Cống hiến 2010: Câu chuyện album (bài kết)

Thứ Ba, 15/3/2011, 8:17 (GMT+7)

(TT&VH Cuối tuần) - Được đề cử giải âm nhạc Cống hiến 2010 đều là những nhân vật không ngừng tìm tòi, sáng tạo và cống hiến. Ngay cả khi thị trường âm nhạc đã bão hòa nhưng họ vẫn không ngại dấn thân, cho ra những sản phẩm được đầu tư công phu.

>> Chuyên đề: Giải âm nhạc Cống hiến 2010

Ca sĩ Tùng Dương: Tìm được một ê-kíp sản xuất âm nhạc lý tưởng

Đây là album được tôi dành nhiều công sức, tiền của, thời gian và tâm huyết để hoàn thành nên xong thì phải ra thôi, chờ đến khi nào nữa? Tôi được nhiều nhận xét ưu ái là ca sĩ có cá tính, và cá tính nghệ thuật trong tôi luôn luôn đòi hỏi phải được hiện diện trong các tác phẩm mà tôi thực hiện. Tôi có nhiều dự án đã vạch ra và rất muốn thực hiện ngay nhưng chưa thể. Một ca sĩ như tôi, với dòng nhạc tôi đang chọn, thì khi thị trường hưng thịnh hay suy thoái, số lượng đĩa bán được cũng chẳng khác nhau, bởi chỉ có khán giả thực sự của Tùng Dương mới mua đĩa, mà những khán giả ấy luôn mong muốn tôi có sản phẩm mới. Để họ phải chờ hơi lâu từ sau Những ô màu khối lập phương tôi cũng thấy mình có lỗi. Đành rằng mình kỹ tính, nhưng mình cũng đang còn trẻ, đang còn dồi dào ham muốn sáng tạo, và những cộng sự giỏi vẫn luôn có ở quanh đây, vậy thì phải làm thôi.


Ở album này, thông qua mỗi bài hát, được coi như mỗi lời tự sự của nghệ sĩ trước những gì mình thấy trong đời, từ cái nhỏ nhoi như hạt bụi tới số phận con người. Li ti là cách tôi diễn tả lại tất cả những tự sự ấy bằng cách thể hiện riêng biệt của mình cộng với phần âm nhạc được các nhạc sĩ hòa âm là Nguyễn Công Phương Nam và Sebastian Parche tạo ra. Tôi là người kể chuyện, kể những câu chuyện của nhiều người khác, trong đó có cả câu chuyện của tôi, và chúng tôi muốn càng nhiều người đồng cảm những câu chuyện ấy càng tốt, vì thế đĩa Li ti khá dễ nghe. Nhiều người cứ tưởng tôi sau Những ô màu khối lập phương phải phá phách hơn nữa, khó nghe hơn nữa, kỳ quặc hơn, nhưng tôi quan niệm cá tính sáng tạo của nghệ sĩ không hề đồng nghĩa với việc cố tình làm cho sản phẩm của mình trở nên khó nghe.

Do việc sản xuất âm nhạc được thực hiện tại Đức nên cũng có nhiều khó khăn. Vì ở xa nên cũng khó trao đổi thường xuyên, việc thu âm phải gián đoạn nhiều lần vì phụ thuộc lịch biểu diễn của tôi ở châu Âu, rồi kinh phí đội lên rất nhiều. Nói chung, khó khăn chủ yếu là… khách quan, điều ấy thì khó tránh khỏi, còn chủ quan thì tôi hoàn toàn hài lòng bởi mình đã tìm được một ê-kíp sản xuất âm nhạc lý tưởng.

Ca sĩ Đức Tuấn: Thị trường âm nhạc vẫn luôn… tăng trưởng

Tôi cho rằng ra album là một công việc đương nhiên mà một ca sĩ phải làm, nếu người đó làm nghề chuyên nghiệp và muốn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường ca nhạc. Không biết mọi người thấy sao chứ tôi không thấy thị trường bão hòa, ít nhất ở phân khúc của tôi. Có thể ở các dòng nhạc khác ca sĩ mới xuất hiện nhiều quá, ra album ồ ạt nên người ta thấy bão hòa chăng? Tôi thì vẫn thấy các album của mình bán tốt, kể cả mấy đĩa gần đây có giá khá cao so với mặt bằng chung, chứng tỏ khán giả dòng nhạc của tôi vẫn luôn ủng hộ tôi, nói cách khác, thị trường này vẫn luôn… tăng trưởng. Tôi chưa bao giờ ngại làm album mới cả, mà còn rất nhiều ý tưởng muốn làm. Ngay lúc này đây tôi cũng vừa bắt đầu ghi âm một album tác giả - tác phẩm và vẫn đang chuẩn bị cho đĩa nhạc làm cùng ông Paul Bateman sẽ thu vào cuối năm, ngoài ra còn một đĩa làm chung nữa.


Ở album Bây giờ... biển mùa Đông, về mặt âm nhạc thuần túy, tôi muốn thử sức với nhạc Dương Thụ. Nhiều người bảo tôi ngông, nhưng tôi rất tỉnh. Nhạc Phạm Duy có rất nhiều nghệ sĩ lớn đã thành công tưởng không ai qua được, nhưng tôi đã tạo được vị trí riêng của mình trong dòng nhạc đó và tôi đủ tự tin để nói rằng tôi đã đem lại cho nhạc Phạm Duy thêm nhiều khán giả mới, trẻ có, già cũng có. Giờ đây tôi muốn làm điều đó với nhạc Dương Thụ, người nhạc sĩ mà tôi rất kính trọng và say mê các bài hát của ông. Tinh thần chính là nhạc Dương Thụ được hát theo cách của Đức Tuấn. Tôi đang theo dòng nhạc bán cổ điển và rất muốn hợp tác với ê-kíp sản xuất ngoài Hà Nội, nơi mà theo tôi có những nhạc sĩ và nhạc công giỏi nhất cho dòng này. Thành công của Bây giờ... biển mùa Đông chứng minh điều đó.

Khó khăn lớn nhất là tìm được tiếng nói chung giữa ba bên: nhạc sĩ Dương Thụ, nhạc sĩ Anh Quân và tôi, bởi bên nào cũng… cứng đầu cả. Nhưng rồi tất cả đều biết lắng nghe nhau mà vẫn bảo vệ được quan điểm của mình. Vì điều quan trọng nhất là mọi người đều hết lòng vì một sản phẩm âm nhạc và cũng là những người rất quan tâm tới thị trường và có nhiều kinh nghiệm từ chính thị trường nữa. Những điều dễ bị coi là khó khăn thì với dự án này không phải vấn đề lớn, chẳng hạn tìm được nhạc công giỏi, phòng thu tốt, khoảng cách, kinh phí… Sau khi đã làm đĩa Music Of The Night, tôi thấy những điều đó là… bình thường.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn: Tìm được khán giả sau những lần liều lĩnh

Nhiều người đang đánh giá thị trường băng đĩa dạo gần đây trở nên bão hòa nhưng tôi nghĩ điều này chỉ bão hòa đối với những cái đã quá thừa và đi vào lối mòn. Thị trường âm nhạc Việt vẫn luôn luôn “khát” những hướng đi mới đòi hỏi sự liều lĩnh, sáng tạo. Tôi suy nghĩ như thế nên luôn cố gắng với mọi dự án âm nhạc mình thực hiện, để cả bản thân mình lẫn công chúng sẽ đều thấy hưng phấn với một ý tưởng, một phong cách hay một tinh thần mới mẻ nào đấy. Thị trường sẽ chỉ thật sự bão hòa một cách hoàn toàn khi tất cả chúng ta dừng lại và thỏa mãn với những gì mình đang có. Làm album và đổ tiền đầu tư vào thị trường âm nhạc tại Việt Nam bây giờ thật sự là một cuộc chơi tốn kém, cá nhân tôi cho rằng đó là cuộc chơi của những người thật sự yêu nghề và tâm huyết bởi đơn giản làm album bây giờ khó mà mong làm giàu và kiếm tiền được từ nó.


Cock-tail không phải là một thể nghiệm hay điều gì quá mới giống như từ trên trời rơi xuống nhưng tôi nghĩ nó vẫn là một điều khá mới mẻ ở Việt Nam. Concept xuyên suốt album là câu chuyện về một người pha chế cocktail với 7 bài hát liên tục tạo nên hình ảnh một anh chàng bartender yêu màu sắc, hương vị của cocktail cũng như những nhan sắc của những cô gái đẹp lắc lư trong âm nhạc R&B quyến rũ. Trong thế giới ấy sẽ diễn ra những câu chuyện, những cảm giác vui buồn đan xen nhau. Mọi thứ bắt đầu từ những ly cocktail và phiêu lưu qua những cảm xúc tình yêu thăng hoa với những cô gái đẹp trong quán bar. Nhưng tình yêu đôi khi không phải lúc nào cũng như ta mong muốn, cũng có những lừa dối trái ngang và để rồi kết thúc mọi chuyện, anh chàng bartender quay lại với những ly cocktail và âm nhạc của chính bản thân mình. Ý tưởng này tôi đã ấp ủ hơn 1 năm và dùng hết sức để đưa nó vào thực hiện. Và tất cả tinh thần của album này đều được bày tỏ bằng Anh ngữ. Tôi cho rằng Cock-tail sẽ được đón nhận vì nó đương đại, có nghĩa là nó đáp ứng được nhu cầu và suy nghĩ của những người trẻ trong xã hội bây giờ. Có những người trẻ muốn vươn mình thêm ra bên ngoài, học hỏi, tìm kiếm sự giao thoa văn hóa và quyết tâm thực hiện nó bằng chính tình yêu và sự hiểu biết của mình. Tôi tin rằng mình là một trong những người trẻ ấy.

Tất nhiên, những lối đi mới sẽ luôn gặp nhiều khó khăn và ở album này, Cock-tail luôn phải đối mặt với những thử thách. Khó khăn đầu tiên thì ai cũng thấy rất rõ bởi đây là album Anh ngữ nên nó không có cơ hội phổ biến rộng rãi. Tôi nhận được lời mời biểu diễn truyền hình rất nhiều nhưng hầu như không bao giờ được cho phép biểu diễn những bài hát trong Cock-tail. Vấn đề Anh ngữ thật ra chỉ đáp ứng nhu cầu nghe của một bộ phận khán giả và tất nhiên không thể rộng rãi và ồn ào như Ngày hát đôi hay Saigon Radio được. Kể như vậy để thấy rằng thật ra tôi cũng đã nhìn được hết những điều này nên khi ra mắt album này tôi không thấy mình thiệt thòi vì đơn giản đã chấp nhận nó trong cuộc chơi rồi. Nhưng đối với tôi, âm nhạc sẽ chỉ có giá trị nhất khi nó tìm được đến đúng đối tượng nghe và thưởng thức. Tôi đã tìm được những khán giả của mình sau những lần liều lĩnh như vậy. Với những gì nhận lại được khiến tôi rất hạnh phúc và thấy đủ tốt nhằm nuôi những cảm xúc, những ý tưởng mới để đi trên con đường mới này.

Cung Tuy - Huyền Thơ (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2021 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến