Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến: 'Nóng' với 'Mắt xanh Cống hiến'

Thứ Năm, 18/4/2013, 13:57 (GMT+7)
Lần đầu tiên, hơn 100 nhà báo Bắc - Nam đã bỏ phiếu trực tuyến bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 8 – 2013. Và đây cũng lần đầu tiên, BTC nêu ý tưởng trao giải “Mắt xanh cống hiến” cho các nhà báo bỏ phiếu đúng cả 6 đề cử.

Chiều nay ngày 17/4, lần đầu tiên lễ bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 8 - 2013 của Báo Thể thao & Văn hóa/TTXVN được tổ chức trực tuyến giữa hai đầu Hà Nội và TP.HCM.

Đây cũng là lần đầu tiên hai hạng mục Bài hát của năm và Nghệ sĩ mới của năm được đưa vào hệ thống giải thưởng, bên cạnh 4 hạng mục: Chương trình của năm; Album của năm; Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm (mỗi hạng mục có 4 đề cử) đã được công bố ngày 19/3 vừa qua tại Hà Nội.

52 phóng viên tham gia bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến tại Hà Nội chiều ngày 17/4 (Ảnh: Mạnh Cường)

Hơn 100 phóng viên đại diện các báo đài đã lựa chọn bỏ phiếu bầu chọn cho giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 8-2013 dựa trên danh sách đề cử này. BTC cho biết, hai hòm phiếu tại Hà Nội và TP. HCM sẽ được niêm phong lại và sẽ chỉ được mở vào chiều 24/4, trước khi diễn ra Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến.

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 8 - 2013 sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 24/4 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên VTV6 và VTV4.

“Lễ trao giải sẽ có sự tham gia của ê-kíp đạo diễn, nhạc sĩ nổi tiếng như đạo diễn Phạm Hoàng Nam và nhạc sĩ Đức Trí. Về phần âm nhạc, các tiết mục biểu diễn sẽ là các tiết mục đề cử tại Giải Âm nhạc công hiến. Về ca sĩ có: Tùng Dương, Mỹ Linh, Tạ Quang Thắng, Phạm Thu Hà, Hiền Thục, Nguyễn Đình Thanh Tâm, Hương Tràm…”, bà Phạm Thị Thu Thủy, PTBT báo TT&VH tiết lộ từ TP. HCM.

Nhà báo Hữu Trịnh, Phó BTC cũng chia sẻ ý tưởng Lễ trao giải với thiết kế sân khấu độc đáo, lấy cảm hứng từ chính khu vực “nóng” nhất của thị trường giải trí năm vừa qua: truyền hình thực tế. Phần âm nhạc sẽ là sự tái hiện những thành quả dưới góc nhìn Cống hiến mà các đề cử đã phấn đấu trong năm qua, trong đó dàn nhạc giao hưởng được sử dụng trong các tiết mục âm nhạc đại chúng như một trong những mục tiêu của BTC giải Âm nhạc Cống hiến nhằm đem tới cho đời sống âm nhạc sự phong phú và thẩm mỹ cao.
 Tuấn Ngọc, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Tùng Dương tham gia chương trình In the spotlight số 5: "Trịnh Công Sơn - Gọi tên bốn mùa"


Ngoài việc tiết lộ ý tưởng Lễ trao giải, BTC cũng gợi mở để phóng viên hai miền giao lưu, chia sẻ về các đề cử.

Đề cử “nóng” nhất tại buổi bầu chọn lại là đề cử Chương trình của năm. Nếu như một số phóng viên TP. Hồ Chí Minh tỏ ra tâm huyết với chương trình Giai điệu trẻ (Nhà hát GHNVK TP.HCM) thì tại Hà Nội, các phóng viên lại dành những thiện cảm đặc biệt và chia sẻ nhiều về In The Spotlight (Công ty Mỹ Thanh), Luala Concert Thu Đông (Công ty ĐX).

Một số ý kiến khác cũng hướng sự góp ý tới BTC chương trình. Nhà báo Trâm Anh, Sài Gòn Tiếp thị cho rằng, BTC cần có clip  tóm tắt các chương trình đề cử để các nhà báo tiện theo dõi. Nhà báo Ngô Bá Lục cũng cho rằng, BTC nên đưa những sản phẩm âm nhạc hay những thông tin nổi bật lên trang báo, giúp nhiều người tiếp cận và có cái nhìn tổng thể về các đề cử.
 Mỹ Linh, Mỹ Tâm và Uyên Linh là những nghệ sĩ nữ thu hút sự chú ý tại mùa giải năm nay

Lần đầu tiên, lễ bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến được tổ chức trực tuyến giữa hai đầu Hà Nội và TP.HCM không chỉ “nóng” với các chia sẻ của phóng viên hai miền về các đề cử mà còn “nóng” với ý tưởng trao giải cho các nhà báo bỏ phiếu chuẩn xác cho cả 6 đề cử.

“Chúng tôi có ý tưởng trao Giải thưởng “Sáng kiến” hay “Mắt xanh cống hiến” cho nhà báo bỏ phiếu chính xác cả 6 đề cử và Giải thưởng “Mắt nhắm mắt mở” cho người bỏ phiếu sai hết các đề cử. Tuy nhiên, đây chỉ là ý tưởng muốn tạo không khí vui vẻ, thêm sự phấn khích về mặt tinh thần cho các nhà báo chứ không nặng về vật chất”, bà Trương Lê Kim Hoa, Tổng Biên tập báo TT&VH cho biết.

Rất nhiều phóng viên thể hiện sự quan tâm đến Giải thưởng đặc biệt này và đưa ra những câu hỏi xoay quanh về giá trị giải thưởng cũng như sự khách quan, công tâm của người bầu chọn. Cũng có ý kiến lo ngại giải thưởng này sẽ ảnh hưởng đến sự công tâm của các phóng viên, thay vì bình chọn cho đề cử mình ghi nhận, có thể nhiều người sẽ bình chọn những đề cử có dự đoán cao.

Trước lo ngại này, bà Trương Lê Kim Hoa cho biết, BTC sẽ tiếp tục bàn thảo xem có trao giải thưởng cho các nhà báo hay không. Ngay sau lễ trao giải, BTC cũng sẽ tổ chức cuộc gặp mặt báo chí để tìm ra các phương án để tổ chức các giải sau tốt hơn, đáp ứng mong mỏi của công chúng.
 

Danh sách đề cử (xếp theo thứ tự A, B, C)

I. BÀI HÁT CỦA NĂM

1. Chiếc khăn Piêu (nhạc sĩ Doãn Nho, ca sĩ Tùng Dương)

2. Chuyện như chưa bắt đầu (nhạc sĩ Hoàng Nhã, ca sĩ Mỹ Tâm)

3. Nhật ký của mẹ (nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, ca sĩ Hiền Thục)

4. Người hát tình ca (nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, ca sĩ Uyên Linh)

II. NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM

1. Phạm Thu Hà (ca sĩ)

2. Nguyễn Đình Thanh Tâm (ca sĩ)

3. Hương Tràm (ca sĩ)

4. Thái Trinh (ca sĩ - nhạc sĩ)

III. ALBUM CỦA NĂM

1. Classic meets chillout (Phạm Thu Hà)

2. Country rock (Tạ Quang Thắng)

3. Giấc mơ tôi (Uyên Linh)

4. Tuổi 25 (Lê Cát Trọng Lý)

IV. CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM:

1. Giai điệu trẻ (Nhà hát GHNVK TP.HCM)

2. In The Spotlight (Công ty Mỹ Thanh)

3. Luala Concert Thu Đông (Công ty ĐX)

4. Rock Storm 2012 (MobiFone)

V. NHẠC SĨ CỦA NĂM

1. Nguyễn Văn Chung

2. Lưu Thiên Hương

3. Tạ Quang Thắng

4. Quốc Trung

VI. CA SĨ CỦA NĂM

1. Tùng Dương

2. Mỹ Linh

3. Uyên Linh

4. Mỹ Tâm


Theo Nguyễn Hằng
Dân trí

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2023 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến