Trước thềm Giải Âm nhạc Cống hiến lần 12-2017: Những bản nguyên trẻ

Thứ Ba, 21/2/2017, 7:33 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Sắp tới, Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 12-2017 của báo Thể Thao & Văn Hóa (TTXVN) sẽ công bố những đề cử chính thức. Những đề cử này được xét dựa trên những hoạt động âm nhạc trong năm 2016.

Nhìn vào danh sách dự kiến đề cử của Giải Âm nhạc Cống hiến năm nay sẽ thấy yếu tố trẻ rất được đề cao. Sự đề cao ấy đến từ một năm đầy sôi nổi của nhạc Việt, và cũng từ đó tạo nên những thay đổi.

Trẻ chiếm ưu thế

Trong danh sách dự kiến đề cử của 9 hạng mục của GiảiÂm nhạc Cống hiến năm nay, nhân tố trẻ đã chiếm đến 2/3, -  một con số rất ấn tượng nếu như nhớ lại rằng con số mọi năm đều ở thế quân bình, thậm chí  yếu tố trẻ “lép” hơn so với các cựu binh.

Một trong những bất ngờ nhất: ở hạng mục Music Video của năm Bài hát của năm thì người trẻ đã chiếm toàn phần.


Những nghệ sĩ trẻ tạo nên nhiều dấu ấn âm nhạc trong năm 2016: Khắc Hưng,...

Tất cả những bảng xếp hạng từ các kênh âm nhạc trực tuyến đều cho một thống kê thấy rằng nhạc trẻ đang chiếm ưu thế rõ rệt. Tất cả những bài hit trong năm 2016 đều đến từ những ca sĩ trẻ.

Theo số liệu của Zing Mp3 cung cấp cấp cho Thể thao &Văn hóa, trong năm 2016 phân khúc nhạc trẻ chiếm đến quá nửa tổng lượng nghe của kênh âm nhạc trực tuyến này với 55.33%. Trong khi đó, nhạc trữ tình, quê hương đứng thứ 2 với tổng nghe chiếm 22.60%.

Cùng với đó, xu hướng MV vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt mà tiếp tục tăng dần theo từng năm. Theo con số tạm thống kê của Thể thao & Văn hóa về số lượng MV tính theo mức độ nổi tiếng của nghệ sĩ, năm nay có khoảng hơn 80 MV và hơn 90% đều là của những người trẻ. Đó là chưa tính ở mặt bằng nhỏ hơn, với những nghệ sĩ chưa có nhiều tên tuổi.


...Soobin Hoàng Sơn,...

Và đó là một trong những lý do tạo nên sự giảm nhiệt của thị trường CD vật lý:  các nghệ sĩ tìm thấy một địa hạt mới để quảng bá sản phẩm của mình. Đó chính là thị trường MV.

Tuy vậy, dù giảm nhiệt nhưng hạng mục album lại có khá nhiều màu sắc mới mà phần lớn đến từ những nghệ sỹ trẻ. Những năm trước, nhân tố trẻ rất ít khi để lại những dấu ấn ở hạng mục album và đó gần như là sân chơi độc quyền của những tên tuổi tại các giải thưởng âm nhạc. Nhưng năm nay, bên cạnh những tên tuổi như Trần Thu Hà, Trần Mạnh Tuấn, Hồ Ngọc Hà… còn có thêm những nhân tố trẻ như Đinh Hương, Bùi Anh Tuấn, Nguyễn Thu Hằng hay Hoàng Rob.


...Tiên Cookie,...

Một trong những xu thế tạo nên diện mạo âm nhạc Việt trong năm 2016 vẫn là các show truyền hình thực tế. Năm qua, khá nhiều chương trình tạo được sự chú ý của công chúng và giới thiệu ra thị trường những nhân tố mới. Nếu như Nhân tố bí ẩn tìm ra Trần Minh Như thì tạiSing My Song, khán giả đã tìm thấy những giọng ca mà mình yêu thích như Lê Thiện Hiếu, Trương Thảo Nhi…  Và những giọng ca ấy cũng đã “tìm thấy mình” ở hạng mục Nghệ sỹ mới của năm.

Cũng trong năm qua thị trường âm nhạc đã tìm thấy nhiều yếu tố mới ở địa hạt sáng tác gắn liền với những cái tên như Đỗ Hiếu, Khắc Hưng, Tiên Cookie… Họ là những chủ nhân rất nhiều bài hit gắn liền với Noo Phước Thịnh, Bích Phương, Đông Nhi, Erik… Và những tác giả này đều có tên trong đề cử Nhạc sĩ của năm.


...Trần Minh Như

Chương trình đa dạng, nhiều màu sắc

Nếu như 2015 thị trường liveshow khá ảm đạm với gần 10 chương trình (không tính những chương trình theo mùa) thì năm nay con số đó là khoảng 22 và chia đều cho cả 2 thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM.

Sự bùng nổ của các chương trình ca nhạc khá đa dạng, từ những tên tuổi lớn như Monsoon, Đôi bàn tay thắp lửa (Trần Lập), cho đến của nghệ sĩ mới vào nghề (Hoàng Rob). Thị trường TP.HCM 3 tháng cuối năm 2016 đột phá với rất nhiều liveshow của Đàm Vĩnh Hưng, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Khánh Ly, Lê Cát Trọng Lý…

Chương trình Liên hoan âm nhạc Gió Mùa tiếp tục là một trong những chương trình âm nhạc đáng nhớ nhất 2016 khi tạo ra một không gian âm nhạc lễ hội đúng nghĩa cùng với sự xuất hiện của những nghệ sỹ quốc tế đẳng cấp. Cùng với đó là một loạt những lễ hội âm nhạc EDM đình đám và tạo nên một xu hướng nghe nhạc mới đang rất được chú ý.

Sự thắng thế của các chương trình ca nhạc cũng đã tạo nên phần nào “bản sắc” của hạng mục Ca sĩ của năm khi những ca sĩ có mặt trong hạng mục này đều tạo dấu ấn từ những liveshow riêng như Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi, Nguyễn Ngọc Anh, Noo Phước Thịnh, Hà Anh Tuấn… Năm qua, chính những liveshow của họ đã tạo nên sự khác biệt so với những chương trình khác.

Hạng mục mới: Nhà sản xuất của năm

Sự phát triển của các chương trình âm nhạc cũng như sự tăng đột biến của xu hướng MV, single cũng tạo nên một “nhân vật” quyền lực đáng chú ý trong vài năm gần đây: Nhà sản xuất âm nhạc. Nhạc sĩ Huy Tuấn đánh giá rằng vai trò của nhà sản xuất âm nhạc tại Việt Nam ngày càng quan trọng khi nó quyết định đường đi của ca sĩ, tạo nên những xu thế mới mẻ. Và điều này cũng đã dẫn đến sự thay đổi của giải Âm nhạc Cống hiến khi năm nay, hạng mục Nhà sản xuất của năm chính thức được mở ra để ghi nhận xu hướng mới này.

N. Minh
Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến