TÀI TRỢ KIM CƯƠNG

TÀI TRỢ VÀNG

TÀI TRỢ ĐỒNG HÀNH

Bảo trợ thông tin

'Làm nghệ thuật giống như phép tính 1+1=2 vậy'

Thứ Tư, 8/4/2015, 9:0 (GMT+7)


(Thethaovanhoa.vn) - Sáng qua, 7/4, các tân chủ nhân của Giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 cùng đại diện Ban Tổ chức Giải thưởng đã giao lưu trực tuyến cùng độc giả www.thethaovanhoa.vn.

Tham gia giao lưu sẽ có ca sỹ Nguyễn Trần Trung Quân, chàng trai trẻ vừa đoạt cú đúp Âm nhạc Cống hiến (giải Nghệ sỹ mới của năm và Album của năm) một cách bất ngờ và đầy ngoạn mục. Cùng giao lưu còn có Phạm Toàn Thắng - chàng nhạc sỹ trẻ "toàn thắng" ở hạng mục Bài hát của năm và Nhạc sỹ của năm. Ca sỹ Trương Thảo Nhi trong ê-kip "Bốn chữ lắm" giành giải Bài hát của năm cũng sẽ tới dự.

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân: Lập Quỹ Khởi hành tới vùng cao

* Duy Mạnh - Nam 25 tuổi: Xin hỏi Nguyễn Trần Trung Quân, Nghệ sĩ mới của Cống hiến về những dự định trong tương lai sau Khởi hành?

- Khởi hành là một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp âm nhạc chuyên nghiệp của Nguyễn Trần Trung Quân. Khởi hành đem lại cho Quân một hình ảnh mới, một con đường mới với một chất nhạc mới. Sau Khởi hành, Quân sẽ tiếp tục cùng nhạc nhạc sĩ Khắc Hưng (nhạc sĩ sản xuất album Khởi hành) cho ra mắt một CD nhạc điện tử tiếp theo.

Thời gian tới, Quân sẽ trích một phần số tiền bán được 10.000 đĩa Khởi hành để lập một quỹ mang tên Khởi hành, số tiền đó được gửi tới những bạn trẻ đang có đam mê về âm nhạc trên vùng cao mà không có cơ hội được học nhạc một cách chuyên nghiệp.


BTC tặng hoa cho các khách mời

* Hoàng Anh - Nam 17 tuổi: Trong MV Không phải dạng vừa đâu, Sơn Tùng nhại và chế giễu 2 nhạc sĩ Dương Khắc Linh và Phó Đức Phương. Cả 3 khách mời ở đây đều là những nghệ sĩ trẻ, bạn nghĩ sao về cách ứng xử của Sơn Tùng?

- Tôi thực sự rất buồn khi biết MV này có hình ảnh chế giễu hai nhạc sĩ Dương Khắc Linh và Phó Đức Phương. Là một nghệ sĩ trẻ, tôi nghĩ điều đầu tiên để xứng đáng là một người nghệ sĩ chân chính, nghiêm túc là phải biết tôn trọng những người trong nghề, nhất lại là những nhạc sĩ thuộc thế hệ tiền bối.

Tôi nghĩ rằng MV này đã đi quá giới hạn về mặt đạo đức của một ca sĩ trẻ. Tôi đã từng rất thân với Sơn Tùng - MTP và biết Tùng là một cậu bé ngoan. Tôi lại nghĩ rằng đây là lỗi của đạo diễn và ê-kíp của cậu ấy, những người trẻ sẽ không bao giờ mắc sai lầm nếu có những người dẫn đường đúng đắn.

Tôi nghĩ Sơn Tùng - MTP cần tỉnh táo hơn và giữ mình. Tôi luôn đặt niềm tin vào tài năng của Tùng nhưng tôi tuyệt đối lên án những hành động trái với đạo đức của một người làm văn hóa.

Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng: Bốn chữ lắm được gợi hứng từ Hòn vọng phu

* Vũ Ngọc Hà - Nữ 28 tuổi: Bạn viết ca khúc Bốn chữ lắm trong hoàn cảnh nào? Từ khi bài hát thành công, bạn có thêm chữ "lắm" nào không?

- Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng: Thắng viết Bốn chữ lắm vào năm 2012, đó là một dịp tình cờ, vào sinh nhật ông ngoại cả nhà đi hát karaoke. Cả gia đình vào hát chung với nhau những ca khúc cũ, trong đó có ca khúc Hòn vọng phu, khiến mình có cảm hứng viết ca khúc về tình yêu xa cách. Nhưng Thắng không muốn viết ca khúc mang âm hưởng buồn, mà muốn giữ lại cảm xúc đáng yêu, vui vẻ của gia đình lúc đó. Bốn chữ lắm ra đời như vậy.

* Bùi Đắc Tuyên - Nam 40 tuổi: Hiện tại xuất hiện nhiều ca khúc "mượn" âm giai, cấu tứ của các ca khúc nước ngoài. Là người sáng tác, quan điểm của anh về vấn đề này?

- Âm nhạc thế giới đã có một quá trình phát triển lâu đời. Việc các nhạc sĩ thừa hưởng thành tựu và bị ảnh hưởng bởi những tác phẩm ra đời trước là điều hoàn toàn bình thường. Giới sáng tác trẻ hiện nay vừa có thuận lợi và khó khăn: chúng ta đang có một nguồn tài nguyên âm nhạc dồi dào để vận dụng, nhưng cũng có những khó khăn để có thể khai triển ra những cái mới.

Làm nghệ thuật giống như phép tính 1+1=2 vậy. Để tạo ra số 2, ngoài số 1 có sẵn, chúng ta cần phải cộng thêm cả được số 1 tâm hồn và đam mê.

Ca sĩ Trương Thảo Nhi: Chưa có nụ hôn đầu thì làm sao có người yêu đây!?

* Hoàng Anh - Nam 17 tuổi: "Yêu lắm, thương lắm, xa lắm, đau lắm" - câu hát trong bài hát của Trương Thảo Nhi đã thành câu cửa miệng của cộng đồng mạng, giống Sơn Tùng - MTP với Không phải dạng vừa đâu. Điểm khác nhau trong âm nhạc của bạn với Sơn Tùng là gì?

- Bốn chữ lắm không chỉ là bài hát của Nhi, mà còn là bài hát của tất cả mọi người nữa ạ. Nếu không có tài năng của Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng, nếu không có chất giọng tinh quái của anh Trúc Nhân, không có kịch bản MV hay của đạo diễn Vũ Ngọc Phượng, không có sự bầu chọn của hội đồng nghệ thuật, các anh chị báo chí và các bạn khán thính giả từ khắp mọi nơi… có lẽ Bốn chữ lắm không được như bây giờ.

Mỗi người mang một cá tính âm nhạc khác nhau, và có cách thể hiện âm nhạc khác nhau. Cho nên không thể so sánh cũng như tìm điểm khác nhau ở cá tính âm nhạc của người này hoặc người kia được. Bật mí một chút, Nhi là fan của Sơn Tùng - MTP đấy. Và tất nhiên hy vọng  là các bạn sẽ luôn ủng hộ tất cả các cá tính âm nhạc của làng nhạc Việt nhé.

* Cuong Seven - Nam 28 tuổi: Người ca sĩ ngoài tài năng còn cần có may mắn, có tri âm trong đời sống âm nhạc của mình. Thảo Nhi có nghĩ mình may mắn khi gặp Bốn chữ lắm, bản hit này góp phần làm nên tên tuổi của Nhi? Nhi nghĩ mình đã gặp tri kỷ trong âm nhạc chưa? Bật mí một chút, người yêu Nhi như thế nào?

- Trong cuộc sống, ngoài khả năng, chắc chắn trong bất kỳ việc gì đều cần may mắn mới thành công. May mắn là hai chữ không thể nói hết khi Nhi "gặp" được Bốn chữ lắm, đó cũng chính là điều tuyệt vời trong con đường sự nghiệp của Nhi. Nếu như nói có tri kỷ ngay lúc này thì có lẽ còn quá sớm. Nhưng có thể nói anh Phạm Toàn Thắng giống như một người anh, người đồng hành cho tới thời điểm hiện tại giúp Nhi định hướng, cổ vũ con đường âm nhạc mà Nhi theo đuổi.

Câu hỏi về người yêu khó trả lời quá. Nhi còn chưa có nụ hôn đầu thì làm sao có người yêu đây! (cười)

'Giai điệu tự hào' đoạt giải vì nó xứng đáng đoạt giải

* Thành Nam - Nam 32 tuổi: Giai điệu tự hào xin rút khỏi đề cử nhưng cuối cùng vẫn được bầu và đoạt giải. Vậy điều đó nói lên điều gì? Sự công tâm của phóng viên?

- Nhà báo Hữu Trịnh, Phó Trưởng BTC: Đối với tất cả những hoạt động âm nhạc đã được cấp phép phổ biến đến công chúng, thì những hoạt động đó phải chịu sự đánh giá của công luận báo chí. Giải Âm nhạc Cống hiến là sự đánh giá của báo chí mang tính chất biểu dương và tôn vinh. Đây không phải là sự tự nguyện tham gia hoặc không tham gia của thí sinh như ở các cuộc thi âm nhạc đang hiện hành. Điều này cũng được khẳng định một lần nữa qua sự đồng thuận của gần 100 phóng viên báo, đài tham gia Lễ bầu chọn Âm nhạc Cống hiến vào ngày 31/3/2015 vừa qua.


Vì vậy, dù Giai điệu tự hào xin rút khỏi đề cử giải thưởng, nhưng gần 100 phóng viên vẫn bầu chọn Giai điệu tự hào như tất cả các đề cử khác.

Còn Giai điệu tự hào đoạt giải vì nó xứng đáng đoạt giải.

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 do Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã VN) tổ chức tối 6/4/2015 tại Nhà hát TP.HCM (trực tiếp trên VTV6). Năm nay Công ty Lê Bros - một công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp - là đối tác sản xuất của giải; VTV9 đồng hành sản xuất. Lenovo Smartphone Vietnam, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa, Tổng Công ty bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội là nhà tài trợ và Công ty Ford Việt Nam, Hãng Hàng không Quốc gia – Vietnam Airlines là đối tác vận chuyển.

Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2020 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến