Kết quả bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần 15-2020: Chiến thắng của những cái 'mới'

Thứ Năm, 26/3/2020, 10:0 (GMT+7)

Chú thích ảnh

  (Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua, báo Thể thao và Văn hóa - BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần 15-2020 - đã gửi thông báo đến các báo, đài trên toàn quốc về kết quả bầu chọn của giải thưởng. Điều đáng nói là chiến thắng đã thuộc về những cái “mới”, trong đó cái mới của Hoàng Thùy Linh đã giành “poker” thật “ngoạn mục”.

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 15-2020: 'Giải thưởng lớn', 'giấc mơ' đã thành sự thật

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 15-2020: 'Giải thưởng lớn', 'giấc mơ' đã thành sự thật

Hai trong số các gương mặt nổi trội của thị trường âm nhạc năm 2019 đã được vinh danh tại Giải Âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN). Đó là Hoàng Thùy Linh gắn liền với bản hit "Để Mị nói cho mà nghe", và Phan Mạnh Quỳnh, được biết đến qua dự án Hà Anh Tuấn hát nhạc Phan Mạnh Quỳnh và nhất là "Có chàng trai viết lên cây" trong phim "Mắt biếc".

1. Cái “mới” ở đây có thể hiểu ở cả 2 nghĩa: Lần đầu tiên xuất hiện và những mới mẻ trong nghệ thuật.

Lần đầu tiên xuất hiện có thể nói đó là Nhóm DTAP trong hạng mục Nhà sản xuất của năm cùng những gương mặt kỳ cựu như Quốc Trung, Huy Tuấn, Trần Mạnh Hùng, Hồ Hoài Anh. Tuy nhiên, cái mới đáng nói đối với nhóm DTAP là những bài hát có ngôn ngữ âm nhạc mang âm hưởng dân gian, nhưng rất mới mẻ, phần hòa âm rất hiện đại, với những tiết tấu đang thịnh hành của các sao nhạc pop trên thế giới.

Việc phát triển dân ca của Thịnh Kainz (nhóm DTAP) - người viết giai điệu cho những ca khúc trong album Hoàng của Hoàng Thùy Linh (trong đó có Để Mị nói cho mà nghe) theo tư duy của người trẻ hôm nay. Thịnh Kainz không phát triển từ một làn điệu dân ca mà nghiên cứu đặc trưng quảng âm trong điệu thức của từng loại dân ca để viết giai điệu của bài hát mang lại hiệu quả cao.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Hoàng Thùy Linh lập “cú” “pocker” tại giải Cống hiến 2020

Điển hình là chất dân ca Mông trong bài hát Để Mị nói cho mà nghe, người nghe nhận ra dân ca Mông nhưng nó không xuất phát từ một làn điệu dân ca nào cả. Bài hát cũng có “câu key” “Để Mị nói cho mà nghe” đã tạo thành “hot trend” đối với giới trẻ. Những bài hát do DTAP sản xuất làm hài lòng cả giới chuyên môn âm nhạc lẫn đông đảo công chúng.

Thành công về mặt sáng tác và hòa âm của nhóm sản xuất DTAP là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của Hoàng Thùy Linh trong giải Âm nhạc Cống hiến lần này. Hoàng Thùy Linh thắng giải Bài hát của năm, Music video của năm, Album của năm và cả Ca sĩ của năm - một “poker” (tức "cú ăn 4" - thắng liền 4 hạng mục trong cùng một giải) đầu tiên của giải Âm nhạc Cống hiến. Giải Âm nhạc Cống hiến cho đến lần 14, có nhiều nghệ sĩ lập cú “double” (thắng 2 hạng mục) như: nhạc sĩ Đỗ Bảo, ca sĩ Đức Tuấn, nhạc sĩ Khắc Hưng, mới năm ngoái là ca sĩ Hà Anh Tuấn… Tuy nhiên, vẫn chưa có ai lập được “hat-trick” (thắng liền 3 hạng mục) chứ đừng nói là “poker”.

Thẳng thắn nhìn nhận rằng, Hoàng Thùy Linh chưa phải là giọng ca “đẳng cấp”. Nhưng ở cô là sự tổng hòa của âm nhạc “cấp tiến”, mang màu sắc dân gian với chất trẻ trung, hiện đại trong giọng hát và những yếu tố thời thượng của tuổi trẻ.

Chú thích ảnh
Nhà sản xuất của năm thuộc về nhóm DTAP

2. Ngoài ra, có thể thấy ở những hạng mục khác như Lễ hội âm nhạc TP.HCM - Hò dô 2019, đây là chuỗi chương trình mới xuất hiện trong năm 2019 cùng với Music Home trên truyền hình FPT. Nhưng có lẽ Hò dô được bầu chọn nhiều nhất bởi tầm vóc “quốc tế” của nó và các chương trình biểu diễn chất lượng, nổi bật là các chương trình của các nghệ sĩ Nguyên Lê, Cường Vũ mang thương hiệu “Grammy”.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Huy Tuấn, Tổng đạo diễn chuỗi chương trình "Lễ hội âm nhạc TP.HCM - Hò dô 2019" nhận giải thưởng Chuỗi chương trình của năm

Ở hạng mục Chương trình của năm, với 2 đề cử có cùng số phiếu là Trở về (Tân Nhàn) và Truyện ngắn (Hà Anh Tuấn). Theo Quy chế của giải Âm nhạc Cống hiến, đề cử đoạt giải là đề cử có số phiếu bầu cao nhất trong từng hạng mục. Trường hợp trong cùng hạng mục có 2 đề cử có số phiếu bằng nhau, thì phiếu của Ban tổ chức sẽ là lá phiếu quyết định. Nếu Truyện ngắn mang tính chất giải trí cao thì Trở về mang tính chuyên môn học thuật với điểm “mới” là tìm tòi để phát triển âm nhạc truyền thống. Đó cũng là lý do mà Ban Tổ chức chọn Trở về để trao giải Chương trình của năm.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tân Nhàn với giải thưởng Chương trình của năm 

Trong hạng mục Nhạc sĩ của năm có thể thấy, đó là sự cạnh tranh giữa Phan Mạnh Quỳnh và Vũ Cát Tường. Vũ Cát Tường cho thấy một bước tiến khá lớn trong sáng tác qua album Inner Me. Tuy nhiên, cái “mới” của Phan Mạnh Quỳnh với những bài hát đầy cá tính như một cuộc lột xác sau “triều đại Vợ người ta” trong 2-3 năm gần đây đã chinh phục đa số phiếu bầu của phóng viên 2 miền Nam - Bắc.

Chú thích ảnh
Phan Mạnh Quỳnh với giải thưởng Nhạc sĩ của năm

Ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm (dĩ nhiên là toàn những gương mặt mới), Amee là gương mặt ca sĩ duy nhất trong hạng mục này, những đề cử khác là nhạc sĩ sáng tác hoặc singer-songwriter. Amee được xem như “làn gió mới” của showbiz với gương mặt xinh đẹp được ví như “idol Hàn Quốc”, giọng ca trong trẻo, âm nhạc “văn minh” hợp với giới trẻ. Đó là những ưu điểm trong cuộc đua giành giải Nghệ sĩ mới của năm của Amee.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ mới của năm thuộc về Amee

Kết quả bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến lần 15-2020

1. Nhà sản xuất của năm: Nhóm DTAP (Thịnh Kainz - Kata Trần - Tùng Cedrus).

2. Music video của năm: Để Mị nói cho mà nghe (Thể hiện: Hoàng Thùy Linh; ĐD: Nhu Đặng; Sáng tác: Thịnh Kainz - Kata Trần).

3. Bài hát của năm: Để Mị nói cho mà nghe (Sáng tác: Thịnh Kainz - Kata Trần; Thể hiện: Hoàng Thùy Linh).

4. Nghệ sĩ mới của năm: Amee.

5. Album của năm: Hoàng (Thể hiện: Hoàng Thùy Linh; Sáng tác: Thịnh Kainz - Kata Trần).

6. Chuỗi chương trình của năm: Lễ hội âm nhạc TP.HCM - Hò dô 2019 (Sở VH,TT TP.HCM).

7. Chương trình của năm: Trở về (Tân Nhàn).

8. Nhạc sĩ của năm: Phan Mạnh Quỳnh.

9. Ca sĩ của năm: Hoàng Thùy Linh.

Hữu Trịnh

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Chuyên trang của Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2024 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến