xứng đáng được giải Cống hiến bởi anh ấy làm được rất nhiều việc và sự cống hiến của anh ấy là từ năm này qua tháng nọ chứ không phải chỉ một việc đơn lẻ, cũng không phải trong một thời gian ngắn. Huy Tuấn cứ âm thầm làm việc và không quan tâm đến chuyện mình sẽ được lại gì nhưng những việc mà anh ấy làm được lại có hiệu quả rất cao.

(Còn tiếp)...

Cung Tuy - Huyền Thơ - Thu Hằng (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2021 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến