Bầu chọn “Cống hiến” khu vực phía Nam: “Nóng” từ cà phê vỉa hè

Thứ Năm, 31/3/2011, 11:0 (GMT+7)

(TT&VH) - Cuộc bầu chọn giải Âm nhạc cống hiến 2010 khu vực phía Nam đã diễn ra trong không khí cởi mở tại Cơ quan Đại diện của TTXVN tại TP.HCM, vào lúc 9h30 ngày 30/3. Đến bây giờ, kết quả đã được niêm phong và chỉ được công bố vào đêm trao giải 5/4, ngay cả với BTC, kết quả ấy vẫn là bí mật.

>> Chuyên đề: Giải Âm nhạc Cống hiến 2010

Thông thường, các cuộc gặp gỡ báo chí tại TP.HCM thường diễn ra muộn hơn dự kiến từ 30 phút cho đến 1 tiếng, vì nhiều phóng viên đến trễ. Cuộc bầu chọn này cũng thế, bắt đầu từ lúc 9h50, nhưng có một điểm lạ là có khoảng 10 phóng viên đến trước 9h, mọi người gặp nhau tại cà phê vỉa hè để bàn luận.

Sôi nổi với lá phiếu

Khánh Nguyễn (báo VTC News) cho rằng trong hạng mục Nhạc sĩ của năm, Lê Cát Trọng Lý rất xứng đáng, vì năm qua, nghệ sĩ này đã có những công việc nổi bật. Tuy nhiên, điều khó của Lý so với Mai Khôi (có ca khúc Việt Nam) hay Huy Tuấn (có chương trình Vietnam Idol 2010) là thiếu một điểm nhấn cụ thể.

Nguyễn Hà (tạp chí Sành điệu) dù bỏ phiếu cho Uyên Linh nhưng dự đoán rằng Tùng Dương sẽ đoạt 2 giải Ca sĩ của năm và Album của năm. Riêng Nhạc sĩ của năm sẽ là Huy Tuấn và Chương trình của năm là Vietnam Idol.

Bầu chọn Cống hiến khu vực phía Nam

Nhật Lệ (báo Lao động) mất chưa tới một phút để bầu chọn, vì “tiêu chí” là chọn theo... sở thích. Chị khen các hạng mục đều dễ chọn, vì ở đó có cái làm cho chị thích. Riêng hạng mục Nhạc sĩ của năm, cả mấy người chị đều muốn chọn, nhưng khi bình tâm suy nghĩ một chút, thích nhất là Lê Cát Trọng Lý, vì trong năm qua, điều Lý đã làm cho âm nhạc là đáng kể hơn.

Có ý kiến còn cho rằng, nếu năm nay Lê Cát Trọng Lý và Uyên Linh đoạt giải thưởng, thì quả là vui, truyền thông sẽ được một phen “dậy sóng”. Trâm Anh (báo Sài Gòn Tiếp thị) cũng đồng ý như vậy, nên vì tính đại chúng, phóng viên này đã bỏ cho 2 nữ nghệ sĩ vừa nêu.

Đinh Hà (cổng thông tin Zing.vn) cho rằng Lê Cát Trọng Lý và Uyên Linh chưa xứng đáng, nên không bỏ phiếu cho họ. Phan Anh (báo Dân trí) thì nói Trọng Lý xứng đáng, còn Uyên Linh thì chưa. Võ Hà (báo Đất Việt) thì khẳng định đề cử giải năm này hoàn toàn hợp lý.

Ưu thế thuộc về sự xác đáng và hợp lý

Sau khi nhà báo Đỗ Hải Âu, đại diện báo TT&VH phát biểu chào mừng và cảm ơn sự đồng hành cùng giải thưởng của hơn 50 phóng viên chuyên trách mảng văn hóa văn nghệ tại khu vực TP.HCM, thì cuộc bầu chọn bắt đầu. Rất nhanh chóng, chỉ trong khoảng 10 phút đầu tiên, đã có khoảng 20 phóng viên bầu chọn xong, chứng tỏ họ đã hoàn toàn có chủ đích từ trước đó.

Vào phần thảo luận, Quỳnh Trang (báo Pháp luật TP.HCM) nói rằng cô hơi bối rối với chương trình Ngọn lửa cao nguyên của NSND Y Moan, có vẻ như nó được chọn vì đã xoáy sâu vào yếu tố “tình cảm”. Nhà báo Hữu Trịnh (Phó Trưởng ban tổ chức) cũng đồng ý rằng đây là chương trình gây xúc động, nhưng không phải vì thế mà được chọn vào đề cử. Anh đã phân tích để thấy rằng chương trình này hoàn toàn đủ chất lượng đáp ứng tiêu chí của giải, một live show làm lay động, thổn thức con tim người nghe nhạc với giọng ca “huyền thoại” là một trong những điểm sáng của đời sống âm nhạc năm qua rất cần được nhân rộng.

Thùy Trang (báo Người lao động) nói bản thân hơi băn khoăn với một, hai hạng mục, không biết bầu chọn thế nào, mà bỏ trống thì phiếu không hợp lệ. Chị có ước muốn thể lệ được linh hoạt hơn, để nếu muốn, trong 4 hạng mục, có thể không bầu một hạng mục nào đó...

Đương nhiên, đề nghị này chỉ có thể là một gợi ý để cho việc thay đổi thể lệ (nếu có) ở trong tương lai, còn khi đã đến với một cuộc bầu phiếu nào, nghĩa là đã chấp nhập với thể lệ ở đó. Nếu không tôn trọng, phiếu bầu chọn ấy sẽ là không hợp lệ.

“Ưu thế thuộc về sự xác đáng và hợp lý”, nhà báo - nhạc sĩ Quỳnh Hợp nêu quan điểm của mình như vậy tại hành lang, trước khi ra về. Theo chị, việc BTC gởi thư xin ý kiến để chốt lại danh sách đề cử cuối cùng đã cho thấy sự công minh, nên khi đã chấp nhận với danh sách đó, nơi có một phần đóng góp của mình, việc còn lại là bầu chọn mà thôi. Chị cũng nói thêm, suy cho cùng, đây là cuộc chơi riêng của những phóng viên văn hóa văn nghệ, mỗi người một tay, nên xây dựng giải thưởng ngày càng xác đáng và có nhiều ảnh hưởng hơn nữa.

Văn Bảy

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2021 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến