Juventus: Pirlo sẽ làm HLV hay như làm rượu ngon?

Thứ Tư, 26/8/2020, 18:46 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Đấy là câu hỏi mà một tạp chí chuyên về rượu vang và ẩm thực của Italy đã đặt ra sau khi Andrea Pirlo trở thành HLV của Juventus. Một câu hỏi thực sự thú vị, bởi trong câu hỏi ấy, đã có một lời khẳng định: Vang của Pirlo làm rất ngon.

Chuyển nhượng MU 26/8: Quỷ đỏ chiêu mộ Messi. Maguire lĩnh án 21 tháng

Chuyển nhượng MU 26/8: Quỷ đỏ chiêu mộ Messi. Maguire lĩnh án 21 tháng

Tin chuyển nhượng MU hôm nay 26/8: Trước diễn biến mới nhất từ Barcelona, MU đã tiếp tận với hy vọng sẽ chiêu mộ được Lionel Messi. Trong khi đó, Harry Maguire đã bị kết án 21 tháng tù sau vụ ẩu đả trên đất Hy Lạp.

Ngay từ khi còn khoác áo thi đấu, Pirlo đã làm rượu vang. Anh yêu vang chẳng kém gì bóng đá, và trở thành một trong số rất nhiều những HLV nổi tiếng của Italy làm rượu vang, vừa để uống cho vui, hưởng thụ cuộc sống, vừa để bán, như Spalletti hay Malesani. Pirlo sở hữu công ty Pratum Coller, nhà làm rượu ở Bassa Bresciana, chính là quê hương của Pirlo, và mỗi năm cho xuất xưởng 30 nghìn chai vang có tên “Arduo”. Để có một chai như thế ra thị trường, cần bao nhiêu thời gian kể cả ủ nho rồi đóng chai? Ít nhất 2 năm. Tóm lại, cần kiên nhẫn và đương nhiên, giống nho ngon, nắng gió thuận lợi và tay nghề tốt của người làm rượu.

Làm HLV một đội bóng cũng cần những yếu tố như thế, sự kiên nhẫn từ các ông chủ đội bóng và các CĐV, các cầu thủ giỏi trong một khối thống nhất và đoàn kết, phong độ thi đấu ổn định, liên tục và có được cả sự may mắn, và đương nhiên, trình độ và đẳng cấp của người cầm quân. Pirlo liệu có thể làm HLV giỏi như làm rượu không chắc chắn phụ thuộc rất nhiều điều, trong đó có chính bản thân anh. Kinh nghiệm của anh là điều mà người ta e ngại nhiều nhất, bởi anh chỉ vừa có bằng HLV và chưa từng dẫn dắt bất cứ một trận đấu nào của bất cứ đội bóng nào. Đưa anh lên ghế HLV là một quyết định dũng cảm của Chủ tịch Andrea Agnelli và nhận lời tới Juve cũng là một quyết định dũng cảm của anh. Một cầu thủ đẳng cấp thế giới với trái bóng trong chân và cái đầu để chơi bóng không có nghĩa sẽ trở thành một HLV tài ba.

Juventus, Juve, Pirlo, Andrea Pirlo, Ronaldo, Serie A, bóng đá Ý, bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong da hom nay
Liệu Pirlo có tạo ra một Juventus ngon, mát và trẻ như rượu vang mà trang trại của anh làm ra?

Tuy nhiên, rất nhiều người ủng hộ anh, bởi họ tin rằng, anh là một thiên tài, và anh sẽ thành công. Trong một bài trả lời phỏng vấn trên tờ Gazzetta dello Sport, HLV huyền thoại Marcello Lippi nói rằng, Pirlo được sinh ra là để thành thiên tài. “Cậu ấy đã là một HLV ngay từ khi còn là cầu thủ rồi”, ông khẳng định. “Cậu ấy thông minh, rất chất và có kiến thức. Pirlo có thể thành công như Zidane”. Đấy, người thầy của anh trong đội tuyển Ý vô địch World Cup 2006 đã nói thế, và ông chắc hẳn sẽ rất tự hào nếu thấy rằng, Pirlo là người thứ 9 trong đội hình đoạt Cúp vàng ngày ấy trở thành HLV, sau Grosso (mùa trước dẫn dắt Brescia lúc đầu mùa), Cannavaro (đang làm HLV ở Trung Quốc), Gilardino (dẫn dắt một CLB hạng Serie C), Nesta (HLV Frosinone ở Serie B), Camoranesi (làm HLV ở Slovenia), Oddo (HLV Perugia ở Serie B), Gattuso (hiện dẫn dắt Napoli) và Inzaghi (mùa này lên Serie A cùng Benevento).

Nhưng Pirlo khác với các đồng đội cũ kia. Bởi anh dẫn dắt Juventus, đội bóng mạnh nhất đất nước, vừa đăng quang Scudetto lần thứ 9 liên tiếp và đang cần thực hiện một cuộc cách mạng thực sự nhằm tái thiết và hướng tới tương lai. Tuy nhiên, dù đã rất táo bạo đưa anh về mà chưa qua thử thách, nhưng liệu Juve có đủ kiên nhẫn với Pirlo không, nếu như khởi đầu của anh không ổn hoặc hành trình anh đi cùng đội bóng trắc trở? Người làm rượu biết được rõ ràng khi nào chai vang của anh có thể xuất xưởng được, hiểu rõ thời gian cần để vang ấy có thể đóng chai, nhưng thời gian để một đội bóng có thể thành hình cùng với các triết lý bóng đá của người HLV và rồi thành công thì rất khó có thể đoán định.

Juventus có những cầu thủ đẳng cấp, giống như giống nho hảo hạng để làm rượu, nhưng thực tế cho thấy, đội ngũ ấy đang già đi, nhiều cầu thủ đã ở cái dốc bên kia của sự nghiệp hoặc không còn phù hợp với Juventus hiện tại nữa. Đội bóng cần phải trẻ hóa và có thêm những nhân tố mới trẻ trung, không khác gì những giống nho lỗi thời dùng để kết hợp với loại nho chủ đạo để tạo ra vang ngon trước đây cần phải bị loại bỏ, để “trộn” cùng với những loại nho mới. Quá trình “trộn” ấy cần không ít thời gian, cần lắm cả sự tinh tế của người làm rượu kiêm HLV.

Đầu tuần này, Juve đã tập trung Pirlo bắt đầu làm việc cùng các cầu thủ (nhiều trong số đó là đồng đội cũ và là bạn bè của anh). Giống như làm rượu, đây mới chỉ là giai đoạn trồng nho thôi. Đường đi phía trước của Pirlo còn dài và chông gai lắm. Hy vọng, Juve sẽ là một chai vang cực ngon…

Anh Ngọc

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 236/GP-BTTTT ngày 30/08/2024 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến