Ẩm thực Nam Bộ - Món ngon bổ dưỡng cho sức khỏe

Thứ Bảy, 15/7/2017, 11:37 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Trong cuộc sống ngày càng bận rộn, mỗi bữa ăn trở thành khoảng thời gian thư giãn hiếm hoi mà mỗi người dành tặng cho riêng mình. Ăn không chỉ để no, để vui, mà còn để tốt. Vậy nên ngoài việc ăn gì cho ngon, người ta còn quan tâm ăn gì để tốt cho sức khỏe.

Một món ăn hoàn hảo phải là một món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng để chiều lòng những khẩu vị tinh tế, khắt khe nhất.

Chẳng cần đến chế độ thực dưỡng cầu kỳ, nếu là tín đồ của ẩm thực Nam Bộ, bạn sẽ thấy cơ man món ngon mà yếu tố tốt cho sức khỏe trong đó chẳng hề kém cạnh. Hóa ra từ những món ăn ta vẫn quen thuộc, khéo lựa chọn sắp xếp một chút là đã có một thực đơn khiến cơ thể hài lòng.

Nhắc đến món ngon Nam Bộ, lòng chẳng đặng đừng mà nghĩ ngay tới lẩu bông, món ăn mà nếu so kè về lượng vitamin thì chắc đứng hạng nhất trong ẩm thực Nam Bộ. Đúng như tên gọi, món lẩu “giàu” nhất là lá và bông, đủ xanh đỏ tím vàng rực rỡ chen nhau trong đĩa. Nào là kèo nèo, điên điển, so đũa, điên điển, rau nhút, bông súng, bông hẹ…kể ra đây số vitamin có trong mỗi loại rau thì quả thực là mỏi miệng. Nguyên một “dàn hợp xướng” vitamin trong đĩa rau bông rực rỡ ấy ăn vào thì mát rười rượi, mà cơ thể lại nhẹ nhõm thanh tao như vừa trải qua đợt thanh lọc khắt khe.

Chú thích ảnh

Món lẩu bông Nam Bộ lại còn được chấm phá thêm hương vị cá lăng thơm ngọt, món cá giàu giá trị dinh dưỡng và Omega 3. Vừa ngon vừa bổ, những khúc cá lăng được ướp kỹ thả vào nồi lẩu không bị nát mà lại càng thêm săn chắc ngọt ngon, khiến cả thìa nước dùng cũng thơm ngọt mềm môi.

Vẫn “chuyên đề” rau củ, người Nam Bộ ngoài lẩu bông còn có một món rau củ tổng hợp khác minh chứng cho chế độ ăn giàu chất xơ đầy ích lợi: rau củ luộc chấm kho quẹt. Chỉ là rau củ quả các loại luộc lên, chấm với ơ kho quẹt mặn mòi, vậy mà cả mười người thử thì mười người mê mệt.Thế mới biết cái tài tình của người Nam Bộ trong việc kết hợp thức này, thức nọ. Nếu chẳng có ơ kho quẹt đậm đà thơm nức mũi, làm sao những món rau củ luộc bình thường có thể cất cánh bay lên thành hàng khoái khẩu. Ai lười ăn rau, ai chê rau luộc nhạt nhẽo, xin mời một đĩa rau củ luộc chấm kho quẹt còn nóng hổi, rồi sau đó có khi ăn một lại muốn ăn hai.

Chú thích ảnh

Bổ sung đủ vitamin, cơ thể đòi hỏi thêm chất đạm, thì đây, món cá lóc danh bất hư truyền trong ẩm thực Nam Bộ sẵn sàng dâng lên thực khách cả tá món ngon. Cá lóc là thứ nguyên liệu được ưu ái trong ẩm thực Nam Bộ không chỉ bởi vị ngon mà còn vì hàm lượng dinh dưỡng cao, ít mỡ, giàu chất khoáng và vitamin. Cá lóc đen được mệnh danh là món ăn dưỡng sinh trong mùa nóng, có tác dụng chống oxy hóa, phòng chống bệnh tim mạch, chống lão hóa, ung thư… Chỉ với cá lóc, nay đem kho tộ, mai hấp bầu xanh, kia lại nướng trui, thực khách thích kiểu gì cũng chiều đủ vị. Ai thích cá mềm rục cả xương, mặn mòi thấm đượm thì có ngay món cá lóc kho tô thơm phức mùi riềng, đậm đà cay, mặn ngọt.

Người ưa thanh đạm xin mời thử món cá lóc hấp bầu, nếm miếng cá thơm ngọt ướp đẫm vị thanh mát của trái bầu non để lòng dịu lại giữa trưa hè nắng nực. Kẻ thích lai rai thì đừng quên cá lóc nướng trui, món cá dân dã thú vị nhất khi được nướng xém bỏng taytrong lửa rơm thơm mùi đồng lúa ban chiều.

Chú thích ảnh

Món ăn tốt cho sức khỏe đôi khi cũng chính là những món ăn mà thực phẩm được chế biến theo cách tự nhiên nhất, dân dã nhất. Ẩm thực Nam Bộ có nhiều món ăn dân dã tuân theo quy luật ấy, tôm càng xanh nướng mọi là một ví dụ. Nướng mọi là cách chế biến theo cách nguyên sơ nhất của loài người, chỉ đơn thuần nướng trên lửa than hồng mà chẳng thêm bất kỳ gia vị nào khác để giữ hương vị thơm ngọt tự nhiên nhất của món ăn. Với món tôm càng xanh tươi rói còn nhảy lạo xạo trước khi được nướng thơm trên than hồng, chẳng còn cách chế biến nào hợp lý hơn thế.

Chú thích ảnh

Hay giản dị hơn một bậc nữa, ẩm thực Nam Bộ chú trọng sức khỏe ngay từ những món ăn bình dị quen thuộc trong bữa cơm gia đình, như món trứng đúc nghêu vừa dân dã vừa bổ dưỡng. Món ăn chẳng lấy gì làm đắt đỏ, lại dễ chế biến vô cùng nhưng rất giàu canxi và lipit cho cơ thể. Trứng gà ta vừa thơm vừa lành, nghêu bùi ngọt đậm đà, làm nên món trứng vàng ươm béo ngậy điểm xuyết nhân nghêu ngọt ngào sẽ khiến nồi cơm bữa ấy vơi đi nhanh chóng.

Chú thích ảnh

Từ cao sang đến dân dã, từ món ăn nhà hàng đến món đưa cơm trong bữa ăn gia đình, ẩm thực Nam Bộ luôn có cách để cân bằng dinh dưỡng cho sức khỏe người ăn. Dù ở Hà Thành, những tín đồ ẩm thực Nam Bộ vẫn có thể thỏa mãn khẩu vị của mình với rất nhiều nhà hàng ẩm thực Nam Bộ nức tiếng: nhà hàng Món ngon Sài Thành, Quán Ăn Ngon, Ngon Phố, Lẩu Cá Kèo & Mắm Cần Thơ - Tân Mai, Lẩu Bảy Dũng… Những món ăn Nam Bộ thơm ngon giàu dinh dưỡng có thể khiến thực khách vừa thưởng thức vừa tấm tắc: “Ăn gì bổ nấy”.

TTXVN

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 236/GP-BTTTT ngày 30/08/2024 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến