Sự 'thần tốc' của Âm nhạc Cống hiến

Thứ Năm, 7/1/2021, 6:31 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ bầu chọn và trao Giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 - 2021 sẽ diễn ra trực tuyến từ hai "đầu cầu" Hà Nội và TP HCM từ 8h30 sáng nay, 7/1, trong những khán phòng hạn chế khán giả. Giải Cống hiến dành cho một năm đặc biệt về âm nhạc (2020) cũng sẽ tổ chức rất đặc biệt "3 trong 1": kết hợp đồng thời lễ bỏ phiếu, kiểm phiếu và lễ trao giải.

Danh sách Đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến

Danh sách Đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến

Theo kế hoạch của BTC Giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 - 2021, Lễ bầu chọn và trao giải sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến từ hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM vào 8h30 ngày 7/1.

1. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, rất nhiều các hoạt động văn hóa nghệ thuật đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến nhằm hạn chế việc tụ tập đông người. Trực tuyến cũng là xu hướng tất yếu của đời sống văn hoá giải trí trong tương lai. Thế nên dịch Covid-19 cũng có thể coi như một "chất xúc tác" để đẩy nhanh xu hướng này, như đánh giá của các chuyên gia thì tốc độ dịch chuyển sang trực tuyến trong 4 tháng bằng với 5 năm.

Đấy là trên bình diện thế giới. Tại Việt Nam, mặc dù dịch Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát nhưng xu hướng trực tuyến vẫn rất phát triển trong đời sống văn hóa nghệ thuật. Chính vì thế mà lượng tiếp cận của công chúng đối với sự kiện không ngừng tăng lên, và mức độ tương tác cũng cao hơn.

Lễ bầu chọn và trao Giải Âm nhạc Cống hiến năm nay sẽ diễn ra trực tuyến và được livestream rộng rãi trên các kênh thông tin của Thể thao và Văn hóa và của các đối tác. Dự kiến, sẽ có hàng vạn, hàng triệu lượt khán giả có thể chứng kiến trực tuyến buổi lễ.

2. Là một giải thưởng "nhìn lại" đời sống âm nhạc trong năm, nhưng vì nhiều lý do, Cống hiến thường phải đợi đến cuối tháng 3, đầu tháng 4 mới công bố kết quả trong một buổi lễ trao giải hoành tráng, được truyền hình trực tiếp.

Nhưng vì tình hình Covid-19, nên khả năng tổ chức buổi lễ hoành tráng khá rủi ro. Bởi thế, BTC Cống hiến quyết định đẩy nhanh tiến độ triển khai giải. Thay vì phải đợi "Tháng Tư về", thì ngay những ngày cuối cùng của năm cũ 2020, BTC đã đưa ra bản Tham khảo đề cử, được xem là bản tổng kết khái quát và toàn diện nhất về âm nhạc đại chúng Việt Nam năm vừa qua. Trên cơ sở những đóng góp quý báu của các phóng viên theo dõi âm nhạc trên toàn quốc, tới ngày 4/1/2021, đã có Danh sách đề cử chính thức của Giải năm nay được đưa ra.

Chú thích ảnh

Sự “thần tốc” của Cống hiến phản ánh tốc độ của thời đại 4.0, cũng như tinh thần làm việc hết mình của các nhà báo theo dõi âm nhạc. Danh sách đề cử Cống hiến lần thứ 16 -2021 đã kết tinh trí tuệ của những người theo dõi âm nhạc đại chúng toàn quốc tập hợp quanh BTC Cống hiến để tổng kết nhạc Việt 2020 qua 9 hạng mục.

Nhìn vào đó ta có thể thấy dấu ấn của dòng nhạc rap Việt Nam, những nỗ lực của cá nhân nam ca sĩ thành danh Tùng Dương cũng như cuộc bứt phá của nhân tố trẻ 10x - nữ ca sĩ Amee… Tất nhiên, một năm nhạc Việt không chỉ dừng ở những dấu ấn đó, còn có Đường chúng ta đi của tam ca Trọng Tấn - Đăng Dương- Việt Hoàn, còn có Thanh Lam, Hồng Vy, Khánh Linh... và rất nhiều các nghệ sĩ khác được ghi nhận ở 9 hạng mục.

Sự “thần tốc” của Cống hiến còn thể hiện ở Lễ bầu chọn đồng thời với kiểm phiếu và trao giải. Nếu như mọi năm các hoạt động này phải kéo dài hàng tuần hoặc nhiều tuần lễ sau việc công bố đề cử thì năm nay, chỉ 3 ngày sau khi công bố đề cử, sáng nay (7/1), khoảng 100 phóng viên theo dõi âm nhạc toàn quốc sẽ có mặt tại hai đầu cầu để bỏ lá phiếu của mình và chọn ra các chủ nhân của Cống hiến lần thứ 16 - 2021.

Ngoài những đóng góp ý kiến của các nhà báo, BTC Cống hiến đã phải nghe khoảng 150 MV và single, khoảng 20 album, theo dõi nhiều chương trình, chuỗi chương trình..., để chọn ra Danh sách đề cử trên 9 hạng mục thì việc lựa chọn người xứng đáng trên các hạng mục đó là việc của 100 nhà báo theo dõi về âm nhạc. Và họ cũng phải thực hiện điều đó thật sự "thần tốc".

Không có quãng thời gian chết nào sau khi bỏ phiếu, bởi ngay trong sáng 7/1, việc kiểm phiếu sẽ được thực hiện tại chỗ dưới sự chứng kiến của các nhà báo để ngay cuối buổi lễ là có thể xướng tên người chiến thắng trên 9 hạng mục.

Trong thời đại bùng nổ thông tin, sự hấp dẫn của một sự kiện thường đến từ yếu tố trực tiếp - làm live, làm trực tuyến. Với sự công khai, minh bạch đã có từ trong truyền thống, thì cách làm 3 trong 1 của Giải Cống hiến năm nay thực sự mang lại sự bất ngờ, khó đoán. Đó là sự thách thức đối với khâu tổ chức nhưng cũng là yếu tố làm nên sự hấp dẫn của giải Cống hiến.

3. Trong sáng nay, Lễ bầu chọn, kiểm phiếu, trao giải Cống hiến lần thứ 16 - 2021 sẽ chính thức diễn ra. Cho đến cuối buổi lễ, không một ai, từ các nghệ sĩ đến BTC và người hâm mộ biết được ai là người chiến thắng. Mọi người có thể dự đoán số phiếu của mỗi nghệ sĩ trên 9 hạng mục, nhưng chắc chắn rằng "Chúng ta là người chiến thắng".

Bởi chúng ta là những người yêu âm nhạc đại chúng Việt Nam và muốn nhìn lại một năm âm nhạc kiên cường trỗi dậy trong dịch Covid-19. Chúng ta có một năm âm nhạc không tẻ nhạt. Và tính sáng tạo của nó sẽ vượt qua các hot trend, Top trending, các bảng xếp hạng được sắp xếp bằng số lượt xem, lượt nghe. Tính sáng tạo của nó được khẳng định bằng sự lựa chọn, thẩm định của những người mang đầy trách nhiệm là cầu nối chuyên môn giữa âm nhạc với công chúng - đó là các nhà báo.

Livestream Lễ trao giải Cống hiến

Sáng 7/1/2021, Lễ trao giải Cống hiến sẽ được phát trực tiếp lên các kênh của báo Thể thao & Văn hóa, Yan, MOOD Entertainment, Sen Vàng, bắt đầu từ 10h15.

Theo dõi qua livestream, khán giả sẽ được chứng kiến những giây phút quan trọng nhất của màn kiểm phiếu đầy căng thẳng, kịch tính, để cùng vỡ òa trong niềm vui chiến thắng của các tân chủ nhân Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 16 - 2021.

Trong khi chờ đợi kết quả, khán giả cũng sẽ được thưởng thức màn trình diễn "live" của các nghệ sĩ nổi tiếng có mặt tại buổi lễ như Amee, Khánh Linh, Phùng Khánh Linh, Nguyên Hà và Tùng Dương.

Năm nay, Công ty Sen Vàng - một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo và tổ chức sự kiện - sẽ tiếp tục đồng hành với giải Âm nhạc Cống hiến trong việc tổ chức những sự kiện của giải thưởng.

Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2023 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến