Giải Âm nhạc Cống hiến lần 18 - 2024 - Công bố TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC: Những gương mặt 'chiếm sóng' trên thị trường âm nhạc

Thứ Tư, 6/3/2024, 6:27 (GMT+7)

Chiều qua, 5/3, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) đã công bố các đề cử chính thức của Giải Cống hiến lần 18 - 2024 trên cả 2 hệ thống giải là Giải Âm nhạc Cống hiến và Giải Thể thao Cống hiến. Trong đó, ở Giải Âm nhạc Cống hiến có 50 đề cử, được chia đều trên 10 hạng mục giải (mỗi hạng mục đều có TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC).

Cùng với đó, Ban tổ chức (BTC) cũng mở lại cổng bình chọn cho công chúng, để cùng với lá phiếu của các nhà báo tìm ra những người chiến thắng cuối cùng.

Những gương mặt "vào thẳng" TOP 5

Để có được TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC của Giải Âm nhạc Cống hiến, công chúng và Hội đồng bầu chọn ở Vòng đề cử đã có những quyết định không hề dễ dàng, bởi năm nay, các đề cử ở mỗi hạng mục có những màu sắc khác nhau, những thế mạnh khác nhau và cũng là những sức hút khác nhau.

Đồng hành cùng những lá phiếu bầu chọn qua mạng mới thấy, sự ủng hộ của công chúng dành cho các đề cử nhiệt tình đến mức nào, từ lúc cổng bầu chọn bắt đầu mở (15h00 ngày 28/2), thậm chí là chưa mở, cho đến những phút đóng (15h00 ngày 4/3).

Chú thích ảnh
Ca khúc “Nếu lúc đó” (sáng tác: tlinh - 2pillz, thể hiện: tlinh) ở hạng mục Bài hát của năm

Chính vì thế, mới có những cuộc rượt đuổi đầy "nghẹt thở" ở một số hạng mục như Nhà sản xuất của năm, Chương trình của năm, hoặc Album của năm. Trong khi đó, có những đề cử đã "nắm chắc" được tấm vé vào thẳng TOP 5 khi luôn giữ được vị trí số 1 với số lượt bầu chọn rất cao, tạo được khoảng cách an toàn đối với các đề cử còn lại. Có thể kể đến như hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, Nữ ca sĩ của năm, Nhạc sĩ của năm, Bài hát của năm.

Theo quy chế của Giải Cống hiến, người đứng đầu mỗi hạng mục ở vòng bầu chọn đầu tiên sẽ được đặc cách vào thẳng TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC ở hạng mục tương ứng. 4 đề cử còn lại được tổng hợp số điểm từ số lượt bầu chọn của công chúng và số phiếu bầu của Hội đồng bầu chọn quy ra điểm (công chúng chiếm 50%, Hội đồng chiếm 50%).

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền được “vào thẳng” TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC hạng mục Nhạc sĩ của năm

Sau 5 ngày mở cổng bầu chọn (từ 15h00 ngày 28/2 đến 15h00 ngày 4/3), những cái tên có số lượt bầu chọn cao nhất đã được đặc cách vào thẳng TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC như sau:

* Hạng mục Bài hát của năm: À lôi (sáng tác: Bùi Xuân Trường; thể hiện: Double2T ft Masew).

* Hạng mục Music video của năm: Môi chạm môi (sáng tác: AUGUST; thể hiện: Myra Trần ft Binz; đạo diễn: Đinh Hà Uyên Thư).

* Hạng mục Chương trình của năm: 1589 (Trung Quân Idol).

* Hạng mục Chuỗi chương trình của năm: HAY Festival (HAY Glamping Music Festival)

* Hạng mục Album của năm: Vũ trụ cò bay (Phương Mỹ Chi).

* Hạng mục Nhà sản xuất của năm: DTAP.

* Hạng mục Nhạc sĩ của năm: Hứa Kim Tuyền.

* Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm: Hà An Huy.

* Hạng mục Nữ ca sĩ của năm: Hòa Minzy.

* Hạng mục Nam ca sĩ của năm: HIEUTHUHAI.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Đen (Nguyễn Đức Cường)

Sau khi đóng cổng bầu chọn, bên cạnh việc xác định những đề cử được đặc cách vào thẳng như trên, BTC và Hội đồng bầu chọn đã khởi động quá trình chấm điểm và tổng hợp số lượt bầu chọn để xác định các đề cử còn lại.

Nhìn từ sự bầu chọn của công chúng

Quan sát "cán cân"bầu chọn giữa một bên là công chúng và một bên là Hội đồng bầu chọn, ta có thể thấy, không phải đề cử nào cũng có những cái nhìn "trái chiều" giữa 2 bên. Chính sự tương đồng trong con mắt nhìn của công chúng và Hội đồng bầu chọn đã tạo ra TOP 5 hoàn toàn thuyết phục.

Có thể kể đến ở hạng mục Nhà sản xuất của năm, DTAP chính là gương mặt mà cả công chúng và Hội đồng bầu chọn đều đặt ở vị trí số 1 khi bầu chọn hoặc chấm điểm. Tiếp đến là Chuỗi chương trình của năm với HAY Festival (HAY Glamping Music Festival). Như nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long nhận xét, những đề cử được vào thẳng TOP 5 đều là những tác phẩm/nghệ sĩ/chương trình rất xứng đáng. Mà điều đầu tiên chúng ta có thể thấy được, đó là mức độ "phủ sóng" của các đề cử này trong đời sống âm nhạc đại chúng hiện nay".

Chú thích ảnh
MV “Môi chạm môi” của Myra Trần được “vào thẳng” TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC hạng mục MV của năm

Chia sẻ nhanh về các đề cử vào thẳng TOP 5 nhờ bầu chọn của công chúng, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long cho biết, anh đặc biệt ấn tượng với DTAP bởi những gì họ đã mang lại thông qua âm nhạc trong năm vừa qua. Anh lý giải sự thành công của HAY Festival vì sự lạ và cá tính; bài hát À lôi của Double2T khai thác yếu tố dân gian Tây Bắc vào rap nên có độ phủ sóng rộng; còn nam ca sĩ Trung Quân là giọng hát tài năng, vẫn giữ được phong độ của mình. Ở MV Môi chạm môi, Myra Trần đã thể hiện được bản thân là một nữ ca sĩ tài năng, và anh dự báo giọng ca này sẽ còn phát triển nếu cứ đi đúng theo cách cô ấy đang đi.

Độ phủ sóng của ca sĩ Hòa Minzy với ca khúc Thị Mầu năm qua cũng "ngập tràn" các phương tiện truyền thông. Trong khi đó HIEUTHUHAI luôn chiếm trọn tình cảm của khán giả, đặc biệt là khán giả nữ ngay từ khi nam nghệ sĩ này xuất hiện trong đời sống âm nhạc.

Ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, Hà An Huy cũng đã khẳng định khả năng của bản thân thông qua các cuộc thi lớn dành cho giới trẻ. "Riêng tôi mong muốn trong năm tới An Huy tiếp tục chinh phục khán giả bằng các sản phẩm âm nhạc của riêng mình, chỉ bằng con đường duy nhất này, hình ảnh An Huy mới thực sự lan tỏa vào đời sống" - nhạc sĩ Nguyễn Quang Long bày tỏ.

Bên cạnh đó, ở hạng mục Nhạc sĩ của năm, đề cử được công chúng bầu chọn nhiều nhất là Hứa Kim Tuyền, một trong những nhạc sĩ đang có phong độ, có nhiều tác phẩm được khán giả yêu thích. "Riêng tôi mong rằng dù quá bận rộn với các dự án âm nhạc thì Tuyền vẫn giữ được phong độ trong sáng tác, giới thiệu với công chúng những ca khúc mới mang phong cách riêng của bản thân mình"-anhnói thêm.

Công chúng tiếp tục bầu chọn cùng các nhà báo

Trên cơ sở TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC nêu trên, từ 15h00 ngày 5/3đến 23h59' ngày 15/3/2024, cổng bầu chọn Giải Cống hiến (https://www.yan.vn/conghien2024) tiếp tục mở cho công chúng tham gia vào Vòng bầu chọn chung cuộc cùng với các nhà báo theo dõi âm nhạc trên toàn quốc.

Vòng bầu chọn này sẽ chọn ra 1 chủ nhân Giải Âm nhạc Cống hiến 2024 ở mỗi hạng mục: Đó là đề cử có điểm số cao nhất dựa trên số điểm quy đổi từ phiếu bầu của các nhà báo và lượt bầu chọn của công chúng (công chúng chiếm 50%, các nhà báo chiếm 50%). Trường hợp có 2 hoặc nhiều đề cử cùng số điểm, BTC sẽ quyết định bằng phiếu bầu của mình.

Chú thích ảnh
Cách thức bầu chọn các chủ nhân Giải Âm nhạc Cống hiến từ TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC

Ngoài ra, theo tình hình thực tiễn hằng nằm, BTC và Hội đồng bầu chọn có thể xét trao Giải Ấn tượng Cống hiến nhằm ghi nhận, vinh danh các cá nhân, tập thể tổ chức được các hoạt động âm nhạc có sức lan tỏa, truyền cảm hứng và để lại ấn tượng sâu sắc đối với công chúng và giới chuyên môn, nhưng không nằm trong các hạng mục và không áp dụng các quy trình bầu chọn của Giải Cống hiến.

Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 27/3 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) do nhạc sĩ Lưu Quang Minh đảm nhận vai trò Giám đốc âm nhạc, với sự dẫn dắt của MC Phí Linh và BLV Trương Anh Ngọc.

TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC

I. BÀI HÁT CỦA NĂM

1. À lôi (Sáng tác: Bùi Xuân Trường; Thể hiện: Double2T ft Masew)

2. Cắt đôi nỗi sầu (Sáng tác và thể hiện: Tăng Duy Tân)

3. Nếu lúc đó (Sáng tác: tlinh, 2pillz; Thể hiện: tlinh)

4. Ngày mai người ta lấy chồng (Sáng tác: Đông Thiên Đức; Thể hiện: Thành Đạt)

5. Từng quen (Sáng tác và thể hiện: Wren Evans)

II. MUSIC VIDEO CỦA NĂM

1. Đại minh tinh (Sáng tác: Hứa Kim Tuyền; Thể hiện: Văn Mai Hương Đạo diễn: Khương Vũ)

2. Không còn em (Sáng tác, thể hiện, đạo diễn: Madihu)

3. Môi chạm môi (Sáng tác: AUGUST; Thể hiện: Myra Trần ft Binz; Đạo diễn: Đinh Hà Uyên Thư)

4. Nấu ăn cho em (Sáng tác: Đen; Thể hiện: Đen ft PiaLinh; Đạo diễn: Phương Vũ)

5. Thị Mầu (Sáng tác: Nguyễn Hoàng Phong; Thể hiện: Hòa Minzy; Đạo diễn: Nhu Đặng)

III. CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

1. 1589 (Trung Quân)

2. Chúng ta đều muốn một tour (Cá Hồi Hoang)

3. Đỗ Bảo & Friends | Một mình bao la (Đỗ Bảo x The Bros)

4. Show của Đen (Đen)

5. Trần Tiến – Nửa thế kỉ phiêu bạt (Trần Tiến)

IV. CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

1. HAY Festival (HAY Glamping Music Festival)

2. GENfest (Cổng âm nhạc đa giác quan)

3. Monsoon Music Festival 2023

4. Rap Việt 2023

5. Thần tượng Âm nhạc - Vietnam Idol 2023

V. ALBUM CỦA NĂM

1. A Diary of Melody (Hoàng Quyên)

2. ái (tlinh)

3. Minh tinh (Văn Mai Hương)

4. Ozone (OPlus)

5. Vũ trụ cò bay (Phương Mỹ Chi)

VI. NHÀ SẢN XUẤT CỦA NĂM

1. 2pillz

2. Drum7

3. DTAP

4. Kewtiie

5. Masew

VII. NHẠC SĨ CỦA NĂM

1. Đỗ Bảo

2. Đông Thiên Đức

3. Kai Đinh

4. Khắc Hưng

5. Hứa Kim Tuyền

VIII. NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM

1. Tùng Anh

2. Grey D

3. Hà An Huy

4. Double2T

5. Anh Tú

IX. NỮ CA SĨ CỦA NĂM

1. Phương Mỹ Chi

2. Văn Mai Hương

3. Hòa Minzy

4. Orange

5. Pháo

X. NAM CA SĨ CỦA NĂM

1. HIEUTHUHAI

2. Đen

3. Wren Evans

4. Trung Quân

5. Tăng Duy Tân

Doanh Doanh

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến