TÀI TRỢ KIM CƯƠNG

TÀI TRỢ VÀNG

TÀI TRỢ ĐỒNG HÀNH

Bảo trợ thông tin

Con số đẹp và sự công tâm của báo giới

Thứ Tư, 6/4/2011, 10:30 (GMT+7)

(TT&VH) - Quá công tâm, đó là cảm nhận đầu tiên của nhiều người khi kết quả giải thưởng Cống hiến được công bố trong niềm vui vỡ òa của Tùng Dương. Trang sử vàng của Cống hiến từ nay in đậm dấu ấn của chàng ca sĩ trẻ này, khi anh là ca sĩ thứ hai sau Đức Tuấn, giành “cú đúp” Cống hiến(*).

>> Chuyên đề: Giải Âm nhạc Cống hiến 2010

So với Đức Tuấn năm 2009, Tùng Dương năm nay là cái tên không quá ồn ào trên báo mạng kể từ khi danh sách đề cử được công bố.

Dư luận công chúng nhìn chung là công bằng, nhưng “nhìn riêng” thì đôi khi hay bày tỏ sự ồn ào hơi thái quá đối với một số người của công chúng. Thú thực với những xôn xao dự đoán Cống hiến trong thời gian vừa qua, nhất là sự tranh cãi nảy lửa giữa về đề cử Uyên Linh, kéo theo là cả về Thanh Lam nữa, có lẽ nếu là một giải thưởng thuần túy của công chúng thì khả năng rơi vào một trong 2 cái tên đó rất cao. Bởi một điều rất đơn giản là công chúng luôn hào hứng với những cái tên được nhắc đến nhiều nhất, đến mức, họ có thể tạm thời quên hết những cái tên khác.

Song các nhà báo - những người đại diện cho công luận thì không thế. Tùng Dương “lặng lẽ” xét ở góc độ sự ồn ào trên báo mạng trong danh sách đề cử, nhưng đã vọt lên dẫn đầu với 32 phiếu. Uyên Linh được trả lại sự công bằng, khi cô bám sát với 27 phiếu, bỏ cách Đức Tuấn một quãng (19 phiếu) và vượt xa Thanh Lam (15 phiếu) và Hà Anh Tuấn (7 phiếu). Một lần nữa Tùng Dương chiến thắng ở giải Cống hiến. Từ một chiến thắng non nớt trước Kasim Hoàng Vũ (năm 2004- giải Tiền Cống hiến), chỉ hơn 1 phiếu duy nhất. Giờ đây Tùng Dương đã đến 2 bàn thắng với thế trận áp đảo.


Chiến thắng chỉ thuộc về quán quân, nhưng vị trí Á quân của Uyên Linh là câu trả lời xác đáng nhất cho chuyện: Uyên Linh được đề cử Cống hiến là đúng hay sai. Ít nhất 27 nhà báo đã trả lời thay cho BTC câu hỏi này. Đó là những nhà báo đã trả lời rằng đề cử là đúng, và hơn thế là xác đáng (xác đáng thì họ mới “hy sinh” 4 đề cử còn lại để bỏ phiếu cho Uyên Linh)

Trong quá trình đề cử, Ngọn lửa Cao nguyên của Y Moan để lại những cảm xúc khác nhau. Khá nhiều các nhà báo Hà Nội trong lễ bầu chọn Cống hiến hôm 24/3 đã đánh giá rất cao live show này cũng như những cống hiến của cá nhân Y Moan trong live show đó. Hơi khác một chút, trong cuộc bỏ phiếu ở khu vực phía Nam, có nhà báo lại thắc mắc đề cử chương trình này còn có yếu tố tình cảm. BTC đã giải thích rõ ràng về những cống hiến trong live show chất lượng này. Và điều đó thêm một lần nữa được khẳng định bởi chính những lá phiếu của các nhà báo. Không vượt qua được Viêt Nam Idol (49 phiếu) Ngọn lửa Cao nguyên đứng ở vị trí thứ 2 với 38 phiếu. Một khoảng cách không xa, nhưng Ngọn lửa cao nguyên lại bỏ rất xa các đề cử còn lại khi Yêu chỉ được 5 phiếu, Điều còn mãi Sao mai - Điểm hẹn được 4 phiếu. Câu trả lời đã rõ: Ngọn lửa cao nguyên đã có chỗ đứng vững chắc trong công luận chính ở giá trị tự thân của nó. Và Y Moan cùng êkíp của anh đã chiến thắng chính mình trong live show mà ca sĩ chính phải mang theo bác sĩ, y tá cùng ống thở, bình nôn đến sau cánh gà để trợ giúp.

102 nhà báo bỏ phiếu, 2 phiếu không hợp lệ. Tổng số phiếu vừa tròn 100. Một con số đẹp cho mùa Cống hiến thứ 6.

Nguyễn Mỹ

(*) Cho đến nay, có 3 nghệ sĩ giành cú đúp Cống hiến gồm 1 nhạc sĩ là Đỗ Bảo (giành giải "Album của năm" và "Nhạc sĩ của năm" năm 2008), và 2 ca sĩ là Đức Tuấn (năm 2009) và Tùng Dương (năm 2010). Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh 2 năm liền giành giải Nhạc sĩ của năm (năm 2006, 2007), Sao Mai - Điểm hẹn 2 lần giành giải Chương trình của năm (2004 và 2006). Tùng Dương cũng là người đoạt nhiều giải Cống hiến nhất với 3 giải (giải Ca sĩ của năm, 2004; và giải Album của năm, Ca sĩ của năm, 2010)

 

Nhạc sĩ Minh Châu: Tâm đắc với các giải thưởng

 

Kết quả giải thưởng này khiến tôi rất tâm đắc, đặc biệt là ở 2 giải thưởng Album của năm thuộc về Li ti và Ca sĩ của năm được trao cho Tùng Dương. Li ti là một sản phẩm âm nhạc thể nghiệm mang tính sáng tạo tinh tế. Tại lễ trao giải, Tùng Dương biểu diễn 3 tiết mục cũng hết sức ấn tượng.

Với tiêu chí ủng hộ những khai phá tính túy nhất của sáng tạo, tôi - một người đồng hành cùng giải Cống hiến nhiều năm - nhận thấy, giải thưởng này ngày càng uy tín với những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc. Nó cũng là động lực cho những nghệ sĩ có những nỗ lực sáng tạo nhưng đơn độc trong sự hô hào của số đông”.

Hà Chi (ghi)

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2019 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến