Nhà báo Lê Xuân Thành, Trưởng BTC giải Cống hiến: Tri ân những người thật dũng cảm, thật tâm huyết...

Thứ Tư, 27/3/2024, 22:31 (GMT+7)

"Trong bối cảnh kinh tế có nhiều khó khăn, phải thật là dũng cảm, phải thật tâm huyết, dâng hiến thì mới tổ chức được một chương trình không có bán vé, không có tên nhà tài trợ như Cống hiến hôm nay".

Lễ trao giải Cống hiến lần 18 năm 2024 do báo Thể thao và Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam tổ chức diễn ra tối 27/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là mùa giải Cống hiến lần 18 được tổ chức và là mùa thứ hai được mở rộng sang lĩnh vực thể thao, với hai hệ thống giải là Giải Âm nhạc Cống hiến và Giải Thể thao Cống hiến.

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu Bài phát biểu của Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam, Trưởng BTC giải Cống hiến lần 18 năm 2024:

Kính thưa ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng bộ Văn hóa thể thao và Du lịch

Kính thưa Bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam

Kính thưa ông Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Kính thưa các nghệ sĩ, vận động viên, các vị khách mời

Thưa quý vị

Đúng tròn 10 năm giải Cống Hiến quay trở lại Nhà hát Lớn Hà Nội, một thánh đường nghệ thuật của Thủ đô. Đã có biết bao nhiêu những đêm nghệ thuật kỳ vĩ từng diễn ra ở đây. Tôi bỗng nhớ tới một đêm, mới cách đây nửa năm thôi, chính tại sân khấu này và cả quảng trường rộng lớn ngoài kia, đã ngân vang khúc ca Đàn chim Việt trong chương trình nghệ thuật đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người nhạc sĩ thiên tài - Văn Cao.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam, Trưởng BTC giải Cống hiến lần 18 năm 2024

Thưa quý vị

So với những chương trình như thế, thì đêm lễ trao giải Cống hiến lần 18-2024 của chúng ta sắp diễn ra ngay sau đây thực sự rất nhỏ bé. Nhưng tôi lại có lý do để tin tưởng rằng, đây sẽ là một chương trình thật đặc biệt.

Chương trình thật đặc biệt vì nó là cuộc tôn vinh những tác giả, tác phẩm, chương trình nổi bật nhất trong nền âm nhạc đại chúng của chúng ta trong năm 2023 vừa qua.

Đó còn là cuộc hội tụ của những gương mặt vận động viên, huấn luyện viên xuất sắc nhất đã và đang làm rạng danh cho nền thể thao nước nhà bằng những chiến tích vươn tầm thế giới và châu lục.

Nhưng còn đặc biệt hơn ở chỗ, những gương mặt xuất sắc nhất được tôn vinh trong buổi lễ ngày hôm nay không phải do Ban tổ chức chúng tôi, là Báo Thể thao và Văn hóa (thuộc TTXVN) lựa chọn. Họ là những người được đông đảo các nhà báo, đại diện cho báo giới toàn quốc bầu chọn bằng lá phiếu công tâm và công khai, và đặc biệt là được công chúng ủng hộ bằng lượt bầu chọn cho thần tượng của mình. Tất cả những sự lựa chọn này đều được quy ra điểm, và được áp dụng một công thức tính toán chặt chẽ mà Quy chế Giải thưởng Cống hiến đã đề ra, để xác định người chiến thắng cuối cùng trên mỗi hạng mục.

Thưa quý vị

Một cánh én không làm nên mùa Xuân. Giải Âm nhạc Cống hiến do báo Thể thao và Văn hóa - TTXVN khởi xướng và tổ chức đã chứng kiến biết bao nhiêu cánh én đã cùng chung tay góp vào và làm nên mùa Xuân cống hiến hôm nay, để Lễ trao giải Công hiến, không chỉ đơn thuần là một đêm trình diễn nghệ thuật, mà còn là một cuộc biểu dương lực lượng của nền âm nhạc đại chúng Việt Nam hôm nay, của nền Thể thao Việt Nam hôm nay. Đó cũng là một cuộc hội tụ của "Đàn chim Việt" mang nguồn cảm hứng cống hiến và sáng tạo.

Các nhà tổ chức chương trình nghệ thuật, vẫn hay được gọi là các bầu sô mà tôi thấy khá nhiều gương mặt thân quen ở đây có chia sẻ với chúng tôi rằng trong bối cảnh kinh tế có nhiều khó khăn, phải thật là dũng cảm, phải thật tâm huyết, dâng hiến thì mới tổ chức được một chương trình không có bán vé, không có tên nhà tài trợ như hôm nay. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Thông tấn xã Việt Nam, đơn vị chủ quản của Báo Thể thao và Văn hóa, Trung tâm truyền hình thông tấn, đơn vị phối hợp tổ chức. Đặc biệt cảm ơn Công ty Ngọc Việt, đơn vị phối hợp sản xuất. Các đơn vị đồng hành: Vietnam Artist Network, Công ty cổ phần truyền thông Yêu Âm nhạc Yan Digital và các đơn vị bảo trợ truyền thông, các nghệ sĩ tham gia biểu diễn, những người bạn thân thiết xin ẩn danh đã hỗ trợ chúng tôi tổ chức được buổi lễ trao giải Cống Hiến qui mô sang trọng hoành tráng như vốn có của nó.

Tự hào, vinh quang, huy hoàng, rạng rỡ, tươi mới - đó là chủ đề xuyên suốt của Lễ trao giải hôm nay và đó cũng là tinh thần không ngừng đổi mới, không ngừng dâng hiến của Giải thưởng Cống hiến.

Xin chúc quý vị một buổi tối thật vui vẻ, dễ chịu.

Trân trọng cảm ơn.

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến