Hạng mục Nhà sản xuất của năm, Giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 - 2017: 'Măng non' đối đầu 'tre già'

Thứ Tư, 15/3/2017, 12:10 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay lần đầu tiên ra mắt, hạng mục Nhà sản xuất của năm của giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2017 đã chứng kiến cuộc đối đầu gay cấn của những cái tên gạo cội trong thị trường âm nhạc là Quốc Trung, Hoài Sa, Hồng Kiên và những nhạc sĩ trẻ, đầy triển vọng: Khắc Hưng và Đỗ Hiếu. Ba trong hai cái tên này cũng được đề cử ở hạng mục Nhạc sĩ của năm là: Hồng Kiên, Khắc Hưng và Đỗ Hiếu.

Những năm gần đây, khi khái niệm “producer - nhà sản xuất âm nhạc” bắt đầu được chú ý và đề cao ở Việt Nam thì nhiều khán giả mới biết đến họ - những nhà sản xuất âm nhạc, cái tên quan trọng bậc nhất đứng sau các sản phẩm của ca sĩ.

Những cội tre bền bỉ

Quốc Trung, Hoài Sa, Hồng Kiên là những cái tên vàng ròng của nhạc trẻ Việt giai đoạn vàng son 1997-2000. Họ là những nhạc sĩ đa năng, vừa là nhạc công, viết ca khúc, hòa âm phối khí, biên tập album, đạo diễn phần âm nhạc live show của các ca sĩ.

Quốc Trung trong năm vừa rồi tiếp tục tạo dấu ấn đậm nét với Monsoon Music Festival trong vai trò tổng đạo diễn. Chính anh đã góp phần đưa những ca sĩ quốc tế nổi tiếng đến với Hà Nội cũng như mang những dự án âm nhạc độc đáo của những cái tên Việt Nam như: Mỹ Linh, Tùng Dương, Lê Cát Trọng Lý, Tóc Tiên… đến với công chúng.


Dấu ấn đậm nét của Quốc Trung còn thể hiện ở vai trò nhà sản xuất (bao gồm cả biên tập, hòa âm, phối khí…) cho buổi biểu diễn ấn tượng của Tùng Dương trong liên hoan nói trên.

Hồng Kiên là cái tên nổi bật của ban nhạc Anh Em trong thời gian gần đây, thậm chí có phần nổi trội hơn cả Anh Quân, Huy Tuấn khi anh là đầu tàu của loạt chương trình tạo được tiếng vang từ Bắc chí Nam: In the spotlight. Với phần âm nhạc được chăm chút cả về ý tưởng, nội dung biên tập đến hòa âm phối khi, Hồng Kiên tuy muộn nhưng chắc, khẳng định mình không chỉ là một tay saxophone cự phách, một người viết ca khúc mà còn cả vai trò nhà sản xuất khi ghi dấu ấn đậm trong lòng công chúng với chương trình Tùng Dương - Giao thoa Trần Thu Hà hát Trần Tiến.

Cái tên lạ lùng nhất của hạng mục này không ai khác chính là nhạc sĩ Hoài Sa, bởi nếu không có hạng mục Nhà sản xuất thì sẽ chẳng bao giờ Hoài Sa được đề cử ở Nhạc sĩ của năm vì… anh chưa bao giờ công bố ca khúc mình sáng tác mà chỉ cần mẫn ở vai trò nhạc công, hòa âm – phối khí và định hướng âm nhạc cho album, chương trình.

Trong năm vừa qua, Hoài Sa thành công vang dội với vai trò giám đốc âm nhạc của một loạt chương trình: Master of symphony, Love songs – Hồ Ngọc Hà, Nâu nóng – Sữa đá của Hà Anh Tuấn và đặc biệt là chương trình truyền hình thực tế được xem là hiện tượng của năm: Sing my songs – Bài hát hay nhất. Ở vai trò nhà sản xuất, có thể nói khó ai qua mặt được cái tên đình đám của nhạc Việt này.

Hai búp măng triển vọng

Xét về tuổi đời lẫn tuổi nghề, Khắc Hưng và Đỗ Hiếu thua xa ba cái tên kể trên nhưng xét về tiếng vang trong vai trò nhà sản xuất, họ lại không hề kém cạnh những bậc đàn anh. Thậm chí Hưng và Hiếu còn thế mạnh ở sức trẻ, sự hiện đại trong cập nhật văn hóa âm nhạc quốc tế để định hướng cho nghệ sĩ trẻ và cả khán giả trẻ.

Khắc Hưng nổi lên từ dự án CD Khởi hành cùng ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân (thắng giải Cống hiến hạng mục Album của năm 2015). Tiếp đó, anh tấn công thị trường với hàng loạt dự án hợp tác cùng Thu Phương, Mỹ Tâm, Nguyễn Ngọc Anh,Trọng Hiếu…

Trong năm vừa qua, Khắc Hưng ngoài việc chiến thắng (cùng Trung Quân) trong vai trò đội thi - nhà sản xuất của mùa 1 Khởi đầu ước mơ, làm giám đốc âm nhạc cho hàng loạt live concert thì dấu ấn đậm nhất của anh nằm ở hàng loạt bản hit đình đám Sau tất cả (Erik hát), Bước đến bên em (Trọng Hiếu), Yêu (Min)…

Đỗ Hiếu cũng tham gia Khởi đầu ước mơ (trong vai trò đội thi - nhà sản xuất) cũng như là giám đốc âm nhạc cho những dự án âm nhạc của Đông Nhi, Noo Phước Thịnh. Ngoài ra anh còn là đạo diễn âm nhạc của chương trình thành công vang dội It’s show time của Đông Nhi. Đỗ Hiếu hiện là cái tên nổi trội nhất của thị trường âm nhạc phía Nam. Ở anh có sự hiện đại, mới mẻ và sôi động mà không phải ai cũng sở hữu được.

Gây chú ý từ album Gặp tôi mùa rất đông thực hiện cùng Nguyễn Đình Thanh Tâm, con đường nhạc sĩ – nhà sản xuất của Đỗ Hiếu ngày càng rộng mở với những sản phẩm đạt chất lượng cả về chuyên môn lẫn nghệ thuật.

Đề cử hạng mục Nhà sản xuất của năm

1.    Khắc Hưng

2.    Đỗ Hiếu

3.    Hồng Kiên

4.    Hoài Sa

5.    Quốc Trung


Khánh Nguyễn
Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến