Cùng nhà báo thử bầu chọn Cống hiến

Thứ Tư, 6/1/2021, 10:0 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Trước lễ bầu chọn và trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 - 2021, Thể thao và Văn hóa - TTXVN đã thử tham khảo ý kiến của một số phóng viên theo dõi lĩnh vực âm nhạc để được chia sẻ về quan điểm và sự lựa chọn của mỗi người.

Mùa Cống hiến đặc biệt của năm đặc biệt

Mùa Cống hiến đặc biệt của năm đặc biệt

Năm 2020 là một năm đặc biệt đối với sống âm nhạc nước nhà vì sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhưng trong hoàn cảnh đặc biệt ấy, âm nhạc vẫn có nhiều điều đặc biệt.

Nhà báo Mi Ly (báo Tuổi trẻ): Nhà báo phải chọn xu hướng âm nhạc của mình

Danh sách năm nay có một điểm chung: các hạng mục đều quy tụ những nghệ sĩ, sản phẩm đại diện cho các xu hướng rất khác nhau, thậm chí trái ngược nhau trong nhạc Việt. Bởi vậy, nhà báo không chỉ bầu từng cái tên riêng lẻ, mà phải lựa chọn xu hướng âm nhạc mà họ ủng hộ. Tương tự, họ phải chọn giữa các nghệ sĩ lâu năm với sự chín muồi về phong cách, tư duy hay tư tưởng trong âm nhạc, với lối quảng bá truyền thống, hay những nghệ sĩ trẻ trung với tư duy linh hoạt, phủ sóng tên tuổi bằng mạng xã hội.

Tên của giải là Cống hiến, do đó tôi đề cao cống hiến về chuyên môn, chứ không phải độ nổi tiếng. Hơn nữa, yếu tố "của năm" trong đề cử khiến người bầu chọn phải cân nhắc về tính "iconic" (biểu tượng) của nghệ sĩ, tác phẩm đó đối với năm 2020 này.

Chú thích ảnh
Nhà báo Mi Ly (báo Tuổi trẻ)

Một số hạng mục khá dễ chọn, như MV Kẻ cắp gặp bà già, bài hát Cơn mưa tháng 5, chương trình Con người của Tùng Dương. Ngược lại, có những nhóm nghệ sĩ rất khó đặt lên bàn cân so sánh vì họ hoạt động theo chiều hướng khác hẳn nhau, hoặc có những album hay chương trình, nhạc sĩ hay nhà sản xuất mới là người thể hiện năng lực vượt trội, trong khi ca sĩ chỉ ở mức khá.

Hạng mục Ca sĩ của năm, sau khi cân nhắc giữa Amee và Tùng Dương, tôi quyết định chọn Tùng Dương vì tính cống hiến, tính tư tưởng về chủ nghĩa hiện sinh thay vì độ phủ sóng hay viral. Chủ đề của Tùng Dương lại càng có ý nghĩa trong giai đoạn dịch bệnh. Nhạc sĩ của năm là Võ Thiện Thanh vì anh đã đưa album của Khánh Linh lên một đẳng cấp mới về sáng tác và hòa âm. Một số lựa chọn khác sẽ là Dế Choắt (Nghệ sĩ mới của năm), Dreamme (Album của năm) và Bandland (Chuỗi chương trình của năm).

Nhà báo Phan Cao Tùng (báo Thanh niên): "Rap Việt" sẽ thắng

Giải Âm nhạc Cống hiến luôn được giới truyền thông báo chí và khán giả chờ đợi hàng năm vì giải thưởng này rất sâu sát đời sống âm nhạc và không bỏ sót bất cứ một nghệ sĩ nào hoạt động tích cực, nổi bật trong năm, dù họ thầm lặng không bề nổi hào nhoáng. Cái hay nữa của Cống hiến là khi nhìn vào các đề cử ở 9 hạng mục của giải thưởng là có thể nhận định và tổng kết được bức tranh nhạc Việt một năm qua như thế nào. Vì thế, việc có mặt trong các đề cử đã là vinh dự và xứng đáng đối với mỗi nghệ sĩ, sản phẩm âm nhạc.

Năm qua, hai chương trình truyền hình thực tế về nhạc rap là Rap Việt King of Rap phát sóng cùng lúc vào tháng 8/2020 đã có sự tác động mạnh mẽ đến thị trường nhạc Việt, giúp thể loại nhạc này tiếp cận được đông đảo khán giả hơn. Vì thế, tôi tin Hoàng Touliver sẽ chiến thắng hạng mục Nhà sản xuất của năm; còn giải Chuỗi chương trình của năm chắc chắn sẽ thuộc về Rap Việt.

Chú thích ảnh
Nhà báo Phan Cao Tùng (báo Thanh niên)

Hạng mục Album của năm, tôi nghĩ sẽ là “ca khó” khi là sự so kè bất phân thắng bại của hai album xuất sắc: Human (Tùng Dương) và Khánh Linh’s Journey (Khánh Linh). Cả hai album này đều xứng đáng nhận thưởng bởi tâm huyết và tài năng mà những người thực hiện đã dốc sức cho sản phẩm.

Nhạc sĩ của năm tôi sẽ chọn Võ Thiện Thanh vì hiệu ứng nổi bật về chất lượng âm nhạc và các ca khúc anh sáng tác trong album Khánh Linh’s Journey. Nghệ sĩ mới của năm tôi chọn Trần Duy Khang - nhạc sĩ, giọng ca chính của ban nhạc Chillies bởi dấu ấn rất riêng từ ban nhạc mộc mạc đang được đông đảo giới trẻ yêu thích. Ca sĩ của năm ắt hẳn sẽ lại tiếp tục gọi tên Tùng Dương vì một năm hoạt động sung sức của anh với âm nhạc khi có cả live show lẫn album chất lượng cao.

Nhà báo Hà Thu (báo VnExpress): Ấn tượng với 5 chương trình chất lượng

Danh sách đề cử năm nay khá cập nhật, bám sát thị hiếu âm nhạc của khán giả năm qua, cân bằng giữa yếu tố nghệ thuật và các xu hướng hiện đại.

Vì dịch Covid-19, số lượng các chương trình nghệ thuật giảm sút, nhưng BTC vẫn chọn ra 5 chương trình có chất lượng. Trong đó, tôi đặc biệt ấn tượng với đêm nhạc Khúc hát phiêu ly vinh danh nhạc sĩ Phó Đức Phương và Con người của ca sĩ Tùng Dương. Ngoài ra, đêm nhạc Vy - Live concert của nghệ sĩ Hồng Vy cũng mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Chú thích ảnh
Nhà báo Hà Thu (báo VnExpress)

Tôi cũng hơi tiếc vì chương trình The Beatles Symphony của công ty Mỹ Thanh không vào Top 6 đề cử. Đây là liveshow có sự giao thoa văn hóa, nghệ thuật đặc biệt, thu hút nhiều đối tượng khán giả.

Nhà báo Nguyễn Hằng (báo Dân trí): Tùng Dương xứng đáng!

Trong tình hình nền nghệ thuật - giải trí nước nhà năm vừa qua gần như “đóng băng” vì ảnh hưởng từ Covid- 19 thì hai chương trình Rap Việt, King of Rap mang đến cảm xúc âm nhạc mới cùng với sự xuất hiện của nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ được khán giả đón nhận. Điều này, thể hiện rõ nét ở đề cử Nghệ sĩ mới của năm có đến 3/4 đề cử là rapper, thí sinh thành danh từ cuộc thi Rap Việt, King of Rap như Dế Choắt, ICD, Pháo. Rap đối với thế giới không phải mới nhưng rap “lên ngôi” tại Việt Nam trong thời điểm này là xu thế phù hợp, đáng mừng.

Chú thích ảnh
Nhà báo Nguyễn Hằng (báo Dân trí)

Về đề cử Ca sĩ của năm, cá nhân tôi thấy Tùng Dương khá xứng đáng khi gần như anh là ca sĩ duy nhất ra album Human và làm liveshow riêng Con người. Ở hạng mục Music video của năm, tôi ấn tượng với 2 video Đi về nhà (Đen, JustaTee) và Kẻ cắp gặp bà già (Hoàng Thùy Linh)…

Nhà báo Ngô Bá Lục (Tạp chí Sân khấu): Năm của nghệ sĩ trẻ và rap

Năm nay, các đề cử Cống hiến bám rất sát thị trường âm nhạc và trong các hạng mục đề cử thì gần như 100% là các nghệ sĩ rất trẻ. Trong đó, 2 bảng đề cử Chương trình của năm và Chuỗi chương trình của năm đều là những chương trình hot nhất năm qua.

Ấn tượng nhất với tôi là cuộc thi King of rapRap Việt. Quá đó, rap đã tạo nên luồng sinh khí mới, trở thành tâm điểm khi đi đến đâu người ra cũng nói đến rap. Những người lớn tuổi cũng rap, trẻ em cũng rap, các bạn trẻ thì đương nhiên rap rồi. Rap hay vì phản ánh đúng tâm tư của giới trẻ. Đôi khi có những việc khó nói với bạn bè, đặc biệt với người lớn, với cha mẹ một cách trực diện thì họ dùng âm nhạc. ICD - Quán quân King of rap có bài hát rất hay về cha mình. Dế Choắt cũng vậy, có những bài hát chỉ mang thông điệp về cuộc sống về xã hội.

Trước đây, người ta cứ nghĩ rap là một cái gì đó rất đường phố, không sâu sắc. Không phải, rap đã mang lại cho các bạn trẻ rất nhiều nguồn năng lượng và có tính giáo dục cao. Năm nay là năm lên ngôi của rap và 2 chuỗi chương trình King of rap Rap Việt có rất nhiều ưu thế để đoạt giải Chuỗi chương trình của năm.

Chú thích ảnh
Nhà báo Ngô Bá Lục (Tạp chí Sân khấu)

Ngoài ra, tôi còn ấn tượng với Chuỗi chương trình Bandland của nhạc sĩ Dương Cầm. Đây là một festival nhạc trẻ thì đúng hơn. Dương Cầm thực hiện chuỗi chương trình này không chỉ thỏa mãn đam mê cá nhân mà còn là một sân chơi dành cho những nghệ sĩ trẻ.

Tôi cũng đặc biệt ấn tượng với liveshow Con người (Tùng Dương) và Vy - Live concert (NSƯT Hồng Vy). Tùng Dương lột xác trong cuộc dạo chơi với rock còn Hồng Vy hát opera nhiều cảm xúc.

Năm nay, ở hạng mục Bài hát của năm không có nhiều bài hát làm mưa làm gió. Nhưng 2 bài Hoa nở không màuCơn mưa tháng năm đều có giá trị trong đời sống âm nhạc, dù ở hai con đường khác nhau...

Trực tuyến Lễ bầu chọn và trao giải Cống hiến vào 7/1

Lễ bầu chọn và trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 - 2021 sẽ diễn ra trực tuyến từ 8h30 ngày thứ Năm 7/1/2021 tại 2 địa điểm: 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội và 116-118 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM (phát livestream trên các kênh thông tin của Thể thao và Văn hóa). Năm nay, Công ty Sen Vàng - một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo và tổ chức sự kiện - sẽ tiếp tục đồng hành với giải Âm nhạc Cống hiến trong việc tổ chức những sự kiện của giải thưởng.

Nhóm P.V (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến