Cống hiến 2010: Chọn bằng lý trí hay con tim?

Chủ Nhật, 3/4/2011, 7:0 (GMT+7)

(TT&VH Cuối tuần) - Để chọn ra những cái tên xứng đáng cho giải Âm nhạc Cống hiến 2010, nhiều nhà báo cho biết họ vô cùng phân vân, không biết nên nghe theo lý trí hay chọn bằng con tim?

>> Chuyên đề: Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2010

HẠNG MỤC CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

Nhà báo Nhiêu Huy (Báo Vnexpress)

Tôi nghĩ là Vietnam Idol. Năm 2010, hiệu ứng của chương trình truyền hình Vietnam Idol là quá rõ ràng. Đó là hiệu ứng tốt khi vài năm gần đây mới có một sân chơi âm nhạc thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả cả nước và ở mọi lứa tuổi. Kết quả của chương trình vừa thuận lòng đa số người xem, vừa mở ra một tín hiệu lạc quan về sự thay đổi gu thưởng thức âm nhạc trong công chúng - điều mà hầu như không có sân chơi âm nhạc cả chính thống hoặc không chính thống làm được.


Chương trình Vietnam Idol 2010 đã gây ấn tượng mạnh mẽ với công chúng

Nhạc sĩ Lê Quang

Tôi chỉ có 2 lựa chọn: Vietnam IdolNgọn lửa cao nguyên. Giữa hai điều ấy là sự lựa chọn của trái tim và lý trí. Lý trí mách Vietnam Idol bởi 2010 chứng kiến sự thành công về lượng công chúng khi xem chương trình này và sức lan tỏa của nó là không thể phủ nhận. Trái tim tôi thì lại chọn Ngọn lửa cao nguyên. Đó là chương của một đời người, của một tên tuổi đáng kính trọng là ca sĩ Y Moan và quan trọng là nó chất lượng. Và nếu buộc phải lựa chọn tôi sẽ chọn Ngọn lửa cao nguyên.

Nhà báo Ngô Bá Lục (Báo VnMedia):

Tôi chọn Vietnam Idol, vì đây là chương trình cũ, nhưng năm qua, sự “cống hiến” của nó với đời sống nhạc Việt rất rõ rệt. Vietnam Idol tạo được sự quan tâm tích cực của công chúng. Một chương trình khác cũng mang ý nghĩa và tính nghệ thuật cao là Ngọn lửa cao nguyên của cố nghệ sĩ Y Moan. Tôi trân trọng đóng góp của ông. Nhưng xét trên tiêu chí của giải thưởng, cần công bằng và không cảm tính. Tôi đã khóc trong đêm diễn hôm ấy, nhưng tôi không thể bầu chọn cho chương trình này.

HẠNG MỤC CA SĨ CỦA NĂM

Nhà báo Hà Sơn (Báo VietNamNet):

Tôi được biết tiêu chí của giải Cống hiến 2010 không phải là giải “cống hiến trọn đời” mà là những ghi nhận về nỗ lực lao động nghệ thuật của các nghệ sĩ trong một năm.

Trong 5 cái tên nằm trong bảng đề cử Ca sĩ của năm tôi đánh giá cao Tùng Dương. Tùng Dương không những có sản phẩm âm nhạc riêng Li ti được giới chuyên môn đánh giá là có nhiều sáng tạo mà còn ghi dấu ấn trong live show Yêu cùng với đàn chị Thanh Lam. Tuy nhiên, Hà Anh Tuấn và Đức Tuấn cũng là hai “đối thủ” đáng gờm và có thể “hạ gục” Tùng Dương để “ghi điểm” với các nhà báo bởi các album có cá tính âm nhạc riêng cũng như xuất hiện ở nhiều chương trình âm nhạc mang tính nghệ thuật cao trong năm qua.

Nhà báo Khánh Nguyễn (Báo VTC)

Việc có mặt của Đức Tuấn trong bảng đề cử Cống hiến liên tiếp nhiều năm liền cho thấy chàng ca sĩ của dòng nhạc bán cổ điển này luôn "say" nghề và không ngừng nỗ lực trong hoạt động nghệ thuật.

Trong số 5 đề cử hạng mục Ca sĩ của năm, chưa ai đủ sức thuyết phục tôi hoàn toàn cả. Tuy nhiên có thể thấy rằng nổi trội nhất trong số đó là quán quân Cống hiến 2009 - Đức Tuấn. Việc có mặt trong bảng đề cử Cống hiến liên tiếp nhiều năm liền cho thấy chàng ca sĩ của dòng nhạc bán cổ điển này luôn “say” nghề và không ngừng nỗ lực trong hoạt động nghệ thuật.

Với 2 album tác giả - tác phẩm khá chỉn chu (Dương Thụ - Bây giờ biển… mùa Đông và Trần Lê Quỳnh - Trẻ mãi) cùng 1 CD thu live đêm diễn Music of the night (2009) được phát hành trong năm vừa qua, dường như Đức Tuấn đang ở trong độ tuổi… viên mãn nhất của nghiệp hát. Hạn chế bay show nước ngoài, anh xuất hiện khắp các chương trình lớn nhỏ trên cả nước như Mơ giấc mộng dài, Duyên dáng Việt Nam, Chuyện tình yêu…

Tương tự, Hà Anh Tuấn cũng phát hành 2 album trong năm (Acous’84 Cock-tail) tuy nhiên thành công mà anh đạt được dường như vẫn chưa lớn lắm. Thanh Lam và Tùng Dương lưu diễn nước ngoài trong năm khá nhiều và chỉ thực hiện live concert Yêu tại Hà Nội và TP.HCM vào thời gian cuối năm (riêng Tùng Dương còn có thêm album Li ti) nên cũng khó có thể xem là cống hiến trọn vẹn 1 năm cho hoạt động âm nhạc như tiêu chí của ban tổ chức. Trường hợp đặc biệt nhất trong bảng đề cử là Thần tượng âm nhạc - Uyên Linh. Công bằng mà nói thì Uyên Linh đã làm được một điều mà rất nhiều ca sĩ chuyên nghiệp không làm được - thổi bùng lại lòng yêu nhạc của công chúng từ già đến trẻ trong chương trình Vietnam Idol. Tuy nhiên thành công của cô chỉ gói gọn trong cuộc thi này và Uyên Linh chỉ thực sự bật sáng vào những đêm thi cuối (diễn ra trong tháng 12/2010) chứ chưa có một sản phẩm hay hoạt động âm nhạc nào nổi bật cả. Vì vậy Uyên Linh sẽ rất khó để “vượt mặt” 4 ứng cử viên còn lại.

Nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạcThanh Phương

Theo tôi, giải ca sĩ năm nay có thể chia thành 3 kiểu khác nhau, Thanh Lam với Tùng Dương là một kiểu, Đức Tuấn và Hà Anh Tuấn một kiểu và riêng Uyên Linh một kiểu. Thanh Lam với Tùng Dương thì chắc chắn lúc nào cũng cống hiến, chẳng riêng năm nay mà lúc nào họ cũng khát khao cống hiến nhưng khán giả nhìn nhận thế nào thì còn tùy vào gu thẩm mỹ, gu nhạc của từng người. Đức Tuấn và Hà Anh Tuấn thì tuy giọng hát không nổi bật lắm nhưng họ luôn muốn đóng góp bằng những sản phẩm mang tính cống hiến cho xã hội, họ có ý thức làm ra những sản phẩm mới mẻ, có tính sáng tạo và thể hiện ý thức làm nghề chuyên nghiệp. Uyên Linh là rõ nhất, cứ cho đó là hiện tượng đi, vì sản phẩm thì chẳng có gì, về biểu diễn thì cũng mới đây mới có nhưng mà theo tôi, ít nhất cô ấy cũng đóng góp, cống hiến được cho khán giả trong thời gian ít nhất là một tháng cuối năm vừa rồi, cô ấy đã khiến cho mọi người tự nhiên thích nghe ca hát, kích thích niềm đam mê nghe âm nhạc của khán giả, làm cho cuộc sống hay ho hơn một chút. Theo tôi, một hiện tượng như thế nếu phân tích rõ ràng thì không chỉ là giọng hát, vì người ta cũng mới biết đến cô nhưng cho dù chỉ là một buổi diễn thôi thì khán giả đã có rất nhiều cảm xúc với giọng hát của cô, rõ ràng đó là cống hiến.

Truy cập trang web riêng của giải Âm nhạc Cống hiến tại địa chỉ: conghien.thethaovanhoa.vn

Tôi hy vọng một trong hai nữ ca sĩ, Thanh Lam và Uyên Linh, sẽ được giải vì họ ở 2 thái cực khác nhau, một người rất chuẩn mực và đã được công nhận, một bên chỉ là hiện tượng thôi nhưng là hiện tượng rất lớn, thu hút rất nhiều khán giả. Để chọn được một người thì hơi khó. Theo tôi, nếu bầu Thanh Lam được giải Cống hiến thì không ai thắc mắc gì cả vì cô ấy rất xứng đáng. Nếu để Uyên Linh được giải sẽ có rất nhiều luồng dư luận khác nhau nhưng theo chính kiến của tôi, cô ấy đã có những cống hiến rất tưng bừng cho dù chỉ xuất hiện trong một tháng, làm cho ai cũng biết đến. Nếu hỏi mọi người năm vừa rồi Thanh Lam có những gì thì rất khó nói, hầu như người ta không thấy gì thành hiện tượng cả, nên nếu để cho an toàn và theo tiêu chí của ban tổ chức thì hoàn toàn bình thường và xứng đáng nếu Thanh Lam được giải. Nhưng Uyên Linh được thì cũng có cái hay bởi vì số lượng người được Uyên Linh “cống hiến” rất nhiều, có thể là cả lớp trung niên, thanh niên hoặc ít tuổi hơn một chút, mặt khác, giải thưởng cũng sẽ kích thích cho cô ấy cống hiến năm sau. Chỉ có điều chắc chắn sau đó sự việc sẽ được tranh luận rất nhiều, nhất là trong giới, nhưng tôi nghĩ tranh luận nhiều khi còn hay hơn là chẳng nói gì. Trong một giải thưởng thì sự tranh luận là hay chứ không phải dở, chứ nếu cứ êm đềm thì sẽ chẳng ra kiểu gì, giống như phần thưởng thì sẽ rất chán.

Cung Tuy - Huyền Thơ - Thu Hằng (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2021 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến