ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

Bảo trợ thông tin

Nhà báo 2 miền Nam - Bắc bỏ phiếu bầu Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2015

Thứ Ba, 31/3/2015, 9:19 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay (31/3/2015), tại Hà Nội và TP.HCM, Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Công ty Le Bros tổ chức Lễ bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 10-2015 với sự tham gia của đông đảo phóng viên báo chí.

Đây là lần thứ 3 Lễ bầu chọn trực tuyến được tiến hành song song ở cả 2 miền Bắc - Nam, tạo cơ hội cho các nhà báo hai miền trao đổi ý kiến trước khi đặt bút bầu chọn các hạng mục đề cử.

Năm nay, Danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 gồm 7 hạng mục: Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chuỗi chương trình của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm Ca sĩ của năm đã được công bố tại Hà Nội ngày 6/3/2015. Các nhà báo sẽ bỏ phiếu bầu chọn cho giải thưởng Âm nhạc cống hiến lần 10 - 2015 dựa trên danh sách đề cử này.

10h: Lễ bầu chọn bắt đầu đồng thời tại Hà Nội và TP. HCM, với sự tham dự của đông đảo các vị khách mời,các phóng viên báo chí sẽ tham gia bầu chọn và đưa tin về Giải Cống hiến, trong đó có các báo bảo trợ thông tin cho Giải thưởng như: báo Dân Trí, báo Việt Nam Net, báo Zing, báo Đẹp, Báo Ảnh, báo Tin tức, báo Vietnamplus, Truyền hình Thông tấn, báo VietnamNews, Le Courier Việt Nam.

Tại Hà Nội, Lễ bầu chọn có sự tham dự của ông Lê Xuân Thành, TBT Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC giải Âm nhạc Cống hiến. Bà Diễm Quỳnh, Phó trưởng Ban Thanh thiếu niên - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV6), đơn vị phát sóng Lễ trao giải Cống hiến lần 10 – năm 2015, bà Hoàng Thu Hằng, ủy viên BTC Giải.


Quang cảnh lễ bầu chọn tại Hà Nội

Tại TP. HCM, Lễ bầu chọn có sự hiện diện của nhà báo Hữu Trịnh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức giải, nhà báo Phạm Thị Thu Thủy - Phó Tổng Biên tập Báo Thể thao & Văn hóa, nhạc sĩ Đức Trí và bà Đinh Hồng Thắm, TGĐ Công ty Lê Media.

Nhà báo Phạm Thị Thu Thủy - Phó Tổng Biên tập Báo Thể thao & Văn hóa, nhà báo Hữu Trịnh - Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức giải thưởng, nhạc sĩ Đức Trí - Giám đốc âm nhạc Lễ trao giải thưởng âm nhạc Cống hiến. Ảnh: Việt Cường

10h10: Mở đầu buổi lễ, tại Hà Nội, BTC công bố hoạt động của Quỹ Cống hiến thuộc BTC Giải Cống hiến với các nhà báo 2 miền. Quỹ Cống hiến vừa có một hoạt động đầy ý nghĩa, đó là đến thăm và tặng quà nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, vị nhạc sĩ tài hoa đã có nhiều cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 của ông. Đây là một trong những hoạt động xã hội mà Quỹ Cống hiến đã và đang thực hiện.

10h15: Tại Hà Nội, ông Lê Xuân Thành, TBT báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC Giải Âm nhạc Cống hiến phát biểu khai mạc: "Chúng ta vừa xem xong một clip về hoạt động của Quỹ âm nhạc Cống hiến do BTC Giải thưởng khởi xướng. Đây là một quỹ phi lợi nhuận ra đời từ năm 2012, nhằm hỗ trợ các nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ trẻ đang “có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng” như tiêu chí của Giải Cống hiến, nhưng đang gặp những khó khăn trong làm nghề, hoặc nhằm tri ân các nghệ sĩ lão thành; hoặc nhằm ủng hộ các hoạt động âm nhạc có ý nghĩa xã hội và nhân văn to lớn…"

Ông Lê Xuân Thành nhấn mạnh: "Năm nay là tròn một thập kỷ đồng hành cùng nhạc Việt của Giải Âm nhạc Cống hiến, BTC chúng tôi quyết tâm đẩy mạnh sự phát triển của Quỹ Cống hiến nhằm tạo ra nguồn lực vật chất góp phần thiết thực vào vào sự phát triển của nền âm nhạc đại chúng. Giờ đây, chúng ta đang bước vào một buổi lễ có tính chất quyết định đối với hành trình của Giải Âm nhạc Cống hiến, đó là bầu chọn các hạng mục của giải thưởng. Bằng lá phiếu công khai, dân chủ của mình, các nhà báo sẽ quyết định ai là chủ nhân của giải Âm nhạc Cống hiến năm nay".

Ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến phát biểu khai mạc Lễ bầu chọn

Tổng biên tập Lê Xuân Thành khẳng đinh: "Tuy tình hình kinh tế chung của xã hội còn khó khăn, nhưng Giải Âm nhạc cống hiến năm nay vẫn được diễn ra như mọi năm. Có được điều đó là nhờ sự quan tâm của nhiều đơn vị. Thay mặt BTC, tôi xin chân thành cám ơn các nhà tài trợ gồm: Công ty Lenovo, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa, Tổng Công ty bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội; các đối tác vận chuyển Vietnam Airlines và Công ty Ford Việt Nam; các đối tác sản xuất, ghi hình phát sóng VTV9 và VTV6; các báo bảo trợ truyền thông; đặc biệt cám ơn Công ty Le Bros – một công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp – đã hợp tác toàn diện với Thể thao & Văn hóa trong việc tổ chức sản xuất chương trình.

Giờ đây, sân chơi Cống hiến xin được nhường lại cho các nhà báo – những người sẽ quyết định ai sẽ là chủ nhân của giải thưởng, ai sẽ là ngôi sao sáng trong đêm tôn vinh. Thay cho lời cảm ơn các nhà báo đồng nghiệp, tôi xin thông báo “Mắt xanh Cống hiến” dành cho phóng viên có kết quả bầu đúng với kết quả đoạt giải ở tất cả các hạng mục sẽ tiếp tục được duy trì".

10h20: Tại Hà Nội, bà Đặng Diễm Quỳnh, Phó Trưởng ban Thanh thiếu niên - Đài Truyền hình Việt Nam VTV6, đơn vị phối với với VTV9 phát sóng trực tiếp Lễ trao giải Cống hiến từ 20-22h từ Nhà hát TP.HCM phát biểu: “Sau 10 năm, không biết từ bao giờ, Giải thưởng âm nhạc Cống hiến đã trở thành một sự kiện lớn trong đời sống văn hóa nói chung và đời sống âm nhạc nước nhà nói riêng. Nó không chỉ là sự kiện của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) mà nó chứa đựng sự hi vọng, dõi theo một "góc" quan trọng của đời sống văn hóa trong một năm. Sự kiện này không chỉ có các nhà báo mà công chúng rất quan tâm, bởi công chúng muốn biết được sự lựa chọn của các nhà báo, các phóng viên khác với thị hiếu công chúng như thế nào. VTV6 - Đài Truyền hình Việt Nam rất vinh dự và tự hào khi tiếp tục đồng hành cùng Cống hiến, nhất là trong dấu mốc 10 năm của Giải thưởng".

Bà Đặng Diễm Quỳnh, Phó Trưởng ban VTV6, đơn vị phối với VTV9 phát sóng trực tiếp Lễ trao giải Cống hiến phát biểu tại lễ bầu chọn

10h25:Tại TPHCM, nhạc sĩ Đức Trí, giám đốc âm nhạc đêm trao giải bật mí về ý tưởng xây dựng chương trình đêm trao giải thưởng: "Đảm nhận vai trò Giám đốc âm nhạc đêm trao giải là vinh dự cho tôi. Tôi là người từng nhận giải thưởng nhạc sĩ của năm "mùa" Cống hiến đầu tiên, khi đó chưa có lễ trao giải hoành tráng và nghệ thuật như bây giờ. Tôi có trao đổi với BTC rằng đêm trao giải thưởng phải là một bữa tiệc âm nhạc thực sự, phản ánh được đời sống âm nhạc năm vừa qua. Năm nay kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, cũng là năm của những bài hát về quê hương đất nước vì thế chủ đề Quê hương sẽ là mảng màu đậm đà trong đêm trao giải.

Thứ hai là những nhạc sĩ, nghệ sĩ mới với phong cách làm việc mới, nhiều người vừa sáng tác và biểu diễn tác phẩm của chính mình. Sức trẻ đang kế tục con đường âm nhạc mà chúng ta đã đi. Đó là màu sắc thứ hai trong đêm trao giải".

10h30: Phần quan trọng nhất của buổi lễ đã đến. Trước khi những phiếu bầu được bỏ vào thùng phiếu, nhà báo Hữu Trịnh, phó BTC giải đã nhắc lại các tiêu chí và thể thức bầu chọn với các nhà báo.

Nhà báo Hữu Trịnh - Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức giải thưởng

Năm nay, Lễ trao giải được tổ chức tại TP.HCM. Trước lễ trao giải sẽ có phần kiểm phiếu. Để bảo đảm kết quả bí mật đến phút chót, như thông lệ các năm trước, BTC sẽ tổ chức kiểm phiếu công khai 50% số phiếu trước sự chứng kiến của đại diện các phóng viên. 50% còn lại, BTC sẽ kiểm bí mật, và ngay sau Lễ trao giải, BTC sẽ scan tất cả các phiếu bầu và kết quả kiểm phiếu tới tất cả các nhà báo tham gia bầu chọn.

Vì Lễ trao giải diễn ra tại TP.HCM cho nên BTC xin đề nghị các nhà báo bầu ra 5 đại diện của mình là các nhà báo ở TP.HCM tham gia kiểm phiếu cùng BTC vào 15h ngày 6/4.

10h35: Tại TPHCM, nhà báo Hữu Trịnh thông báo việc chương trình Giai điệu tự hào vừa xin rút khỏi danh sách đề cử trước giờ G. Các nhà báo thảo luận xung quanh việc xin rút của Giai điệu tự hào. Qua ý kiến của BTC và các nhà báo Quỳnh Hương, Khắc Thi và Phan Cao Tùng, các nhà báo thống nhất cho rằng, nhà báo có quyền ghi nhận những nghệ sĩ, nhân vật, chương trình, chuỗi chương trình xứng đáng, có cống hiến với đời sống âm nhạc nước nhà trong năm. Đồng thời 100% nhà báo 2 miền Nam Bắc đồng ý việc bỏ phiếu bầu sẽ được tiến hành như bình thường với Giai điệu tự hào.

10h50: BTC 2 đầu cầu Hà Nội và TP.HCM phát phiếu bầu cho các nhà báo ở cả 2 miền Bắc - Nam. Các nhà báo chọn mỗi hạng mục 1 đề cử và chọn đủ cả 7 hạng mục; phiếu bầu chọn ghi đầy đủ họ tên, có chữ ký của người bầu chọn và niêm phong trước khi gửi cho BTC.

Các nhà báo tại Hà Nội bỏ phiếu bầu chọn

11h: Kết thúc phần bỏ phiếu, tất cả các lá phiếu sẽ được niêm phong và sẽ chỉ được bóc ra trước vài giờ trước khi Lễ trao giải chính thức diễn ra lúc 20h ngày 6/4/2015 tại Nhà hát TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên VTV6. Năm nay Công ty Le Bros - một công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp - sẽ là đối tác sản xuất của giải; VTV9 đồng hành sản xuất. Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa là nhà tài trợ và Công ty Ford Việt Nam là đối tác vận chuyển.

Các nhà báo tại TP HCM bỏ phiếu bầu chọn. Ảnh: Việt Cường

MC của Lễ trao giải cống hiến lần thứ 10 - 2015 năm nay có thể là một bất ngờ cho giải Âm nhạc Cống hiến, lần đầu tiên MC kỳ cựu Diễm Quỳnh sẽ dẫn chương trình cho đêm trao giải cùng với MC bí mật khác. Ngoài việc đầu tư cho chương trình trao giải, giải Âm nhạc Cống hiến còn có sự kiện thảm đỏ (18h) trước giờ trao giải với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ, người mẫu nổi tiếng… thể hiện sự quan tâm của đông đảo nghệ sĩ đối với giải thưởng cũng như thể hiện đẳng cấp, tính chuyên nghiệp của giải thưởng.

Nhóm Phóng viên
GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2018 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến