ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

Bảo trợ thông tin

'Nhật ký của Mẹ' - Bài hát tặng những người Mẹ yêu con hơn bản thân mình

Thứ Bảy, 6/4/2013, 14:0 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Những ca từ thật đẹp từ trái tim người mẹ, cùng giai điệu nhạc du dương với giọng ca mềm mại, thanh thoát chan chứa tình cảm của ca sĩ Hiền Thục đã đưa bài hát Nhật ký của Mẹ do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng  tác lọt vào bản đề cử của Bài hát của năm trong Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 8.

“Bao ngày Mẹ ngóng, bao ngày Mẹ trông, bao ngày Mẹ mong con chào đời/ Ấp trong đáy lòng, có chăng tiếng cười của một hài nhi đang lớn dần/ Mẹ chợt tỉnh giấc, và Mẹ nhìn thấy hình hài nhỏ bé như thiên thần/ Tiếng con khóc oà, mắt Mẹ lệ nhòa, cám ơn vì con đến bên Mẹ.../ Này con yêu ơi, con biết không?/ Mẹ yêu con, yêu con nhất đời!”

Người mẹ nào không mềm lòng khi được nghe Nhật ký của Mẹ, một bài hát thật hay về tình mẹ với con. Giai điệu, ca từ bài hát thể hiện thật nhiều tình mẹ con đong đầy, mà chỉ có người phụ nữ thai nghén sinh nở nên một hình hài bé thơ rồi quên thân mình nuôi nấng con nên người mới cảm nhận được hết.

Mà lạ sao, đây lại là sáng tác của một chàng trai trẻ sinh năm 1983. Và từ Mẹ được anh viết hoa với tất cả sự trân trọng, yêu thương vô cùng.

Từ Mẹ được nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết hoa trong bài hát Nhật ký của Mẹ do anh sáng tác.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ về hoàn cảnh ra đời cũng như cảm xúc của anh khi viết bài hát này:

“Cách đây 4 năm, tôi viết bài hát này chỉ với một mục đích duy nhất là muốn tặng Mẹ một món quà thật ý nghĩa cho ngày Sinh Nhật sắp tới của Mẹ.

Tôi cũng nghĩ rằng rất khó có khả năng bài hát này được trình bày trên sân khấu cũng như trên truyền hình vì thời lượng quá dài, đến tận 8 phút, lời bài hát không dễ học thuộc. Nhưng tôi vẫn sẵn sàng chấp nhận điều đó bởi vì tôi muốn dồn hết tâm sức và khả năng ngôn ngữ của mình vào một bài hát có thể làm cho mình tự hào nhất trong đời sáng tác.

Khi tôi bắt đầu viết, tôi có phần rụt rè vì trước đó đã có rất nhiều cô chú anh chị nhạc sĩ đã viết nhiều bài hát hay về Mẹ rồi. Mình viết không hay thì sẽ rất đáng xấu hổ. Thế là tôi quyết định lật ngược vấn đề: viết bài hát về Mẹ dưới góc nhìn của người Mẹ.

Thế là tôi suy ngẫm, tìm đọc, quan sát, và đúc kết ra những điều giản dị nhất, gần gũi nhất nhưng mang nhiều yêu thương nhất mà bất cứ người Mẹ nào cũng làm cho con của mình, dù bất cứ ở thời đại nào, bất cứ hoàn cảnh nào, bất cứ quốc gia nào...

Càng viết tôi càng cảm động, vì không nghĩ rằng tình yêu Mẹ dành cho tôi lại nhiều và bền bỉ đến thế, và tôi rơi nước mắt vì trước giờ tôi chưa hề nghĩ đến những điều đó.

"Thục cũng có một tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm và trong sáng, và tình yêu của Thục dành cho con của mình cũng nhiều như tình yêu của Mẹ dành cho tôi vậy". Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ.

Tôi cũng không hiểu lý do vì sao mà ngay sau khi tôi hoàn thành bài hát này, người đầu tiên tôi nghĩ tới để thể hiện tốt nhất lại là ca sĩ Hiền Thục.

Có lẽ đó là trực giác của tôi, và tôi vẫn thường xuyên quyết định một vấn đề bằng trực giác của mình.

Phải nói rằng Hiền Thục đã thể hiện bài hát này tốt hơn những gì tôi mong đợi, tốt hơn rất nhiều. Có lẽ là vì Thục cũng có một tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm và trong sáng, và tình yêu của Thục dành cho con của mình cũng nhiều như tình yêu của Mẹ dành cho tôi vậy.

Thục cũng là người thấm thía nhất những nỗi vất vả cũng như niềm hạnh phúc của một người Mẹ đơn thân.

Sau này, tôi nhận ra rằng: với bài hát này thì bất cứ người Mẹ nào chan chứa tình yêu với con mình đều có thể hát bài này rất hay và truyền cảm”.

Quỳnh Vũ


GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2018 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến