Chờ đợi “bữa tiệc” âm nhạc đa sắc màu của Cống hiến 2024

Thứ Ba, 26/3/2024, 19:38 (GMT+7)

Buổi tập luyện của các nghệ sĩ tham gia biểu diễn tại Lễ trao giải Cống hiến lần thứ 18 - 2024 đã diễn ra trong không khí sôi nổi dưới sự chỉ huy của Giám đốc sản xuất âm nhạc, nhạc sĩ Lưu Quang Minh.

Chủ đề âm nhạc mới dành riêng cho Cống hiến

Được nhận định ngay khi công bố top 5 đề cử chính thức ở ở các hạng mục, Giải Âm nhạc Cống hiến lần 18 - 2024 quy tụ những gương mặt “chiếm sóng” trên thị trường âm nhạc, đặc biệt là sự “chiếm lĩnh” của những nghệ sĩ trẻ đang định hình cá tính mạnh mẽ trong dòng chảy âm nhạc đại chúng. Vì vậy, không khí tại Lễ trao giải Cống hiến năm nay hứa hẹn sẽ bùng nổ bởi nhạc mục đến từ những gương mặt nghệ sĩ đang “hot” như Đen, Văn Mai Hương, Double2T hay OPlus.

Đặc biệt, sự xuất hiện của Tùng Dương, Đào Tố Loan hay Tăng Ngân Hà cũng sẽ mang đến những cảm xúc thăng hoa trong bữa tiệc âm nhạc đa sắc màu của mùa Cống hiến năm nay.

Chú thích ảnh
Buổi tập luyện trước thềm Lễ trao giải Cống hiến lần thứ 18 - 2024

Với biên chế ban nhạc khá khiêm tốn (6 thành viên) nhưng chất lượng âm nhạc của lễ trao giải sẽ được đảm bảo dưới sự dàn dựng và dẫn dắt của giám đốc âm nhạc Lưu Quang Minh - người đã thực hiện thành công nhiều chương trình âm nhạc lớn và gây ấn tượng khi phối khí lại nhiều ca khúc nổi tiếng. Đặc biệt, năm 2021, cùng với nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng, Lưu Quang Minh đã ghi dấu ấn khi phối khí đĩa Human cho ca sĩ Tùng Dương và giúp nam ca sĩ giành 3 giải Cống hiến.

Với vai trò “nhạc trưởng” trong đêm trao giải, nhạc sĩ Lưu Quang Minh đã rất tỉ mỉ, chỉnh sửa chi tiết cho từng tiết mục luyện tập. Trong suốt buổi luyện tập diễn ra vài tiếng đồng hồ, anh vừa nói, vừa dàn dựng trực tiếp trên đàn, vừa luyện tập cùng ban nhạc. Có những chi tiết nhỏ về sắc thái, sự nhấn nhá với cách sử dụng tiết tấu phá cách hay tiết chế âm lượng ở mỗi tiết nhạc, câu nhạc đều được nhạc sĩ Lưu Quang Minh trao đổi kỹ lưỡng với các nghệ sĩ.

Chú thích ảnh
Giám đốc âm nhạc, nhạc sĩ Lưu Quang Minh tại buổi tập

Anh cho biết: “Biên chế ban nhạc năm nay không quá đông mà rất cơ bản. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng âm nhạc của chương trình, chúng tôi đã phải làm trước những phần backing track (bản ghi âm nhạc đệm) cho từng bản phối để có thể chơi cùng nghệ sĩ”.

Đặc biệt, với mong muốn giải Cống hiến sẽ có sự nhận diện đặc trưng, nên mùa Cống hiến năm nay, nhạc sĩ Lưu Quang Minh đã viết một chủ đề âm nhạc dành riêng cho giải thưởng. Anh tiết lộ: “Tôi đã viết một chủ đề âm nhạc mới để thể hiện tinh thần của giải Cống hiến và tôi cũng hy vọng rằng chủ đề này có thể được ban tổ chức sử dụng cho các năm tới. Sẽ có 2 phần chính trong âm nhạc của Cống hiến năm nay. Thứ nhất, phần âm nhạc của tất cả những màn giới thiệu nghệ sĩ, giới thiệu trao giải, v.v… sẽ được chuẩn bị riêng thay vì sử dụng phần nhạc đã rất quen thuộc từ trước. Tiếp theo là phần nhạc trình diễn với các nghệ sĩ, chúng tôi đã phải làm những phần backing track để đảm bảo âm thanh đầu ra được tốt nhất”.

Về các ca khúc sẽ trình diễn tại lễ trao giải năm nay, nhạc sĩ Lưu Quang Minh cũng cho biết thêm: “Đó là những ca khúc đã quen thuộc và mang tính dấu ấn của nghệ sĩ nên chúng tôi cần phải đảm bảo những bản phối đi kèm đúng với sự nhận diện vốn có của ca khúc. Duy nhất có một bản phối mà tôi đang làm lại, đó là tiết mục biểu diễn của ca sĩ Đào Tố Loan. Đây là ca khúc tôi đã phối lại theo một cách khác và hi vọng nó sẽ mang hơi thở mới cho ca khúc và phù hợp với Đào Tố Loan”.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Đào Tố Loan tập luyện cùng ban nhạc

Dành nhiều tâm huyết cho giải Cống hiến lần thứ 18 - 2024 như vậy, nhạc sĩ Lưu Quang Minh bày tỏ niềm vinh hạnh và may mắn khi được đảm nhiệm vai trò Giám đốc âm nhạc của lễ trao giải. Anh chia sẻ: “Cống hiến là chương trình đã có một bề dày về uy tín và chất lượng. Tôi không muốn nói tới sự kỳ vọng. Bởi tôi tin rằng tất cả những nghệ sĩ khi tham gia vào Cống hiến, từ nghệ sĩ biểu diễn đến nhà sản xuất đã là một minh chứng cho sự uy tín của chương trình. Đó cũng là lý do khiến lễ trao giải sắp tới chắc chắn sẽ là một chương trình chất lượng”.

Nguồn năng lượng để tiếp tục thăng hoa và cống hiến

Có mặt ngay từ sớm tại buổi luyện tập của chương trình, ca sĩ Quang Minh, trưởng nhóm OPlus hào hứng nhắc tới niềm vinh dự của OPlus khi lần thứ 3 được lọt vào đề cử của giải Cống hiến, trước đó vào các mùa Cống hiến năm 2014, 2019.

“Năm nay, album Ozone do OPlus tự sản xuất, tự viết nhạc được đề cử ở hạng mục Album của năm của giải Cống hiến 2024. Việc sản phẩm âm nhạc của nhóm được các nhà báo, giới chuyên môn cũng như công chúng nhìn nhận có một vị trí nhất định trong một năm vừa qua giữa thị trường đang có rất nhiều những sản phẩm mới với tôi và cả OPlus đã là một vinh dự rất lớn” - ca sĩ Quang Minh bày tỏ.

“Với lần thứ 3 được góp mặt vào đề cử của Cống hiến, OPlus đã nhận lời của ban tổ chức để tham gia biểu diễn một ca khúc nằm trong chính album Ozone. Đây sẽ là một phần trình diễn mà nhóm dành rất nhiều sự đầu tư, tâm huyết để mang đến một phần trình diễn thật tốt. Cùng với phần trình diễn của các nghệ sĩ khác, chúng tôi hy vọng mọi người sẽ thấy được các hạng mục được đề cử cho Giải thưởng Cống hiến năm nay đều rất xứng đáng”.

Chú thích ảnh
Nhóm OPlus tập luyện cùng ban nhạc

Bật mí về ca khúc sẽ trình diễn trong Lễ trao giải Cống hiến 2024, trưởng nhóm OPlus cho biết: “Bài hát có tên Phía sau ánh mặt trời, đây là một sáng tác của Tùng Linh, thành viên của OPlus. Bài hát này khá đặc biệt, đó là không chỉ phần giai điệu, phần lời mà cả những câu solo guitar trong ca khúc cũng đều được chính OPlus sáng tác. Và, khi làm việc với Giám đốc âm nhạc Lưu Quang Minh, nhóm cũng thể hiện nguyện vọng muốn được giữ nguyên phần giai điệu của những câu solo guitar trong phần trình diễn để khán giả có thể thưởng thức toàn bộ sáng tác ban đầu của OPlus khi biểu diễn trực tiếp trên sân khấu”.

Khi được hỏi về dự đoán kết quả của giải Cống hiến năm nay, ca sĩ Quang Minh cho rằng: “Việc vào đến top 10 hay top 5 của Cống hiến đối với bất kỳ nghệ sĩ nào cũng đã là một vinh dự to lớn. Bởi vì những nghệ sĩ hoạt động âm nhạc như OPlus đều tâm huyết với những sản phẩm âm nhạc do mình làm ra. Một bài hát, một album hay một nghệ sĩ đoạt giải dĩ nhiên là một niềm vinh dự, nhưng chỉ riêng việc được đánh giá và ghi nhận trong đề cử của giải Cống hiến đã là một thành công lớn đối với các nghệ sĩ có sản phẩm âm nhạc trong một năm vừa qua”.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tăng Ngân Hà tập luyện cùng ban nhạc

Trong khi đó, ca sĩ Đào Tố Loan bày tỏ sự hồi hộp nhưng cũng đầy hào hứng khi lần đầu tiên được biểu diễn trên sân khấu Cống hiến. Với ca khúc Vũ điệu gió sẽ được thể hiện tại lễ trao giải Cống hiến năm nay, nữ ca sĩ cho biết: “Tôi rất may mắn khi được Giám đốc âm nhạc Lưu Quang Minh chọn cho một ca khúc phù hợp và gây ấn tượng đặc biệt cho tôi. Tôi phải gọi đây là một bài hát không bao giờ đặt chân được tới mặt đất, nó mang tới cảm giác của một tâm hồn bay bổng, mộng mơ và trong sáng với những ca từ, giai điệu hết sức đẹp. Bởi thế, tôi rất mong chờ tới khoảnh khắc được biểu diễn ca khúc này trên sân khấu Cống hiến”.

Về các đề cử của giải Cống hiến năm nay, Đào Tố Loan bày tỏ: “Ai cũng rất xứng đáng để nhận giải thưởng này. Thế nhưng, giải thưởng được trao cũng cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Tôi mong rằng Cống hiến năm nay sẽ lựa chọn được thật nhiều nghệ sĩ xứng đáng. Và, tôi cũng mong rằng khi được nhận những giải thưởng như Cống hiến, tất cả các nghệ sĩ sẽ đều cảm thấy hạnh phúc và coi đó như một nguồn năng lượng để tiếp tục thăng hoa và cống hiến”.

Lễ trao giải thưởng Cống hiến lần thứ 18 - 2024 sẽ diễn ra lúc 19h30 ngày 27/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được livestream trên các kênh: VNews, Fanpage Giải thưởng Cống hiến, YAN News, YANTV, YAN Talents, Bestie, Dienanh.net.

Chỉ đạo thực hiện chương trình:

- Nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam), Trưởng BTC

- Tổng đạo diễn: Phú Trần

- Giám đốc âm nhạc: Nhạc sĩ Lưu Quang Minh

- Giám đốc sản xuất Nguyễn Thị Thu Hà

- Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: Tùng Dương, OPlus, Double2T, Đen, Đào Tố Loan, Văn Mai Hương, Tăng Ngân Hà.

Năm nay, các hạng mục giải thưởng của Cống hiến 2024 có sự tham gia của các khách mời trao giải: Ông Đặng Hà Việt - Cục trưởng Cục TDTT, bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Cục trưởng Cục TDTT, ông Hoàng Xuân Vinh - HLV trưởng Đội tuyển Bắn súng Quân đội (Giải thưởng Thể thao Cống hiến); NSND Trần Ly Ly, NSND Thái Bảo, NSND Xuân Bắc, NSND Trung Hiếu, NSND Đức Long, NSND Tấn Minh, NSND Thu Huyền, NSND Mai Hoa, Nhà báo Lại Văn Sâm, Nhà báo Trần Hồng Hà, Nhạc sĩ – NSND Quang Vinh, Nhạc sĩ Xuân Thuỷ, Nhạc sĩ Hồng Kiên, Nhạc sĩ Giáng Son, Nhạc sĩ Dương Cầm, Nghệ sĩ Dương Minh Long, NSƯT Thanh Tâm và ca sĩ Tùng Dương (giải thưởng Âm nhạc Cống hiến).

Giải Cống hiến lần 18 - 2024 do báo Thể thao và Văn hóa tổ chức có sự đồng hành của Truyền hình thông tấn (VNews) và Công ty TNHH Ngọc Việt Corporation.

Công Bắc. Ảnh: Hòa Nguyễn

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến