Nhà báo 2 miền Nam - Bắc bầu Cống hiến: Không dễ tìm ra người chiến thắng!

Thứ Năm, 15/3/2018, 16:0 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) – Sáng nay (15/3) tại Hà Nội và TP.HCM, Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 với sự tham gia của đông đảo phóng viên báo chí.

Ghi nhanh của Nhóm PV về những ấn tượng trong danh sách 9 hạng mục đề cử năm nay và dự đoán kết quả của nhà báo 2 miền Nam - Bắc.

Nhà báo Mai Hương (Một thế giới, TP.HCM): Chương trình của năm đáng mong chờ

Chú thích ảnh

Trong bối cảnh mà Internet đang thắng thế cả về người xem lẫn doanh thu, việc các nghệ sĩ đứng ra làm chương trình riêng đã cho thấy sự dũng cảm đáng ghi nhận. Chính những chương trình này mới phô bày được tài năng và đẳng cấp của từng nghệ sĩ, nơi mà tính tương tác với khán giả sẽ trực tiếp hơn, liên hoàn qua nhiều bài hát.

Nhìn vào 7 đề cử năm nay, tôi thấy thật khó chọn lựa, vì mỗi chương trình có một phong cách riêng, một cá tính riêng, ai cũng xứng đáng nhận giải.

Nhà báo Cẩm Lệ (Phụ nữ TP.HCM): Nhà sản xuất của năm khá gay cấn

Chú thích ảnh

Với âm nhạc đại chúng của Việt Nam trong 5 năm qua, dấu ấn của nhà sản xuất rất quan trọng và đậm nét, nên việc chọn ai để trao giải đều rất khó khăn. Tôi thì nghĩ rằng nhân tố mới sẽ làm nên bất ngờ của mùa giải này. Tôi hy vọng SlimV sẽ giành giải để hạng mục thêm sức trẻ và sự hấp dẫn, bất ngờ.

Nhà báo Lê Minh Hạ (Thời trang trẻ, TP.HCM): Mỹ Tâm trở lại ấn tượng

Chú thích ảnh

Sau vài năm tạm yên ắng, sự trở lại của Mỹ Tâm trong năm 2017 thật ngoạn mục và đẳng cấp. Vẫn là sự chỉn chu, bài bản quen thuộc, nhưng Mỹ Tâm không đao to búa lớn và cũng không nhiều mong chờ với cuộc trở lại lần này, thế mà kết quả lại khá mỹ mãn, việc lọt vào danh sách của Billboard là một minh chứng. Nếu Mỹ Tâm không đoạt giải Cống hiến lần này sẽ là bất ngờ lớn, nó cho thấy nhiều nhà báo đã không đứng về phía các nghệ sĩ chỉn chu, bài bản, hoặc tiêu chí của giải này còn cao hơn, khó hơn Billboard.

Nhà báo Thường Đoan (Văn nghệ TP.HCM): Vẫn thích Tùng Dương đoạt giải

Chú thích ảnh

Với Cống hiến thì Tùng Dương đã là cái tên quá cũ, nhưng tôi vẫn muốn ca sĩ này đoạt giải lần nữa, vì đây là giọng ca hiếm hoi hát không chạy theo thị hiếu khán giả, mà "bắt" khán giả phải chạy theo giọng hát của mình. Ở cả tính nghệ sĩ và sáng tạo, làm cho khán giả (dù ít dù nhiều) chạy theo mình vẫn đáng ghi nhận hơn khía cạnh ngược lại.

Chương trình Trời và đất của Tùng Dương một lần nữa cho thấy cá tính, sự độc lập hiếm có trong bối cảnh âm nhạc thích vuốt ve công chúng. Tuy nhiên, về phát ngôn và quan điểm âm nhạc, do hơi cực đoan, nên rất có thể năm nay nhiều nhà báo thích bolero sẽ không bỏ phiếu cho Tùng Dương.

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà (Tiền phong): Tôi chọn Lê Cát Trọng Lý là Nhạc sĩ của năm.

Chú thích ảnh

Đề cử năm nay nhiều hơn hẳn về số lượng ứng viên chứng tỏ đời sống âm nhạc đang phát triển phong phú với nhiều gương mặt trẻ. Tuy nhiên không dễ để tìm ra người chiến thắng vì chất lượng đồng đều và quan trọng là hiếm những giọng điệu, cá tính nổi bật.

Theo tôi BTC nên giới hạn tối đa các đề cử ở con số 5 để mang tính quy chuẩn và thể hiện sự chọn lọc có thể khắt khe một chút còn hơn là dễ dãi.

Nhưng cũng có những hạng mục dễ dự đoán như Nhà sản xuất của năm, tôi nghĩ Dương Cầm khó mà trượt giải lần này vì năm qua anh rất nổi bật về cả hình ảnh trước công chúng và chất lượng sản phẩm.

Ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, Ngọt là ứng viên nặng ký nhất. Ngoài lợi thế tập thể vừa hát vừa trình diễn... họ cũng là một tiếng nói đại diện cho lớp trẻ tài năng và còn đầy nhiệt huyết hôm nay.

Hạng mục Ca sĩ của năm hơi... nhạt một chút vì vẫn quanh quẩn những gương mặt ngự trị trên đỉnh hàng thập kỷ nay. Tôi vẫn không có lựa chọn nào khác ngoài Tùng Dương vì tính quyết liệt, không thỏa hiệp của nghệ sĩ này. Tùng Dương là một trong vài tên tuổi hiếm hoi khá vừa vặn với hai chữ "cống hiến".

Lê Cát Trọng Lý là một nghệ sĩ viết khỏe, có giọng điệu, có thông điệp. Cô rất biết nuôi cảm xúc, nâng niu tâm hồn nghệ sĩ trong cô để mỗi lần ra trước công chúng vẫn giữ được sự tươi mới với những tìm tòi nhất định. Tôi chọn Lê Cát Trọng Lý là Nhạc sĩ của năm.

Hoàng Hải Yến (Một thế giới, Hà Nội): Tôi bình chọn cho nhạc sĩ Dương Cầm

Chú thích ảnh

Các đề cử năm nay mình thấy rất sát với các nghệ sĩ, tôn vinh các nghệ sĩ dù mới hay cũ đều được ghi nhận thông qua sự bình chọn của các nhà báo hay chính các khán giả.

Năm nay, hạng mục Nhạc sĩ của năm tôi bình chọn cho nhạc sĩ Dương Cầm. Music Video của năm tôi ưu tiên chọn cho Em gái mưa của Hương Tràm, tuy nhiên vẫn thích video Lạc Trôi của Sơn Tùng nhưng vì hiệu ứng mà Em gái mưa mang lại cho giới trẻ khá tốt.

Đinh Lạc Thành (Người đưa tin): Các đề cử Cống hiến 2018 là tiêu biểu

Chú thích ảnh

Trong một năm sôi động của âm nhạc Việt Nam, các đề cử của giải Cống hiến 2018 là tiêu biểu. Nó cũng đánh giá thị hiếu âm nhạc của Việt Nam một năm qua. Tôi tin rằng, bất cứ nghệ sĩ nào, dù chỉ lọt vào đề cử thì rất vinh dự và tự hào, vì công sức mình bỏ ra được khán giả chú ý đến và đã có bước lan toả.

Hoàng Anh (Báo Giao thông): Những cái tên đều có “sức nặng” tương đương nhau

Chú thích ảnh

Các đề cử năm nay trong từng hạng mục khá cân sức cân tài. Những cái tên đều có “sức nặng” tương đương nhau, sự nổi bật vượt xa hơn so với những đề cử còn lại không nhiều. Năm nay, một số hạng mục khiến tôi phải đắn đo, cân nhắc rất nhiều như Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm, Bài hát của năm. Mỗi đề cử trong các hạng mục này đều có những chất riêng, thú vị riêng và đương nhiên có cả những cá tính riêng.

Ở hạng mục Chương trình của năm, tôi lựa chọn Fragile của Hà Anh Tuấn. Hà Anh Tuấn là một ca sĩ khôn ngoan khi luôn biết đưa khán giả tới những miền sáng tạo và cảm xúc khác nhau, giản dị nhưng luôn thu hút. Anh cũng luôn cho thấy được sự gần gũi nhưng vẫn đầy chất hiện đại trong mỗi sản phẩm hay chương trình của mình.

Năm nay, tôi chọn Mỹ Tâm cho hạng mục Ca sĩ của năm. Năm qua, Mỹ Tâm có nhiều hoạt động và có những sự thay đổi nhất định trong phong cách của mình. Từ Em thì không, Người hãy quên em đi hay Đâu chỉ riêng mình em… Mỹ Tâm đều mang tới sự mới mẻ, khác biệt không gây nhàm chán. Đặc biệt, từ trước tới nay, những sản phẩm âm nhạc của cô ca sĩ gốc Đà Nẵng này đều có sức ảnh hưởng lan tỏa. Ngay việc album Tâm 9 lọt vào top trong BXH Billboard đã góp phần mang nhạc Việt tới rộng hơn với thế giới. Đây là thành tích đáng khen ngợi của Mỹ Tâm.

Hạng mục nghệ sĩ mới của năm, Ngọt xứng đáng được tôn vinh. Năm qua, nghệ sĩ indie thực sự đã tạo được một chỗ đứng riêng trong nền nhạc Việt. Không có sự bài bản trong truyền thông, cũng không quá đình đám như những nghệ sĩ khác nhưng Ngọt lại thu hút và tiến lên bằng chính âm nhạc của mình. Âm nhạc của Ngọt có sức lan tỏa và mang màu sắc riêng biệt để không bị trộn lẫn, đó là điều quan trọng cần có với một nghệ sĩ thời nay.

Phan Thúy Thảo (Phụ nữ Việt Nam): Tôi chọn Đăng Dương

Nhà báo Phan Thúy Thảo (giữa) bỏ phiếu bầu Cống hiến tại Hà Nội
Nhà báo Phan Thúy Thảo (giữa) bỏ phiếu bầu Cống hiến tại Hà Nội

Tôi chọn Đăng Dương cho Chương trình của năm. Những gì đã vang lên trong đêm nhạc Đăng Dương - Mặt trời của tôi thực sự đánh thức mọi cảm xúc, chạm vào sâu thẳm trái tim người nghe bằng âm nhạc đích thực và tuyệt diệu!

Live concert kỷ niệm 20 năm ca hát của nghệ sĩ Đăng Dương với chủ đề Mặt trời của tôi diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 15/10 là một đêm nhạc chưa từng có ở miền Bắc. Lần đầu tiên, một ca sĩ làm riêng một đêm nhạc với dàn nhạc giao hưởng đồ sộ, hoành tráng như thế.

Giọng Tenor của Đăng Đương khi kết hợp với dàn nhạc giao hưởng, với những âm vọng của các mái vòm Nhà hát Lớn, khiến dư âm đầy lên bao trùm tất thảy không gian xung quanh. Để giữa nơi ấy, giữa những con người xa lạ ấy, chỉ còn lại âm nhạc, lan tỏa, và chạm khắc nên những rung động đẹp đẽ.

Thông cáo báo chí Phóng viên 2 miền Nam - Bắc tham gia bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018

Thông cáo báo chí Phóng viên 2 miền Nam - Bắc tham gia bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018

Hôm nay, tại Hà Nội và TP.HCM, Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 với sự tham gia của đông đảo phóng viên báo chí.

Văn Bảy - Hoài Thương (ghi)

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2023 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến