Bánh trung thu - quà ngon nhưng phải dùng đúng cách

Thứ Ba, 6/9/2016, 6:5 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Trên thị trường, bánh trung thu ngày càng đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến những nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, việc sử dụng bánh trung thu không đúng cách sẽ có hại cho sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nguy cơ ngộ gây độc thực phẩm

Bánh trung thu có thành phần đa dạng, bao gồm các loại thực phẩm, gia vị và phụ gia (chất tạo mầu, chất bảo quản, chất chống mốc...).

Mỗi loại nguyên liệu đều có nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm: Thực phẩm bị ôi thiu, thực phẩm nhiễm các loại nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh; nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo mầu bị cấm sử dụng trong thực phẩm...).

Bên cạnh đó, khâu chế biến cũng đối mặt với nhiều nguy cơ không đảm bảo về vệ sinh: Từ sơ chế nguyên liệu, nơi chế biến, dụng cụ chế biến, đến vệ sinh và sức khỏe của người chế biến đều có thể là những nguyên nhân khiến cho thành phẩm trở nên không an toàn đối với người sử dụng.

Chọn và bảo quản bánh trung thu đúng cách

Để bảo đảm an toàn thực phẩm bánh trung thu, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng có đầy đủ thông tin cần thiết: Tem in mã bánh, nhân bánh, thông tin nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, thành phần nguyên liệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản... đồng thời nên chọn sản phẩm không bị biến dạng, dập nát, tuyệt đối không chọn các sản phẩm trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bánh trung thu là bánh tươi, nên có hạn sử dụng ngắn. Các nhà sản xuất lớn thường áp dụng dây chuyền hiện đại, đóng gói theo công nghệ tiên tiến và sử dụng thêm gói hút ẩm để bảo quản bánh dài ngày. Tuy nhiên, khí hậu Việt Nam có độ ẩm cao, thời tiết nắng nóng kéo dài, nên khâu bảo quản càng phải được chú trọng.

Thông thường,đối với bánh Trung thu tự làm, thời gian sử dụng tốt nhất là từ 5 - 7 ngày đối với bánh nướng và 3 - 5 ngày đối với bánh dẻo. Đối với bánh trung thu bày bán do các cơ sở sản xuất theo dây chuyền thì hạn sử dụng tốt nhất là 1 - 2 tháng khi có chất bảo quản.

Món quà ngon nhưng nên sử dụng chừng mực

Bánh trung thu là món quà ngon mỗi dịp rằn tháng Tám, tuy nhiên người dùng cũng nên sử dụng có chừng mực. Người bị bệnh tiểu đường, bệnh về dạ dày, tim mạch, thừa cân, mỡ máu nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh dùng bánh trung thu.

Ăn quá nhiều bánh trung thu có thể làm tăng gánh nặng cho chức năng lưu thông máu, khiến bệnh xơ vữa động mạch trở nên tồi tệ hơn, gây đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Loét dạ dày, loét tá tràng hay viêm gan cấp mãn tính cũng nên hạn chế ăn bánh trung thu vì sẽ làm tăng tiết acid khiến bệnh nặng hơn.

Ngoài ra, bánh trung thu chứa hàm lượng calo rất cao, việc ăn bánh trung thu sau bữa ăn gây ra hiên tượng tăng cân hay béo phì. Hơn nữa, không nên ăn bánh trung thu vào buổi tối, đặc biệt trước khi đi ngủ vì dễ gây đầy bụng, khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Để hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể, không nên ăn nhiều hơn một chiếc bánh trung thu mỗi ngày.

Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 236/GP-BTTTT ngày 30/08/2024 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến