TÀI TRỢ KIM CƯƠNG

TÀI TRỢ VÀNG

TÀI TRỢ ĐỒNG HÀNH

Bảo trợ thông tin

Giải Cống hiến đang được chú ý đặc biệt

Thứ Năm, 17/3/2011, 10:57 (GMT+7)

(TT&VH) - Lần trao giải thứ 6, giải Âm nhạc Cống hiến tiếp tục trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc ở Hà Nội.

>> Chuyên đề: Giải âm nhạc Cống hiến 2010

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long - Phó BBT NXB Âm nhạc: Cống hiến “đo” hiệu ứng của hoạt động âm nhạc

Là người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc tôi rất chú ý đến giải thưởng này. Cống hiến có cái riêng khiến giới âm nhạc chúng tôi đặc biệt chú ý đó là bởi những người cầm cân nảy mực không phải “dân” âm nhạc mà là các nhà báo trong lĩnh vực văn hóa - văn nghệ. Sự bình chọn của họ ở một góc độ nào đó chính là sự ghi nhận của khán giả đối với những hoạt động của các nhạc sĩ, ca sĩ, góp phần cho giới âm nhạc biết được hiệu ứng, xu hướng, nhu cầu của công chúng để nghệ sĩ có những suy nghĩ cho hoạt động của mình, đáp ứng được tốt hơn cho công chúng trong năm tới.

Theo thôi, trong những năm vừa qua, những gương mặt được chọn ra đã khẳng định được tính khách quan của giải thưởng.

Năm nay có những nét mới tạo được hiệu ứng tốt cho giải thưởng, sự chú ý đối với công chúng, nhất là với người quan tâm đến dòng âm nhạc đại chúng cả nước. Tôi thấy các ứng cử viên được nằm trong danh sách đề cử năm nay là xứng đáng.

Trong danh sách đề cử với hạng mục Ca sĩ của năm tất cả những gương mặt đều tạo được những nét đáng chú ý trong hoạt động của mình góp phần làm phong phú đời sống âm nhạc cả nước năm vừa qua. Thanh Lam - Tùng Dương đã tổ chức những live show mang chất lượng nghệ thuật cao, mang lại cho khán giả cả Hà Nội và TP.HCM một chương trình âm nhạc đúng chất âm nhạc. Đức Tuấn và Hà Anh Tuấn là các ca sĩ luôn bận rộn với những dự án âm nhạc có sự đầu tư cả về nghệ thuật và những yếu tố khác. Tôi đánh giá cao những đóng góp của họ. Riêng Hà Anh Tuấn năm qua đã phát hành đĩa hát Cock - tail hát bằng tiếng Anh, có liên kết về mặt nội dung âm nhạc giữa các bài và cách hát tiếng Anh của ca sĩ này cũng khá thú vị.

Uyên Linh là một gương mặt mới, tạo được hiệu ứng khán giả tốt trong năm vừa qua, gương mặt này đã khiến cho chương trình Vietnam Idol chưa bao giờ gây được sự chú ý mạnh như lần tổ chức năm 2010. Tùng Dương với việc phát hành album Li ti đã đánh dấu sự chuyển mình của chàng ca sĩ này, chiều lòng khán giả nhiều hơn khi thể hiện những ca khúc dễ nghe hơn song vẫn không đánh mất cá tính âm nhạc của chính mình. Tuy nhiên, ai cũng có những cảm nhận riêng, với cá nhân tôi, rất chú ý đến Tùng Dương trong năm qua.

Về hạng mục nhạc sĩ của năm, bên cạnh hai gương mặt quen là Mai Khôi và Huy Tuấn, tôi rất chú ý sự xuất hiện của Nguyễn Hải Phong và Lê Cát Trọng Lý. Nguyễn Hải Phong với những ca khúc trong năm qua khá thú vị trong ngôn ngữ âm nhạc song phần ca từ ít nhiều mang hơi hướng của tính triết lý lại được trình bày bằng văn phong dễ hiểu. Lê Cát Trọng Lý tung ra album đầu tay của mình (dù là của năm 2011) tạo được chú ý và chỉ sau một thời gian ngắn album này đã được tái bản với lượng phát hành khoảng trên nửa vạn bản, chứng tỏ âm nhạc của cô rất được chú ý. Nếu giải thưởng được trao cho kể cả một trong hai gương mặt mới mẻ này theo tôi cũng xứng đáng.

Ngọc Minh(ghi)

Ca sĩ Minh Chuyên: Khó chọn Nhạc sĩ của năm

Việc được xuất hiện trong các hạng mục đề cử của giải thưởng Âm nhạc Cống hiến, theo đánh giá của tôi, đã là một niềm vinh dự. Điều đó ghi nhận sự đóng góp của nghệ sĩ trong sự phát triển của nền âm nhạc.

Ở hạng mục Album của năm ghi nhận những cái tên: Tùng Dương với album Li ti, Tấn Minh với Những tình khúc Phú Quang, hay Thái Thùy Linh với Bộ đội... Họ đều là những ca sĩ đi trước, luôn là tấm gương để lớp “đàn em” như tôi học tập. Trong số đó, tôi đánh giá cao sự nỗ lực làm mới kho tàng ca khúc cũ. Bản thân tôi cũng nghiêng về tiêu chí của Cống hiến là “đóng góp cho sự phát triển của nền âm nhạc đại chúng”. Ở hạng mục Album của năm, tôi bỏ phiếu cho Li ti của ca sĩ Tùng Dương. Ca sĩ này đang dần hài hòa dòng âm nhạc của mình, vừa có fan trẻ, lại vừa đề cao tính nghệ thuật, công phu trong quá trình thực hiện. Tùng Dương cũng là ca sĩ mà bản thân tôi rất ngưỡng mộ.

Với bảng Chương trình của năm, một cách khách quan, Vietnam Idol có khán giả riêng, và năm qua khá thành công về mặt dư luận, nhất là với một fomat có thể thu hút được sự quan tâm của những người trẻ. Sao Mai - Điểm hẹn có người cho là cuộc thi hát, có người nói là sân chơi. Nhưng trong quan niệm của tôi, Sao Mai - Điểm hẹn là chuyên nghiệp. Hạng mục này chắc chắn sẽ chứng kiến sự cạnh tranh của hai chương trình truyền hình vốn có lợi thế về “phủ sóng”.

Tuy vậy, hạng mục Nhạc sĩ của năm mới khiến tôi băn khoăn hơn cả vì khó chọn! Huy Tuấn là cái tên gắn với nhiều đóng góp trong thời gian dài. Nhưng nếu kể đến sự đóng góp mới nhất, nổi bật trong năm qua thì phải là Nguyễn Hải Phong với những bản hit được nhiều người quan tâm. Ba nữ nhạc sĩ: Trọng Lý, Mai Khôi, Lưu Thiên Hương... đều đã khẳng định vị trí nhất định của mình trong làng nhạc.

Vẫn giữ quan điểm “ngưỡng mộ” ca sĩ Tùng Dương, nên bên cạnh “đàn chị” Thanh Lam, tôi đánh giá cao Tùng Dương. Ca sĩ Thanh Lam, thuộc thế hệ được phong là “diva”, lại có khá nhiều dự án trong năm qua, chắc chắn cũng là cái tên sẽ nhận được nhiều bầu chọn. Tôi cũng ủng hộ sự ghi nhận một “nhân tố trẻ” là Uyên Linh, ca sĩ vừa xuất hiện trong làng nhạc.

Hà Chi (ghi)

Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng: Cần ghi nhận nỗ lực đưa nhạc Việt ra thế giới

Theo tiêu chí của BTC, giải thưởng Âm nhạc Cống hiến ghi nhận nỗ lực của giới làm nhạc trong sự đóng góp phần thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng. Còn theo quan niệm của tôi, ngoài việc những nghệ sĩ đó đã làm được gì ở trong năm, những thành công trong năm đó của họ được công chúng ghi nhận thế nào, cần chú trọng đến ghi nhận đóng góp của nghệ sĩ trong nỗ lực đưa nền âm nhạc Việt Nam đến với thị trường âm nhạc thế giới. Giải thưởng Cống hiến là một niềm vui với giới làm nhạc.

Trước ý kiến cho rằng hơi tiếc nếu giải Cống hiến không có những đề cử cho âm nhạc thính phòng, tôi cho rằng không cứ phải có đề cử dành cho âm nhạc thính phòng, mà với bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực nào mang tính chất đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam, giúp cho âm nhạc Việt Nam có cơ hội phát triển ra thị trường âm nhạc thế giới, đều xứng đáng được đứng trong danh sách đề cử của giải. Tuy nhiên những điều này còn tùy thuộc vào đối tượng, “ranh giới” của giải thưởng.

Lam Khê (ghi)


GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2020 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến