Lễ Công bố đề cử Giải Cống hiến 2023: Những idol đúng nghĩa trong lòng công chúng

Thứ Năm, 16/2/2023, 14:41 (GMT+7)

Hôm nay (16/2), Lễ công bố đề cử Giải thưởng Cống hiến 2023 sẽ diễn ra tại TP.HCM. 45 đề cử chính thức sẽ được lựa chọn trên 9 hạng mục của giải, gồm: Video Music của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Bài hát của năm, Nam ca sĩ của năm, Nữ ca sĩ của năm, Chương trình của năm, Album của năm, Nhà sản xuất của năm và Nhạc sĩ của năm.

Lễ Công bố đề cử Giải Cống hiến 2023 - Diva Hà Trần: 'Cống hiến - giải thưởng danh giá nhất cho nghệ sĩ'

Lễ Công bố đề cử Giải Cống hiến 2023 - Diva Hà Trần: 'Cống hiến - giải thưởng danh giá nhất cho nghệ sĩ'

Tại Vòng bình chọn đề cử của Giải thưởng Cống hiến 2023, MV này đã được đặc cách vào thẳng Top 5 Đề cử chính thức của giải với 140.780 "sao" bình chọn từ công chúng (hạng mục MV của năm).

Trước đó, ngày 6/2, Ban tổ chức đã đóng cổng bình chọn Bvote Vòng đề cử. 5 cái tên xuất sắc nhất, dẫn đầu 5 hạng mục bình chọn (Bài hát của năm, Music video của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Nam ca sĩ của năm, Nữ ca sĩ của năm) vinh dự được đặc cách vào thẳng Top 5 đề cử chính thức, đó là: Noo Phước Thịnh, Min, Wren Evans, cùng các ê-kíp thực hiện MV Một bước vô tình (Hà Trần) và Hai mươi hai (Amee).

Với 5 đề cử vừa đặc cách vào đề cử chính thức, có thể thấy đây là một kết quả vừa dễ vừa khó đoán. Chúng ta thấy có những cái tên tuổi quen thuộc như Noo Phước Thịnh, Min, Amee nhưng cũng có những gương mặt mới như Wren Evans. Sự chiến thắng của MV Một bước vô tình của Hà Trần cũng là một điều bất ngờ ở hạng mục MV của năm.

Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ dẫn đầu những hạng mục được bình chọn: Min (nữ ca sĩ của năm), Noo Phước Thịnh (Nam ca sĩ của năm), Wren Evans (nghệ sĩ mới của năm) và Amee (Bài hát của năm)

  Nhưng việc khán giả tham gia bình chọn và 100% phiếu bầu của khán giả quyết định kết quả này phản ánh sự quan tâm của khán giả đối với đề cử. Khi khán giả đã lựa chọn thì chắc chắn là bởi họ yêu thích, vì có thích thì khán giả mới trả tiền để "vote". Việc bình chọn qua hệ thống Bvote với công nghệ cao cấp như blockchain hiện nay, độ xác thực về số lượng bình chọn là sự đảm bảo về tính minh bạch, khách quan.

Kết quả vote của khán giả có xứng đáng?

Sự lựa chọn của khán giả được hiểu là số đông. Nhưng cũng vì yếu tố "đông" mà đôi khi họ bị hoài nghi về tính chuyên môn. Sự cảm tính là yếu tố hàng đầu được nhắc đến từ những lá phiếu bình chọn của khán giả.

"Cảm tính cũng có thể là thiên vị cho những thần tượng, nghệ sĩ yêu thích của mình. Ví dụ với những nghệ sĩ trẻ, hoạt động mạng xã hội tốt, có lượng fan đông hay với những sản phẩm âm nhạc quảng bá tốt, có hiệu ứng tốt thì sẽ được nhiều khán giả biết đến hơn" - khán giả Mạnh Hùng (30 tuổi, giám sát xây dựng điện, VSIP Hải Phòng) đưa ra quan điểm.

Chú thích ảnh
Khán giả Mạnh Hùng

Nhưng theo Mạnh Hùng, 5 đề cửđược vào thẳng vòng trong kể trên là xứng đáng vì nó phản ánh được sự quan tâm của công chúng đối với các sản phẩm âm nhạc và các nghệ sĩ thông qua sự bình chọn của khán giả.

"Các nghệ sĩ cũng sẽ có động lực phát triển bản thân hơn, qua đó lan tỏa được những giá trị đẹp để trở thành những idol (thần tượng) đúng nghĩa trong lòng khán giả" - Mạnh Hùng chia sẻ thêm.

Như nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng - người từng rất quan ngại khi thấy năm nay Giải Cống hiến quyết định trao quyền "cầm cân nảy mực" vào tay khán giả - cũng cho rằng: Việc các đề cử được khán giả bình chọn nhiều chứng tỏ đó là các sản phẩm và ca sĩ có mức độ phủ sóng tốt và đến được gần hơn với khán giả so với các đề cử khác.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Hữu Vượng

  "Tôi không đánh giá về chuyên môn mỗi sản phẩm hay ca sĩ. Nhưng hiện tại, tôi nhìn nhận đó là các sản phẩm xứng đáng về mặt truyền thông vì được nhiều khán giả biết đến. Đa số các ca sĩ hay các sản phẩm được khán giả bình chọn nhiều đều là của các ca sĩ trẻ, điều đó có vẻ như đang cho thấy giới trẻ đang được khán giả yêu thích hơn" - anh nhận định.

Đánh giá về các đề cử, khán giả Hồng Vân (27 tuổi, nhân viên văn phòng, Hà Nội) cho rằng, có người thì thích nam ca sĩ này, có người thích MV nọ, nữ ca sĩ mới kia hơn.

"Nên xác đáng hay không còn cần nhìn nhận ở thẩm mỹ, "gu" nghe nhạc của khán giả: Không chọn bừa, không quá cảm tính, đánh giá nhìn nhận đúng đắn những đóng góp của nghệ sĩ hay hiệu ứng sản phẩm".

"Tôi thích Hoàng Thùy Linh, âm nhạc và MV Gieo quẻ có màu sắc riêng, trẻ trung nhưng hơi tiếc là lượt bình chọn khá khiêm tốn, MV này lại ko được vào thẳng vòng trong" -khán giả này bày tỏ- "Có thể lí do MV của Trần Thu Hà đứng đầu hạng mục một phần đến từ hiệu ứng của The Masked Singer nên ca sĩ này nhận được nhiều sự ủng hộ và yêu mến của người hâm mộ hơn".

Chú thích ảnh
Khán giả Hồng Vân

  Chị nói thêm: "Về hạng mục Nam ca sĩ của năm thì Đinh Mạnh Ninh và Noo Phước Thịnh có số lượt bình chọn khá sát sao, tuy nhiên Đinh Mạnh Ninh đã bị soán ngôi những ngày cuối. Tôi thấy kết quả này là hoàn toàn xứng đáng và hi vọng vẫn còn nhiều cơ hội cho các đề cử còn lại lọt vào vòng sau".

Cùng ghi nhận mặt tích cực của khán giả khi đã lựa chọn 5 đề cử vào thẳng Vòng chung cuộc, nhà báo Mi Ly (Báo Tuổi trẻ) cho rằng đây chính là những nghệ sĩ trẻ được khán giả quan tâm trong năm qua.

"Tôi rất đồng ý với khán giả và thấy xứng đáng với hai đề cử được vào thẳng vòng trong là ca khúc Hai mươi hai (hạng mục Bài hát của năm) và Wren Evans (hạng mục Nghệ sĩ mới của năm). Hai mươi hai là ca khúc thể hiện được tinh thần của người trẻ trước cuộc sống tương lai và những suy ngẫm từ thời ấu thơ cho đến khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời" - nhà báo Mi Ly nhận định - "Còn Wren Evans là nam nghệ sĩ có nhiều hit mới trong năm vừa qua,và bạn ấy còn thể hiện được một tinh thần trẻ, tư duy trẻ trong sáng tác cũng như khả năng vươn tầm quốc tế của mình. Vì thế, đây không chỉ là những đề cử rất xứng đáng vào vòng trong mà còn thể hiện giá trị của khán giả khi họ được góp tiếng nói cho giải thưởng".

Chú thích ảnh
Nhà báo Mi Ly

Sự cân bằng giữa Hội đồng cố vấn và khán giả bình chọn

Với 5 hạng mục vừa công bố 5 để cử dẫn đầu, các đề cử còn lại trong Vòng Đề cử sẽ tiếp tục tranh 4 suất còn lại ở mỗi hạng mục thông qua 50% số điểm (quy đổi) từ Hội đồng cố vấn và 50% số điểm từ khán giả bình chọn.

Cũng trong buổi gặp gỡ các "ứng viên" Cống hiến diễn ra ngày 1/2 vừa qua, nhà báo Ngô Bá Lục (thành viên hội đồng tư vấn) cho rằng khán giả "cứ thích là vote" mà không cần lý do. Điều này tuy rất tuyệt vì họ không bị chi phối bởi lý do lựa chọn gì ngoài cảm xúc nhưng cũng cho thấy: Sự đơn thuần chỉ từ cảm xúc, chỉ ở nghệ sĩ mà mình yêu thích sẽ không thể đánh giá một cách đầy đủ trên diện rộng về thị trường âm nhạc diễn ra trong năm qua.

Ví dụ, "ở hạng mục MV của năm, nếu hỏi những người trong ngành âm nhạc hay truyền thông về Top 10 MV nổi bật trong năm vừa qua của làng nhạc Việt thì tôi tin rằng sẽ không có nhiều người nêu tên MV Một bước vô tình, bởi thị trường năm 2022 thực sự có quá nhiều MV khác rất đầu tư, có thông điệp nhiều hơn, cũng như gây ấn tượng về mặt lan tỏa, sức hút đến công chúng"  - nhà báo Mi Ly đưa ra nhận xét.

Nhà báo này nói thêm: "Và tôi tin rằng cả 2 hạng mục Nam ca sĩ của năm, Nữ ca sĩ của năm cũng vậy. Có thể nói Noo Phước Thịnh và Min là các ca sĩ có cộng đồng hâm mộ khá đông nên có sức lan tỏa và sẽ có khán giả bầu chọn đưa họ vào hạng mục này. Tuy nhiên để gọi họ là những Nam hay nữ ca sĩ của năm thì tôi còn khá là băn khoăn, vì rõ ràng còn nhiều gương mặt nổi bật hơn như Hoàng Thùy Linh, Tóc Tiên, Trúc Nhân. Và những nghệ sĩ mới hoạt động thì chúng ta cũng có Hieuthuhai hay Tăng Duy Tân, Mono".

Chính vì vậy, việc đưa ra cách thức bình chọn này của Ban tổ chức dành cho các vị trí còn lại của Top 5 vòng 1 ở 5 hạng mục do khán giả bình chọn với sự tham gia của Hội đồng cố vấn không chỉ được xem là tạo thế cân bằng giữa "cán cân" giữa chuyên môn và công chúng mà còn đảm bảo được giá trị của giải thưởng Cống hiến vẫn nguyên vẹn như những mùa tổ chức trước. Điều này, nhận được sự ủng hộ và đồng tình của giới chuyên môn, nhà báo và cả khán giả.

"Điều này là sự công bằng cho tất cả các nghệ sĩ, vì trên thực tế chúng ta vẫn nhìn thấy những sản phẩm âm nhạc không thực sự đạt chất lượng tốt nhưng vẫn có mức phủ sóng cao, và ngược lại, các sản phẩm hay ca sĩ chất lượng lại không được nhiều người biết đến, hoặc không được khán giả yêu thích" - nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng chia sẻ - "Việc các đề cử còn lại được cả khán giả và Hội đồng cố vấn quyết định chính là sự dung hòa cho yếu tố chuyên môn và thị hiếu. Cũng giống như trong âm nhạc, bất kể một nghệ sĩ nào cũng cần có khán giả, khán giả chính là minh chứng cho mức phủ sóng của họ trong thị trường âm nhạc. Nhưng họ cũng cần hướng đến sự sáng tạo và cá tính riêng của bản thân".

"Việc các đề cử còn lại được cả khán giả và Hội đồng cố vấn quyết định chính là sự dung hoà cho yếu tố chuyên môn và thị hiếu..." - nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng. 

Lam Anh

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến