Đề cử Cống hiến - “nóng” chuyện Uyên Linh

Thứ Hai, 7/3/2011, 11:50 (GMT+7)

(TT&VH) - Giải Âm nhạc Cống hiến 2010 đã chính thức khởi động vào tuần qua. Sau khi BTC gửi thông cáo báo chí đến các phóng viên và khi danh sách đề cử được một số báo đăng tải, công luận lại một lần nữa “nóng” lên với cái tên Uyên Linh, khi cô nằm trong danh sách 5 đề cử ở hạng mục Ca sĩ của năm.

Tựu trung có 2 luồng ý kiến về việc Uyên Linh có tên trong danh sách đề cử: đồng tình và không đồng tình. Những ý kiến không đồng tình thì cho rằng Uyên Linh chỉ là một thí sinh thành công từ cuộc thi Vietnam Idol 2010, chỉ mới “lao động” nghệ thuật khoảng 2-3 tháng chưa đủ thời gian để gọi là cống hiến, trong lúc một số ca sĩ khác “hì hục” lao động trong suốt 1 năm trời. Những ý kiến thuộc “phe” ủng hộ thì cho rằng, thời gian không phải là điều quyết định mà hiệu quả cuối cùng của công việc mới quan trọng.

Đề cử Uyên Linh có phù hợp tiêu chí giải thưởng?

Vấn đề mà bài này muốn đề cập là việc BTC đưa Uyên Linh vào danh sách đề cử của hạng mục Ca sĩ của năm là có phù hợp với tiêu chí của giải thưởng Âm nhạc Cống hiến hay không?

Tiêu chí của giải Âm nhạc Cống hiến là “ghi nhận những nỗ lực sáng tạo của các nghệ sĩ đã có những đóng góp cho sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”.

Cái cốt lõi để xét đưa vào danh sách đề cử ở các hạng mục của giải Âm nhạc Cống hiến là yếu tố sáng tạo. Bởi yếu tố sáng tạo đóng một vai trò quyết định cho sự phát triển. Giải đề cao yếu tố sáng tạo với mục đích kích thích, thúc đẩy những tìm tòi sáng tạo của nghệ sĩ nhằm làm cho đời sống âm nhạc đại chúng ngày càng phong phú và phát triển. Một vài năm qua, một số tên tuổi lừng lẫy, hoạt động đầy xông xáo và quyết tâm đối với đời sống âm nhạc đại chúng, nhưng có khi họ không nằm trong danh sách đề cử bởi những công việc họ làm chưa phù hợp với tiêu chí của giải Âm nhạc Cống hiến (mà có thể rất phù hợp với tiêu chí của một số giải thưởng khác).

Với trường hợp của Uyên Linh, BTC có nhận định: “Với lối hát sáng tạo, truyền cảm, ngoài việc thuyết phục khá đông đảo người nghe nhạc, Uyên Linh đã khơi dậy tình yêu âm nhạc đối với thị trường khá “nguội lạnh” về cảm xúc trong thời gian gần đây; làm dấy lên không khí âm nhạc sôi nổi trong công luận. Khá nhiều khán giả cho rằng Uyên Linh đã mang lại cho họ niềm tin đối với thị trường âm nhạc sau một thời gian họ tưởng chừng như đã mất. Khả năng diễn cảm sáng tạo, truyền cảm và với việc đã tạo ra những tác động tích cực đối với đời sống âm nhạc đại chúng mà Uyên Linh đã làm được, điều đó phù hợp với tiêu chí của Giải”. Giải Âm nhạc Cống hiến hàng năm xem xét các album, chương trình, thành quả của ca sĩ, nhạc sĩ diễn ra trong phạm vi từ ngày 1/1 đến 31/12 của năm đó. Điều này không có nghĩa là bắt buộc họ phải lao động suốt 1 năm, nên những băn khoăn về “thời lượng” hoạt động của Uyên Linh là không đúng tinh thần của giải Âm nhạc Cống hiến.

Đã từng có một thí sinh đoạt giải Âm nhạc Cống hiến

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến sẽ được Báo TT&VH cùng Công ty Le Bros phối hợp tổ chức, dự kiến sẽ diễn ra tại Nhà hát TP.HCM vào đầu tháng 4/2011.

Việc Uyên Linh là một gương mặt mới, tuy chỉ mới bước ra từ cuộc thi Vietnam Idol 2010 đã có mặt trong danh sách đề cử, đối với giải Âm nhạc Cống hiến đây không phải là lần đầu tiên. Bởi vào năm 2004, ở giải Tiền Cống hiến, ca sĩ Tùng Dương có mặt trong danh sách đề cử hạng mục Ca sĩ của năm cũng là một gương mặt mới rợi vừa bước ra từ cuộc thi Sao Mai - Điểm hẹn 2004. Trước cuộc thi này Tùng Dương gần như là một người vô danh, vừa mới tốt nghiệp trung cấp thanh nhạc ở Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia VN). Và năm đó, các phóng viên cũng đã không ngần ngại dành phiếu cho Tùng Dương để Tùng Dương đoạt giải Ca sĩ của năm.

Uyên Linh đã có một khởi đầu ở giải Âm nhạc Cống hiến 2010 tương tự như Tùng Dương ở giải Tiền Cống hiến 2004, có lẽ đó cũng là điều bình thường. Còn bước tiếp theo ra sao, còn là sự cân nhắc, lựa chọn sáng suốt của khoảng 100 phóng viên sẽ tham gia bầu chọn trong thời gian sắp tới.

Việc đánh giá khách quan đối với kết quả cuối cùng dù bất luận đó là gương mặt “cũ” hay “mới”, thành quả lao động nghệ thuật tạo ra trong khoảng thời gian 1 tháng hoặc 1 năm... là một sự công bằng và mở ra cơ hội cho những gương mặt mới, nếu họ thật sự có những sáng tạo, mới mẻ đóng góp vào tiến trình phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng.

DANH SÁCH ĐỀ CỬ GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN 2010 (theo thứ tự ABC)

III. NHẠC SĨ CỦA NĂM

1. Lưu Thiên Hương

2. Mai Khôi

3. Lê Cát Trọng Lý

4. Nguyễn Hải Phong

5. Huy Tuấn

IV. CA SĨ CỦA NĂM

1. Tùng Dương

2. Thanh Lam

3. Uyên Linh

4. Hà Anh Tuấn

5. Đức Tuấn

I. ALBUM CỦA NĂM

1. Bây giờ... biển mùa đông (Đức Tuấn)

2. Bộ đội (Thái Thùy Linh)

3. Cock-tail (Hà Anh Tuấn)

4. Li ti (Tùng Dương)

5. Những tình khúc Phú Quang (Tấn Minh)

II. CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

1. Điều còn mãi (Vietnamnet)

2. Ngọn lửa cao nguyên (Y Moan)

3. Sao Mai - Điểm hẹn (VTV)

4. Vietnam Idol (VTV)

5. Yêu (Thanh Lam - Tùng Dương)Hữu Trịnh
GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến