Cống hiến 2023 - Tiệm cận với khán giả bằng bản sắc riêng

Thứ Sáu, 6/1/2023, 8:0 (GMT+7)

Giải thưởng Cống hiến do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức đã chính thức ra mắt phiên bản mới 2023 vào chiều 4/1. Với "n" thứ đổi mới, Giải đã nhận được sự quan tâm của giới chuyên môn, báo chí và đặc biệt là công chúng ở cả hai lĩnh vực âm nhạc và thể thao.

Lễ khởi động Giải thưởng Cống hiến 2023: Bình chọn Bvote, NFT và những cuộc lột xác

Lễ khởi động Giải thưởng Cống hiến 2023: Bình chọn Bvote, NFT và những cuộc lột xác

Chiều 4/1 tại Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam (TP.HCM) đã diễn ra Lễ khởi động Giải thưởng Cống hiến 2023, với rất nhiều đổi mới.

Sự xuất hiện của giải thưởng Cống hiến ở lĩnh vực thể thao được xem là một sự hoàn thiện cân đối khi thể thao và âm nhạc cũng chính là thế mạnh của báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN).

Riêng với âm nhạc, Cống hiến 2023 là một bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ, nhất là đến từ cách thức bình chọn của năm với sự tham gia bỏ phiếu (qua hệ thống Bvote) của khán giả.

Theo đó, ngay tại đề cử vòng 1 của Giải Cống hiến Âm nhạc 2023, khán giả đã có cơ hội bình chọn đến 5/9 hạng mục của giải. Ở vòng này, những lá phiếu của khán giả (chiếm 50%) cùng với sự bình chọn của hội đồng tư vấn (50%) sẽ quyết định Top 5 của mỗi hạng mục để bước vào vòng 2. Và tại vòng chung cuộc này, lá phiếu bầu của khán giả lại tiếp tục chiếm 50% cùng với 50% của các nhà báo để tìm ra người chiến thắng.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành (Trưởng BTC) phát biểu. Ảnh: Hòa Nguyễn

Tuy nhiên, truyền thốngcủa giải Âm nhạc Cống hiến trong suốt 16 mùa giải vừa qua vẫn được duy trì. Chẳng hạn, những lá phiếu bầu của khoảng 100 nhà báo trên toàn quốc vẫn cógiá trị quyết định lựa chọn người chiến thắng của 4/9 hạng mục còn lại.

Nhưng cũng có thể thấy sự đồng hành của khán giả trong mùa Cống hiến 2023 có ý nghĩa quan trọng ngay từ khởi đầu. Đây không chỉ là cơ hội để khán giả bày tỏ sự yêu thích của mình đến những sản phẩm âm nhạc, những nghệ sĩ mà mình yêu mến bằng cách"vote" mà còn thể hiện được cả sự quan tâm của mình đối với những chuyển động âm nhạc trong năm qua.

Sau đây là hai ý kiến từ giới chuyên môn và báo giới:

NSX âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng: Cách thức bình chọn dung hòa chuyên môn và khán giả

"Năm nay, một trong những thay đổi mà tôi thấy ấn tượng nhất ở Cống hiến đó là giải thưởng không chỉ tôn vinh những đóng góp ở lĩnh vực âm nhạc mà còn cả thể thao. Với tôi, lĩnh vực thể thao thường mang tinh thần dân tộc cao, nên họ xứng đáng được tôn vinh bằng các giải thưởng.

Chú thích ảnh
Nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng

Ngoài ra ở giải Cống hiến cho âm nhạc có thêm phần khán giả bình chọn là một đổi mới rất tốt, vì chính khán giả mới là những người theo dõi thường xuyên các sản phẩm âm nhạc, nhất là các MV. Dù khán giả không quyết định 100% các giải thưởng nhưng họ có quyền bình chọn cho những ca sĩ những sản phẩm âm nhạc họ yêu thích. Điều này cũng giúp cho các nghệ sĩ về sau ngoài việc làm những sản phẩm mang tính chuyên môn, họ cũng sẽ có tiêu chí làm sản phẩm âm nhạc hướng đến khán giả nhiều hơn. Cách thức bình chọn của Cống hiến năm nay giúp dung hòa được yếu tố chuyên môn và yếu tố khán giả, là một tiền đề tốt cho các sản phẩm trong tương lai".

Nhà báo Lê Vũ Quang Đức ( Zing News):Tôi kỳ vọng rất nhiều ở sự thay đổi

"Tôi rất hào hứng khi giải thưởng Cống hiến trở lại sau một năm vắng bóng. Đối với thị trường âm nhạc hiện nay thì với tôi, giải thưởng Cống hiến có bản sắc riêng khi giữ được truyền thống với gần 100 nhà báo văn hóa nghệ thuật toàn quốc bình chọn cho giải thưởng. Đây là mô hình hội đồng uy tín thế giới đã có ở nhiều giải thưởng, viện hàn lâm nhiều năm qua.

Tuy nhiên, sự thay đổi của Cống hiến 2023 lại khiến cho những người làm nghề như tôi thêm kỳ vọng vào chính những chuyển biến mới mẻ này.Ví như, Giải thưởng Cống hiến 2023 bao gồm cả âm nhạc và thể thao,đây là điều thuận tự nhiên, dễ hiểu khi nhiều năm chỉ có giải thưởng về âm nhạc trong khi thể thao cũng rất đáng được ghi nhận, nhất là thể thao cũng đang có sự chuyển mình ấn tượng những năm qua.

Mặt khác, tôi kỳ vọng ở sự rõ ràng trong cách trao giải riêng cho từng lĩnh vực. Chúng ta có thể dành riêng mỗi tháng cho từng giải thưởng để công chúng và mọi người cũng dễ ghi nhớ một cách sâu sắc hơn, dù đây vẫn là Cống hiến.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Vũ Quang Đức ( Zing News)

Về sự tham gia bình chọn của khán giả, có nghĩa sự toàn quyền 100% của các nhà báo cầm cân nảy mực không còn nữa. Với tôi, là hơi buồn một chút.

Như tôi đã nói ở trên, bản sắc của giải thưởng là tiệm cận với những giải thưởng hàn lâm thế giới. Song cũng phải thấy gần đây, Oscar hay Grammy cũng đã có dấu hiệu xa rời công chúng khi tiếp tục duy trì tính truyền thống của mình. Sự quan tâm và phủ sóng của những giải thưởng này không còn được như trước. Điều đó cho thấy, việc duy trì cái cũ là một thách thức, và việc chúng ta thay đổi cũng là thức thời với thời đại của chuyển động số.

Tôi chưa rõ sự thay đổi này mang lại hiệu quả như thế nào với giải thưởng Cống hiến nhưng tôi biết đây là một sự chuyển biến tất yếu mà chúng ta nên đón nhận.

Ở một khía cạnh khác, tôi thấy khi BTC đưa khán giả "vote" vào các hạng mục thiên về quan sát còn các hạng mục mang tính chuyên môn vẫn do các nhà báo bầu chọn là rất hợp lý. Đây cũng là cách vừa giữ được bản sắc vừa tiệm cận với khán giả, đại chúng.

Một sự hợp lý nữa là việc BTC bỏ hạng mục Chuỗi chương trình của năm. Tuy nhiên, việc tách Ca sĩ của năm thành Nam ca sĩ và Nữ ca sĩ thì tôi hơi phân vân vì nhiều năm trước giải thưởng đã từng như vậy rồi, mà âm nhạc bây giờ là phi giới tính.

Tuy BTC mới đưa ra 5/9 hạng mục với các đề cử nhưng tôi cũng thấy rất hợp tình hợp lý khi cho thấy những phát hiện và ghi nhận nhiều nghệ sĩ hoàn toàn mới, rất mới nhưng có dấu ấn như Mono. Có những băn khoăn về một số MV có cả thương hiệu đứng sauthì tôi cho đó là bình thường vì chúng ta đã có những hạng mục thuần nghệ thuật, không có tính thương mại như album. MV hay các sản phẩm đặt hàng đã có rất lâu rồi, chỉ khác nhau ở mức độ phổ biến để trở thành ca khúc được yêu thích nên miễn là đảm bảo yếu tố nghệ thuật là được.

Bên cạnh sự đổi mới, tôi cũng mong muốn có sự cố định về "ngày truyền thống" của giải để mọi người nhớ đến và mong ngóng hàng năm. Cuối cùng là kỳ vọng cho đêm trao giải. Tôi mong đây sẽ là một chương trình xứng đáng với chương trình của năm, có concept, có những màn trình diễn sắp xếp đậm chất nghệ thuật.

“BTC đưa khán giả “vote” vào các hạng mục thiên về quan sát còn các hạng mục mang tính chuyên môn vẫn do các nhà báo bầu chọn là rất hợp lý. Đây cũng là cách vừa giữ được bản sắc vừa tiệm cận với khán giả, đại chúng” - nhà báo Lê Vũ Quang Đức ( Zing News).

Lam Anh

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến