Nhà báo Ngô Bá Lục: Tôi rất thích dù đề cử năm nay nhiều người bảo nhạt

Thứ Hai, 15/4/2013, 7:49 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Giải Âm nhạc Cống hiến được ví như sự phản ảnh của bức tranh tìm tòi sáng tạo của nghệ sĩ trong một năm, có khá nhiều ý kiến khác nhau trước danh sách đề cử các hạng mục của Cống hiến năm nay. Trước thời điểm các nhà báo bắt đầu bỏ phiếu để quyết định các chủ nhân của Cống hiến (ngày 17/4), TT&VH có cuộc trò chuyện với nhà báo Ngô Bá Lục.

* Nhìn vào hạng mục đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến năm nay, anh có đánh giá chung như thế nào?

- Tôi nghĩ nó phản ánh chính xác đời sống âm nhạc năm vừa qua, tức là không sôi động về lượng, không ồn ào về hình thức nhưng lại đi vào chiều sâu. Các hạng mục đều đề cử những gương mặt nổi bật, mang tính đại diện. Nhiều nhân tố mới và lạ, không đi theo lối mòn, đó chính là lý do tôi rất thích dù nhiều người bảo đề cử năm nay nhạt. Vì sự cân bằng của các đề cử sẽ tạo ra những bất ngờ, kịch tính.

Nhà báo Ngô Bá Lục phát biểu tại cuộc họp báo công bố đề cử giải Cống hiến lần 8 - 2013

* Trong tổng thể đời sống âm nhạc năm 2012, các đề cử của giải thưởng Cống hiến có làm anh thỏa mãn không?

- Tôi nghĩ BTC cũng đã hết mình với việc lựa chọn, lại được các nhà báo 2 miền Nam Bắc cho ý kiến thì cũng chả có cái gì hay mà bị bỏ sót cả đâu. Tôi thấy lựa chọn của BTC tương đồng với phần lớn lựa chọn của tôi. Thậm chí một số gương mặt mới mà có ý kiến cho rằng “không ai biết là ai” thì bản thân tôi cũng đã tự chọn trước đó, như trường hợp Phạm Thu Hà chẳng hạn.

* Theo anh, giải thưởng Âm nhạc Cống hiến có ý nghĩa chung thế nào đối với các nghệ sĩ  hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc cũng như nền âm nhạc Việt Nam hiện nay?

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 8-2013 sẽ diễn ra lúc 20h ngày 24/4 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên VTV6 và VTV4. Công ty Cát Tiên Sa là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất chương trình, VTV6 đồng hành sản xuất. Đơn vị tài trợ Vàng: Mobi Fone; đơn vị tài trợ Bạc: LINE; đơn vị tài trợ đồng hành: Trung Nguyên - The No.1 Coffee và Huda.

- Câu trả lời của tôi là ví dụ điển hình Mỹ Linh và Tùng Dương. Sau khi họ đoạt giải Cống hiến, Mỹ Linh đã có một live show xuyên Việt quá mỹ mãn, rồi có mặt trong hầu hết các show lớn, ngoài ra, chị còn hứng thú nhận lời làm giám khảo.

Tùng Dương thì đã có một năm vô cùng sôi động và thành công với những dự án thành công, những giải thưởng xứng đáng... chính giải Cống hiến là động lực nhưng cũng là áp lực để họ cống hiến nhiều hơn nữa trong nghệ thuật.

* Cá nhân anh thích ca sĩ, nhạc sĩ, album hay chương trình nào nhất trong bảng đề cử? Vì sao?

- Thật khó để đưa ra dự đoán trong các hạng mục năm nay. Ví như Nghệ sĩ mới của năm, tôi sẽ không biết bỏ phiếu cho ai giữa Hương Tràm và Nguyễn Đình Thanh Tâm vì 2 xu hướng âm nhạc và 2 cá tính cực nổi bật trong lớp ca sĩ trẻ. Hoặc Mỹ Linh hay Tùng Dương sẽ là ca sĩ của năm cũng làm tôi điên đầu. Album của Phạm Thu Hà, Lê Cát Trọng Lý hay Tạ Quang Thắng, Uyên Linh đều có chất lượng ngang nhau dù mỗi người họ có một con đường riêng. Nhưng tôi nghiêng nhiều về Phạm Thu Hà với sự làm mới nhạc cổ điển rất đáng ghi nhận và khuyến khích, sau đó là Lê Cát Trọng Lý với cá tính âm nhạc rõ nét, tương đối điển hình cho mô hình ca sĩ hát bài của mình.

Về chương trình của năm thì rõ ràng cả 4 đề cử đều là một đại diện cho các mảng khác nhau. Nhưng tôi thiên về In The Spotlight vì nó là đại diện duy nhất cho mảng “ca nhạc” thuần túy - phổ biến nhất của showbiz với sự đầu tư cực kỳ công phu và đạt “chuẩn” về mọi khâu từ tổ chức biểu diễn đến chất lượng chyên môn.

“Đối thủ” của In The Spotlight, tôi chọn Luala Concert, đây là chương trình giao hưởng đường phố với sự kết hợp của nhiều ngôi sao ca nhạc tham gia, ngoài chất lượng nghệ thuật, nó còn mang ý nghĩa xã hội cao.

Nguyễn Quỳnh Trang (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến