Các tay vợt uống nhiều nước tăng lực ở Australian Open

Thứ Ba, 26/1/2016, 7:19 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm thứ Sáu, sau khi thắng Maria Sharapova ở set 2, người ta thấy Lauren Davis đến bên cái túi của mình và rút ra một thứ “vũ khí bí mật”. Đó là bơ hạnh nhân.

Trong hơn một thập kỷ qua, thể lực đối với các tay vợt chuyên nghiệp là điều vô cùng quan trọng. Họ quan tâm nhiều hơn tới chế độ ăn uống và nhiều người thậm chí còn thuê cả những chuyên gia dinh dưỡng. Ngay cả ở giữa trận đấu, họ cũng đặc biệt chú ý tới việc bổ sung vitamin và dưỡng chất.

Sự lên ngôi của đồ tăng lực

Đối với Davis, đó là hạnh nhân. Đối với Sharapova, đó là những thức uống hay bánh tăng năng lượng. Kristina Mladenovic thì thích những trail mix đặc biệt. Còn tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic thì cực kỳ yêu thích những quả chà là.

“Tôi thực sự rất cẩn thận trong vấn đề dinh dưỡng. Chà là là thứ tôi đặc biệt dành sự tin tưởng. Nó là loại trái cây mang lại cho bạn chỉ số glycemic (đường huyết trong máu) rất thấp. Và đó là điều cực kỳ quan trọng”, đương kim vô địch Australian Open chia sẻ. Và trên thực tế thì từ trước tới giờ tay vợt người Serbia luôn nổi tiếng về chế độ ăn uống rất kỷ luật của mình.

“Tôi không ăn trưa. Thế nên khi bước vào trận đấu tôi thấy hơi đói một chút. Bơ hạnh nhân giúp cho tôi cảm thấy ổn trở lại. Tôi chỉ ăn khoảng 2 nửa thìa cà phê. Thường thì tôi cho bơ hạnh nhân vào một quả chuối nhưng tôi nghĩ như thế thì hơi nhiều. Nên trong trận vừa rồi tôi không ăn chuối nữa”, Davis chia sẻ.

“Những gì chúng tôi ăn trên sân có ảnh hưởng lớn tới phong độ chúng tôi. Trước đây người ta chỉ uống nước khi đang thi đấu. Giờ thì khác nhiều rồi. Vì trước mỗi trận đấu, chúng tôi không ăn nhiều. Vì vậy khi năng lượng hao tổn giữa trận, các tay vợt cần bổ sung dinh dưỡng”, Mike Bryan – tay vợt của cặp song sinh Bryan nổi tiếng cho hay.

Đối với Mike và em trai Bob của mình, những đồ ăn nhẹ có chứa dừa hay là quả chà là thực sự quan trọng. Họ ăn chúng mỗi 30 đến 45 phút trong trận đấu, kèm theo nước lọc và một vài đồ uống đặc biệt khác. Những thức uống, bánh tăng năng lượng đã trở nên ngày càng phổ biến, thay thế cho chuối - thứ quả từng là “bá chủ” của quần vợt.

Chuối đã hết thời?

“Tôi không ăn chuối nữa”, Sharapova cho biết. Thay vào đó, cứ 20 đến 30 phút giữa trận, cô sẽ bổ sung những đồ ăn uống năng lượng giống như anh em nhà Bryan. Trước đó, tay vợt người Nga hay tất cả phần còn lại của quần vợt đều thường ăn chuối giữa trận. Thực ra đến bây giờ, vẫn có nhiều người chỉ đặt niềm tin vào cuối. Trong đó có Madison Brengle, tay vợt trẻ vừa lần thứ 2 liên tiếp lọt vào vòng 3. Cô này cho biết chuối là thứ duy nhất mà dạ dày cô có thể tiêu hóa khi đang thi đấu.

“Tôi ăn nửa quả chuối ở trận vòng 2 và đã cảm thấy hơi thái quá. Nhưng trận đấu đó kéo dài quá lâu nên tôi nghĩ rằng mình cần phải ăn một chút. Chứ thường thì tôi không ăn khi đang thi đấu”, Brengle chia sẻ.

Nhưng Page Love, một chuyên gia dinh dưỡng và là thành viên của Ủy ban khoa học thể thao Liên đoàn quần vợt Hoa Kỳ thì cho rằng chuối không phải lựa chọn tốt nhất. Bà cho biết bánh quy cây Pretzel là lựa chọn tốt hơn. “Thành thực mà nói chuối không phải thứ mà các tay vợt có thể hoàn toàn tin cậy giữa trận đấu. Vì chuối có chất đường và tất nhiên đường mang lại một vài tác dụng phụ”, bà Love phân tích.

Trở lại câu chuyện của Sharapova và Davis. Thì có vẻ như những thanh năng lượng đã chiến thắng bơ hạnh nhân.

Yến Nhi (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 236/GP-BTTTT ngày 30/08/2024 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến