Những đặc sản xứ Thanh ăn là mê

Thứ Ba, 4/10/2016, 5:43 (GMT+7)

(Dulich - Thethaovanhoa.vn) - Khi đến với dải đất đầu miền Trung, để nghỉ dưỡng và tắm biển, bạn cũng nên thưởng thức những món ăn đặc trưng vùng miền, đậm đà hương vị xứ Thanh, ngọt lành thơm hương vị đồng quê mà không phải nơi nào cũng có.

Nem chua

Nhắc đến xứ Thanh, hầu hết mọi người đều không thể không nhắc tới nem chua, cũng bởi vì nem chua ở đây là món ngon không phải vùng đất nào cũng ‘chạm’ tới hương vị đặc trưng. Cầm những quả nem to bằng nắm tay, gói bằng lá chuối tươi, bên trong được pha trộn khéo léo đủ đầy các hương vị như thịt nạc xay, bì lợn, ớt, tỏi, nem thính… Chỉ cần thưởng thức một lần, du khách không mấy ai quên được hương vị đậm đà của món ngon này.

Chả tôm

Chả tôm là món ăn có trong thực đơn của những nhà hàng lớn đến những quán ăn vỉa hè tại xứ Thanh. Chả tôm làm từ bánh phở cuốn, nhân là tôm bóc vỏ giã nhuyễn trộn với thịt ba chỉ rán vàng, tất cả được cuộn một cách khéo léo và nướng thơm lừng bằng than hoa. Chả tôm thường được ăn với nước mắm pha với dưa món làm từ đu đủ và cà rốt, thêm ít sung thái lát cùng tỏi, ớt tươi… Thường thì khi nhâm nhi một vài miếng, du khách sẽ thưởng thức hết đĩa và gói mang về bởi hương vị vô cùng thơm ngon đặc biệt của món ăn này.

Bánh khoái tép

Món bánh khoái nồi gang được làm từ bột gạo, rau thái sợi rải lên trên theo mùa như rau cần, rau bắp cải, thêm tép rang và trứng theo yêu cầu của du khách. Bánh khoái được tráng trên bến củi lửa to và chảo gang cỡ lớn. Bánh được ăn khi vừa tráng từ trên bếp giúp du khách thưởng được hết vị ngọt lành, thơm phức, nóng hổi, chín giòn. Bánh khoái ngon hơn khi bạn thưởng thức ở những quán ăn nhỏ vỉa hè trên các con phố Hàn Thuyên, Đào Duy Từ, Tô Vĩnh Diện…

Bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ hay bánh gai làng Mía là loại bánh đặc sản của làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân. Bánh gai có vị dẻo thơm của bột nếp nhào với lá gai, bùi của nhân dừa trộn lẫn đậu xanh, hạt sen đồ và giã nhuyễn. Bánh gai thường được gói bằng lá chuối khô và hấp chín trong vòng 2 giờ. Bánh gai ở làng Mía thường được các mẹ, các bà truyền dạy từ thời xa xưa nên thường có vị ngon đặc trưng, bánh dẻo, mịn, thơm ngon mùi lá gai trộn lẫn gạo nếp, đậm hương dầu chuối, ngọt vị múa, thơm dịu của đậu, béo ngậy của thịt và thoảng nhẹ mùi vừng và hương đồng nội từ lá chuối mang đến món đặc sản khó quên của miền đất đầy nắng và gió.

Bánh răng bừa

Bánh răng bừa là tên gọi một loại bánh có công đoạn gói cũng như nguyên liệu gần giống bánh giò, bánh lá, bánh tẻ. Tuy nhiên, bánh răng bừa có kích thước nhỏ và dài, thường gói bằng lá dong. Chiếc bánh nhỏ xinh mang đậm hồn quê, mang đậm nét chân chất, bình dị của những người làm nghề nông. Bánh răng bừa luôn là món quà quê yêu thích dành cho du khách một lần đặt chân tới xứ Thanh. Khi mới luộc xong, chiếc bánh dậy mùi thơm của mỡ hành, thịt ba chỉ, mộc nhĩ xào làm nhân, dẻo ngon của bột gạo. Ăn bánh khi nguội cũng có vị ngon riêng của nó khó loại bánh nào bì kịp.

Cơm lam xứ Thanh

Vùng núi nào cũng sẽ có món cơm Lam. Tuy nhiên, mỗi vùng lại có cách chế biến riêng. Khi đến với vùng núi cao của xứ Thanh, quà mọi người mang về thường là những thanh cơm lam được bỏ vào ống nứa tươi và đồ hoặc nướng lên. Gạo nấu cơm Lam thường là gạo nếp mới, được cho muối trộn đều và bỏ vào ống nứa. Ống nứa cũng chỉ chọn loại ống nhỏ bằng 1/2 cổ tay, bỏ gạo vào và xoay đều trên lửa giúp các mặt ống tiếp xúc đều với lửa. Khi ống nứa ngả màu vàng, cháy xém lớp ngoài là cơm đã chín. Tách nứa ra để lấy những cuộn cơm dẻo thơm, ăn thường có mùi thơm ngon, nức lòng một vùng quê.

Bún chả

Người dân xứ Thanh thường có thói quen dậy sớm để cùng nhau ra quán ăn để thưởng thức món bún chả. Bún được dùng không phải là bún sợi mà thường dùng bún lá. Bún được tạo bằng khuôn tròn dẹt bằng lòng bát và dày khoảng hơn đốt ngón tay, được làm mất khá nhiều công sức so với bún rối. Đây cũng là loại bún được hầu hết người dân ở đây yêu thích. Chả được viên từ thịt ba chỉ băm nhỏ, nướng thơm phức, nóng hổi trên than hoa. Bún được cắt thành miếng mỏng, chả được thả vào bát nước chấm thơm ngon tạo nên hương vị món ăn nức lòng người con xứ Thanh khi xa quê cũng như siêu lòng những du khách khi đặt chân đến mảnh đất này.

Bánh cuốn

Đến với xứ Thanh, du khách cũng đừng nên bỏ qua món ăn dân dã, đậm đà hương vị vùng miền đó là bánh cuốn. Bánh cuốn được làm từ bột gạo ngon, thêm nhân từ thịt ba chỉ và mộc nhĩ, thêm hành phi thơm béo ngậy rải lên trên khi bánh chín để tạo nên món bánh khiến không ít người ‘phải lòng’. Bánh cuốn xứ Thanh thường có độ dẻo, thơm của gạo được trồng ngay trên vùng đất này, có độ trong, mỏng của bàn tay người thợ, có vị đậm đà hương vị nước chấm mang lại vị ngọt thơm khó quên cho bất kỳ ai được một lần thưởng thức.

Lục Bảo - Vietnamtourism Hanoi

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 236/GP-BTTTT ngày 30/08/2024 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến