Nhà báo TP.HCM bầu chọn Cống hiến

Thứ Hai, 5/4/2010, 10:54 (GMT+7)
(TT&VH) - Sáng 3/4, tại TP.HCM, BTC giải Âm nhạc Cống hiến 2009 đã tổ chức bầu Cống hiến, có gần 50 nhà báo tham gia bầu chọn, các phiếu bầu vẫn được niêm kín trong phong bì và sẽ được kiểm phiếu công khai trong buổi họp báo lúc 16h30 ngày 7/4 tại Hà Nội. Hãy nghe những nhà báo nêu những “cống hiến” mà đề cử đã chinh phục phiếu bầu của họ…

>> Chuyên đề: Giải âm nhạc Cống hiến 2009

Nguyễn Hậu (Thiên Ca, báo Thể thao ngày nay): Mù tạt - làn gió tươi mát thổi tung những bảo thủ

“Tôi dành lá phiếu của mình bình chọn cho Đức Tuấn ở cả hai hạng mục Chương trình của năm và Ca sĩ của năm.

Có thể nói đêm nhạc Music Of The Night của Đức Tuấn là sự kiện quan trọng và nổi bật không chỉ trong năm 2009 mà cả trong lịch sử âm nhạc Việt Nam. Đức Tuấn đã nỗ lực vượt lên giới hạn bản thân để làm người tiên phong “chạm ngõ” nền kỹ nghệ giải trí âm nhạc broadway của thế giới. Dự án âm nhạc broadway của anh tuy còn nhiều điểm chưa đạt đến chuẩn biểu diễn nhạc kịch broadway Mỹ, nhưng anh đã dám dấn thân vào một lĩnh vực mà chưa nghệ sĩ nào tại Việt Nam dám nhảy vào vì... lỗ chắc. Music Of The Night của anh để lại nhiều ấn tượng tốt cho công chúng và bạn bè quốc tế.

Ở hạng mục Album của năm và Nhạc sĩ của năm tôi đều bầu chọn cho Tinna Tình. Album Mù tạt của Tinna Tình là làn gió tươi mát thổi tung đi những bảo thủ, cố hữu của giới nghe rock, vốn đòi hỏi nhạc rock là phải mạnh mẽ, âm thanh dữ dằn... Indie/alternative rock tinh tế kết hợp với giai điệu quyến rũ, nhấn nhá, đầy xúc cảm cùng phần ca từ lạ và sâu sắc... Tôi bình chọn Tinna - người dám sáng tạo và đi theo lựa chọn, đam mê của trái tim mình chứ không chạy theo thị hiếu khán giả. Nền giải trí của ta cần thêm nhiều những gương mặt như Tinna Tình, để góp vào làm phong phú thêm cho màu sắc âm nhạc Việt Nam - màu của những người trẻ dám sống và dấn thân”.

Khánh Hưng (báo Giai điệu xanh): Tôi luôn ủng hộ những nhân tố mới!

“Vừa là một khán giả yêu mến âm nhạc, đồng thời cũng là người luôn theo sát từng bước đi của các hoạt động âm nhạc, tôi luôn ủng hộ những giải thưởng với tiêu chí như giải Âm nhạc Cống hiến. Danh sách đề cử của 4 hạng mục năm nay, các ca sĩ, album, chương trình, nhạc sĩ đều xứng đáng và có những đóng góp riêng nhất định của mình.

Tôi nghĩ Hà Anh Tuấn cùng với album Saigon Radio đáng để được ghi nhận là Ca sĩ và Album của năm. Bởi Hà Anh Tuấn đã làm được một album có phong cách riêng biệt, rõ nét tính chuyên nghiệp ở một thể loại và tìm tòi cách thể hiện cho riêng mình. Còn ở hạng mục Chương trình của năm thì Music Of The Night của ca sĩ Đức Tuấn cũng là ứng cử xứng đáng vì ít ra anh đã làm điều mà “không ai dám làm” trước hết bằng sự đam mê, yêu nghề và sau là vì một thương hiệu riêng của Đức Tuấn. Nhạc sĩ của năm thì Hồ Hoài Anh là gương mặt được chú ý khá nhiều trong năm qua bởi những sáng tác khá hay và mới lạ của mình.

Tôi luôn ủng hộ những ai đang vì sự phát triển của nghệ thuật, mà đặc biệt là luôn tạo cơ hội cho nhân tố mới vượt lên, khẳng định tiếng nói mới mẻ hơn”.

Minh Cường (báo Người đô thị) - Music Of The Night: Hướng đi mới trong thị trường nhiều luẩn quẩn

“Tôi không ngần ngại bầu Music Of The Night của Đức Tuấn cho Album của năm bởi nó khác hẳn với 3 album còn lại. Sự khác lạ của nó được biểu hiện ở sự tìm tòi, pha một chút liều lĩnh và những cố gắng không ngừng của bản thân Đức Tuấn. Bạn có thể xét nét album này trên nhiều phương diện nhưng nếu lắng lòng sẽ thấy đây là một hướng đi mới trong một thị trường quá nhiều luẩn quẩn.

Chương trình của năm, Điều còn mãi là một chương trình mang tính nâng cao, nhưng là một sự nâng cao cần thiết trong thời buổi cổ điển chẳng nhiều người đi xem và quan tâm. Ở hạng mục ca sĩ có lẽ Cẩm Ly là một lựa chọn hợp lý bởi càng ngày cô hát càng hay. Một giọng hát mượt mà, ngọt ngào, tự tình đúng kiểu Nam bộ, và cô dường như đang mở rộng thêm “phân khúc” dân ca và ngày càng có thêm công chúng.

Ở hạng mục Nhạc sĩ, tôi chọn Lê Minh Sơn bởi Một khúc sông Hồng của anh cũng như sáng tác 5 bài mới cho Thanh Lam trong album Nơi bình yên xứng đáng có một vị trí tốt nhất, dù rằng theo cá nhân tôi vẫn cho rằng ở hạng mục Nhạc sĩ, danh sách này vẫn còn khá khiêm tốn”.


Quỳnh Hợp (Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM)

“Hạng mục Album của năm thì Saigon Radio của Hà Anh Tuấn có yếu tố “cống hiến” hơn cả. Album đã giới thiệu một Hà Anh Tuấn hiện đại, đầy năng lượng trong phong cách âm nhạc “phố thị” gần với xu hướng nghe nhìn của giới trẻ. Ngoài ra, rất tiếc cho album Năng lượng của Hồ Quỳnh Hương không có mặt trong đề cử. Album có nhiều bài “hit” cùng khả năng sáng tác chủ động của cô.

Chương trình Người tình của Đàm Vĩnh Hưng đã vượt qua “bão giá” để đến với đông đảo khán giả trong Nam ngoài Bắc. Người tình không chỉ chứng tỏ sức hấp dẫn của Đàm Vĩnh Hưng với công chúng yêu nhạc cả nước mà còn cho thấy sự đóng góp của một nghệ sĩ với đời sống âm nhạc trong lúc khó khăn.

Trong 4 đề cử cho hạng mục Nhạc sĩ của năm thì Thanh Tâm đã có một năm làm việc hiệu quả khi ra mắt album Chuyển động cho ca sĩ Hồ Bích Ngọc. Album đã làm “lộ” ra một Hồ Bích Ngọc khá “lạ” đã rất lặng lẽ từ sau khi đạt giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Truyền hình TP.HCM.

Ở hạng mục Ca sĩ (Nhóm hát, Ban nhạc) của năm. Cẩm Ly và Hà Anh Tuấn là những ca sĩ có hoạt động nổi bật đáng ghi nhận trong năm qua. Tuy nhiên, xét về yếu tố “đóng góp cho sự phát triển của âm nhạc” thì chọn Hà Anh Tuấn. Trong cách tạo dựng hình ảnh và chọn phong cách âm nhạc, Hà Anh Tuấn tỏ ra “bắt nhịp” được với xu hướng phát triển của âm nhạc đương đại. Ở hạng mục này rất tiếc cho Hồ Ngọc Hà đã không có mặt trong đề cử”.

Quỳnh Trang (báo Pháp luật TP.HCM): Cú “đúp” cho Đức Tuấn

“Trong năm 2009, nhiều ca sĩ, đơn vị tổ chức các chương trình ca nhạc, thế nhưng, các chương trình đều sàn sàn nên để chọn ra một album, nhạc sĩ, ca sĩ hay chương trình của năm là điều không dễ dàng. Tôi bình chọn ca sĩ Đức Tuấn cho hai hạng mục Ca sĩ của năm và Chương trình của năm, bởi anh phù hợp với tiêu chí của Cống hiến là: Ghi nhận những đóng góp cho sự phát triển nghệ thuật âm nhạc.

Chương trình Music Of The Night của ca sĩ Đức Tuấn là chương trình đầu tiên ca sĩ nhạc pop trình diễn cùng dàn nhạc giao hưởng. Anh đã hiện thực hóa đam mê của mình bằng một con đường mới pha trộn giữa pop và nhạc cổ điển (classical pop). Thứ đến, anh cũng là người “cả gan” mời nghệ sĩ khá lớn của nước ngoài trình diễn trong chương trình cũng như cộng tác lâu dài. Điều này thể hiện ước muốn không dừng lại là ca sĩ chỉ hát nhạc Việt. Bản thân ca sĩ Đức Tuấn sẽ thành công với con đường anh chọn hay không, chất giọng anh có đủ để theo con đường đó hay không là câu chuyện dài. Nhưng tôi nghĩ con đường ca sĩ Đức Tuấn chọn là hướng đi mới mà nhiều nghệ sĩ Việt có thể bước theo.

Nhạc sĩ của năm tôi chọn Hồ Hoài Anh, và Album của năm tôi chọn Mù tạt, nhạc sĩ và album có một chút mới mẻ”.

Hữu Trịnh (thực hiện)
GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến