Nhà báo Quỳnh Hương: 'Cống hiến hãy tiếp tục can đảm với xác tín của mình'

Thứ Hai, 15/4/2013, 11:42 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Trước thời điểm các nhà báo bắt đầu bỏ phiếu để quyết định các chủ nhân của Cống hiến (ngày 17/4), TT&VH có cuộc trao đổi với nhà báo Quỳnh Hương - cây bút viết về âm nhạc khá sắc sảo ở Hà Nội.

“Trên bảng đề cử, tôi thấy áp đảo là các gương mặt trẻ. “Nghệ sĩ mới của năm” đương nhiên là giới thiệu những cá nhân lần đầu xuất hiện (một cách ấn tượng) trong đời sống âm nhạc - họ trẻ là lẽ đương nhiên. Nhưng ở các hạng mục còn lại, yếu tố trẻ, mới, lan tỏa trong cộng đồng người trẻ cũng là khuynh loát. Tạ Quang Thắng, Lưu Thiên Hương, Hoàng Nhã, Phạm Thu Hà, Uyên Linh…là những cái tên mà 2-3 năm trước rất ít được nhắc (thậm chí chưa từng được biết đến). Giai điệu trẻ, Classic meets Chillout… các sản phẩm âm nhạc cổ điển đã rời chiếc áo hàn lâm để bước ra với công chúng trẻ bằng một sinh khí và màu sắc đương đại. Điều này cho thấy dấu ấn của một thế hệ nghệ sĩ mới (và người nghe mới), họ xem trọng cá tính và màu sắc riêng trong âm nhạc hơn là sự điêu luyện hay học thuật mới là giá trị duy nhất.

Nếu Cống hiến 2012 là kết quả của một năm bội thu của âm nhạc, thì giải 2013 lại rơi vào mùa thất bát. Nhìn một cách công bằng, nhiều đề cử được xét hơi “châm trước” (bởi thực tế, đời sống âm nhạc chỉ có vậy, việc của Giải thưởng là phản ánh chính xác không khí  âm nhạc diễn ra trong năm) - thì so bó đũa ta đành chọn cột cờ nhỉ! Tôi tôn trọng sự can đảm của BTC khi gánh tiếng “cực đoan” để bảo vệ 1 bảng đề cử theo tiêu chí của mình (sáng tạo, có đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng), bên cạnh sức ép của các cá nhân và chương trình áp đảo về page view.

Tuy không nhiều những dấu ấn cá nhân đặc biệt,  nhưng những gì chúng ta thu hoạch từ bảng đề cử đã cho thấy nỗ lực của các nghệ sĩ trong bối cảnh bão hòa đầy khó khăn của âm nhạc năm 2012.

Mọi so sánh đều có cái không thỏa đáng của nó, nhưng nhiều người tin yêu đã dành cho Cống hiến danh xưng “Grammy Việt Nam”. Với sự công minh, trung thực của giải thưởng, lấy “cống hiến âm nhạc” là tiêu chí duy nhất - giới nghề nghiệp đã đặt lòng tin vào Cống hiến như một thước đo, một bảo tín về giá trị âm nhạc thuần khiết.

Tôi biết có nhiều nghệ sĩ, khi đầu tư quyết liệt và hết mình cho một sản phẩm, đâu đó sâu thẳm họ có một cái đích đến (tất nhiên bên cạnh các đích đến nghiêm túc khác về nghệ thuật): chạm vào giải Cống hiến. Điều này đáng được coi như một thành tựu kiêu hãnh mà bất cứ nhà tổ chức giải thưởng nào cũng mong ước. Và tôi tin, “thành tựu kiêu hãnh” này cũng chính là sức ép ngày càng thử thách lên BTC Cống hiến.

Tôi sẽ bỏ phiếu cho nhạc sĩ Quốc Trung, bởi những ảnh hưởng lan tỏa của anh đến đời sống âm nhạc. Không chỉ ở những sản phẩm do đích tay Quốc Trung sản xuất, mà cả ở thái độ, ứng xử, phát ngôn về âm nhạc của anh đều mang những “liều lượng” tri thức và uốn nắn thị hiếu (cả nghệ sĩ và công chúng).

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 8-2013 sẽ diễn ra lúc 20h ngày 24/4 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên VTV6 và VTV4. Công ty Cát Tiên Sa là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất chương trình, VTV6 đồng hành sản xuất. Đơn vị tài trợ Vàng: MobiFone; đơn vị tài trợ Bạc: LINE; đơn vị tài trợ đồng hành: Trung Nguyên - The No.1 Coffee và Huda.

Tôi cũng sẽ bỏ phiếu cho chuỗi chương trình In The Spotlight, bởi họ đã nỗ lực đem đến cho công chúng những đêm trình diễn âm nhạc đích thực, bằng cách thực hiện kỹ lưỡng và chuyên nghiệp - hay nói cách khác, họ đã có đóng góp trong việc “chuẩn mực” hóa công chúng và hoạt động sản xuất show. In The Spotlight đem lại niềm tin cho tôi về việc tìm thấy nhau giữa nhà sản xuất tử tế  và công chúng có gu. Những hạng mục khác, có lẽ cho tôi giữ lại chút yêu thích riêng tư (cho đến lúc bỏ phiếu).

Để giải thưởng Cống hiến ngày càng hoàn thiện hơn, Cống hiến hãy tiếp tục cực đoan và can đảm với xác tín của các bạn! Giữ sự công minh, trung thực như một cam kết lòng tin! Trưng cầu ý kiến là một hành vi tưởng như dân chủ và thu nhận tinh hoa, nhưng mặt khác lại có cái  dở của việc “đẽo cày giữa đường”, bạn ạ”!

Quỳnh Vũ (ghi)
Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến