Cống hiến 2010 : Tiếp thêm sức mạnh cho tài năng trẻ

Thứ Hai, 14/3/2011, 13:20 (GMT+7)

(TT&VH) - Trong danh sách đề cử giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2010 có khá nhiều gương mặt mới và rất trẻ. TT&VH đã gặp 3 đề cử ở hạng mục Nhạc sĩ của năm, đặc biệt 3 người này đã từng tỏa sáng trong chương trình Bài hát Việt - chương trình được xem là đi tìm những ca khúc với ngôn ngữ âm nhạc mới mẻ. Năm qua họ đã làm gì và cảm tưởng thế nào khi được đề cử vào giải Âm nhạc Cống hiến năm 2010?

>> Chuyên đề: Giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2010

Lê Cát Trọng Lý: Cống hiến không nhất thiết phải có “thâm niên”

“Năm 2010 có 3 tour diễn đã chiếm gần hết thời gian đầu tư cho hoạt động âm nhạc của Lý, đó là những đêm diễn tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội), Festival Huế 2010 và Festival Việt Nam ơi tại Na Uy. Tại Trung tâm văn hóa Pháp, Lý diễn 1 đêm vào tháng 3 nhưng sau đêm đó vẫn còn rất nhiều khán giả có nhu cầu xem, nên lần thứ hai quay lại (tháng 7/2010) cũng dự định diễn 1 đêm nhưng trong vòng 1 tuần đã bán hết vé, Lý và BTC quyết định diễn thêm 1 đêm nữa, đêm thứ 2 vé bán chỉ trong vòng 1 ngày là hết vì vậy mà có thêm đêm diễn thứ 3.

Lý không nghĩ mọi người lại yêu mến mình đến như vậy. Tháng 6/2010 trước khoảng 2.000 khán giả ở cung An Định (Huế) có lúc trời đổ mưa, nhưng mọi người vẫn cầm dù che mưa và nghe Lý hát, thật sự Lý rất cảm động. Sau 5 đêm diễn trong khuôn khổ Festival Huế, tháng 8/2010 có thêm 5 đêm diễn tại Na Uy, trong đó 3 đêm Lý làm ca sĩ chính hát những bản dân ca Việt Nam cùng trình diễn với ban nhạc theo phong cách jazz và funky, 2 đêm Lý hát những ca khúc của mình, tự chơi đàn guitar, violin với sự hỗ trợ của người bạn Pháp chơi guitar điện đã cùng diễn trong Festival Huế.

Với việc trình diễn những cái của riêng mình, có lẽ đó là điều đã hấp dẫn người nghe và là yếu tố quan trọng mà những đơn vị như BTC Festival Huế, Na Uy, Trung tâm Văn hóa Pháp quyết định mời Lý biểu diễn.

Trước đây, khi đoạt giải cao nhất của Bài hát Việt 2008, nó đã động viên Lý rất nhiều trong việc khám phá sáng tạo nghệ thuật. Nhưng khi được biết mình có tên trong danh sách đề cử của giải Âm nhạc Cống hiến, thật sự ban đầu Lý cũng bất ngờ vì nghĩ mình chưa có thời gian cống hiến nhiều. Nhưng khi biết được rằng đây là giải thưởng hàng năm ghi nhận những khám phá, sáng tạo trong năm đó nhằm cống hiến cho sự phát triển âm nhạc thì vấn đề “thâm niên” cũng không còn quan trọng mà chủ yếu là mình làm được gì mới mẻ được mọi người công nhận.

Một giải thưởng như vậy là rất đáng mừng đối với những người như Lý, ngoài việc được giới thiệu những khám phá trong âm nhạc đến với mọi người, Lý có cảm giác là con đường tìm tòi sáng tạo của mình luôn có bạn đồng hành và động viên. Khi được công nhận bước đầu, cũng có nghĩa rằng mình yên tâm để tiếp tục hướng sáng tạo mà không hoài nghi, sợ... lạc đường”.

Nguyễn Hải Phong: Xứng đáng theo tiêu chí giải thưởng

“Năm 2010 đối với Nguyễn Hải Phong là một năm làm việc khá hiệu quả, ngoài việc phát hành online album Linh hồn và thể xác, dự án quan trọng là album Body language hợp tác với ca sĩ Thu Minh. Một giọng hát có chất lượng và có tiếng tăm tìm đến và đặt niềm tin vào mình cũng là điều mà Phong rất cảm kích. Tuy album sắp ra mắt nhưng suốt một năm qua Phong đã đầu tư cho nó rất nhiều và bước đầu có những tín hiệu tốt khi bài Đường cong được tung ra thử nghiệm trên thị trường. Dự án này là một thách thức lớn đối với Nguyễn Hải Phong với thể loại nhạc theo xu hướng hiện đại và là sự phát hiện mới về khả năng của bản thân. Đến nay gần như Phong đã hoàn thành phần việc của mình và cảm thấy rất hài lòng.

Bên cạnh những bài đã sáng tác từ các năm trước mà năm 2010 tiếp tục trở thành “hit” trên XonFM và một số trang web nghe nhạc khác như Góc tối, Con ma, Cậu ấm... còn có thêm 2 ca khúc Thức tỉnh (Hồ Ngọc Hà) và Đường cong (Thu Minh). Nếu giải Âm nhạc Cống hiến lần này là ghi nhận những thành quả sáng tạo của nhạc sĩ năm 2010 thì Phong thấy mình cũng xứng đáng được đứng vào danh sách đề cử. Có điều, mọi người khi nghe đến “cống hiến” mà chưa nắm được tiêu chí của giải thì cứ nghĩ là phải có chặng đường dài hành nghề, phục vụ mới có thể trở thành đề cử.

Mai Khôi: Được đề cử là một vinh dự

“Không phải vì được đề cử mà Mai Khôi “khen” giải Âm nhạc Cống hiến. Giải Cống hiến 2008 tổ chức tại Nhà hát TP.HCM, năm đó Mai Khôi đến dự với tư cách là khách mời. Thật sự đêm trao giải đã gây ấn tượng với Mai Khôi: gần gũi, trang trọng, vui vẻ. Nhất là trước giờ trao giải, sự hiện diện của rất nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn âm nhạc và cả những... người đẹp, Khôi có cảm giác như là một ngày hội của những người làm nghề, quy tụ lại để trò chuyện, để chúc mừng cho những người có mặt trong danh sách đề cử và nhất là những người đoạt giải.

Theo Mai Khôi đây là giải thưởng uy tín hiện nay, nó lại chỉ chuyên về âm nhạc và do các phóng viên văn hóa trên cả nước bầu chọn, kết quả bầu chọn được công khai cho tất cả phóng viên khi kiểm phiếu... nên rất quan trọng đối với ca sĩ, nhạc sĩ. Với một giải thưởng như vậy, được là 1 trong 5 đề cử là điều rất vinh dự và hãnh diện. Theo Mai Khôi đây là giải thưởng rất có ý nghĩa, nó làm cho các ca sĩ, nhạc sĩ có nhiều cố gắng hơn nữa để đem đến những bài hát, chương trình... mới mẻ, chất lượng cho khán giả. Lần đầu tiên được đề cử vào giải Âm nhạc Cống hiến, Mai Khôi rất vui và cảm thấy rằng những nhọc nhằn mà mình âm thầm thực hiện vẫn có người chia sẻ và tiếp thêm sức mạnh, sự hưng phấn để mình tiếp tục khám phá âm nhạc.

Vừa giành được giải Bài hát của năm của Bài hát Việt, bây giờ lại có tên trong đề cử của giải Âm nhạc Cống hiến, một “singer - songwriter” như Mai Khôi, thật không có gì vui hơn”.

Bình Minh (ghi)

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến