Lễ bầu chọn giải thưởng Âm nhạc cống hiến lần thứ 13-2018: Công khai và minh bạch

Thứ Năm, 15/3/2018, 14:0 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 15/3, lễ bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018 đã diễn ra với sự tham gia của các nghệ sĩ cùng gần 100 phóng viên, nhà báo hai miền Nam - Bắc.

Lễ bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 được tổ chức trên tinh thần công khai, minh bạch - những yếu tố góp phần làm nên uy tín của giải trong nhiều năm qua. Gần 100 phóng viên, nhà báo tham gia bầu chọn đều là những cây bút chuyên trách mảng văn hóa, âm nhạc tại các cơ quan thông tấn, báo chí uy tín thuộc hai miền Nam - Bắc. 

Danh sách đề cử giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 tiếp tục gồm 9 hạng mục "phủ sóng" gần như toàn bộ nền âm nhạc đại chúng Việt Nam: Nhà sản xuất của năm, Music Video của năm, Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chuỗi chương trình của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm. Các nhà báo bỏ phiếu bầu chọn dựa trên danh sách đề cử đã được công bố ngày 5/2/2018. 

Chú thích ảnh
Lễ bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 đã diễn ra vào sáng 15/3

Phát biểu tại lễ bầu chọn, nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) gửi lời cảm ơn đến các nghệ sĩ, nhà báo đã có mặt đông đủ, đồng thời nhấn mạnh vai trò của các nhà báo tại hai đầu cầu Nam - Bắc, những người trực tiếp quyết định kết quả giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018. 

Nhà báo Lê Xuân Thành cũng hy vọng các nhà báo sẽ đưa ra những lựa chọn thật chính xác, minh bạch để tìm ra được trong mỗi hạng mục những gương mặt thật sự xuất sắc và xứng đáng. 

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành - TBT Báo Thể thao & Văn hóa (giữa) phát biểu tại buổi lễ

Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 sẽ được truyền hình trực tiếp vào tối 22/3 trên kênh VTV6.

Đại diện đơn vị phát sóng, nhà báo Nguyễn Đức Hòa - Phó trưởng ban Thanh thiếu niên Đài truyền hình Việt Nam cho biết: "VTV rất vinh dự được đồng hành với giải Âm nhạc Cống hiến bởi uy tín cũng như sự tôn trọng, tìm tòi những sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ mà giải trong nhiều năm nay luôn hướng đến. Chúng tôi, bằng nghiệp vụ của mình sẽ kết hợp chặt chẽ với BTC để giải thưởng ngày một chuyên nghiệp hơn, sánh vai với các chương trình trong khu vực và trên thế giới". 

Một điểm dễ nhận thấy khi nhìn vào danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 đó là tính đa dạng. Những cái tên được đề cử trải rộng từ những gương mặt đã "lăn lộn" nhiều năm trên thị trường âm nhạc với danh tiếng bền chặt trong lòng công chúng đến những nghệ sĩ trẻ "vụt sáng" trong thời gian gần đây. Cống hiến của họ đối với âm nhạc ít nhiều đều đã được các nhà báo ghi nhận.

Chú thích ảnh
Ông Lê Xuân Thành trao hoa cho các nghệ sĩ được đề cử tại giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018

Ban nhạc Ngọt, một gương mặt "mới toanh" của giải Âm nhạc Cống hiến cũng có thể xem là đại diện tiêu biểu cho xu hướng nhạc Indie gây bão trong giới trẻ thời gian gần đây, chia sẻ tại buổi lễ: "Chỉ một vài năm trước, chúng tôi không tưởng tượng nổi sẽ có một ngày mình được góp mặt trong giải thưởng chính thống và lớn như vậy". 

Thông tin thêm về lễ trao giải, tổng đạo diễn Hoàng Trọng Thanh cho biết lần này BTC lựa chọn chủ đề "Ngôi sao danh vọng" với hình thức một vở nhạc kịch xuyên suốt. Đây là điểm khá mới lạ và độc đáo so với những lễ trao giải khác và với chính giải Âm nhạc Cống hiến. Đảm nhận vị trí giám đốc âm nhạc cho lễ trao giải là nhạc sĩ Dương Cầm

Chú thích ảnh
Đạo diễn lễ trao giải - ông Hoàng Trọng Thanh 

Trước khi tiến hành bỏ phiếu, các nhà báo đã có những trao đổi với BTC. 

Nhà báo Hà Sơn (báo Vietnamnet) thắc mắc về chuyện có hay không ca sĩ Mỹ Tâm sẽ biểu diễn tại lễ trao giải, đồng thời đưa ra "gợi ý" về việc mời một cầu thủ U23 góp mặt trong lễ trao giải sắp tới. 

Trả lời câu hỏi trên, nhà báo Hoàng Thu Hằng - Phó trưởng BTC giải Âm nhạc Cống hiến cho biết, thông tin Mỹ Tâm sẽ biểu diễn trong lễ trao giải là chính thức và đã được xác nhận từ phía nữ ca sĩ. BTC cũng đã "nhắm" một cầu thủ của U23 ở vị trí công bố giải "Nghệ sĩ mới của năm" nhưng còn phụ thuộc vào lịch thi đấu của cầu thủ này nên chưa thể xác nhận. 

Nhà báo Nguyễn Hằng (báo Dân trí) đưa ra câu hỏi về sự chuẩn bị của BTC để tránh "sự cố" ngoài ý muốn như chuyện "lố sóng" tại lễ trao giải Mai Vàng vừa qua. Đáp lại, nhà báo Lê Xuân Thành khẳng định BTC đã phối hợp với Đài TH Việt Nam chuẩn bị trước những sự cố như vậy, cũng đã bàn tới phương án kĩ thuật. Ngoài ra, kinh nghiệm làm chủ sân khấu của MC Lại Văn Sâm cũng sẽ là yếu tố đảm bảo tính chuyên nghiệp cho lễ trao giải. 

Chú thích ảnh
Các nhà báo bỏ phiếu bầu chọn Cống hiến lần 13

Sau phần hỏi đáp, gần 100 nhà báo hai miền Nam - Bắc đã cùng bầu chọn. Theo quy định của BTC, mỗi nhà báo được phát một phiếu bầu gồm 9 hạng mục và chỉ được chọn một đề cử duy nhất trong mỗi hạng mục.

Phiếu bầu chọn có ghi đầy đủ họ, tên và chữ ký của người bầu chọn. Phiếu bầu nào không đáp ứng những yêu cầu trên sẽ bị xem là phiếu bất hợp lệ. 

Chú thích ảnh

Các phóng viên bầu chọn và niêm phong phiếu bầu của mình trong phong bì trước khi gửi cho Ban tổ chức. Kết quả sẽ được giữ bí mật cho đến giờ trao giải.

Thông cáo báo chí Phóng viên 2 miền Nam - Bắc tham gia bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018

Thông cáo báo chí Phóng viên 2 miền Nam - Bắc tham gia bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018

Hôm nay, tại Hà Nội và TP.HCM, Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 với sự tham gia của đông đảo phóng viên báo chí.

Hà My

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến