Những đề xuất mở rộng giải thưởng

Thứ Sáu, 9/4/2010, 11:0 (GMT+7)
(TT&VH) - Giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2009 đã kết thúc với cú đúp dành cho Đức Tuấn (giải Ca sĩ của năm và Album của năm). Buổi họp báo kiểm phiếu vào chiều 7/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội (trước giờ trao giải) đã có một số ý kiến đóng góp của phóng viên với mục đích để giải ngày thêm lớn mạnh và hấp dẫn. Chúng tôi lược ghi một số nội dung đáng lưu ý sau.

>> Chuyên đề: Giải âm nhạc Cống hiến 2009

Tăng thêm hạng mục?

Nhà báo Chu Minh Vũ (báo Sài Gòn Tiếp Thị) cho rằng cần mở rộng giải thưởng với các hạng mục như nam ca sĩ, nữ ca sĩ, video clip, hòa âm...

Về vấn đề này BTC cho rằng, giải thưởng là sự phản ánh đời sống âm nhạc xã hội, với tình hình như hiện nay, mở rộng giải Ca sĩ của năm thành Nam ca sĩ và Nữ ca sĩ của năm thì sẽ khó có đủ các đề cử có chất lượng cho 2 hạng mục này, BTC đã “thử nghiệm” vào năm 2007 nhưng không hiệu quả. Hơn nữa nếu đã phân như thế thì phải hình thành thêm hạng mục Nhóm nhạc của năm, mà các nhóm nhạc hiện nay thì rất ít, lựa chọn nhóm nhạc theo tiêu chí giải Cống hiến lại càng ít, khó tìm đủ 4 hoặc 5 đề cử có chất lượng. Cũng có ý kiến cho rằng xếp nhóm nhạc nam vào chung với Nam ca sĩ và nhóm nữ vào Nữ ca sĩ. Trường hợp này lại nảy sinh một vấn đề khác: nếu có một nhóm nhạc vừa nam vừa nữ thì không biết xếp vào hạng mục nào. Vì vậy, theo BTC hạng mục Ca sĩ (nhóm hát, ban nhạc) của năm như hiện nay là giải pháp lựa chọn mang tính khả thi nhất. Trong tương lai, nếu tình hình thị trường âm nhạc có những thay đổi thì giải Cống hiến cũng sẽ có những điều chỉnh về hạng mục cho phù hợp.

Về giải video clip, hiện nay video clip đa phần là những bonus tặng kèm trong các CD, nó chưa thực sự trở thành một sản phẩm thực hiện đúng chức năng của nó, đó là giới thiệu hình ảnh, âm nhạc... tiêu biểu để “tiếp thị” cho album sắp phát hành của ca sĩ. Đáng nói hơn nó chưa được đầu tư và thực hiện một cách chuyên nghiệp. Thực tế cho thấy, video clip chưa có một đời sống thực sự trong thị trường âm nhạc hiện nay, chưa được rộng rãi công luận đề cập, hay nói cách khác nó chưa có tính công luận mạnh mẽ với tư cách một sản phẩm âm nhạc hiện diện trên thị trường, mà tính công luận là một trong những điều căn bản của một giải thưởng báo chí như Âm nhạc Cống hiến. Nếu có thêm hạng mục Nhạc sĩ hòa âm của năm, thì việc bầu chọn những bản hòa âm hay là điều quá sức đối với phóng viên bởi nó mang nặng tính chuyên môn hơn là tính công luận. Có Nghệ sĩ triển vọng dành cho các ca sĩ, nhạc sĩ là hạng mục mà BTC đang cân nhắc.


Để giữ bí mật tuyệt đối

Nhà báo Ngô Bá Lục (báo VnMedia) cho rằng để đơn giản phần họp báo và nhất là để bảo đảm tính bí mật, bất ngờ, cho đến giờ trao giải, BTC có thể tiến hành buổi kiểm phiếu với sự tham gia của khoảng 5 nhà báo đại diện cho khu vực Hà Nội và 5 nhà báo đại diện cho khu vực TP.HCM. Thực tế cho thấy, kết quả giải Cống hiến được các nhà báo biết kết quả trước giờ trao giải khoảng gần 2 tiếng đồng hồ và thông tin về kết quả thường bị “rò rỉ” ra ngoài, việc bí mật để những người đoạt giải hồi hộp và “vỡ òa” cảm xúc khi người trao giải xướng tên không được bảo đảm 100%.

Đây cũng là ý kiến mà BTC sẽ nghiên cứu, bởi với số lượng người đại diện khá ít và với tinh thần tự nguyện, có thể dễ có những biện pháp khả thi nhằm bảo đảm bí mật kết quả bầu chọn cho đến phút cuối cùng.

Hữu Trịnh(lược ghi)

Nhạc sĩ Văn Ký: “Các nhà báo rất tinh tế”

Giải thưởng âm nhạc Cống hiến là một sinh hoạt rất ý nghĩa trong đời sống âm nhạc hiện nay. Như tôi từng nói, để làm nên sự thành công của một tác phẩm âm nhạc phải có 3 người: nhạc sĩ, ca sĩ và công chúng. Các nhà báo đại diện cho “người thứ ba” để bầu ra những giá trị mới cho chính mình. Giải thưởng lần này chứng minh rằng công chúng không bao giờ lầm, các nhà báo đại diện cho công chúng lại càng tinh tế. Các giải thưởng của Cống hiến 2009 đều xứng đáng hết, các nhà báo đánh giá rất chuẩn. Người mà tôi hân hạnh trao giải - nhạc sĩ Hồ Hoài Anh - thật xứng đáng, anh ấy vừa hiện đại, vừa dân tộc.

Ai cũng biết để thành công là vô cùng khó. Trong cái biển mênh mông của đời sống âm nhạc hiện nay, sự thành công lại càng khó. Nên thông qua giải Cống hiến, người làm âm nhạc và công chúng có thể đánh giá được những giá trị cần hướng tới, nếu hiểu giá trị cũng là sự thành công.

T.Kiều
GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến