Giải Cống Hiến ''nóng'' trước ngày bầu chọn

Thứ Ba, 16/4/2013, 15:5 (GMT+7)
Những cây bút sắc sảo của mảng Văn hóa bày tỏ quan điểm về giải Cống Hiến năm nay.

Dương Bình Nguyên (Báo Công an nhân dân): Hi vọng Tùng Dương

Cống Hiến năm nay với tôi có những điểm sáng. Nghệ sĩ mới, Phạm Thu Hà đáng được đề nghị (dù không còn quá trẻ), vì cô ấy mới xuất hiện và thể nghiệm những sản phẩm mới đối với thị trường Việt Nam.

Theo tôi, nhạc sĩ Quốc Trung xứng đáng vì anh đã lèo lái "Cầm tay mùa hè" về mặt âm nhạc trở thành một thương hiệu tử tế. Đó là chưa kể tới việc trong vai trò giám đốc âm nhạc một số chương trình lớn như Rockstorm anh cũng làm rất tốt.

Nhà báo Dương Bình Nguyên

Không chỉ là sản xuất nhạc (album cho Uyên Linh) mà thái độ những ứng xử (thậm chí cả những phát ngôn) liên quan đến âm nhạc, giới showbiz (cụ thể là chiến dịch kêu gọi Nghe có ý thức) của anh mang lại trong năm qua đều có hiệu quả tích cực, góp phần định hướng thị hiếu nghe nhạc của công chúng và nghệ sĩ.

Về chương trình của năm, In the Spotlight xứng đáng nhận giải. Trong đề cử ca sĩ, đều là những giọng ca tôi yêu thích như Mỹ Linh, Mỹ Tâm, Uyên Linh... Tuy nhiên, xét về hoạt động, năm 2012, Tùng Dương hát tình ca là một chương trình được quan tâm và tôi hi vọng Tùng Dương tiếp tục giữ vững phong độ.

Phương Hiền (Đài Tiếng nói VN): Tôi chọn Hương Tràm!

Theo tôi giải Cống Hiến 2012 là kết quả đời sống âm nhạc phản ánh chính xác không khí âm nhạc diễn ra trong năm và cũng cho người yêu nhạc thấy sự nỗ lực của các nghệ sĩ trong bối cảnh bão hòa đầy khó khăn của âm nhạc.

Dù theo tiêu chí BTC giải thưởng có những áp đặt và đề cử theo một tiêu chí và màu sắc nhưng với chúng tôi, những đồng nghiệp ở mảng văn hóa đều tin vào Cống hiến như một thước đo, và sự công minh với giải thưởng này.

Với tôi, "Chương trình của năm" là In the Spotlight vì không quá màu mè nhưng chương trình đã mang lại một chất lượng nghệ thuật thực sự, nhu cầu nghe - nhìn được thỏa mãn. Đặc biệt những gương mặt xuất hiện trong chuỗi chương trình đã được khắc họa rõ nét, gần gũi nhất với người yêu nhạc.


Nhà báo Lê Phương Hiền

Năm nay theo tôi các album của các ca sĩ Uyên Linh, Tạ Quang Thắng, Lê Cát Trọng Lý phát hành không có gì đặc biệt lắm. Chỉ có album ca sĩ trẻ Phạm Thu Hà với dự án âm nhạc cùng với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh "Classic meets chillout" là một thử nghiệm mới khi đã dám bứt phá với dòng nhạc thính phòng cổ điển để tạo một phong cách mới cho mình, một cá tính mới.

2012 cũng là năm hoạt động khá tích cực với ca sĩ Mỹ Linh và Tùng Dương nếu để lựa chọn một trong 2 người thì quá khó với tôi. Ai cũng xứng đáng nhưng hãy để vận may mỉm cười với họ. Giải thưởng "Nghệ sĩ mới của năm",  tôi chọn Hương Tràm, cô bé 18 tuổi với bản lĩnh sân khấu và giọng hát khá tốt.

Quỳnh Trang (Báo Pháp Luật TP.HCM): Khó ca khúc nào vượt qua "Chiếc khăn Piêu"

Đây là năm đầu tiên giải thưởng âm nhạc Cống hiến có thêm hai hạng mục mới là Bài hát của năm và Nghệ sĩ mới của năm. Qua điều này có thể thấy sau 7 năm tổ chức, giải thưởng ngày càng có nhiều thay đổi mà nền tảng sự thay đổi này là lắng nghe truyền thông, công chúng để giải thưởng ngày càng thuyết phục và đến gần với công chúng hơn.

Ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, trong lần tham khảo ý kiến báo chí lần một tôi đã đề cử cho các ca sĩ: Phạm Thu Hà, Hương Tràm và Hoàng Quyên. Tuy nhiên Hoàng Quyên đã không lọt vào đề cử chính thức của giải mà thay vào đó là Thái Trinh và Nguyễn Đình Thanh Tâm. Giữa hai cái tên Phạm Thu Hà và Hương Tràm, tôi đánh giá cao sự đóng góp của Phạm Thu Hà hơn. Bởi là một nghệ sĩ cổ điển thường không dễ "vượt qua chính mình" để đầu tư, phát hành một album chillout chỉn chu.

Trước đây, nhiều ca sĩ từng thể hiện những ca khúc cổ điển viết lại lời Việt của nhạc sĩ Phạm Duy như: Dạ khúc trên giai điệu nhạc phẩm Nachtliches Standchen (Franz Schubert), Dòng sông xanh trên giai điệu An der schonen blauen Donau op. 314 (J.Strauss), Mối tình xa xưa từ Célèbre Valse (J.Brahms)... Tuy nhiên những nhạc phẩm này giờ có khoảng cách với thế hệ trẻ. Và ca sĩ Phạm Thu Hà cùng hợp tác với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đã can đảm Việt hóa những nhạc phẩm cổ điển hướng đến với khán giả trẻ. Con đường này còn lắm chông gai!


Nhà báo Quỳnh Trang.

Ở hạng mục Bài hát của năm tôi hơi tiếc khi ca khúc Thu cạn (nhạc sĩ Giáng Son, ca sĩ Nguyên Thảo) không lọt vào đề cử. Với: Chiếc khăn Piêu (nhạc sĩ Doãn Nho, ca sĩ Tùng Dương), Chuyện như chưa bắt đầu (nhạc sĩ Hoàng Nhã, ca sĩ Mỹ Tâm), Nhật ký của mẹ (nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, ca sĩ Hiền Thục) tôi cho rằng, tất cả những ca khúc được đề cử trong hạng mục này khó vượt qua Chiếc khăn Piêu.

Đây là một ca khúc sáng tác đã hơn 50 năm nhưng với phần hòa âm của nghệ sĩ Nguyên Lê cộng với phần biểu diễn của ca sĩ Tùng Dương thì thật sự ca khúc hoàn toàn mới mẻ, cuốn hút khán giả. Tôi có những lựa chọn có phần kén với công chúng hơn bởi tôi cho rằng, những đóng góp của âm nhạc trong năm dành cho đại chúng đã có rất nhiều giải thưởng âm nhạc khác còn với giải thưởng âm nhạc Cống hiến thì dù hạng mục mới, gần gũi khán giả thì vẫn phải giữ đúng tiêu chí chứ không phải là sự thỏa hiệp với công chúng hay sức nóng của một vài tên tuổi nghệ sĩ, chương trình.

Lệ Quyên (Báo Hà Nội mới): Mỹ Linh có một năm hoạt động hiệu quả

Ở hạng mục Ca sĩ của năm, tôi sẽ bỏ phiếu cho ca sĩ Mỹ Linh vì cô đã có một năm hoạt động tích cực và hiệu quả. Ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, tôi dành ưu ái cho Nguyễn Đình Thanh Tâm vì phong cách lạ lẫm rất khác biệt so với các ca sĩ trẻ khác.

Đời sống văn hóa giải trí trong năm 2012 không sôi động như năm 2011, các sản phẩm âm nhạc của cá nhân không thật sự nổi trội. Nếu phải "so bó đũa chọn cột cờ", tôi sẽ bình chọn "Classic meets chillout" của ca sĩ trẻ Phạm Thu Hà, vì sự mạnh dạn làm trẻ hóa nhạc cổ điển.


Nhà báo Lệ Quyên

Điểm nổi bật trong hoạt động văn hóa, giải trí năm 2012 là sự thăng hoa của các chương trình ca nhạc với rất nhiều series chương trình có chất lượng cao về nghệ thuật, thiên về phần nghe hơn nhìn. Những chương trình này đã mang đến một xu hướng giải trí mới trong đời sống nghệ thuật Việt Nam năm 2012, nổi bật nhất là series "In the Spotlight". Nếu bầu chọn cho hạng mục Chương trình của năm giải thưởng Cống hiến năm nay, tôi sẽ bỏ một phiếu cho "In the Spotlight".

Chiều 17/4 sẽ diễn ra buổi họp báo và bầu chọn giải Cống Hiến 2013 của các nhà báo khu vực phía Bắc.

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến 2013 sẽ diễn ra lúc 20h ngày 24/4 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM, trực tiếp trên VTV6 và VTV4.


 Theo Sơn Hà
Vietnamnet

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến