Vài nét về "7 mùa Xuân" Cống hiến

Thứ Bảy, 6/4/2013, 15:0 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu không tính giải thưởng tiền Cống hiến được trao năm 2005, đến lễ trao giải năm nay (sẽ diễn ra vào 20h ngày 24/4/2013 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên VTV4 và VTV6 - Đài TH VN), Cống hiến đã bước sang mùa Xuân thứ 8.

Xin điểm lại 7 mùa Xuân đã qua của Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến do báo Thể thao & Văn hóa - TTXVN tổ chức.

* Giải thưởng Âm nhạc tiền Cống hiến - 2005 được công bố ngày 20/1/2005

* Album của năm: Ru mãi ngàn năm (Thanh Lam)
* Chương trình của năm: Sao mai điểm hẹn (Đài Truyền hình Việt Nam)
* Nhạc sĩ của năm: Lê Minh Sơn
* Ca sĩ của năm: Nguyễn Tùng Dương

Với sự xuất hiện lần đầu tiên của Sao mai - Điểm hẹn 2004, một cuộc thi hát được xây dựng và tổ chức theo một tư duy mới, một format mới hấp dẫn, cuốn hút, mở ra một xu hướng tương tự sau này, không chỉ đem về cho chính nó giải thưởng Chương trình của năm, mà còn đem theo về hai giải thưởng “ăn theo”: Lê Minh Sơn - Nhạc sĩ của năm và Tùng Dương - Ca sĩ của năm (hai cái tên “bá chủ” Sao mai - Điểm hẹn 2004).

Cần nhớ rằng lúc ấy Tùng Dương là một cái tên “mới toanh” trong làng nhạc, và cạnh tranh giải thưởng này năm ấy với Tùng Dương là ngôi sao sáng hơn anh nhiều: Kasim Hoàng Vũ. Tùng Dương cũng đã “qua mặt” cả đàn chị Thanh Lam khi diva này mở đầu cho giải thưởng Cống hiến, nhưng không phải ở giải Ca sĩ của năm mà chỉ là Album của năm (album Ru mãi ngàn năm). Người viết còn nhớ, cuộc chạy đua trong hạng mục Ca sĩ của năm đó gay cấn tới phút chót khi Tùng Dương chỉ “thắng” Kasim nhờ cao hơn 1 lá phiếu! Nhưng rồi thời gian đã cho thấy, từ chỗ là một “phát hiện”, nhưng là một “phát hiện quan trọng”, Tùng Dương đã từng bước tỏa sáng, khẳng định đẳng cấp của một trong những giọng ca nam có “chất” hàng đầu của nhạc nhẹ Việt Nam hiện nay.

* Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 1- Năm 2006 trao ngày 12/1/2006 tại khách sạn Duxton, Thành phố Hồ Chí Minh.

* Album của năm thuộc về: Chat với Mozart (Mỹ Linh)
* Chương trình của năm: Con đường âm nhạc (Đài Truyền hình Việt Nam)
* Nhạc sĩ của năm: Đức Trí
* Ca sĩ của năm: Hồ Quỳnh Hương

Tại lễ trao giải lần đầu tiên này, chủ nhân ở 4 hạng mục giải thưởng lại gần như buộc các đối thủ phải “tâm phục khẩu phục”. Album Chat với Mozart của ê-kíp Mỹ Linh - Dương Thụ, Anh Quân, Huy Tuấn với cuộc đột phá gây nhiều tranh luận vào thế giới nhạc cổ điển, đã thắng tuyệt đối ở hạng mục Album của năm.

Chương trình tác giả - tác phẩm “hàng Việt Nam chất lượng cao” Con đường âm nhạc (năm thứ nhất) thắng tuyệt đối ở hạng mục Chương trình của năm. Đức Trí khởi đầu cho xu hướng nhạc sĩ sáng tác mở rộng biên giới sang nhà sản xuất âm nhạc, bằng thành công xây dựng “chân dài” Hồ Ngọc Hà trở thành một ca sĩ thực thụ, đã trở thành Nhạc sĩ của năm. Và Hồ Quỳnh Hương với một năm “phủ sóng” từ sân khấu ca nhạc tới truyền thông đã vượt qua các diva để trở thành Ca sĩ của năm đầu tiên của giải âm nhạc Cống hiến.

* Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến hiến lần 2- 2007 trao ngày 20/3/2007 tại Nhà hát Lớn TP. Hồ Chí Minh.

* Album của năm: Đối thoại 06 (Trần Thu Hà)
* Chương trình của năm: Sao Mai - Điểm hẹn 2006
* Nhạc sĩ của năm: Võ Thiện Thanh
* Ca sĩ của năm: Mỹ LinhNhạc sỹ Võ Thiện Thanh lên nhận giải

Ở thời điểm đó, Mỹ Linh được coi là diva duy nhất trong “bộ tứ diva” (Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà) đoạt giải Ca sĩ của nămgiải Cống hiến. Năm đó, Mỹ Linh đầy năng lượng và mới mẻ với tour diễn xuyên Việt chất lượng cao cả nghe lẫn nhìn. Nói như vậy để thấy là dù mang tên Cống hiến (khiến người ta hay nghĩ tới bề dày), nhưng “cống hiến” ở đây là những giá trị thực sự đóng góp cho sự phát triển của ca nhạc Việt Nam, là “chất” chứ không chỉ là “lượng”.

Ngoài Thanh Lam (trong giải tiền Cống hiến 2005 với album Ru mãi ngàn năm) thì diva Trần Thu Hà cũng một lần bước lên bục cao nhất giải Cống hiến (lần 2- 2007) nhưng cũng là hạng mục Album (Đối thoại ’06).

Năm 2007 là năm trở lại lần thứ hai của Sao mai - Điểm hẹn ở giải Chương trình của năm (lần đầu trong giải tiền Cống hiến- 2005).

* Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 3-2008 trao giải ngày 24/4/2008 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

* Album của năm: Những ô màu khối lập phương (Nguyễn Tùng Dương)
* Chương trình của năm: Vietnam Idol 2007
* Nhạc sĩ của năm: Võ Thiện Thanh
* Nữ ca sĩ của năm: Hồ Ngọc Hà
* Nam ca sĩ của năm: Đàm Vĩnh Hưng

“Ngôi sao giải trí trên sân khấu nhạc Việt” - Hồ Ngọc Hà được xem là người tiên phong thành công ở khu vực này và danh hiệu Nữ ca sĩ của năm đã ghi nhận điều đó. Tuy nhiên giải thưởng năm này của Hồ Ngọc Hà không được “trọn vẹn” vì đây là năm duy nhất hạng mục Ca sĩ của năm chia bảng: Nữ ca sĩ và Nam ca sĩ. Bởi thế, cùng chia vị trí này với Hà là Đàm Vĩnh Hưng.

Ở hạng mục Nhạc sĩ của năm, Võ Thiện Thanh hiện đang nắm giữ kỷ lục: anh là nhạc sĩ duy nhất nhận giải thưởng này trong hai năm liên tiếp (2007 và 2008).

* Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 4 – 2009 trao giải ngày 11/3/2009 tại Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh.

* Album của năm: Thời gian để yêu (Đỗ Bảo)
* Chương trình của năm: Bài hát Việt 2008
* Nhạc sĩ của năm: Đỗ Bảo
* Ca sĩ của năm: Mỹ TâmNhạc sĩ Đỗ Bảo nhận "cú đúp" tại Cống hiến 2009

Với những ai thấy tiếc cho Đỗ Bảo tại Cống hiến 2008, thì tới 2009 sẽ được thỏa mãn hoàn toàn vì Đỗ Bảo sau lần thứ 5 (kể cả tiền Cống hiến) đã có mặt trong bảng đề cử đã giành được 2 giải Nhạc sĩ của năm và Album của năm. Ở hạng mục Ca sỹ của năm, Mỹ Tâm đã giành chiến thắng với số phiếu áp đảo (42/96). Hạng mục Chương trình của năm đã thuộc về Bài hát Việt.

* Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 5- 2010 trao ngày 7/4/2010 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

* Album của năm: Music Of The Night (Đức Tuấn)
* Chương trình của năm: Live show Người tình (Đàm Vĩnh Hưng)
* Nhạc sĩ của năm: Hồ Hoài Anh
* Ca sĩ của năm: Đức TuấnNam ca sĩ Đức Tuấn nhận "cú đúp" tại Cống hiến 2010

Đức Tuấn giành hai giải quan trọng: Ca sĩ của năm và Album của năm với Music Of The Night. Đàm Vĩnh Hưng lần thứ hai chiến thắng tại Cống hiến khi Live show Người tình giành cúp Chương trình của năm. Đây là năm đầu tiên nhạc sĩ Hồ Hoài Anh nhận giải Cống hiến. Khi lên nhận giải Hồ Hoài Anh xúc động: “Giải Cống hiến có vẻ quá to tát đối với tôi!”

* Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 6- 2011 trao giải ngày 5/4/2011 tại Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh.

* Album của năm: Li Ti (Tùng Dương)
* Chương trình của năm: Vietnam Idol 2010
* Nhạc sĩ của năm: Lê Cát Trọng Lý
* Ca sĩ của năm: Tùng DươngTùng Dương “ẵm” 2 giải tại Cống hiến 2011

Với những hoạt động của mình trong năm 2010, Tùng Dương đã được đề cử ở 3/4 hạng mục, là Album của năm (cho Li ti), Chương trình của năm (cho Yêu, với Thanh Lam), và Ca sĩ của năm. Anh thắng lớn tại lễ trao giải với hai giải thưởng Album của nămCa sĩ của năm.

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 7- 2012 được công bố ngày 22 tháng 4 năm 2012 tại Nhà hát Truyền hình TP. Hồ Chí Minh. Tại Giải lần này, lần đầu tiên có sự kiện thảm đỏ và được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

* Album của năm: Một ngày - Tóc ngắn acoustic – Mỹ Linh
* Chương trình của năm : Hồ Ngọc Hà Live Concert 2011 – Hồ Ngọc Hà
* Nhạc sĩ của năm: Anh Quân
* Ca sĩ của năm: Tùng Dương

Nam ca sĩ Tùng Dương xác lập kỷ lục 5 lần nhận cúp Cống hiến với giải quan trọng nhất: Ca sĩ của năm. Vợ chồng Mỹ Linh - Anh Quân cũng bội thu vì với một sản phẩm Tóc ngắn Acoustic, mỗi người đã thu về một giải.

* * *

Trên đà thành công của 7 mùa xuân Cống hiến, trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các phóng viên, nghệ sĩ tại các mùa giải trước, năm nay, Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 8 - 2013 có một bước đột phá về quy mô và cơ cấu giải. Thay vì chỉ có 4 hạng mục là Album của năm, Ca sĩ của năm, Nhạc sĩ của nămChương trình của năm, giải Cống hiến mở thêm 2 hạng mục nữa là giải Nghệ sĩ mới của nămBài hát của năm. Hy vọng 6 hạng mục Cống hiến này sẽ bao quát được toàn diện, sâu rộng hơn nữa đời sống âm nhạc đại chúng nước nhà, và đặc biệt mở ra nhiều cơ hội cho những gương mặt nghệ sĩ mới...

Hãy theo dõi Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần lần 8- 2013 sẽ diễn ra vào 20h ngày 24/4/2013 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên VTV4 và VTV6 - Đài TH VN.

P.V

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến