Lễ trao giải Cống hiến lần 18 - 2024: Cùng nghe các MC Cống hiến 'bật mí'

Thứ Ba, 26/3/2024, 8:38 (GMT+7)

Bên cạnh những nét đặc biệt về phương thức bầu chọn hay chất lượng giải thưởng, những gương mặt giữ vai trò MC trong đêm trao giải cũng luôn là dấu ấn đậm nét của Giải thưởng Cống hiến.

Tối mai, 27/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, một cặp MC lần đầu sẽ xuất hiện trong Lễ trao giải Cống hiến lần thứ 18 - 2024: nhà báo Trương Anh Ngọc và MC Phí Linh.

Trước "giờ G", có khá nhiều điều thú vị của cặp dẫn ăn ý này đã được  chính những người trong cuộc "bật mí".

Chú thích ảnh
Poster Lễ trao giải thưởng Cống hiến lần 18 - 2024

"Sao bây giờ Anh Ngọc mới tham gia?"

Có thể nói, việc nhà báo Trương Anh Ngọc (hiện công tác tại báo Thể thao và Văn hóa, TTXVN) làm MC lễ trao giải Cống hiến không phải là điều quá bất ngờ. Thậm chí, có khán giả còn đặt câu hỏi: "Sao bây giờ Anh Ngọc mới tham gia?"

Nhà báo Anh Ngọc chia sẻ: Anh nhận lời dẫn chương trình trước hết bởi lý do "màu cờ sắc áo". Ngoài ra, điều này còn đến từ người đồng hành với anh tại sự kiện - MC Phí Linh, một đồng nghiệp thân quen. Họ đã có nhiều dịp làm việc với nhau nhưng lại chưa lần nào cùng đứng chung sân khấu, dẫn một chương trình nào.

Chú thích ảnh
Nhà báo Trương Anh Ngọc và MC Phí Linh

Riêng về nhà báo Trương Anh Ngọc, có lẽ nhiều độc giả biết đến anh ở tư cách một bình luận viên bóng đá. Là một phóng viên thời sự quốc tế, phóng viên thể thao có tiếng, nhà báo Trương Anh Ngọc đã được tạp chí bóng đá hàng đầu thế giới, France Football, mời tham gia bình chọn danh hiệu Quả Bóng Vàng vào năm 2010. Từ năm 2018, anh là bình luận viên cho giải Vô địch quốc gia ITALIA tại đài FPT đến nay.

Gắn bó với thể thao nói chung hay bóng đá và bóng đá Ý nói riêng là những đam mê của nhà báo Trương Anh Ngọc. Nhưng bên cạnh đó, anh còn có nhiều hoạt động nổi bật khác trong sự nghiệp của mình như viết sách.

Những dấu ấn của một nhà văn Trương Anh Ngọc được để lại trong các tác phẩm đã ra mắt như Nước Ý, câu chuyện tình của tôi (2012), Phút 90++ (2013), Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu (2017), Hẹn hò với Paris (2018) và gần nhất là cuốn Đi khi ta còn trẻ (2022).

Với vai trò làm MC, nhà báo Trương Anh Ngọc "thú thật": Anh ít khi dẫn chương trình, mà chủ yếu được làm khách mời trong các sự kiện. Thế nên, đây là lần đầu tiên anh dẫn chương trình cho một buổi lễ trao giải về văn hóa nghệ thuật và thể thao như Giải thưởng Cống hiến.

Chú thích ảnh

"Vì lý do ấy, tôi thấy rất hứng thú với chương trình. Có lẽ, tôi cũng sẽ chỉ mất vài phút đầu dẫn trong sự hồi hộp" - nhà báo Anh Ngọc cho hay - "Còn sau đó, tôi nghĩ mình sẽ có sự tung hứng, thoáng đạt, vui vẻ và tạo ra nhiều điều bất ngờ cùng MC Phí Linh".

Không tiết lộ về kịch bản chương trình, nhưng Anh Ngọc cũng chia sẻ vài ý tưởng mà anh có thể dẫn dắt cùng MC Phí Linh trong lễ trao giải . Chẳng hạn, anh có thể sẽ "ngẫu hứng" vào một phút nào đó, dẫn những phần mang tính "xuất thần" nằm ngoài kịch bản. Ngoài ra, Anh Ngọc cũng muốn có những câu thoại dẫn có yếu tố kịch hay diễn xuất trên sân khấu. Cũng có thể, anh sẽ đảm nhận phần "khơi mào" câu chuyện với nghệ sĩ/ khách mời để MC Phí Linh sẽ dẫn sâu hơn về chuyên môn.

Với những chia sẻ này, nhà báo Anh Ngọc nói vui: "Biết đâu, nhờ vai trò làm MC tại Lễ trao giải Cống hiến mà mọi người sẽ biết đến tôi nhiều hơn là một bình luận viên bóng đá hay một nhà báo thể thao?"

Những dấu ấn MC của giải Cống hiến

Điểm qua 17 mùa tổ chức, giải thưởng Cống hiến đã có sự góp mặt của những MC là các nghệ sĩ, đạo diễn, nhà báo, hoa hậu như Lê Hoàng, Mỹ Linh, Ngô Bá Lục và Nguyễn Hữu Chiến Thắng, Thùy Minh, Hà Anh Tuấn và Đinh Tiến Dũng, Hồ Ngọc Hà, Trấn Thành, Trác Thúy Miêu, Diễm Quỳnh, Anh Tuấn, Thu Hương, Nguyên Khang, Quỳnh Chi, Lại Văn Sâm, Lan Khuê, Thanh Bạch, Ái Phương, Vũ Mạnh Cường và Lương Thùy Linh.

Mỗi MC đứng trên sân khấu của lễ trao giải Cống hiến không chỉ mang đến một sắc màu riêng của người dẫn chương trình. Họ còn là một trong những nhân tố làm nên thành công của buổi lễ trao giải bởi sự dẫn dắt gắn với nhiều phong cách, từ duyên dáng, hóm hỉnh cho đến trang trọng hay gần gũi.

MC Phí Linh - "ai cũng mong có một cơ hội để được cống hiến"

MC Phí Linh là gương mặt quen thuộc của các sự kiện văn hoá giải trí. Khán giả không còn xa lạ với hình ảnh của nữ MC của VTV từ các chương trình truyền hình đến những sân khấu lớn như The Voice, King Of Rap, Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam, hay các đại nhạc hội trong thời gian gần đây. Thế nhưng, Giải thưởng Cống hiến với Phí Linh là một dấu ấn đặc biệt, vì đây là lần đầu tiên cô cộng tác với giải thưởng của báo Thể thao và Văn hoá. Đặc biệt hơn, Phí Linh lần đầu tiên dẫn chung với nhà báo Anh Ngọc.     

"Giải thưởng Cống hiến như một sự kiện được mong chờ và không thể thiếu trong năm với những người yêu văn hoá nghệ thuật. Tôi đã đồng hành với giải thưởng với tư cách người hâm mộ trong nhiều năm, và đã từng mơ ước được dẫn dắt cho giải thưởng này từ hơn 10 năm trước" - MC Phí Linh cho hay - "Trong các đề cử tại giải thưởng năm nay, tôi cũng vinh dự  tham gia sản xuất 3 chương trình: Show của Đen, Một mình bao laHAY FES. Việc đứng trên sân khấu của Giải Cống hiến với tôi như một món quà sau những nỗ lực làm nghề chăm chỉ và tình yêu nghệ thuật chân thành".

Chú thích ảnh

Cũng trong tâm thế của một người làm nghệ thuật, MC Phí Linh cho rằng với nghệ sĩ, hai chữ "cống hiến" thật thiêng liêng - khi mình cống hiến không chỉ cho khán giả, cho nghệ thuật mà còn cống hiến cho cái tôi nghệ sĩ của chính mình.

"Ai cũng mong có một cơ hội để được cống hiến. Và tôi cũng thế" - cô chia sẻ thêm - "Tôi nghĩ rằng, sau những chương trình, giải thưởng, sự kiện văn hóa lớn mà mình đã dẫn, việc làm MC tại Giải thưởng Cống hiến chắc chắn sẽ là trải nghiệm riêng biệt, không hề giống với tất cả những lần trước".

Kể về bạn dẫn của mình, MC Phí Linh bật mí: Điều cô ấn tượng nhất về nhà báo Trương Anh Ngọc là khi xem anh "host" (dẫn dắt, chủ trì) chuỗi chương trình Anh Ngọc & Calcio.

"Đó là khi chúng tôi cùng làm việc tại Ban biên tập Truyền hình cáp, anh Ngọc ghi hình chương trình này mỗi tuần, còn tôi sản xuất các chương trình âm nhạc và văn hoá nghệ thuật. Tuy dẫn thể thao nhưng với một người đã nhiều năm công tác tại Ý, có vốn hiểu biết rộng về văn hoá, chương trình của anh Ngọc không chỉ dừng lại ở những pha bóng đẹp mà còn là cơ hội để khán giả được khám phá những bản sắc mới, những con người mới, những nền văn hoá mới qua phần dẫn dắt của anh" - MC Phí Linh nhận định - "Với tôi, nhà báo Anh Ngọc đã đem một làn gió mới vào truyền hình ở thời điểm đó. Anh đã thu hút một biên tập viên mảng âm nhạc và văn hoá nghệ thuật như tôi bằng những tìm tòi văn hoá về văn hóa".

Chú thích ảnh

"Hồi đó chúng tôi ghi hình chung một trường quay, đôi khi Anh Ngọc & Calcio vừa ghi xong thì đến lượt tôi ghi hình các chương trình âm nhạc. Và tôi thầm nghĩ anh này giỏi quá, biết bao giờ mình mới có talkshow riêng giống anh ấy đây. Có lẽ Anh Ngọc là cái tên đầu tiên có talkshow đặt theo tên riêng của mình trên sóng truyền hình ở Việt Nam" - MC Phí Linh nhớ lại - "Giờ thì chúng tôi cùng cộng tác với VTV3 và liên tục gặp nhau ở các sự kiện văn hoá lớn nhỏ. Ở đây, đôi khi tôi làm "host" và anh Ngọc làm khách mời cho Cafe Sáng với VTV3, nhưng chưa bao giờ chúng tôi dẫn chương trình chung".

Bởi thế, sau hơn 10 năm biết nhau, đứng chung sân khấu với BLV Anh Ngọc tại giải thưởng Cống hiến 2024 là điều kỳ diệu đối với MC Phí Linh. "Vì điều này diễn ra không sớm, không muộn, mà đến đúng thời điểm. Tôi rất vui vì cơ hội có một không hai này" - MC Phí Linh hào hứng bày tỏ.

"Chân dung" 2 MC của lễ trao giải

MC Phí Linh tên đầy đủ là Phí Nguyễn Thùy Linh, sinh năm 1989 tại Hà Nội. Cô là gương mặt quen thuộc tại nhiều chương trình, gameshow của Đài truyền hình Việt Nam như Muôn màu Showbiz, The Voice, Sing my Song, King of Rap, The Heroe, Lời tự sự, Cafe sáng với VTV3

Cô thực hiện đa nhiệm từ sản xuất đến dẫn chương trình cho nhiều sự kiện văn hoá, âm nhạc và nghệ thuật như Lễ khai mạc Seagames 31, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng, Liên hoan phim Quốc tế Đà Nẵng, Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam, Lễ trao giải Wechoice Awards… nhiều năm liền.

Nhà báo Trương Anh Ngọc (sinh năm 1976) đã tham gia dẫn các chương trình như Bóng đá TV, Cà phê sáng với VTV3, Cafebiz, Lời tự sự. Anh tham gia là khách mời của các chương trình như Ai là triệu phú, Ghế không nóng, Cất cánh, Bữa trưa vui vẻ. Ngoài ra, anh còn thường xuyên tham gia bình luận các trận đấu bóng đá trên các kênh truyền hình thể thao như K+, VTC3, HTV Thể thao.

Lễ trao giải Cống hiến lần 18 - 2024

Lễ trao giải Cống hiến lần thứ 18 - 2024 sẽ diễn ra lúc 19h30 ngày 27/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được livestream trên các kênh: Vnews, page Cống hiến, YAN News, YANTV, YAN Talents, Bestie, Dienanh.net.

Chỉ đạo thực hiện chương trình: Nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN); Tổng đạo diễn: Phú Trần; Giám đốc âm nhạc: Nhạc sĩ Lưu Quang Minh; Giám đốc sản xuất Nguyễn Thị Thu Hà. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: Tùng Dương, OPlus, Double2T, Đen, Đào Tố Loan, Văn Mai Hương, Tăng Ngân Hà.

Năm nay, các hạng mục giải thưởng của Cống hiến 2024 có sự tham gia của các khách mời trao giải: ông Đặng Hà Việt - Cục trưởng Cục TDTT, bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Cục trưởng Cục TDTT, ông Hoàng Xuân Vinh - HLV trưởng Đội tuyển Bắn súng Quân đội; NSND Trần Ly Ly, NSND Thái Bảo, NSND Xuân Bắc, NSND Trung Hiếu, NSND Đức Long, NSND Tấn Minh, NSND Thu Huyền, NSND Mai Hoa, nhà báo Lại Văn Sâm, nhà báo Trần Hồng Hà, nhạc sĩ Quang Vinh, nhạc sĩ Hồng Kiên, nhạc sĩ Giáng Son, nhạc sĩ Xuân Thủy, nhạc sĩ Dương Cầm, nghệ sĩ Dương Minh Long, ca sĩ Thanh Tâm, ca sĩ Tùng Dương.

Giải Cống hiến lần thứ 18 - 2024 do báo Thể thao và Văn hóa tổ chức có sự đồng hành của Truyền hình thông tấn và Công ty TNHH Ngọc Việt Corporation

Lam Anh

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến