Lễ công bố giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018

Thứ Tư, 10/1/2018, 18:10 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều nay (10/1), tại Hà Nội và TP.HCM, báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức Lễ công bố giải Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 để khởi động giải thưởng và tham khảo đề cử.

Tại Lễ công bố giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13 - 2018, nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đồng thời là Trưởng BTC chia sẻ: "Với tinh thần “được đứng vào đề cử giải Âm nhạc Cống hiến là một vinh dự” như nhiều nghệ sĩ đã từng phát biểu, BTC đánh giá danh sách đề cử là rất quan trọng, bởi nó được xem là sự vinh danh những nghệ sĩ và những sản phầm âm nhạc trong năm qua.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN); Trưởng BTC Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến phát biểu trong buổi Lễ công bố giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13

Hằng năm, BTC giải Âm nhạc Cống hiến sẽ gửi tham khảo đề cử qua e-mail cho tất cả phóng viên tham gia bầu chọn, năm nay là lần đầu tiên giải thưởng có cuộc gặp mặt phóng viên để trực tiếp trao đổi về những dự kiến đề cử.

Chú thích ảnh
Nhà báo Hữu Trịnh (bìa phải) và nhà báo Đỗ Hải Âu tại đầu cầu TP.HCM

Đây được xem như vòng tuyển chọn đầu tiên đối với những sản phẩm âm nhạc và những hoạt động nổi bật của nghệ sĩ, để trên cơ sở đó BTC xem xét đưa ra danh sách đề cử chính thức".

Nhà báo Lê Xuân Thành cũng bày tỏ mong muốn, qua buổi Lễ công bố giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13 này, các nhà báo theo dõi sát sao mảng âm nhạc sẽ có những đóng góp, đề xuất để hoàn thiện danh sách đề cử trước khi bầu chọn chính thức. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến công ty Vietsea - đơn vị đã 2 năm liên tiếp đồng hành cùng Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành và ông Hoàng Trọng Thanh (bên trái) - đạo diễn Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018

Giải thưởng năm nay gồm có 9 hạng mục là: Nhà sản xuất của năm, Bài hát của năm, Music video của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Khắc Hưng được vinh danh trong Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 12 - 2017

Trong Lễ công bố, gần 100 nhà báo ở Hà Nội và TP.HCM đã có đưa ra những đóng góp vô cùng thiết thực, phù hợp với tiêu chí của Giải thưởng. Bên cạnh đó cũng có không ít thắc mắc về việc đưa hoặc không đưa hoặc thay đổi một số chi tiết trong các hạng mục. 

Chú thích ảnh
Hình ảnh Lễ công bố tại Hà Nội...
Chú thích ảnh
...và tại TP.HCM

Cụ thể, nhà báo Trâm Anh (báo Người đô thị - TP.HCM) có đề nghị đưa chương trình giới thiệu album Tâm 9 của ca sĩ Mỹ Tâm vào hạng mục Chương trình của năm, tuy nhiên, thay mặt BTC, Phó BTC thường trực - nhà báo Hữu Trịnh chia sẻ rằng, nội dung chương trình mà Mỹ Tâm thực hiện là để quảng bá sản phẩm Tâm 9, album này đã được đưa vào hạng mục Album của năm còn Mỹ Tâm được đề cử ở hạng mục Ca sĩ của năm.

Chú thích ảnh

Các nhà báo cũng đã có những trao đổi, góp ý thẳng thắn với BTC về đề cử giải thưởng năm nay. Nhà báo Bích Ngọc (báo Nhân dân) có ý kiến nên đưa ca sĩ Hương Tràm và ca sĩ Đức Phúc vào hạng mục Ca sĩ của năm.

Nhà báo Cẩm Thơ (Vietnamplus) có ý kiến nên đưa Vũ Minh Tâm vào hạng mục Nhạc sĩ của năm. Hoặc Khánh Linh với album "Ngài" có thể đề cử Ca sĩ của năm, hạng mục Album của năm còn có Hà Nội Duo của Ngô Hồng Quang và Nguyên Lê.

Nhà báo Hà Sơn (VNN) đề xuất nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng vì đã làm chương trình "Mặt trời của tôi" của ca sĩ Đăng Dương, Điều còn mãi của báo VNN rất tốt…

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Các nhà báo ở Hà Nội và TP.HCM trao đổi về tham khảo đề cử năm nay

Nhà báo Quỳnh Trang (Pháp luật TP.HCM) cũng góp ý về việc xử lý vi phạm bản quyền; đồng thời đề xuất bổ sung "Ban nhạc Việt" vào đề cử Chuỗi chương trình của năm và Nghệ sĩ mới Trọng Hiếu.

BTC cũng nhận được ý kiến của nhà báo Phan Anh (YanNews), Tùng Trương (VNE), Kim Sen (Tạp chí Đẹp)... về các đề cử.

Nhà báo Từ Nữ Triệu Vương (Giao thông) băn khoăn về việc thiếu vắng các chương trình bolero và những cái tên như: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên... Nữ nhà báo cũng đặt câu hỏi: Liệu có phải vì việc "mâu thuẫn cá nhân" nên ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không có tên trong danh sách tham khảo đề giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13-2018?

Trả lời băn khoăn này của đồng nghiệp, nhà báo Hữu Trịnh cho hay: "Đó là người nổi tiếng, hát hay nhưng họ hát dòng nhạc xưa. Giải ANCH muốn ưu tiên những ca khúc mới vì chúng tôi quan niệm muốn phát triển thì phải có những ca khúc mới. Do đó nhạc trữ tình, nhạc bolero không được đưa vào đề cử vì không phù hợp tiêu chí, chứ không phải do dở".

Ngoài ra, BTC cũng cho rằng, ca khúc là một trong những yếu tố quan trọng của đời sống âm nhạc đại chúng.

Về việc có chăng "mâu thuẫn cá nhân" trong việc xét đề cử, nhà báo Thu Hằng thay mặt BTC khẳng định: Chúng tôi xem xét đề cử giải thưởng không vì bất kỳ áp lực nào, và tất nhiên là không vì chuyện cá nhân mà hoàn toàn dựa theo tiêu chí của giải.

Đại diện BTC, nhà báo Hữu Trịnh cũng nhấn mạnh rằng: "Đa số những bài được công chúng thích thì không có giá trị nghệ thuật cao. Đó là điều muân thuẫn trong làng nhạc hiện nay. Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến đang động viên, cổ vũ những tác phẩm, nghệ sĩ có tác phẩm mang giá trị nghệ thuật đến gần hơn với công chúng".

Qua những ý kiến đóng góp từ các nhà báo trong buổi Lễ công bố giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13 - năm 2018, BTC cũng tiếp nhận và sẽ cân nhắc bổ sung một số đề cử như: Hồ Ngọc Hà (hạng mục Ca sĩ của năm); nhạc sĩ Mr. Siro (hạng mục Nhạc sĩ của năm); Ban nhạc Việt (hạng mục Chuỗi chương trình của năm); Trọng Hiếu (hạng mục Nghệ sĩ mới của năm); nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng (hạng mục Nhạc sĩ của năm)...

Chú thích ảnh

Dự kiến BTC sẽ công bố danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018 vào cuối tháng 1/2018. Lễ bầu chọn tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM trước đêm trao giải khoảng 1 tuần lễ. Và đêm trao giải tổ chức vào cuối tháng 3/2018 tại Hà Nội.

Năm nay, Công ty Vietsea Media Corp sẽ tiếp tục đồng hành cùng giải thưởng trong vai trò nhà sản xuất chương trình Lễ trao giải, đạo diễn chương trình là Hoàng Trọng Thanh.

BTC cũng gửi lời cám ơn chân thành đến các đồng nghiệp trong thời gian qua đã luôn động viên, ủng hộ, cộng tác cùng báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) để góp phần xây dựng giải Âm nhạc Cống hiến có được thành công như ngày hôm nay.

Khởi động giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018

Khởi động giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018

14h hôm nay 10/1/2018, BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018 có buổi gặp gỡ trực tuyến phóng viên các báo, đài tại Hà Nội và TP.HCM để khởi động giải thưởng.

BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2021 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến