Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14- 2019, hạng mục Chuỗi chương trình của năm: Ít nhưng 'chất'

Thứ Tư, 3/4/2019, 7:22 (GMT+7)

Chú thích ảnh

  (Thethaovanhoa.vn) - Trong 4 đề cử của Chuỗi chương trình của năm - giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 có 2 đề cử được xem là có “thâm niên”, 1 đề cử với hình thức sinh hoạt âm nhạc mới và 1 đề cử tuy là mùa thứ 3 nhưng cũng là một phương thức mới - đăng tải trên YouTube. Cả 4 đề cử này được xem là những chuỗi chương trình tiêu biểu trong năm 2018 vừa qua, xét theo tiêu chí của giải Âm nhạc Cống hiến.

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14- 2019, hạng mục Nhà sản xuất của năm: Những người 'cân' yếu tố thị trường và nghệ thuật

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14- 2019, hạng mục Nhà sản xuất của năm: Những người 'cân' yếu tố thị trường và nghệ thuật

Để sản phẩm âm nhạc vừa phản ánh cá tính của nghệ sĩ vừa được thị trường đón nhận, đó là nhiệm vụ của các nhà sản xuất âm nhạc. Đề cử hạng mục Nhà sản xuất của năm - giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 ghi nhận đóng góp của các nhà sản xuất…

Vài năm gần đây, những chuỗi chương trình âm nhạc biểu diễn sân khấu như Không gian âm nhạc, Luala concert, Lễ hội âm nhạc gió mùa (Monsoon music festival)… vắng bóng. Chuỗi chương trình âm nhạc năm qua đa số là những chuỗi chương trình trên sóng truyền hình. Tuy nhiên, cũng vài năm gần đây, đa số là những chuỗi chương trình này thuần túy mang tính giải trí, ít có những chuỗi chương trình có những đóng góp tích cực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc.

Cũng chính vì vậy mà hạng mục Chuỗi chương trình của năm - giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 chỉ có 4 đề cử: Bài hát hay nhất - Sing My Song 2018, Giai điệu tự hào, Ban nhạc Việt See Sing Share.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong "See Sing Share 2018" (tập 3)

2 chuỗi chương trình “thâm niên”

Giai điệu tự hàoBài hát hay nhất - Sing My Song được xem là 2 chuỗi chương trình “nhiều tuổi” nhất trong số 4 đề cử.

Giai điệu tự hào do phát sóng trên VTV năm 2018 gồm 7 tập. 5 tập đầu tiên từ tháng 1 đến tháng 5/2018 được xem là kết thúc phiên bản cũ, để tháng 11 và 12/2018 bắt đầu phiên bản mới. Thông điệp của nội dung phiên bản mới này là hướng đến những câu chuyện thời đại, của hiện tại trong sự tiếp nối truyền thống để xây dựng tương lai.

Số tháng 11/2018 với chủ đề Những khoảnh khắc tạc vào năm tháng với những bài hát Nga, nó không chỉ là những bài hát mà còn có ý nghĩa về một giai đoạn lịch sử đánh dấu tình hữu nghị cao đẹp giữa hai nước và những bài hát này cũng đã trở thành một phần của văn hóa Việt.

Số tháng 12/2018 với chủ đề Cây súng và hoa hồng với những bài hát tái hiện những sự kiện, ôn lại những những ký ức hào hùng của dân tộc trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc.

Chương trình ngoài phần biểu diễn âm nhạc, còn có phần bình luận của khách mời giúp khán giả cảm nhận được niềm “tự hào” khi nghe giai điệu những bài hát.

Bài hát hay nhất - Sing My Song tiếp tục là nơi để các nhóm hát, ca sĩ thi thố với tính chất “singer - songwriter”, chương trình được xem là sân chơi duy nhất cho nhạc sĩ vừa sáng tác vừa biểu diễn, đem lại cho khán giả những bài hát với giai điệu đặc sắc hoặc cá tính.

Những bài hát đặc sắc của chuỗi chương trình này được xem như một làn gió mới trong thị trường âm nhạc, vừa có chất lượng nghệ thuật vừa đến được với công chúng. Bài hát hay nhất - Sing My Song 2018 cũng đã có 2 đại biểu xuất sắc lọt vào đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần này.

Lộn Xộn Band (đề cử Nghệ sĩ mới của năm) đoạt ngôi quán quân chuỗi chương trình này và được xem là nhóm nhạc đặc sắc trong bối cảnh những nhóm nhạc thoái trào. Còn Bùi Lan Hương (đề cử Nghệ sĩ mới của năm và Album của năm) là một singer-songwriter trẻ đầy triển vọng và cá tính, thể hiện tiêu biểu qua album Thiên thần sa ngã.

Bài hát hay nhất - Sing My Song 2018 gồm 12 tập, phát sóng trên VTV3 vào 20h Chủ nhật hàng tuần từ 4/3 đến 13/5/2018.

Chú thích ảnh
Một tiết mục trình diễn của chương trình "Ban nhạc Việt"

2 chuỗi chương trình “mới”

Ban nhạc Việt mùa 2017-2018 phát sóng trên VTV3 gồm 13 tập. Đây là chuỗi chương trình mới lạ, với mô hình ban nhạc + ca sĩ, chương trình mang ý nghĩa kích thích một “cơ chế” hoàn chỉnh để trình diễn trên sân khấu, điều còn chưa phổ biến ở thị trường nhạc Việt.

Chương trình khá phong phú, các ban nhạc trình diễn nhiều thể loại âm nhạc, ngoài pop còn có rock, jazz, acoustic… mang hơi thở hiện đại hoặc kết hợp với âm nhạc các thập niên trước đây. Trong các chương trình âm nhạc trên sóng truyền hình hiện nay, chuỗi chương trình này được xem là sân chơi duy nhất cho các ban nhạc và cũng là chuỗi chương trình góp phần làm phong phú đời sống sinh hoạt âm nhạc đại chúng hiện nay, mang lại cho khán giả nhiều thú vị.

Đề cử cuối cùng của Chuỗi chương trình lần này là See Sing Share của ca sĩ Hà Anh Tuấn. Chương trình này có khác biệt là chỉ đăng tải trên YouTube, nhưng thu hút khá nhiều người xem. See Sing Share 2018 với chủ đề Sweet Memories gồm 10 tập, mỗi tập là một bài hát do Hà Anh Tuấn trình bày cùng ban nhạc được thu live để mang lại cảm xúc thật nhất cho người nghe.

Ban nhạc cũng khá thú vị, chủ yếu mang màu sắc acoustic với những nhạc cụ như violin, guitar, cello… Với cảnh quay tại đẹp tại địa danh Ninh Bình, ban nhạc chủ đạo là acoustic cùng với giọng hát truyền cảm của Hà Anh Tuấn, tất cả hòa hợp làm nên một sản phẩm thú vị cho khán giả.

Chương trình đã tạo được hiệu ứng lớn, nhiều khán giả nôn nao chờ đợi đến 20h thứ Hai hàng tuần để đón nhận mỗi tập mới của See Sing Share.

Hải Long

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến