ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

Bảo trợ thông tin

Đề cử Giải Cống hiến 11: Nhà báo muốn 'đặc cách' cho Trần Lập. Sơn Tùng M-TP chiếm 4/8 đề cử

Thứ Năm, 24/3/2016, 10:37 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Khác với mọi năm, Lễ Công bố Đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11 - 2016 của Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) được tổ chức tại FLC Vĩnh Thịnh Resort, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, nơi được ví như là “thiên đường nghỉ dưỡng xanh” với phong cảnh non nước hữu tình và khí hậu trong lành.

>> Chuyên trang Giải Âm nhạc Cống hiến

ĐỀ CỬ GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN LẦN 11-2016

I.  MUSIC VIDEO CỦA NĂM 
          
1.    Buông đôi tay nhau ra
(Sáng tác + thể hiện: Sơn Tùng M-TP; ĐD: Đinh Hà Uyên Thư)

2.    Mona Lisa
(Sáng tác: Châu Đăng Khoa; thể hiện: Văn Mai Hương; ĐD: Tien M. Nguyen)

3.    Ngày mai (version Vũ điệu cồng chiêng)
(Sáng tác: Lưu Thiên Hương; thể hiện: Tóc Tiên; ĐD: Đinh Hà Uyên Thư)

4.    Thật bất ngờ (Sáng tác: Mew Amazing; thể hiện: Trúc Nhân; ĐD: Nhu Đặng)

II. BÀI HÁT CỦA NĂM

1.    Âm thầm bên em (sáng tác + thể hiện: Sơn Tùng M-TP)

2.    My Everything (sáng tác + thể hiện: Tiên Tiên)

3.    Thật bất ngờ (sáng tác: Mew Amazing; thể hiện: Trúc Nhân) 

4.   Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (sáng tác: Châu Đăng Khoa; thể hiện: Ái Phương)

III. NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM

1.    Trọng Hiếu

2.    Isaac  

3.    Tiên Tiên

4.    Touliver  

IV. ALBUM CỦA NĂM

1.    Bài ca không quên (Đức Tuấn)

2.    Phá (Phạm Anh Khoa)

3.    Bóng tối Jazz (Giáng Son; ca sĩ Hà Trần - Tùng Dương)

4.    Streets Rhythm (Hà Anh Tuấn)

V. CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

1.    Bài hát Việt (VTV)

2.    Giai điệu tự hào (VTV  + Motion Media)

 3.   Monsoon Music Festival 2015 (Công ty Thanh Việt)

 4.   The Remix - Hòa âm ánh sáng (Công ty Cát Tiên Sa)

VI. CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

1.   Cửa sổ âm nhạc - Bài hát ru mùa Đông (Dương Thụ)

2.   Live concert Hồng Nhung: Phố à phố ơi… Bống à bống ơi (Công ty CP Truyền thông Media Max)

3.   Master of Symphony (Cty CP Đầu tư Thảo Điền - Viet Vision)

4.   M-TP Ambition - Chuyến bay đầu tiên (Sơn Tùng M-TP)

5.   Thập kỷ hoan ca (Tùng Dương)

 VII. NHẠC SĨ CỦA NĂM

1.    Mew Amazing (Đức Hùng)

2.    Giáng Son

3.    Võ Thiện Thanh

4.    Quốc Trung

VIII. CA SĨ (NHÓM HÁT, BAN NHẠC) CỦA NĂM

1.    Tùng Dương

2.    Trần Thu Hà

3.    Hồng Nhung

4.    Sơn Tùng M-TP  

12h15: Nhà báo Mai Trung Kiên, VOV, cho rằng: BTC nên tôn vinh nhà báo Lương Minh, trước hết vì ông vừa là một nhạc sĩ có nhiều tác phẩm âm nhạc vừa là một nhà báo. Cống hiến của nhạc sĩ Lương Minh trong suốt 1 loạt chương trình trên VTV là rất đáng ghi nhận và xứng đáng được tôn vinh.

Đáp lời nhà báo Trung Kiên, ông Hữu Trịnh nói: "BTC ghi nhận và rất tán đồng với những ý kiến này. Chúng tôi sẽ nghiên cứu để có những hình thức tôn vinh xứng đáng nhất.

Tuy nhiên, Cống hiến vẫn phải căn cứ trên các tiêu chí của giải, vinh danh các nghệ sĩ có sự tìm tòi sáng tạo. 


Nhạc sĩ Lương Minh và nhạc sĩ Trần Lập (thứ 5 và thứ 4 từ trái qua) từng được đưa vào đề cử Cống hiến 2015. Ảnh: Tư liệu

12h00: Nhà báo Ngô Bá Lục hỏi: "FLC vừa qua đã phát động Cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016, nay lại đồng hành cùng Cống hiến. Đây là giải thưởng quy tụ rất nhiều các nghệ sĩ, chương trình nổi bật nhất trong năm.

Tôi lấy ví dụ ở Giải Mai vàng thường có các hoạt động sau giải, như tổ chức đêm nhạc, phục vụ cho một số đối tượng công chúng nào đó như công nhân ở các khu công nghiệp. Vậy BTC và FLC có nên bắt tay cùng làm những chương trình sau Cống hiến tương tự như vậy?

Bà Bùi Hải Huyền, Phó TGĐ FLC: Tập đoàn FLC đã đồng hành với Giải Âm nhạc Cống hiến luôn mong muốn là tiếp tục có thêm các hoạt động quy tụ được các nghệ sĩ đoạt giải và được đề cử cùng tham gia biểu diễn trong năm 2016 này.

11h45: Phóng viên Hữu Đức (Vietnamplus) hỏi: "Giải trao vào tháng 4, tại sao không kéo dài thời gian xét giải từ đầu năm ngoái tới tháng 2 năm sau? Có nhiều nhạc sĩ qua đời, nên chăng dành kỉ niệm chương cho họ?"

Trả lời câu hỏi này, ông Hữu Trịnh cho biết: "HTV có giải thưởng âm nhạc và họ cũng tổ chức tháng 4. Sự kiện 2015 xét thêm tháng 1-2 của 2016, sẽ mâu thuẫn. Chẳng qua là quy ước từ 1/1 đến 31/12 . Nếu làm sớm, chúng tôi cho rằng sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì còn mất thời gian tham khảo PV về bảng đề cử, nếu làm trong Tết thì rất cập rập.

Về vấn đề tặng kỷ niệm chương cho những nhạc sĩ có những cống hiến cho âm nhạc đại chúng nhưng đã qua đời, BTC cũng đã làm. Đó là tặng Kỉ niệm chương cho nghệ sĩ Y Moan vì năm ấy ông được đề cử Cống hiến. Nếu live show Trần Lập và anh được đề cử thì mới tặng Kỉ niệm chương. Nếu không có liên quan chúng tôi chưa có đủ khả năng. Đôi khi nằm ngoài phạm vi của một tờ báo. Rất hi vọng các bạn hiểu và đồng cảm với BTC".


BTC Giải trả lời các câu hỏi của báo chí

11h30: Nhà báo Hà Sơn (Báo Vietnamnet) cho rằng việc BTC tăng thêm hạng mục MV là rất mới, phù hợp với xu thế đời sống âm nhạc hiện nay.

Bên cạnh đó, nhà báo Hà Sơn cho rằng BTC nên có có giải thưởng đặc cách cho những nghệ sĩ, những liveshow, chương trình có sức lan tỏa trong 1 năm, trong đó tiêu biểu là liveshow “Đôi bàn ta thắp lửa” của cố nhạc sĩ Trần Lập.

Ngoài ra, nhà báo Hà Sơn thắc mắc về trường hợp ca sĩ Trần Thu Hà, ca sĩ Mỹ Linh và ca sĩ Sơn Tùng.

Theo chị, lẽ ra Cống hiến 11 Mỹ Linh nên được đề cử, còn Sơn Tùng chiếm 4/8 đề cử là hơi nhiều.

Trả lời câu hỏi của nhà báo Hà Sơn, ông Hữu Trịnh cho biết: Nếu Mỹ Linh được xét sẽ vào hạng mục Ca sĩ của năm, vì năm qua Mỹ Linh không có sản phẩm độc lập như Album hay chương trình.

Khi xét các đề cử cũng giống như so bó đũa chọn cột cờ. Còn trường hợp của ca sĩ Trần Thu Hà và Tùng Dương, hai ca sĩ này trong năm qua họ tham gia Album Bóng tối Jazz, đêm "Trần gia nhã nhạc" rất ấn tượng... Còn việc có đặc cách tôn vinh những trường hợp như Trần Lập hay không, BTC sẽ xem xét trong mùa giải 2017 vì liveshow "Đôi bàn tay thắp lửa" của Trần Lập diễn ra năm 2016 thì không phù hợp với quy chế!"


Sơn Tùng M-TP được đề cử 4/8 hạng mục Giải Âm nhạc Cống hiến 11

11h15: Nhạc sĩ Giáng Son, người được đề cử ở 2 hạng mục "Album của năm" và "Nhạc sĩ của năm" xúc động chia sẻ: "Sau 8 năm kể từ album đầu tiên, Giáng son mới có album thứ hai Bóng tối Jazz. Đây là nỗ lực hết mình của Giáng Son và ê-kíp. Tôi rất vui khi nhận hai đề cử Album của năm, Nhạc sĩ của năm.


Bìa đĩa "Bóng tối Jazz"

Con đường tôi đang đi là một con đường rất khó khăn, gian khổ, ít người đi. Khi được đề cử, nhận được sự quan tâm của các nhà báo viết về văn nghệ, thực sự là niềm động viên lớn lao giúp tôi vững bước trên con đường mình chọn, tạo động lực để tôi thực hiện các dự án sau hứng khởi và tràn đầy năng lượng hơn".


Nhạc sĩ Giáng Son

11h05: Ông Nguyễn Hữu Trịnh, Phó Ban thường trực BTC Giải Âm nhạc Cống hiến 11 thay mặt BTC Công bố các đề cử chính thức Giải Âm nhạc Cống hiến 11. Đánh chú ý trong hạng mục mới: MV của năm có sự xuất hiện của 4 cái tên: Sơn Tùng M-TP, Tóc Tiên, Văn Mai Hương, Trúc Nhân.


MV Buông đôi tay nhau ra


MV  Ngày mai (version Vũ điệu cồng chiêng)


MV Mona Lisa


MV Thật bất ngờ

11h00: Năm 2016, BTC giải âm nhạc Cống hiến đã quyết định bổ sung hạng mục mới: MV của năm.

Bên cạnh 7 hạng mục của giải Âm nhạc Cống hiến lần 10-2015 (Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chuỗi chương trình của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm), năm nay giải có thêm hạng mục mới là Music video của năm.

Trong trào lưu nghe nhìn hiện nay, với sự phổ quát của YouTube, các music video (MV) trở nên tiện dụng và là phương tiện phổ biến ca khúc khá hiệu quả. Cũng chính vì vậy mà trong thời gian gần đây việc thực hiện MV của ca sĩ trở nên phổ biến, nó là một trào lưu khá mạnh mẽ trong lĩnh vực âm nhạc đại chúng.
Trong thời gian qua, không phủ nhận rằng, đã có một vài MV tạo nên tác động lớn mà một bản thu âm (audio) không thể sánh được.

Đó là sự bổ trợ của hình ảnh cho ngôn ngữ âm nhạc đã làm cho hiệu quả của ca khúc tăng cao, hoặc mở ra trường liên tưởng cảm xúc rộng lớn hơn. Tuy nhiên, nhìn chung lĩnh vực MV của âm nhạc đại chúng Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, giải Music video của năm ra đời với mong muốn thúc đẩy lĩnh vực MV ngày càng có nhiều khám phá sáng tạo trong việc sử dụng hình ảnh nhằm bổ trợ cho ngôn ngữ âm nhạc để mang đến cho khán giả một ca khúc hấp dẫn đáp ứng cả hai yếu tố nghe và nhìn.

Hạng mục Music video của năm được quy định trong Quy chế sửa đổi của giải như sau: “Music video của năm: Là bài hát (định dạng video) được đông đảo công chúng yêu thích, có phần âm nhạc phù hợp với tiêu chí của giải Cống hiến, phần hình ảnh được sử dụng có ý tưởng, có hiệu quả; được giới thiệu đến công chúng theo quy định thời gian chung của giải Cống hiến”.

1050: Trưởng BTC Giải Âm nhạc Cống hiến, ông Lê Xuân Thành, trong bài phát biểu của mình khẳng định: "Trải qua chặng đường 10 năm, Giải Âm nhạc Cống hiến đã trở thành hàn thử biểu về đời sống âm nhạc trong suốt 1 thập kỷ qua và chắc chắn sẽ còn tiếp tục phát triển, đổi mới để phù hợp với xu thế mới".

Theo TBT Lê Xuân Thành, để có được những thành công đó trong suốt chặng đường Cống hiến đã đi qua, không thể thiếu sự công tâm của chính những người “cầm cân nảy mực” là các nhà báo theo dõi văn hóa văn nghệ và âm nhạc trên toàn quốc.


TBT Lê Xuân Thành, Trưởng BTC Giải Âm nhạc Cống hiến phát biểu chào mừng các nhà báo, các nhà tài trợ đã đến với Lễ Công bố đề cử chính thức Giải Âm nhạc Cống hiến 11

10h45: Có mặt tại Lễ cống bố, ngoài đại diện BTC Giải còn có sự hiện diện của nhạc sĩ Hồng Kiên – Giám đốc Âm nhạc Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiên lần thứ 11 – 2016


Nhạc sĩ Hồng Kiên (ngoài cùng bên phải) sẽ giữ vai trò Giám đốc Âm nhạc Lễ trao giải Âm nhạc CH lần thứ 11

10h30: Lễ Công bố Đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11 - 2016 của Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) quy tụ hơn 50 nhà báo đại diện cho các cơ quan báo chí trên cả nước.


Tổng Biên tập Báo Thể thao & Văn hóa Lê Xuân Thành (trái) cùng đại diện FLC

Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11, được bầu chọn bởi những phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan Báo, Đài trên toàn quốc sẽ tiếp tục tìm ra những gương mặt nghệ sĩ, chương trình nghệ thuật theo tiêu chí “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng” để vinh danh.


Năm nay, bên cạnh 7 hạng mục truyền thống của giải ( là Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chuỗi chương trình của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm), đã có thêm hạng mục mới là Music video của năm.

Trong trào lưu nghe nhìn hiện nay, với sự phổ quát của YouTube, các music video (MV) trở nên tiện dụng và là phương tiện phổ biến ca khúc khá hiệu quả. Cũng chính vì vậy mà trong thời gian gần đây việc thực hiện MV của ca sĩ trở nên phổ biến, nó là một trào lưu khá mạnh mẽ trong lĩnh vực âm nhạc đại chúng.

Trong thời gian qua, không phủ nhận rằng, đã có một vài MV tạo nên tác động lớn mà một bản thu âm (audio) không thể sánh được. Đó là sự bổ trợ của hình ảnh cho ngôn ngữ âm nhạc đã làm cho hiệu quả của ca khúc tăng cao, hoặc mở ra trường liên tưởng cảm xúc rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, nhìn chung lĩnh vực MV của âm nhạc đại chúng Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, giải Music video của năm ra đời với mong muốn thúc đẩy lĩnh vực MV ngày càng có nhiều khám phá sáng tạo trong việc sử dụng hình ảnh nhằm bổ trợ cho ngôn ngữ âm nhạc để mang đến cho khán giả một ca khúc hấp dẫn đáp ứng cả hai yếu tố nghe và nhìn.

Hạng mục Music video của năm nhằm vinh danh những bài hát (định dạng video) được đông đảo công chúng yêu thích, có phần âm nhạc phù hợp với tiêu chí của giải Cống hiến, phần hình ảnh được sử dụng có ý tưởng, có hiệu quả; được giới thiệu đến công chúng theo quy định thời gian chung của giải Cống hiến”.

Các MV xuất hiện trong Dự kiến Danh sách đề cử để tham khảo

Nếu Music video của năm là bài hát có định đạng video thì hạng mục Bài hát của năm là “bài hát có định dạng audio”. Vì vậy 1 bài hát nếu có 2 định dạng video và audio thì nó có thể có mặt ở đề cử của cả 2 hạng mục Music video của năm và Bài hát của năm.

Sau lễ công bố, lễ bầu chọn các hạng mục của Giải Âm nhạc Cống hiến năm nay sẽ được tổ chức vào 9h ngày 14/4 tại Hà Nội và TP. HCM. Lễ trao giải dự kiến sẽ tổ chức vào 20h ngày 23/4 tại FLC Sầm Sơn Resort (Thanh Hóa). Như thông lệ, sự kiện thảm đỏ diễn ra lúc 18h cùng ngày tại địa điểm trên.

Sau đây là danh sách Tham khảo Đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần 11 - 2016. Những cái tên được chọn vào danh sách đề cử chính thức sẽ được công bố trong buổi lễ sáng nay. Thể thao & Văn hóa Online tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.

THAM KHẢO ĐỀ CỬ GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN LẦN 11-2016

(Xếp theo thứ tự A, B, C)

I.  MUSIC VIDEO CỦA NĂM

1.    Boom boom (Đông Nhi)

2.    Buông đôi tay nhau ra (Sơn Tùng M-TP)

3.    Destiny (Hồ Ngọc Hà)

4.    Mona Lisa (Văn Mai Hương)

5.    Thật bất ngờ (Trúc Nhân)

6.    Vũ điệu cồng chiêng (Tóc Tiên)

II. BÀI HÁT CỦA NĂM

1.    Âm thầm bên em (sáng tác và thể hiện: Sơn Tùng M-TP)

2.    Chỉ một câu (sáng tác: Phạm Toàn Thắng; thể hiện: Đức Phúc)

3.    My Everything (sáng tác + thể hiện: Tiên Tiên)

4.    Thật bất ngờ (sáng tác: Mew Amazing; thể hiện: Trúc Nhân)

5.    Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (sáng tác: Châu Đăng Khoa; thể hiện: Ái Phương)

6.    Vũ điệu cồng chiêng (sáng tác Lưu Thiên Hương; thể hiện: Tóc Tiên ft. Team.V)

III. NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM

1.    Trọng Hiếu

2.    Isaac

3.    Ái Phương

4.    Tiên Tiên

5.    Hoàng Touliver

IV. ALBUM CỦA NĂM

1.    Bài ca không quên (Đức Tuấn)

2.    Nỗi nhớ mùa đông (Phương Anh)

3.    Phá (Phạm Anh Khoa)

4.    Sét đánh ngang trời (Hạc San)

5.    Shadows of Jazz (Giáng Son; ca sĩ Hà Trần - Tùng Dương)

6.    Streets Rhythm (Hà Anh Tuấn)

7.    Tôi muốn về nhà (Hoàng Bách)


V. CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

1.    Bài hát Việt (VTV)

2.    Du ca Việt (VTV + Công ty Cổ phần truyền thông Hoa Đăng)

3.    Giai điệu tự hào (VTV  + Motion Media)

4.    Giọng hát Việt (VTV + Công ty Cát Tiên Sa)

5.    Giọng hát Việt nhí (VTV + Công ty Cát Tiên Sa)

6.    Hòa âm ánh sáng (Công ty Cát Tiên Sa)

7.    Monsoon Music Festival 2015 (Công ty Thanh Việt)


VI. CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

1.    Bài ca không quên (Trọng Tấn)

2.    Bống à bống ơi (Hồng Nhung)

3.    Chuyến bay đầu tiên (Sơn Tùng M-TP)

4.    Cửa sổ âm nhạc - Bài hát ru mùa Đông (Dương Thụ)

5.    Điều còn mãi (VietnamNet)

6.    Master of Symphony (Cty CP Đầu tư Thảo Điền + Viet Vision)

7.    Rét đầu mùa (Hoàng Quyên)

8.    Thập kỷ hoan ca (Tùng Dương)


VII. NHẠC SĨ CỦA NĂM

1.    Đức Hùng (Mew Amazing)

2.    Khắc Hưng

3.    Giáng Son

4.    Lê Minh Sơn

5.    Võ Thiện Thanh

6.    Phạm Toàn Thắng

7.    Quốc Trung


VIII. CA SĨ (NHÓM HÁT, BAN NHẠC) CỦA NĂM

1.    Tùng Dương

2.    Trần Thu Hà

3.    Phạm Anh Khoa

4.    Hồng Nhung

5.    Hoàng Quyên

6.    Hà Anh Tuấn

7.    Trọng Tấn

8.    Sơn Tùng M-TP

* Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11 - năm 2016 dự kiến sẽ diễn ra vào 20h ngày 23/4 tại FLC Sầm Sơn Resort (Thanh Hóa) do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC tổ chức.

Yến Thảo
Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2018 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến