“Test” phiếu bầu 5 nhà báo TP.HCM: “Kết” tuyệt đối Quốc Trung

Thứ Ba, 23/4/2013, 11:50 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu bảng “test” 5 nhà báo TP.HCM là chính xác cho kết quả bầu chọn thì Quốc Trung sẽ trở thành chủ nhân hạng mục Nhạc sĩ của năm của giải Âm nhạc Cống hiến lần 8-2013. Quốc Trung đạt 5/5 phiếu bầu của bảng “test”, tiếp theo đó là Thu Hà và Chiếc khăn Piêu (4/5 phếu test).

Nhà báo Phạm Khánh Hưng (báo Thể thao ngày nay)

Đã trở thành giải thưởng âm nhạc có uy tín và ảnh hưởng đến đời sống văn hóa nghệ thuật trong khắp cả nước, giải Cống hiến lần 8- 2013 đã cho thấy hướng phản ảnh ngày một chi tiết và có tính dự đoán xu hướng nhiều hơn ở một giải thưởng âm nhạc đơn thuần.

Theo tôi, Ban tổ chức quyết định đưa ra 2 hạng mục mới sau nhiều năm xem xét kỹ lưỡng đã tạo nên bước đi rất mới mẻ cho chính giải thưởng gần như đã đi vào nếp này. Nếu như trước kia, giải thưởng có ý nghĩa phản ánh, ghi nhận và tôn vinh những cá nhân, tập thể, chương trình có nhiều sáng tạo, góp phần định hướng và đưa cái mới trong nghệ thuật đến với công chúng thì năm nay, Giải Cống hiến còn phản ánh chi tiết hơn nhu cầu, thói quen nghe nhạc trong thời đại hôm nay.

Với Album của năm tôi chọn Classic Meets Chillout, chọn Quốc Trung cho hạng mục Nhạc sĩ, RockStorm cho hạng mục Chương trình, Mỹ Tâm cho hạng mục Ca sĩ, Phạm Thu Hà cho hạng mục Nghệ sĩ mới và Chiếc khăn Piêu cho Bài hát của Năm.

Nhà báo Phan Cao Tùng (Thanh niên Tuần san)

Những đề cử ở các hạng mục giải Cống hiến lần 8 - 2013 đã là những chọn lọc sáng giá và có dấu ấn cống hiến nhất trong một năm nhạc Việt chỉ ồn ào bề nổi mà không nhiều những đóng góp ở “chiều sâu”. Vì thế, có thể thấy các đề cử cũng trở nên ngang tài ngang sức, sự nổi bật của các đề cử nào là tùy vào cảm quan đánh giá theo tiêu chí Cống hiến của từng nhà báo và ai trong số các đề cử đoạt giải cũng đều xứng đáng được tôn vinh.

Ở hạng mục Album của năm, tôi chọn album Country rock của gương mặt trẻ Tạ Quang Thắng bởi giọng điệu riêng của một nhạc sĩ - ca sĩ còn rất mới nhưng rất “chất” ở tư duy âm nhạc. Chương trình của năm tôi chọn In the Spotlight. Nhạc sĩ của năm sẽ là Quốc Trung bởi những hoạt động âm nhạc anh làm suốt năm qua có ảnh hưởng đến thẩm mỹ cộng đồng người nghe nhạc.

Hạng mục Ca sĩ của năm, tôi có phân vân giữa Mỹ Linh và Mỹ Tâm. Mỹ Linh có live show xuyên Việt ấn tượng, đáng ghi nhận. Còn Mỹ Tâm với hoạt động nổi trội của cô trải dài suốt năm với những dấu ấn “tiên phong”, khai phá như: là đối tác đầu tiên của YouTube, tung ra những bài hit “cháy” lượt nghe trên mạng, là ca sĩ VN đầu tiên nhận giải thưởng Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất... Với tiêu chí của Cống hiến, năm nay tôi chọn Mỹ Tâm, dù rất tiếc vì đã không đặt bút chọn Mỹ Linh.

Hai hạng mục mới, Ca khúc của năm tôi chọn Nhật ký của mẹ. Nghệ sĩ mới của năm, tôi muốn cổ vũ, động viên cho gương mặt mới Hương Tràm - một giọng hát đẹp, còn rất trẻ, nhưng có tư duy âm nhạc “văn minh” (dù là dễ nghe).

Nhà báo Quỳnh Trang (báo Pháp Luật TP.HCM)

Chương trình của năm tôi chọn Giai điệu trẻ của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM. Đây là chương trình mà khán giả trẻ không chỉ được nghe nhạc cổ điển ở những không gian ngoài trời mà họ còn được bước vào nhà hát, nơi thường được xem là thánh đường để thưởng thức đúng nghĩa, trọn vẹn tác phẩm trong đúng không gian của nó.

Trong một năm những gương mặt ca sĩ cũ không có nhiều dấu ấn, tôi chọn ca sĩ Tùng Dương cho  hạng mục Ca sĩ của năm. Tôi cũng đã chọn Chiếc khăn Piêu cho hạng mục Bài hát của năm bởi đây, là ca khúc vừa đáp ứng được yếu tố sáng tạo trong hòa âm (Nguyên Lê), biểu diễn; vừa là ca khúc có lượng công chúng yêu thích lớn.

Ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, tôi chọ gương mặt mới, âm thầm, độc lập với con đường riêng của mình - Phạm Thu Hà và chọn album Classic Meets Chillout của cô và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cho hạng mục Album của năm.

Với hạng mục Nhạc sĩ của năm, với tôi khó gương mặt nào vượt qua nhạc sĩ Quốc Trung - bởi anh đã thực hiện nhiều chương trình âm nhạc: Rock Storm, Cầm tay mùa Hè, Khởi nguồn... và cùng các đồng nghiệp khởi xướng phong trào Nghe có ý thức có tác động lớn trên công luận.

Nhà báo Trâm Anh (Sài Gòn Tiếp thị)

Mùa thứ 8 của Cống hiến đã thể hiện giải thưởng này cũng rất “thức thời” khi chấp nhận những cái tên nổi lên từ các cuộc thi âm nhạc trên truyền hình, các ca khúc nằm trong đề cử Bài hát của năm đều là các ca khúc được đông đảo công chúng yêu thích.

“Nhiệt kế” của giải Cống hiến xem ra cũng không thể làm ngơ trước những sức nóng tác động từ hiệu ứng khán giả.

Tuy nhiên, tính phát hiện - theo tôi là điều quan trọng nhất để tạo nên giá trị của Cống hiến tính đến thời điểm này.

Band Quái vật Tí hon từng xuất hiện trong Cống hiến dù không phải là một cái tên phổ biến với đại chúng. Phạm Thu Hà cũng có thể được xem là một sự mạnh dạn của Cống hiến năm nay khi cái tên này cũng chỉ vừa xuất hiện trong thị trường âm nhạc. Việc band rock trẻ KOP được mời tham gia trình diễn trong đêm trao giải cũng là điều khiến Cống hiến luôn có giá trị với công chúng ở góc độ phát hiện. Trên tinh thần đó, tôi chọn Nghệ sĩ mới của năm là Phạm Thu Hà và Bài hát của năm là Chiếc khăn Piêu; Album của năm, tôi chọn Tuổi 25 nhiều cá tính; Chương trình của nămLuala Concert; Ca sĩ Tùng Dương và nhạc sĩ là Quốc Trung.

Khánh Nguyễn (tạp chí Duyên dáng Việt Nam)

Hạng mục Ca sĩ của năm, tôi chọn Tùng Dương, Chương trình của năm là Giai điệu trẻ. Tôi quan tâm đến mục Album của năm nhất trong tổng số 4 hạng mục thường niên của Giải Cống hiến của báo TT&VH bởi theo tôi nó là tiền đề, điều kiện cần để xét đến các hạng mục còn lại như: nhạc sĩ, ca sĩ... thậm chí là bài hát, chương trình của năm.

Thật sự tiếc khi năm nay không có nhiều album xuất sắc cùng tranh cử như những năm trước đó. Phần thắng có vẻ nghiêng về Classic Meets Chillout của Võ Thiện Thanh và ca sĩ trẻ Phạm Thu Hà bởi tính tiên phong (tuy là cũ người mới ta thôi), tuy nhiên CD mà tôi thực sự thích là Tuổi 25 của Lê Cát Trọng Lý. Cứ ngỡ đâu một nghệ sĩ như Lý sẽ sớm cũ mòn với phong cách âm nhạc, nhưng cô biết dừng lại đúng lúc để tìm kiếm và làm điều mới mẻ hơn. Bấy nhiêu đó đủ để tôi dành một phiếu bầu cho album của cô.

Nhạc sĩ của năm, tôi chọn Quốc Trung; hai hạng mục tôi chọn theo tiêu chí Cống hiến là Phạm Thu Hà (Nghệ sĩ mới của năm) và Chiếc khăn Piêu (Bài hát của năm).

Lễ trao giải Cống hiến sẽ được tổ chức lúc 20h ngày 24/4 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên VTV6 và VTV4. Chương trình do Báo Thể thao & Văn hóa tổ chức, Công ty Cát Tiên Sa chịu trách nhiệm sản xuất, với sự đồng hành sản xuất của VTV6 và với sự tài trợ của các đơn vị: MobiFone (tài trợ Vàng), LINE (tài trợ Bạc), Trung Nguyên - The N.o 1 Coffee và Huda (tài trợ đồng hành).


Bình Minh - Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa
GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2023 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến