TÀI TRỢ KIM CƯƠNG

TÀI TRỢ VÀNG

TÀI TRỢ ĐỒNG HÀNH

Bảo trợ thông tin

Các nhạc sĩ tán thành đề cử Uyên Linh

Thứ Hai, 21/3/2011, 14:18 (GMT+7)

(TT&VH) - Trao đổi với 3 nhạc sĩ đối với những vấn đề chung quanh đề cử của giải Cống hiến 2010, với những câu hỏi về 2 từ “cống hiến”, về “điều kiện” để được xem là cống hiến, về trường hợp Uyên Linh - đó là thực chất hay là hiệu ứng truyền thông? v.v… Chúng ta hãy nghe những ý kiến của các nhạc sĩ.

>> Chuyên đề: Giải âm nhạc Cống hiến 2010

Nhạc sĩ Nguyễn Cường: Uyên Linh đem đến một luồng sinh khí mới…

“Theo tôi, nói đến giải Cống hiến, cái tên của giải thưởng đã như vậy từ nhiều năm nay, giải thưởng xét những “cống hiến” cho từng năm, khác với mọi người thường nghĩ “cống hiến” là một cái gì rất to lớn, phải hy sinh suốt cuộc đời.

Cũng như chương trình Bài hát Việt khi mới ra đời, có người nói rằng: như thế nếu tôi không tham gia trong chương trình này thì bài hát của tôi không phải là bài hát “Việt”? Mỗi từ xuất hiện trong đời sống ở một giai đoạn, một hoàn cảnh cụ thể thì phải hiểu với giá trị trong hoàn cảnh cụ thể đó. “Cống hiến” trọn đời hoặc “cống hiến” trong một năm, theo tôi đều được cả.

Chúng ta cũng cần thoáng hơn, đừng quá “chủ nghĩa ngôn từ” và theo tôi BTC cũng cần giải thích thêm “cống hiến” thuộc phạm vi giải thưởng trong một năm để mọi người hiểu mục đích, ý nghĩa của nó.

Với trường hợp Uyên Linh, tôi tán thành việc đưa vào đề cử giải Cống hiến, vì Uyên Linh đã đem đến một luồng sinh khí mới cho đời sống âm nhạc, tạo nên một làn sóng “ào ạt” trong công chúng, là một hòn đá ném xuống mặt hồ bình lặng của đời sống âm nhạc trong nhiều năm qua.

Uyên Linh là người luôn tìm ra được cái mới trong bài hát cũ. Trong Duyên dáng Việt Nam tại Buôn Ma Thuột vừa qua, với ca khúc Ly cà phê Ban Mê, nếu ở NSND Y Moan là sự nồng cháy, ở Siu Black là sự da diết thì ở Uyên Linh, cô đã khai thác yếu tố dịu dàng, rất “ép-phê”, tôi đánh giá đó là một sáng tạo thành công của Uyên Linh, thật tuyệt vời khi có những ca sĩ trẻ như thế. Nhiều người cho rằng Uyên Linh là kết quả của PR truyền thông, nhưng SM-ĐH,Vietnam Idol năm nào cũng chả có PR, nhưng sao không có được tác động lớn trong xã hội như Vietnam Idol năm vừa rồi. Rõ ràng phải có một cái gì đó chứ không phải muốn PR là được”.

Nhạc sĩ Minh Châu: Cống hiến đề cử Uyên Linh là chính xác

“Trong nhiều năm qua tôi đã luôn quan tâm theo dõi các giải thưởng, mỗi giải có một ý nghĩa riêng. Giải thưởng Cống hiến với việc vinh danh những khám phá, sáng tạo nghệ thuật như tiêu chí đã nêu và do các phóng viên bầu chọn, tuy không phải là một giải chuyên môn nhưng nó cũng đã đi vào việc đánh giá thực chất của hoạt động âm nhạc, khác với những giải thưởng mang tính “thống kê” có bao nhiêu người yêu thích. Đôi lúc việc được đông đảo khán giả yêu thích chưa hẳn là đã có những sáng tạo trong nghệ thuật. Ngược lại, những nhạc sĩ, ca sĩ, sản phẩm âm nhạc... có thể chưa được nhiều khán giả yêu thích nhưng nó lại có những đóng góp cho đời sống âm nhạc về khía cạnh thẩm mỹ, sự phát triển...

Cống hiến là một giải thưởng âm nhạc rất có ý nghĩa, trong thời gian qua giải thưởng đã tôn vinh đúng những sáng tạo âm nhạc, tạo được tin tưởng cho giới làm nghề. Có những sáng tạo nghệ thuật giá trị nhưng công chúng chưa tiếp nhận được ngay, và nghệ sĩ đã phải thầm lặng không có fan, không có đông đảo công chúng hò reo. Để khám phá đem lại những mới mẻ cho âm nhạc, Trên con đường độc hành đó giải Cống hiến chính là người bạn đồng hành giúp họ có thêm quyết tâm và can đảm để khám phá nghệ thuật.

Người đi hát nhiều năm chưa chắc hát hay bằng người đi hát ít năm, sáng tác cả trăm ca khúc chưa chắc nổi tiếng bằng chỉ vài ca khúc như Đặng Thế Phong. Nói như vậy để thấy rằng, cống hiến những sáng tạo nghệ thuật không thể đong đếm thời gian, số lượng để làm cơ sở.

Một gương mặt rất mới như Uyên Linh nhưng những sáng tạo của cô đã đem lại sự hào hứng để công chúng quan tâm đến nhạc Việt sau nhiều năm đời sống âm nhạc nhạt nhẽo dẫn đến sự quay lưng của một bộ phận lớn công chúng. Điều mà nhiều ca sĩ lớn không làm được, đó là một “cống hiến” rất có ý nghĩa.

Tiêu chí của giải Âm nhạc Cống hiến

“Có những sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng trong năm diễn ra cuộc bình chọn”.

Với tư cách từng làm giám đốc âm nhạc cho Vietnam Idol, theo tôi có nhiều yếu tố để dẫn đến thành công của chương trình, nhưng điều rất quan trọng là cuộc thi có xuất hiện một thí sinh có tài năng hay không? Chương trình đã có nhiều năm, nhưng tại sao năm 2010 mới có hiệu ứng truyền thông. Phải chăng Uyên Linh là một nhân tố đặc biệt? Là một tài năng?

Giải Cống hiến chọn Uyên Linh đưa vào đề cử là hoàn toàn chính xác”.

Hữu Trịnh (ghi)

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: Cần hiểu rõ tiêu chí giải thưởng Cống hiến

Là ủy viên BCH Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM, Tổng biên tập tạp chí Sóng nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện nhận xét: “Thật ra, sự thành công của Uyên Linh trong Vietnam Idol, ngoài khả năng của bản thân, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như các thành phần thuộc ban tổ chức (giám khảo, ban nhạc, năng lực tổ chức chương trình...). Tuy nhiên cũng cần nói rằng với một ê-kíp khá mạnh như vậy, sang năm 2011, nếu tiếp tục tổ chức, họ có bảo đảm là sẽ thành công như năm 2010? Nói như thế để thấy rằng Uyên Linh có một vai trò khá quan trọng để đem đến thành công cho chương trình. Tương lai của Uyên Linh cũng còn phụ thuộc vào chiến lược phát triển của cô như thế nào, nhưng rõ ràng những gì mà Uyên Linh làm được, nếu xét trong phạm vi năm 2010 thì cô cũng xứng đáng nằm trong đề cử của giải Cống hiến. Vì so với tiêu chí, thì không có gì phải bàn cãi. Và chưa chắc Uyên Linh đã đoạt giải Nhất... Theo tôi từ “cống hiến” cũng gồm nhiều nghĩa: làm từ thiện, một lần hiến máu, hát một bản nhạc hay làm mọi người xuýt xoa... cũng đều có thể gọi là “cống hiến”. Trong thời gian vừa qua có những ý kiến không đồng tình có lẽ do họ chưa hiểu rõ tiêu chí của giải thưởng”.


GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2019 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến