Nghệ sĩ Đinh Mạnh Ninh: 'Mượn âm nhạc để lan tỏa lý tưởng sống'

Thứ Sáu, 3/2/2023, 16:38 (GMT+7)

"Ngày xưa, khao khát của tôi là muốn được khẳng định mình, muốn nhận được sự đồng cảm từ khán giả. Còn bây giờ, khao khát của tôi chỉ là mượn âm nhạc để lan tỏa lý tưởng sống của mình tới khán giả, mong muốn làm cho cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn" - nghệ sĩ Đinh Mạnh Ninh chia sẻ.

Nhạc sĩ Khắc Hưng: 'Cống hiến mở rộng sang lĩnh vực thể thao là đúng đắn và rất cần thiết'

Nhạc sĩ Khắc Hưng: 'Cống hiến mở rộng sang lĩnh vực thể thao là đúng đắn và rất cần thiết'

"Tôi cho rằng Cống hiến là giải thưởng đặc biệt trong lòng công chúng. Đó là một thành tựu mà bất kỳ người nghệ sĩ nào cũng mong muốn có được một lần trong đời". Nhạc sĩ Khắc Hưng chia sẻ.

Hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, ca sĩ - nhạc sĩ Đinh Mạnh Ninh từng là cái tên quen thuộc với khán giả qua những bản tình ca da diết, trong sáng như Bài ca tình yêu, Dù có cách xa, Mùa yêu đầu…

Tuy nhiên, không đóng khung mình trong những dòng nhạc R&B đã làm nên tên tuổi, Đinh Mạnh Ninh đã có sự trở lại với một album mới theo thể loại funky, disco funk.

Chú thích ảnh
 Nghệ sĩ Đinh Mạnh Ninh

* Con đường nghệ thuật vốn đã chông gai, nhiều người bảo thể loại mà anh hát lại càng khiến con đường ấy chông gai hơn vì "hẻo lánh" và kén người nghe?

- Có lẽ bởi tính cách hơi "dị" của tôi. Tôi ít khi hứng thú với những thứ đám đông thích hay bây giờ người ta dùng từ "trendy". Tôi thích tìm tòi những thứ mới mẻ, lạ lẫm so với số đông. Những điều tốt, hoặc chí ít mình tin rằng nó tốt thì hãy đầu tư công sức, thời gian, tiền bạc. Nếu mình đủ kiên trì và khả năng thì đến lúc nào đó, những chông gai sẽ trở thành trái ngọt.

* Kể từ album Vol.2 "Run" ra mắt vào năm 2014, đến nay đã là 8 năm anh mới cho ra mắt album "Make It Together". Tại sao lại có một quãng nghỉ dài như vậy? Và tại sao lại là funky, disco funk? Dường như anh đang thử thách chính mình?

- Tôi luôn nghĩ một con người có "nội dung" tốt không chỉ dựa vào tuổi đời, mà phải là trải nghiệm cuộc sống người ấy có được.

8 năm không phải là khoảng thời gian quá dài dành cho một sự thay đổi về chất. Tôi tin đó là một thời hạn xứng đáng dành cho những trải nghiệm. Nó mang đến lý tưởng mới trong âm nhạc. Gọi là thử thách bản thân không hẳn sai, nhưng tôi nghĩ đúng hơn thì nó là một sự phát triển rất tự nhiên theo nhu cầu của chính con người mình, ở tuổi của mình.

Tôi không còn là một chàng trai mơ mộng về tình yêu đẹp đẽ như những ngày mười tám, đôi mươi nữa. Sau rất nhiều thăng trầm, giờ đây tôi mong bản thân mình luôn mạnh mẽ, lạc quan, tích cực để sống trọn vẹn cuộc đời. Tôi muốn gửi gắm sự tích cực ấy, muốn khơi dậy năng lượng, truyền cảm hứng cho những con người xung quanh, những người cũng lao đao giống tôi ở một thời điểm nào đó.

Và tôi nghĩ rằng những nhịp điệu của funk/disco funk đã giúp tôi, thì cũng sẽ giúp được thêm nhiều người khác.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Đinh Mạnh Ninh (chính giữa) cùng ê-kíp thực hiện album “Make It Together”

* Có những người nghe tạm gọi là khó tính và tinh tai nói rằng "Make It Together" của anh "chất" vì một phần nhờ vào tài năng hòa âm phối khí của Thành Vương. Nhân đây anh có thể nói về yếu tố này để người nghe đại trà có thể hiểu được phần nào về lĩnh vực này?

- Tôi may mắn có một người bạn cuộc đời, một người anh trai, một người thầy trong âm nhạc là nhạc sĩ Thành Vương. Có lẽ nhân cách âm nhạc của tôi được hình thành dưới sự tác động không nhỏ bởi anh.

Đến năm 2019, anh Vương và tôi mới thực sự thống nhất để cùng nhau sản xuất 1 album phòng thu. Sau 2 năm nghỉ dịch, đầu năm 2022, chúng tôi bắt tay làm và sau 4 tháng với hơn 800 giờ làm việc trong phòng thu, chúng tôi đã có thành quả của mình mang tên Make It Together.

Nếu được nhân hóa âm nhạc, tôi sẽ nói rằng phần ca khúc (giai điệu và ca từ) sẽ là phần khung xương, còn hòa âm phối khí (phần biểu diễn của các nhạc cụ) sẽ là da thịt. Một ca khúc không thể tách rời được hòa âm phối khí. Một ca khúc hay cộng thêm phần phối khí xuất sắc sẽ khiến cho bạn có thể nổi da gà hoặc rơi nước mắt.

Phần phối khí của Thành Vương không chỉ khiến cho ý tưởng trong những demo của tôi được hoàn thiện về mặt cấu trúc âm nhạc, nó còn lấp đầy những ngóc ngách về mặt cảm xúc trong các ca khúc của album Make It Together.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Việc sử dụng các nhạc cụ trong một bản phối được anh tính toán rất kỹ lưỡng. Ví dụ như âm thanh của bộ synthesize, có những ca khúc mà trong đó anh Vương đã chơi đến 30 - 40 track để đảm bảo độ dày dặn, cũng như tính không gian của âm nhạc. Những track này rất khó để nghe rõ ràng, nhưng một khi mất đi sẽ khiến bản phối bị thiếu chiều sâu, cũng khó đẩy cảm xúc người nghe đến "đúng điểm".

Hoặc việc sử dụng giàn brass (dàn kèn), anh cũng khéo léo kết hợp giữa trumpet thật (do hai nghệ sĩ Quân Đào và Minh Nghĩa chơi) cùng âm thanh giả lập để tạo độ dày dặn đúng tiêu chuẩn mà vẫn giàu "tính người" trong những giai điệu vô cùng đặc trưng của thể loại funk/disco funk.

Một lần nữa phải khẳng định, tôi rất hài lòng với phần phối khí của Make It Together và cực kỳ yên tâm trong những dự án có sự góp mặt của Thành Vương!

Đánh dấu sự trở lại

Album Make It Together bao gồm 9 bài hát được giọng ca Bắc Giang lên ý tưởng và tự sáng tác trong suốt 6 năm, nhưng do dịch Covid-19 bùng phát, nên phải đến tháng 10/2022 mới hoàn thiện và gửi đến khán giả.

Với biểu tượng 9 lon nước ngọt màu sắc rực rỡ, album mang giai điệu vui tươi, gửi gắm và lan tỏa thông điệp đầy tích cực: "Dù có phải sống giữa muôn vàn những áp lực không tên của cuộc sống đô thị hiện đại, hãy cứ mạnh mẽ và luôn là chính mình" - Đinh Mạnh Ninh chia sẻ.

* Được biết, sau vài ngày mở cổng bình chọn, hiện tại anh đang dẫn đầu ở hạng mục Nam ca sĩ của năm tại Giải thưởng Cống hiến Âm nhạc 2023. Anh có cảm thấy đây là một sự ghi nhận của khán giả dành cho mình? Anh đánh giá như thế nào về những đối thủ khác trong cùng hạng mục.

- Thực sự cá nhân tôi cảm thấy rất bất ngờ khi biết tin mình có mặt trong vòng bình chọn - Đề cử hạng mục Nam ca sĩ của năm tại Giải thưởng Cống hiến 2023. Tôi càng bất ngờ hơn khi mình nằm ở vị trí đầu bảng bình chọn sau gần 2 tuần mở cổng bình chọn, giữa những gương mặt mà tôi thực sự đánh giá cao về độ hot và số lượng fan hùng hậu.

Đọc những bài viết mọi người kêu gọi bình chọn cho mình, tôi thực sự xúc động và càng biết ơn những khán giả vẫn luôn dõi theo, ủng hộ tôi trong khuôn khổ Giải thưởng Cống hiến nói riêng và trong sự nghiệp âm nhạc của mình nói chung.

Chú thích ảnh
Logo Giải thưởng Cống hiến

* Nhìn lại năm 2022, nếu được thay đổi một điều gì đó, anh sẽ chọn điều gì?

- Nếu được thay đổi một điều trong 2022, tôi nghĩ rằng mình sẽ chuẩn bị sớm hơn cho việc lên kế hoạch sản xuất các sản phẩm hình ảnh, truyền thông album Make It Together, có thể là ngay từ khi chuẩn bị sản xuất phần audio. Sau 8 năm mới tiếp tục ra mắt một sản phẩm phòng thu, các khâu chuẩn bị nay đã khác xa hai album đầu tiên trước đó và tôi cũng cần thời gian để thích ứng với những thứ mới mẻ.

* Câu hỏi cuối: Anh có thể chia sẻ những dự định tiếp theo trong âm nhạc cũng như cuộc sống của anh trong năm 2023?

- 2023 là một năm mà tôi nghĩ mình sẽ thực sự bận rộn với rất nhiều dự án quảng bá cho album Make It Together mà tôi và ê-kíp đã xây dựng kể từ khi album được ra mắt vào cuối tháng 10/2022.

Tôi đang gấp rút chuẩn bị cho một live session sau kỳ nghỉ Tết. Đây sẽ là một buổi thu âm ghi hình trực tiếp của tôi cùng ban nhạc và ê-kíp sản xuất. Tất cả được đầu tư một cách chỉn chu và cẩn thận.

Sau đó, tôi sẽ lên kế hoạch thực hiện một tour diễn tại các trường đại học và cuối cùng sẽ là một live show vào nửa cuối 2023, trước khi tôi bắt tay vào sáng tác và chuẩn bị cho album tiếp theo.

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

 

Vòng 1 bầu chọn Cống hiến sẽ kết thúc vào 6/2

Quá trình bầu chọn giải Cống hiến sẽ gồm 2 vòng, trong đó vòng 1 (đề cử) kéo dài từ 15h30 ngày 4/1 đến 22h ngày 6/2/2023. BTC đã đưa dự kiến đề cử là Top 10 (hoặc Top 15) để khán giả vote (bình chọn). Người đứng đầu danh sách này sẽ được đặc cách vào thẳng đề cử chính thức; 4 đề cử còn lại là 4 ứng viên có số điểm cao nhất (được tổng hợp từ số điểm do khán giả vote và phiếu bầu của Hội đồng tư vấn quy ra điểm, trong đó điểm khán giả chiếm 50%, còn Hội đồng chiếm 50%). 

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến