Làm 'thượng đế' ở Sài Gòn với 20 nghìn trong túi

Thứ Ba, 20/9/2016, 14:42 (GMT+7)

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Nếu một ngày khi bạn đang lang thang phố Sài Gòn nhưng chẳng may phát hiện trong ví chỉ còn 20 nghìn… Đừng vội hoang mang! Vẫn còn vô số món ngon chờ đón bạn giữa “thiên đường ăn vặt” để bạn không phải đau đầu với câu hỏi ăn gì ở Sài Gòn với 20 nghìn trong túi.

Bánh tráng trộn, bánh tráng nướng

Bánh tráng trộn hay bánh tráng nướng là thứ quà vặt mà bất kì người Sài Gòn nào cũng biết. Nhiều du khách còn cho rằng đến Sài Gòn nhất định phải thử bánh tráng trộn, cho dù bạn không ưa ăn vặt đi nữa. Nguyên liệu làm nên bánh tráng trộn gồm một ít bánh tráng cắt nhỏ, bò khô, trứng cút, xoài được bào nhỏ, nước mắm chua ngọt, rau dăm rồi trộn đều lên sau đó rắc một ít đậu phộng cho tăng độ thơm ngon.

Món bánh tráng nướng có khác hơn một chút, bao gồm một miếng bánh tráng tròn, được phủ mỡ hành, tráng trứng rồi nướng trên than tới chín giòn. Đều là bánh tráng nhưng mỗi thứ lại mang một hương vị, một màu sắc khác nhau. Giá của hai thứ bánh tráng này đều khá rẻ, chỉ từ 10 đến 20 nghìn đồng.


Xoài lắc

Xoài lắc là món ăn vặt đang gây “sốt” trong giới trẻ Sài Thành gần đây. So với xoài dầm hay xoài ngâm, hương vị của xoài lắc được ngấm gia vị muối ớt tươi ngon hơn hẳn. Chút vị chua chua, ngọt ngọt và độ giòn của xoài tươi cắt miếng khiến người ta không thể nào cầm lòng khi nhìn thấy nó.


Tào phớ

Tào phớ là tên gọi “Bắc hóa” của món tàu hũ nước đường khiến “tín đồ” ăn vặt Sài Gòn mê mẩn. Một chén tàu hũ mềm mịn, béo thơm vị đậu nành và ngọt ngào trong thứ nước đường đã pha luôn ẩn chứa sức hấp dẫn kinh ngạc. Từ người già đến trẻ nhỏ đều mê mẩn hương vị thanh mát của món ăn này. Giá một chén tàu hũ có khi còn chưa tới 20 nghìn đồng.


Bánh cam, bánh còng

Bánh cam, bánh còng về cơ bản khá giống với loại bánh rán tí hon ở miền Bắc. Bánh được làm từ bột gạo nếp đã nghiền kĩ, trắng mịn sau đó nhà nặn thành hình tròn hay vòng. Nhân bên trong thường là đỗ xanh nghiền nhỏ.


Bắp xào

Bắp xào được xem là một trong những món ăn rẻ tiền bán chạy nhất ở Sài Gòn, nhất là xung quanh những khu vực trường học. Bắp xào gồm nguyên liệu chủ yếu là bắp được xào lẫn với hành mỡ, ruốc khô, bơ và thêm trứng gà nếu khách hàng yêu cầu. Món ăn này tuy đơn giản, rẻ tiền nhưng hương vị lại khá đậm đà và thú vị.


Chuối nướng

Chuối thường được bọc nếp, bên ngoài cuốn lá chuối rồi và nướng trên than hồng. Khi ăn sẽ được gắp ra đĩa, cắt thành từng khúc nhỏ vừa miệng, thêm một chút đậu phộng, nước cốt dừa khiến hương vị càng thêm thơm ngon. Khắp các đường phố Sài Gòn, ở đâu có mùi thơm đặc biệt hấp dẫn là ở đó có chuối nướng.


Súp cua

Súp cua là món phổ biến và dễ ăn, lại có giá rất rẻ, dưới 20 nghìn đồng. Súp gồm có trứng đánh tan, nấm, trứng cút và cua. Khi ăn thêm chút rau ngò và tiêu là đã có một món ăn hoàn hảo. Có nhiều nơi ở Sài Gòn đã sáng tạo thêm món ăn này khi thay thế bằng những nguyên liệu khác như gà xé, bò viên…bạn cũng có thể thử.


Hột vịt lộn xào me

Hột vịt lộn hay trứng vịt lộn được luộc sơ qua cho chín tới rồi xào cùng nước me đã pha chế chua ngọt và cay cay màu vàng nâu sóng sánh vô cùng bắt mắt. Khi xào người bán còn cho thêm chút tỏi và ăn kèm rau dăm để tăng thêm hương vị cho món ăn. Món này đặc biệt thơm ngon và có thể ăn kèm với bánh mì. Sau khi hột vịt lộn gây sốt, người ta đã chế biến thêm cả trứng cút lộn xào me. Một đĩa hôn vịt xào me cũng có giá chưa đến 20 nghìn đồng.


Hủ tiếu gõ

Nồi nước lèo bốc khói và chiếc tủ kính nhỏ nhưng chứa đến mấy loại nhân ngon lành: hoành thánh, bò viên, trứng cút, những lát thịt heo thái mỏng khiến người ta nhớ ngay đến món ăn bình dị: hủ tiếu gõ. Bạn có thể chọn hủ tiếu, mì trứng hoặc mì gói và 2,3 loại nhân mình yêu thích; nếu muốn ăn thêm xương sụn thì tô có thể lên đến 20 nghìn, nếu không thì giá cả bình thường chỉ vào khoảng 10 đến 15 nghìn cho một tô hủ tiếu ngon lành.


Bột chiên

Bột chiên là thứ quà vặt người Sài Gòn nào cũng biết, cũng mê. Bột chiên là món ăn gốc Hoa, hình dáng như ô cờ. Gọi là bột chiên vì nó được làm từ bột mỳ và bột năng là chủ đạo. Những khối gạo hình vuông được chiên trong chảo dầu thật nóng, thêm quả trứng gà và chút hành lá là có ngay một món ngon thứ thiệt. Bột chiên ngon có lẽ bởi thứ nước tương chua ngọt và những sợi đu đủ giòn sần sật ăn kèm. Thức quà hòa hợp từng ấy hương vị nhưng lại có giá rất bình dân, chỉ 12 đến 16 nghìn đồng một đĩa.


Bích Ngọc - Vietnamtourism Hanoi

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 236/GP-BTTTT ngày 30/08/2024 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến