Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh: “Tôi đặt hy vọng ở nhân tố mới”

Thứ Tư, 24/4/2013, 10:15 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - “Sự gặp nhau giữa TT&VH và VTV6 là một cơ duyên đẹp, tôi hy vọng nó sẽ bền lâu”. Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh, Phó Trưởng Ban Thanh thiếu niên - VTV6, chia sẻ trước thềm Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 8, diễn ra vào 20h tối nay, tại Nhà hát Hoà Bình, TP.HCM (truyền hình trực tiếp trên VTV6 và VTV4).

“Chúng tôi từ vị trí người quan sát theo dõi Cống hiến trở thành người đồng hành, đó là thêm một cơ hội làm nghề. Hơn nữa, VTV6 cũng là kênh quảng bá của Đài THVN, chúng tôi đang nỗ lực cùng BTC đưa giải thưởng Âm nhạc Cống hiến thành một giải thưởng thực sự uy tín và được ủng hộ rộng rãi.

* Nhìn vào hạng mục đề cử giải thưởng Âm nhạc Cống hiến năm nay, chị có đánh giá chung như thế nào?

 - Âm nhạc Cống hiến đã có 7 năm tạo thương hiệu như một giải thưởng mang tính khẳng định những thành công của âm nhạc Việt Nam trong năm. Việc có thêm 2 hạng mục mới từ mùa Cống hiến năm nay chứng tỏ bên cạnh tính khẳng định, giải thưởng này còn hướng đến một tiêu chí nữa - tính phát hiện và cổ vũ cái mới. Vừa đồng hành vừa dẫn dắt, theo tôi đó là mục tiêu lớn của báo TT&VH tại sân chơi đậm tính báo chí này.

Nhà báo Diễm Quỳnh bỏ phiếu bầu chọn Cống hiến lần 8 - 2013

* Trong tổng thể đời sống âm nhạc năm 2012, các đề cử của giải thưởng Cống hiến có làm chị thỏa mãn không?

- Tôi nghĩ một list đề cử đa dạng đã là một nét thú vị. Còn gì chán hơn khi “menu” mở ra toàn những cái tên cũ, bài hát cũ và thành công cũ. Việc những đề cử lạ - gây ngạc nhiên - thậm chí nghi ngờ, tranh cãi đã làm cho những người quan tâm đến giải thưởng này phải lao vào tìm hiểu thêm thông tin, bỏ thêm thời gian để lựa chọn. Tôi nghĩ đây là list đề cử không dễ dãi nhắm mắt mà bầu. Và đó là một đầu bài khó, nên nó hay.

* Theo chị, giải thưởng Âm nhạc Cống hiến có ý nghĩa chung thế nào đối với các nghệ sĩ  hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc cũng như nền âm nhạc Việt Nam hiện nay?

- Tôi nghĩ đó là ý nghĩa về tinh thần, vì xét từ góc độ vật chất thì Cống hiến khó mà so sánh được với các giải thưởng tiền tỉ khác. Nhưng hiệu ứng tinh thần của Cống hiến đem lại cho nghệ sĩ chính là sự công nhận của báo giới về những đóng góp tích cực mà người nghệ sĩ đem lại cho xã hội nói chung và nền âm nhạc nói riêng. Nếu nhìn kỹ thì giải này không lệ thuộc yếu tố kinh tế hay kinh doanh, không có giải đĩa bán chạy nhất hay ca sĩ đắt show nhất. Nó dành cho người-cống-hiến được xã hội và công chúng trân trọng. Nhưng sau Cống hiến, show và đĩa của người đoạt giải đều bán chạy hơn. Đó là ý nghĩa vật chất đến sau và  đáng mừng lắm chứ.

* Là người hoạt động tích cực  trong lĩnh vực âm nhạc, nhìn các đề cử cho mỗi hạng mục lần này, chị có nhận xét chung ra sao?

- Các đề cử trẻ và mới, những cái tên còn lạ, những chương trình còn đang thử nghiệm những mùa đầu đang được xếp cùng bảng đề cử với các giọng hát gạo cội, chương trình danh tiếng. Chứng tỏ cuộc chơi này không phiến diện, chia thâm niên làm nghề hay trình độ người nghe. Tôi thuộc và yêu mến những nghệ sĩ của thế hệ tôi và tôi hào hứng với những đề cử lạ. Chắc chắn họ sẽ trở nên quen mặt sau mùa Cống hiến này.

* Chị có thể bật mí là chị đã bỏ phiếu cho ca sĩ, nhạc sĩ, album, chương trình và đĩa nhạc nào được không?

- Cá nhân tôi, bằng sự cổ lỗ sĩ về “gu” (cười), tôi chọn những gì sâu lắng ru ngủ, làm dịu lại sự bận rộn mệt mỏi hằng ngày.  Còn với tư duy của người theo dõi showbiz, tôi đặt hy vọng ở nhân tố mới.

* Mong chị có thể đóng góp ý kiến để giải thưởng Cống hiến ngày càng hoàn thiện hơn?

- Giải đang đi gần đến sự đa dạng và cập nhật xu hướng. Sẽ là thú vị và thu hút hơn nếu các nhà sản xuất cũng được tham gia công tác đề cử. Bản thân giải Cống hiến cũng nên có nhiều hoạt động gây men sớm hơn. Ví dụ việc bàn luận để đưa ra list đề cử cũng sẽ thu hút báo chí và công chúng. 

* Cảm ơn chị nhiều và chúc cho mối nhân duyên giữa TT&VH cùng VTV6 ngày một thân thiết và dài lâu.

An Vũ (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2023 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến